พิชิตยอดเขา จุดชมวิวสวย กับ ปฏิทินเขาล้อมหมวก 2561

posted: 1 year ago
1,038 views
พิชิตยอดเขา จุดชมวิวสวย กับ ปฏิทินเขาล้อมหมวก 2561

comments

ใครที่เป็นนักท่องเที่ยวสายผจญภัย รักในความท้าทาย ชื่นชอบที่จะเข้าป่า ขึ้นดอยล่ะก็ เชื่อว่าคงไม่มีใครไม่รู้จักที่นี่ “เขาล้อมหมวก” แหล่งท่องเที่ยวสำคัญของอ่าวมะนาว จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

และด้วยเสน่ห์ของเขาล้อมหมวกอยู่ที่เส้นทางที่ท้าทายความสามารถ เนื่องจากภูเขามีความชันมาก แต่เมื่อได้ลองขึ้นไปยังจุดชมวิวแล้ว รับรองว่าคุ่มค้าตลอดระยะทางการปีนเกือบ 2 ชั่วโมงแน่นอนค่ะ

แต่ใช่แค่มีเวลาว่างแล้วจะไปขึ้นเขาล้อมหมวกได้นะ เพราะที่เขาล้อมหมวกนั้นเปิดให้ขึ้นปีนเขาได้เฉพาะช่วงวันหยุดยาว หรือ วันหยุดเทศกาล ที่มีวันหยุดชดเชย เท่านั้นค่ะ

ยิ่งจำกัดวันเข้าแบบนี้ ก็ยิ่งกระตุ้นต่อมความอยากพิชิตเขาล้อมหมวกมากขึ้นไปอีกใช่ไหมละ โดยในปี 2561 นี้ ทางกิจการพลเรือน กองบิน 5 ได้ออก “ปฏิทินเขาล้อมหมวก 2561″ มาให้ได้ยลโฉมกันแล้วค่ะ ใครที่จะไปเที่ยวเขาล้อมหมวกละก็ เตรียมตัวกันให้ดีๆ เลย


เขาล้อมหมวก

“เขาล้อมหมวก” 1 ปี เปิดไม่กี่วัน

“เขาล้อมหมวก” เป็นภูเขาหินปูน สูงประมาณ 900 ฟุต หรือ ประมาณ 300 เมตร อยู่ระหว่างอ่าวมะนาว และอ่าวประจวบคีรีขันธ์ ในเขตการควบคุมดูแลของ กองบิน 5 จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

โดยที่ บนยอดเขาล้อมหมวกนั้น มีมณฑปที่ประดิษฐานพระพุทธบาทจำลอง และพระพุทธรูปสำคัญ ไว้เป็นที่เคารพสักการบูชา ทั้งยังสามารถชมวิวที่สวยงามได้ 360 องศา สามารถมองเห็นเขาช่องกระจก และอ่าวน้อยอยู่ไกลๆ ได้อีกด้วย

นอกจากการพิชิตเขาล้อมหมวกแล้ว ที่จุดเริ่มเดินยังมี “ค่างแว่นถิ่นใต้” จำนวนมากให้เราได้ให้อาหาร ชมพฤติกรรมน่ารักๆ สบายๆ สไตล์สโลวไลฟ์ของเหล่าค่างแว่นทั้งหลายให้ได้ชมกันอีกด้วย

โดยในบริเวณกองบิน 5 นี้เอง ยังมีศาลเจ้าพ่อล้อมหมวก และ พิพิธภัณฑ์ หลายอาคาร ไม่ว่าจะเป็น พิพิธภัณฑ์อุทยานประวัติศาสตร์กองบิน 5, ประวัติศาสตร์สงคราม และประวัติศาสตร์จุดเริ่มต้นของกองทัพอากาศไทย


เขาล้อมหมวก
ขอบคุณภาพจาก เฟซบุ๊ก กองบิน 5 อ่าวมะนาว – Wing 5

ปฏิทินเขาล้อมหมวก ประจำปี 2561

มาถึงไฮไลท์สำคัญสำหรับเพื่อนๆ สายผจญภัย ชื่นชอบความท้าทาย และรักการเดินทางอยากจะรู้กันสักหน่อย กับ ปฏิทินเขาล้อมหมวก 2561 โดยเขาล้อมหมวกนั้น เริ่มเปิดให้เข้าชมกันได้ตั้งแต่ วันที่ 30-31 ธันวาคม 2560 และวันที่ 1-2 มกราคม 2561 แล้ว ซึ่งถ้าใครพลาดช่วงเวลาดังกล่าวไปก็ไม่ต้องเสียใจ เพราะทาง กองบิน 5 เขายังมีช่วงเวลาสำคัญวันอื่นๆ เปิดให้เข้ามาชมกันอีก ดังนี้ค่ะ

เดือนเมษายน

 • วันที่ 6-8 เมษายน 2561
 • วันที่ 13-16 เมษายน 2561

เดือนพฤษภาคม

 • วันที่ 12-14 พฤษภาคม 2561

เดือนกรกฎาคม

 • วันที่ 27-30 กรกฎาคม 2561

เดือนสิงหาคม

 • วันที่ 11-13 สิงหาคม 2561

เดือนตุลาคม

 • วันที่ 13-15 ตุลาคม 2561

เดือนธันวาคม

 • วันที่ 29-31 ธันวาคม 2561

เดือนมกราคม 2562

 • วันที่ 1 มกราคม 2562

และนี่คือกำหนดปฏิทินเขาล้อมหมวก ประจำปี 2561 นี้ ใครที่มีแพลนจะไปเที่ยวเขาล้อมหมวก ชมวิวทิวทัศน์ วัดใจไปกับการปีนเขา ก็อย่าลืมเช็คลิสต์ ฟิตร่างกาย นัดวันจอยๆ กับครอบครัว ญาติพี่น้อง เพื่อนฝูงกันนะคะ จะได้มาเห็นภาพอันน่าประทับใจบนยอดเขาล้อมหมวกด้วยกันอย่างถ้วนหน้า


เขาล้อมหมวก
ขอบคุณภาพจาก tripth.com

 5 เรื่องควรรู้หากจะมาที่ “เขาล้อมหมวก”

ผ่านไปแล้วกับไฮไลท์เด็ดที่เพื่อนๆ สายผจญภัยรอคอย มาสู่ Topic ดีๆ มีสาระน่ารู้ก่อน เดินทางไปเขา  อย่างเขาล้อมหมวกกันดีกว่าว่าควรเตรียมตัวอะไรบ้าง กับ 5 เรื่องน่ารู้ ก่อนมาพิชิตเขาล้อมหมวก

 • ใส่ถุงมือให้พร้อม

ก็เราจะไปปีนเขานี่นา แถมเขาที่จะไปปีนยังเป็นหินปูนแหลมๆ ขรุขระๆ และต้องไต่เชือกอีก ดังนั้น เพื่อเป็นการเตรียมตัวเองให้พร้อม การใส่ถุงมือจะช่วยลดการบาดเจ็บจากการจับ การรูดเชือก และการโดนหินบาดเวลาเกาะหินได้

นอกจากนี้การใส่ถุงมือยังทำให้สามารถไต่เชือก จับเชือกได้อย่างมั่นใจ สามารถไต่เชือกได้ง่ายขึ้นอีกด้วยค่ะ 

 • สวมรองเท้าผ้าใบเท่านั้น

การสวมรองเท้าผ้าใบนอกจากจะทำให้ทะมัดทะแมงในการปีนเขาขึ้นแล้ว ยังทำให้โอกาสได้รับบาดเจ็บที่เท้าจนทำให้เลือดออกมีน้อยลง ยิ่งถ้ารองเท้าผ้าใบที่ใส่เป็นแบบพื้นหนาๆ และมีดอกยางด้วยแล้วละก็ จะช่วยทำให้ไม่เจ็บฝ่าเท้าตอนเหยียบบนหินตะปุ่มตะป่ำแหลมๆ และดอกยางจะช่วยเกาะกับพื้นที่เป็นหินขรุขระๆ ได้ดี ไม่ลื่นระหว่างการปีนเขามากขึ้น

เลือกชุดที่ทะมัดทะแมง ไม่รุ่มร่าม เนื้อผ้าโปร่งสบาย ระบายอากาศได้ดี แบบที่เปียกเหงื่อแล้วแห้งได้ง่าย และควรเลือกกางเกงขายาว ที่มีเนื้อผ้าที่ยืดหยุ่นได้ สามารถงอเข่าเวลาเดินได้สบายๆ หรือ ถ้าต้องก้าวขากว้างๆ แล้วเป้าจะไม่ขาด

 • ครีมกันแดดต้องจัดให้หนัก

ก็เขาล้อมหมวกเปิดให้ขึ้นช่วงเช้าก่อนเที่ยง ทำให้แดดที่เจอนั้นร้อนมากเป็นธรรมดา ใคร เคยโดนแดดไหม้ ก็คงรู้ว่ามันแสบมากแค่ไหน ดังนั้น ก็ควรทาครีมกันแดด เพื่อป้องกันจากทั้งอาการแสบที่อาจจะเกิดขึ้น เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งผิวหนัง และฝ้ากระจากแสงแดด

 • น้ำและเสบียงของมันต้องมี

ถึงแม้ การปีนเขา ล้อมหมวกจะเป็นแค่ช่วงเวลาสั้นๆ แต่มันก็ร้อน ทำให้เสียเหงื่อและพลังงานมากเลยทีเดียว น้ำจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก ควรจิบน้ำบ่อยๆ ระหว่างการปีนขึ้นเขาล้อมหมวกเพื่อชดเชยเหงื่อที่เสียไป หรือถ้าเกิดหิวระหว่างทางจะได้มีเสบียงไว้เป็นพลังงาน เพราะกองทัพต้องเดินด้วยท้องค่ะ

นอกจาก 5 เรื่องน่ารู้ก่อนจะมาพิชิตเขาล้อมหมวกแล้ว ใครที่จะมาเขาล้อมหมวกก็อย่าลืมปฏิบัติตามกฎด้วยนะคะ เพราะที่นี่เขาห้ามทิ้งขยะ และห้ามถ่ายภาพนิ่ง หรือ ภาพเคลื่อนไหวใดๆ ในสนามบิน กองบิน 5 เด็ดขาด

โดยเขาล้อมหมวกจะเปิดให้นักท่องเที่ยวลงทะเบียนได้ขึ้นไปพิชิตเขาล้อมหมวกตั้งแต่เวลา 06.00-10.30 น. ตรงที่จุดลงทะเบียนจะมีการตรวจเช็กสภาพร่างกาย วัดความดัน รวมถึงมีบริการน้ำดื่มจำหน่าย ส่วนเรื่องความปลอดภัย งานนี้อุ่นใจแน่นอน เพราะจะมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลประจำแต่ละจุด คอยอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวอยู่ไม่ห่าง

สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ กองบิน 5 จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โทรศัพท์  032 -611-017, 032-611-031 ต่อ 60202, 60215 หรือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานประจวบคีรีขันธ์ โทรศัพท์ 032 513 885

 


avatar
by I'm Duck
เป็ดที่เก่งไม่สุดสักทาง ปัจจุบันอยากเขียนบทความดีๆ อ่านแล้วเข้าใจง่าย ไม่ต้องใช้เวลาทำความเข้าใจเยอะ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon