John Constantine : ตำนานคนพิฆาตผี

posted: 2 years ago
4,980 views
John Constantine : ตำนานคนพิฆาตผี

comments

เมื่อไม่นานมานี้มีเสียงลือเสียงเล่าอ้างว่า Justice League Dark เหล่าพ่อมดหมอผีที่ได้ชื่อว่าเป็นสุดยอดของเจ้าแห่งศาสตร์มืดโลดแล่นอยู่ในหนังสือการ์ตูนจากค่าย DC อาจมีโอกาสถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ Animation (จากการคาดการณ์ของสื่อต่างประเทศเชื่อกันว่า animation เรื่องนี้ถูกปล่อยออกมาชิมลางดูก่อนว่าจะได้รับความนิยมหรือไม่ ถ้าถูกใจผู้ชมอาจถูกดัดแปลงไปเป็นภาพยนตร์ของค่าย Warner Bros. อีกที)

โดยในวันนี้ผมจะพาผู้อ่านทุกๆ ท่านมารู้จักกับหนึ่งในสมาชิกของทีม เขาเป็นตัวละครตัวหนึ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างมากจนทางค่าย Warner Bros. ได้นำเอาเรื่องราวของเขาไปทำเป็นหนังมาแล้วโดยได้ คีนู รีฟส์ (Keanu Reeves) ดาราเจ้าบทบาทมาแสดงในบทดังกล่าว ชื่อของเขาคือ จอห์น คอนสแตนติน (John Constantine) ถ้าผู้อ่านพร้อมแล้วเรามารู้จักเขาไปพร้อมๆ กันเลยดีกว่า

กำเนิด จอห์น คอนแสตนติน

จอห์น คอนแสตนติน (หรือรู้จักกันในชื่อ เฮลเบรเซอร์) ถูกออกแบบโดย อลัน มัวร์ (Alan Moore) นักวาดการ์ตูนชื่อดังที่เคยฝากผลงานมาแล้วมากมายไม่ว่าจะเป็น Watchmen หรือ Batman The Killing Joke ที่มีโครงเรื่องค่อนข้างจะมืดมน ตามแบบฉบับของนักแต่งการ์ตูนผู้นี้  โดย จอห์น ปรากฏตัวครั้งแรกในหนังสือการ์ตูนในปี 1985 ก่อนที่ตัวละครตัวนี้จะโด่งดังขึ้นมาและกลายเป็นตัวละครหลักในหนังสือของตัวเองที่ชื่อว่า เฮลเบรเซอร์ (Hellblazer) ในที่สุด

จอห์น คอนแสตนติน เกิดเมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม ในปี 1953 ที่เมือง ลิเวอร์พูล (Liverpool) เป็นบุตรของ นายโทมัส และ นางแมเรียน คอนแสตนติน (Thomas and Marian Constantin) แต่น่าเศร้าที่แม่ของเขาต้องเสียชีวิตลงในขณะที่เขาเกิด ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา พ่อของเขาก็ได้แต่โทษว่าเป็นเพราะจอห์นที่ทำให้แม่ของเขาต้องตาย

จากการสูญเสียภรรยาอันเป็นที่รักไปทำให้โทมัสกลายมาเป็นคนติดเหล้าและมักจะระบายอารมณ์ที่จอห์นทุกครั้งที่เขาโกรธเสมอ จนกล่าวได้ว่าลึกๆ แล้วจอห์นค่อนข้างจะเกลียดพ่อของเขามากทีเดียว ก่อนที่ในเวลาต่อมาพ่อของเขาจะถูกจับกุมตัวจากข้อหาอาชญากรรมในที่สุด 

ก้าวสู่โลกแห่งวิญญาณ

เนื่องจากพ่อของเขาต้องมาติดคุก ทำให้จอห์นและน้องสาวต่างมารดาของเขาต้องย้ายบ้านไปอยู่กับญาติที่เมือง น็อตติ่งแฮม (Nottingham) จนกระทั่งเวลาผ่านไปได้ซักระยะหนึ่ง จอห์นก็ได้พบเจอกับเรื่องแปลกๆ เข้าให้ ในขณะที่เขาไปวิ่งเล่นกับน้องสาวอยู่ดีๆ เขาก็เจอกับก้อนหินประหลาดเข้าโดยบังเอิญ ด้วยความเข้าใจว่ามันเป็นซากฟอสซิล จอห์นจึงเก็บกระดูกชิ้นนั้นกลับบ้านมาด้วย ซึ่งหินก้อนนี้มีพลังที่ค่อนข้างจะแปลกประหลาดทีเดียวเพราะมันเปลี่ยนให้จอห์นกลายเป็นเด็กอารมณ์ร้อนและฉุนเฉียวง่าย

ในวันหนึ่งขณะที่จอห์นและน้องสาวต่างมารดาของเขากำลังนั่งเล่นกันอยู่ ทันใดนั้นหินก้อนนี้ก็ส่งพลังงานประหลาดๆ ออกมา ส่งผลให้ทั้งจอห์นและน้องสาวต่างมารดาพากันมาแย่งหินก้อนนี้เพื่อนำไปเป็นของตน ทั้งคู่ยื้อยุดฉุดกระชากกันอยู่ซักพักก่อนที่มันจะปลิวไปตกยังบ้านของคนจรจัดในบริเวณนั้น แต่น่าแปลกที่มันกลับทะลุหลังคาบ้านหลังนั้นไปเสียดื้อๆ ทั้งสองตามเข้าไปดูที่เกิดเหตุแต่ก็พบกับเรื่องน่าประหลาดใจ เพราะบริเวณที่หินตกลงไปนั้นเกิดมีประตูมิติแปลกๆ ขึ้นมา จอห์นเห็นดังนั้นด้วยความกลัวเขาจึงได้ตัดสินใจนำเอาหินก้อนนี้ไปทิ้งแม่น้ำในที่สุด

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี่เองทำให้จอห์นเริ่มที่จะเชื่อมากขึ้นว่าโลกใบนี้มีเวทมนต์ เขาจึงเริ่มหันมาศึกษาเกี่ยวกับเรื่องราวพวกนี้โดยละเอียดมากขึ้น เพียงหวังที่จะนำเอาความรู้ที่ได้มาไปทำร้ายพ่อของเขาให้รู้ซึ้งถึงความเจ็บปวดที่เขาได้รับในตอนเด็ก เวลาผ่านไปได้ซักระยะหนึ่ง จอห์นเริ่มที่จะมีความรู้ความสามารถมากขึ้นเขาสามารถร่ายมนต์คาถาได้และค้นพบว่าตัวเองนั้นมีตาทิพย์ สามารถมองเห็นวิญญาณของคนตายได้ ที่สำคัญที่สุดก็คือมันสามารถแยกแยะปีศาจและเทวดาที่ปลอมตัวมาในร่างของคนได้เป็นอย่างดี สิ่งนี้เองที่ทำให้เขารู้สึกกลัวในระยะแรกเพราะคิดว่าตัวเองน่าจะเป็นบ้าไปแล้วแน่ๆ จึงได้ตัดสินใจที่จะฆ่าตัวตายเพื่อให้หมดปัญหาไป

สู่หมอผีที่ยิ่งใหญ่

จอห์น หยุดหายใจไปซักระยะหนึ่งและพบว่าตัวเองได้เดินทางไปยังโลกหลังความตายที่เงียบและยาวนานก่อนที่เขาจะค้นพบว่ามีผู้ส่งเขากลับมายังโลกมนุษย์ เพื่อขจัดปีศาจร้ายที่หมายจะรุกล้ำเขามายังโลกแห่งคนเป็น นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาเขาก็มักจะเข้าไปเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับปีศาจอยู่เสมอ กล่าวได้ว่า จอห์น คอนแสตนติน ถือเป็นอีกหนึ่งตัวละครที่ค่อนข้างบจะมีบทบาทอยู่ในโลกของ DC อยู่พอสมควร ถ้าหากถามถึงหมอผีในโลกนี้แล้วละก็ชื่อแรกที่จะปรากฏขึ้นมาเลยก็คือชื่อของเขานี่แหละ ในจักรวาลของ Injustice ที่ซุปเปอร์แมนก้าวขึ้นมาเป็นผู้คุมอำนาจโลก แบทแมนเคยมาขอยืมพลังเวทมนต์จากเขาเพื่อให้ช่วยต่อกรกับภัยร้ายจากซุปเปอร์แมนอีกด้วย

จอห์นขณะกำลังล้อเลียนแบทแมนเรื่องชุด
จอห์นขณะกำลังล้อเลียนแบทแมนเรื่องชุด

ไม่แน่ว่าในอนาคตหากการ์ตูนเรื่อง Justice League Dark ได้รับความนิยมจากคนดูแล้วละก็บางทีเราอาจจะได้เห็นหมอผีคนนี้ออกมาโลดแล่นอยู่บนจอเงินพร้อมด้วยสมาชิกทีมคนอื่นๆ ให้เราได้เห็นกันก็เป็นได้ สำหรับบทความซุปเปอร์ฮีโร่ในสัปดาห์นี้ต้องขอลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่ในสัปดาห์หน้ากับเรื่องราวที่ไม่ธรรมดาของเด็กหนุ่มผู้มีพลังแห่ง Shazam


avatar
by A.J.Style
A.J.Style นักเขียนหนุ่มอารมณ์ดี อายุ 23 ปี อดีตนักกีฬา MMA (ที่ชื่นชอบเรื่องราวลึกลับและซุปเปอร์ฮีโร่เป็นพิเศษ) ปัจจุบันนี้รับหน้าที่เขียนเรื่องเกี่ยวกับ ภาพยนตร์,เคล็ดลับน่ารู้ และ ดวง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon