เที่ยวพม่า รัฐคะฉิ่น มีสถานที่เด็ดๆ อะไรบ้างที่ห้ามพลาด

posted: 1 year ago
เที่ยวพม่า รัฐคะฉิ่น มีสถานที่เด็ดๆ อะไรบ้างที่ห้ามพลาด

comments

เราเชื่อว่าคนไทยแทบทุกคนชอบอากาศหนาว  และถ้ามีเงิน ถ้าเลือกได้เราก็อยากไปประเทศอื่นๆ ที่อากาศหนาว อยากไปยุโรป อยากเห็นหิมะของจริงสักครั้งหนึ่งใช่ไหมคะ 

ก็แหม อากาศเมืองไทยมันร้อน ใครๆ ก็อยากไปที่ที่หนาวเป็นเรื่องธรรมดา แต่มันก็ติดปัญหาตรงที่เวลาว่างก็ไม่ค่อยมี เงินที่มีอยู่ในบัญชีก็ไม่พอ แล้วแบบนี้เมื่อไหร่จะได้ไปเที่ยวล่ะเนี่ย

อย่าเพิ่งถอดใจค่ะ rabbit finance จะมาแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวใกล้ประเทศไทย แต่มีหิมะปกคลุมตลอดทั้งปี แปลกใจกันล่ะสิ นั้นก็คือ รัฐคะฉิ่น ประเทศพม่า ใกล้ๆ บ้านเรานี่เอง


รัฐคะฉิ่น เมืองตอนเหนือของประเทศพม่า ที่

รัฐคะฉิ่น เป็นเขตการปกครองหนึ่งตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศพม่า โดยมีอาณาเขตติดกับทิเบต จีน อินเดีย ใช่ค่ะ ละแวกนั้นเป็นพื้นที่ที่เต็มไปด้วยภูเขาสูงล้อมรอบ  

รัฐคะฉิ่น เลยมีความพิเศษคือ มียอดเขาคากาโบราซี ที่มีความสูง 5,881 เมตร ถือเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นส่วนปลายของเทือกเขาหิมาลัย ไฮไลท์ก็คือบนเจ้ายอดเขานี้แหละค่ะ มีหิมะปกคลุมตลอดเวลา

แต่การจะไปเที่ยวรัฐคะฉิ่น จะมีเงื่อนไข ความเข้าใจเล็กๆ น้อยๆ ที่คุณต้องรู้ก่อนไปเที่ยวรัฐคะฉิ่น ใครที่อยากไปเที่ยวที่เมืองนี้ เรื่องแค่นี้ไม่ใช่เรื่องยากแน่นอนค่ะ


เที่ยวพม่า รัฐคะฉิ่น
ขอบคุณภาพจาก : https://www.pinterest.com

เส้นทางการท่องเที่ยวที่รัฐบาลพม่าจัดเอาไว้

ประเทศพม่าจัดเป็นประเทศที่กำลังเติบโตกลายเป็นเมืองแห่งการท่องเที่ยว ทางรัฐบาลพม่าจึงได้ กำหนดเส้นทางท่องเที่ยวและรูปแบบการท่องเที่ยวเอาไว้ 2 แบบ ดังนี้

  • ท่องเที่ยวประเภท I

เป็นเขตการท่องเที่ยวแบบเปิด ที่นักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวได้ด้วยตัวเอง ไม่ต้องมีกฎ หรือเงื่อนไข สามารถท่องเที่ยวได้อย่างอิสระ

  • ท่องเที่ยวประเภท P

เป็นเขตการท่องเที่ยวแบบปิด หมายถึงเขตที่ต้องไปกับบริษัททัวร์และขอวีซ่าแบบพิเศษในการท่องเที่ยว ส่วนใหญ่แล้วการท่องเที่ยวแบบ P จะอยู่แถบเขตชายแดน เช่น ภูเขาหิมะเมืองปูตาโอ รัฐคะฉิ่น บริษัททัวร์นิยมเรียกการท่องเที่ยวประเภทนี้ว่า “Eco-Tourium”  

การท่องเที่ยวแบบ P จะมีค่าใช้จ่ายสูงกว่าแบบ I เพราะต้องเสียค่าขอวีซ่าพิเศษ ค่าไกด์ ค่าที่พัก และค่าพาหนะ ที่ทางบริษัททัวร์จัดไว้ให้เท่านั้น เนื่องจากเป็นพื้นที่ท่องเที่ยวที่เสี่ยงอันตราย จึงจำเป็นต้องมีรัฐบาลคอยดูแลค่ะ

ใครที่ต้องการไปเที่ยวที่รัฐคะฉิ่น จำเป็นต้องติดต่อบริษัททัวร์นะคะ ไม่อย่างงั้นเที่ยวไม่ได้นะคะ จะไปพิชิตยอดเขาคากาโบราซี ที่เป็นส่วนปลายของเทือกเขาหิมาลัยก็ไม่ได้


เที่ยวพม่า รัฐคะฉิ่น
ขอบคุณภาพจาก : http://www.myanmarcraft.com

รัฐคะฉิ่น มีอะไรดีเราถึงต้องไป

อย่างที่บอกไปค่ะว่า รัฐคะฉิ่น เป็นรัฐที่มีชื่อเสียงทางด้านการท่องเที่ยวไม่น้อยไปกว่ารัฐอื่นๆ ในพม่า เนื่องจากรัฐนี้เป็นที่ตั้งของยอดเขาคากาโบราซี ยอดเขาที่สูงที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บนยอดเขามีหิมะปกคลุมรวมทั้งมีธารน้ำแข็งตลอดทั้งปี 

แค่ฟังแค่นี้ก็น่าเที่ยวแล้วใช่ไหมคะ แบบนี้จะรอช้าอยู่ทำไม เราไปดูสถานที่ท่องเที่ยวในรัฐคะฉิ่นกันค่ะ

1. ยอดเขาคากาโบราซี

คงหนีไม่พ้นยอดเขาคากาโบราซี ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของยอดเขาหิมาลัย หากใครอยากสัมผัส รักการท้าทาย ชอบกีฬาเอ็กซ์ตรีม มีความฝันอยากปีนเขาหิมาลัย เขาเอเวอร์เรส สักครั้งในชีวิต คุณต้องฝึกฝนตัวเองโดยเริ่มต้นที่ยอดเขาคากาโบราซีก่อนค่ะ

แต่ก่อนที่คุณจะไปพิชิตยอดเขาคากาโบราซี คุณต้องเตรียมร่างกายให้แข็งแรง และอย่าลืมปฏิบัติตามที่ไกด์ท้องถิ่นแนะนำนะคะ เพื่อความปลอดภัยของตัวท่านเอง


2. ตลาดเช้ามิตจีนา

ตลาดเช้ามิตจีนา จัดเป็นตลาดที่เก่าแก่ตลาดหนึ่งของประเทศพม่า เพราะในอดีตพื้นที่แห่งนี้เป็นเหมือนจุดพบปะกันระหว่าง พม่า จีน อินเดีย ดังนั้น ตลาดเช้ามิตจีนาจึงเป็นตลาดที่รวบรวมของจากทั้ง 3 ประเทศนี้เอาไว้

ตลาดเช้ามิตจีนา จะตั้งตลาด 2 ช่วงเวลา คือ ส่วนที่อยู่ในร่มจะขายช่วงเวลากลางวัน และส่วนด้านหน้าตลาดจะขายกันตั้งแต่ตี 5 สินค้าชิ้นเอกของที่นี้คือ ปลาส้ม


เที่ยวพม่า รัฐคะฉิ่น
ขอบคุณภาพจาก : https://www.seal-superyachts.com

3. ต้นกำเนิดแม่น้ำอิรวดี มิตจีนา รัฐคะฉิ่น

ในรัฐคะฉิ่น มีอีกสิ่งหนึ่งที่พิเศษก็คือ เป็นรัฐต้นเนิดแม่น้ำอิรวดี แม่น้ำสายสำคัญของประเทศพม่า ซึ่งปัจจุบันกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของชาวมิตจีนาและชาวคะฉิ่นไปแล้ว

แม่น้ำสายนี้เป็นแม่น้ำที่อุดมสมบูรณ์ ถ้าช่วงเช้าคุณมีแรงตื่นคุณสามารถล่องเรือไปพร้อมกับชาวประมง เพื่อไปดูวิธีการจับปลา ขอบอกเลยว่าปลาที่นี่เยอะมากๆ ค่ะ


เที่ยวพม่า รัฐคะฉิ่น
ขอบคุณภาพจาก : https://www.pinterest.com

4.วัดชเวเมี๊ยกซู Shwe Myint Zu

ศูนย์รวมจิตใจของชาวคะฉิ่น คือวัดชเวเมี๊ยกซู เจดีย์กลางทะเลสาบอินดอว์จี จัดว่าเป็นศิลปกรรมพม่าที่สวยสดงดงาม หากใครไปเยือนรัฐคะฉิ่นก็อย่ามาลืมสักการะ มาไหว้พระ ทำบุญกันที่วัดนี้กันนะคะ ถือว่ามาแสวงบุญในตัว

ใครที่อยากสัมผัสทั้งวัดและทะเลสาบ ที่นั้นก็มีเรือให้คุณได้นั่งชมทะเลสาบ พร้อมกับชมเจดีย์ไปในตัว เรียกว่าคุ้มสุดๆ เลยค่ะ

แท้จริงแล้วรัฐคะฉิ่นมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมายให้คุณได้ลงไปสัมผัมกัน หากใครที่ต้องการไปก็อย่าลืมความปลอดภัยเป็นอันหนึ่งนะคะ รักษาสุขภาพ ดูแลทรัพย์สินให้ดี แล้วสนุกไปกับรัฐคะฉิ่นกันค่ะ  :]


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon