เช็กลิสต์ 9 อาหารขยะ ที่กินแล้วสุขภาพแย่กว่าที่คิด

posted: 2 ปีที่แล้ว
เช็กลิสต์ 9 อาหารขยะ ที่กินแล้วสุขภาพแย่กว่าที่คิด

comments

คุณรู้หรือไม่ อาหารที่คุณทานมีประโยชน์กับร่างกายคุณมากน้อยแค่ไหน เพราะอาการบางอย่างก็รู้ให้โทษต่อสุขภาพ โดยเฉพาะ อาหารขยะ ถึงแม้คุณจะรู้อยู่แก่ใจว่าอาหารขยะเป็นสิ่งที่ไม่มีประโยชน์ แต่รสชาติที่แสนอร่อย เข้มข้น ใครจะอดใจไหว

ถ้าใครอยากมี สุขภาพดี อายุยืนยาวล่ะก็ คุณต้องเลี่ยงอาหารเหล่านี้ค่ะ เพราะมันจะทำให้สุขภาพร่างกายของคุณย่ำแย่ อยากรู้แล้วใช่ไหมคะว่า อาหารตัวดีทำให้ร่างกายเราพังมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย


ใครอยากสุขภาพดีต้องเลี่ยง 9 อาหารขยะ

อาหารขยะ ประกันสุขภาพ
ขอบคุณภาพจาก :http://www.lipotwin.in.th

 

1. เนื้อสัตว์แปรรูป

เนื้อสัตว์แปรรูปจัดเป็นอาหารขยะอันดับต้นๆ ที่คุณควรเลี่ยง เนื่องจากเนื้อมักจะถูกหมักด้วยเกลือ, รมควัน และอัดแน่นไปด้วยโซเดียมและสารกันบูด หากบริโภคเป็นจำนวนมาก ทำให้จุลินทรีย์ในลำไส้เสียสมดุล อาจทำให้ลำไส้อักเสบเรื้อรัง หรืออาจเป็น สารก่อมะเร็ง ขึ้นได้

อาหารขยะ ประกันสุขภาพ
ขอบคุณภาพจาก : http://www.phenkhao.com

2. สารให้ความหวานเทียม

เนื่องจากเป็น สารให้ความหวานเทียมซึ่งเป็นต้นเหตุของโรคเบาหวาน ทำให้ระบบประสาทเสื่อม เกิดปัญหาเกี่ยวกับตับ เป็นต้น ทั้งนี้เพราะสารให้ความหวานเทียมหลอกให้ร่างกายกำลังบริโภคแคลลอรี่อยู่ แต่เมื่อร่างกายรู้ว่าไม่ใช่ก็ยิ่งกระตุ้นความน้ำตาลมากขึ้น และทำให้เกิดแบคทีเรียในลำไส้มากขึ้นนั่นเองค่ะ

ประกันสุขภาพ อาหารขยะ
ขอบคุณภาพจาก : https://www.goodhempfood.com

3. ผลิตภัณฑ์นม

หลายคนคงตกใจใช่ไหมคะ นมนี่แหละค่ะทำให้สุขภาพของเราพัง เนื่องจากผลิตภัณฑ์นมมีไขมันอิ่มตัว น้ำตาล ฮอร์โมน และยาปฏิชีวนะตกค้าง ทำให้เกิดอาการระคายเคืองต่อระบบย่อยอาหาร เสี่ยงต่อ โรคหัวใจ โรคเบาหวาน สิว น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น และอาจเป็นสารก่อมะเร็งอีกด้วย

อย่างไรก็ตามงานวิจัยกล่าวว่า นม เป็นผลิตภัณฑ์สามารถป้องกันโรคมะเร็งได้ แต่ในเมื่อเรายังไม่แน่ใจก็ควรเลือกทานนมในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากหรือน้อยเกินไป เพื่อที่ร่างกายจะได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนนั่นเองค่ะ


อาหารขยะ ประกันสุขภาพ
ขอบคุณภาพจาก : https://www.honestdocs.co

4. น้ำอัดลม

เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า น้ำอัดลม ส่งผลเสียต่อร่างกาย แต่ด้วยรสชาติแสนอร่อยของมัน ทำให้เราดื่มแทบทุกวัน แต่คุณอย่าลืมนะคะมันทำร้ายสุขภาพร่างกายของเรา เพราะ ในน้ำอัดลมมีสารเคมีน้ำตาลเชิงเดี่ยว ที่มีผลทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้น เป็นโรคเบาหวาน เกิดภาวะสมองเสื่อม โรคมะเร็ง โรคหัวใจ เห็นโทษเยอะขนาดนี้ เราควรเลี่ยงก่อนที่ร่างกายเราจะพังนะคะ

อาหารขยะ ประกันสุขภาพ
ขอบคุณภาพจาก : https://www.chocolad.co

5. อาหารทอด

ความอร่อยของ อาหารทอด อยู่ที่ความกรอบ แต่อาหารทอดมีส่วนประกอบของไขมันที่ไม่ดีต่อสุขภาพ เสี่ยงเป็นโรคไขมันอุดตัน โรคอ้วน โรคหัวใจ ฉะนั้นใคร อยากหุ่นดี ควรเลี่ยงอาหารจำพวกทอดนะคะ หรือทางที่ดีควรใช้น้ำปาล์ม  หรือ น้ำมันมะพร้าว ประกอบอาหารแทน น้ำมันหมู ค่ะ

อาหารขยะ ประกันสุขภาพ
ขอบคุณภาพจาก : https://parentinghealthybabies.com

6. อาหารที่มีโซเดียมสูง

อาหารราคาถูกและหาซื้อได้อย่างสะดวก เช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ข้าวกล่อง และอาหารแช่เเข็ง ล้วนไม่ดีต่อสุขภาพ เนื่องจากมีปริมาณ โซเดียมสูง และสารอาหารต่ำ และการทานอาหารเหล่านี้บ่อยเกินไป จะทำให้คุณเสี่ยงต่อการป่วยเป็น 

รู้แบบนี้แล้ว คุณควรเลือกอาหารที่มีโซเดียมต่ำ หรือควรทานโซเดียมให้พอกีบปริมาณที่แนะนำในแต่ละวันนะคะ


อาหารขยะ ประกันสุขภาพ
ขอบคุณภาพจาก : https://www.taste.com.au

7. ไขมันทรานส์

ไขมันทรานส์ ก็คือ น้ำมันพืชที่มีโมเลกุลของไฮโดรเจน เพื่อใช้ในการเปลี่ยนจากของเหลวไปเป็นของแข็ง และทำให้อายุในการเก็บรักษานานขึ้น ซึ่งเรามักจะพบไขมันชนิดนี้ในบิสกิต เค้ก เนยเทียม อาหารทอด อาหารแช่แข็ง แม้ว่าอาหารเหล่านี้จะอร่อย แต่ไขมันทรานส์ อาจเพิ่มความเสี่ยงในการโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ค่ะ

อาหารขยะ ประกันสุขภาพ
ขอบคุณภาพจาก : https://www.yaklai.com

8. น้ำเชื่อมข้าวโพดชนิดฟรุกโตสสูง

น้ำเชื่อมข้าวโพดชนิด ฟรุกโตส สูง จะส่งผลกระทบต่อฮอร์โมนควบคุมความหิว และความอิ่มของเรา เกรลินคือฮอร์โมนที่ควบคุมความหิว ส่วนเล็ปตินเป็นฮอร์โมนที่ควบคุมความอิ่ม

เพราะในขณะที่น้ำเชื่อมข้าวโพดชนิดฟรุกโตสสูงจะรบกวนการทำงานของฮอร์โมนทั้ง 2 ชนิด ฟรุกโตสไม่ได้ยับยั้งเกรลิน แต่จะหลอกร่างกายให้ไปขัดขวางเล็ปติน ดังนั้น ต่อให้กินอะไรเข้าไปเราก็ยังรู้สึกหิวและไม่อิ่ม

9. ไขมันต่ำ

หากต้องการหลีกเลี่ยงไขมันทรานส์และไขมันอิ่มตัวในอาหารทอด หลายคนจึงเลือกทานอาหารไขมันต่ำ เพราะคิดว่าน่าจะเป็นวิธีแก้ปัญหาที่ดี แต่รู้หรือไม่คะว่า ความคิดแบบนี้เป็นความคิดที่ผิดค่ะ เนื่องจากไขมันเป็นองค์ประกอบสำคัญของอาหารเพื่อสุขภาพและความสมดุล

ดังนั้น ทางที่ดีคุณควรชดเชยด้วยไขมันชนิดดีแทน อย่างเช่น ถั่ว เมล็ดพืช ปลาและ อะโวคาโด้ รับรองร่างกายของคุณไม่ขาดสารอาหารแน่นอนค่ะ

อาหารขยะทั้ง 9 อย่างที่เราบอกไป เป็นอาหารที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย หากคุณทานเข้าไปเป็นจำนวนมาก รับรองร่างกายของคุณพังแน่นอน ถ้ารู้อย่างนี้แล้ว ก็อย่าลืมงด เลี่ยงอาหารจำพวกนี้ด้วยนะคะ ร่างกายของเราจะได้แข็งแรง อายุยืนยาว

 


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
Related stories
loading icon