เลี้ยงลูกด้วยบัตรเครดิต ส่งผลดีหรือเสียกันแน่?

posted: 1 year ago
เลี้ยงลูกด้วยบัตรเครดิต ส่งผลดีหรือเสียกันแน่?

comments

คุณเชื่อหรือไม่ว่า 1 ใน 10 ของเด็กประถมมีบัตรเครดิตใช้กันแล้ว!!??

อ่านไม่ผิดหรอกค่ะ เพราะ จากการสำรวจของ บริษัท T. Rowe Price เรื่อง Parents, Kids & Money พบว่า ในปี 2017 มีเด็กอายุ 8 – 14  ปี ถึง 18% ที่มีบัตรเครดิตเป็นของตัวเอง ซึ่งเพิ่มขึ้นถึง 4 เท่าเมื่อเทียบกับจำนวนเมื่อปี 2012

ผลสำรวจบอกว่า ร้อยละ 13 ของเด็กอายุ 8-9 ปี, ร้อยละ 18 ของเด็กอายุ 10-12 ปี และ ร้อยละ 19 ของเด็กอายุ 13-14 ปี ล้วนถือ บัตรเครดิต เป็นของตัวเองกันทั้งนั้น

แน่นอนว่าเยาวชนเหล่านี้ไม่ได้เดินเข้าไปสมัครบัตรเครดิตด้วยตัวเอง แต่มีพ่อแม่ผู้ปกครองจำนวนมาก ที่อนุญาตให้ลูกหลานของตัวเองถือบัตรเครดิตของตน หรือ สมัครบัตรเสริมให้ในชื่อของลูกตัวเอง ด้วยเหตุผลที่ว่า ลูกจะได้ใช้เงินสะดวกมากขึ้น และ มีเงินสำรองไว้ใช้ในยามจำเป็น


 

ข้อดี VS ข้อเสีย ของการให้ลูกถือบัตรเครดิต

ข้อดี

  • ให้เด็กได้เรียนรู้ความรับผิดชอบทางการเงินตั้งแต่เนิ่นๆ

การสอนวิธีการใช้เงินที่ถูกต้องให้ลูกตั้งแต่ยังเล็ก จะทำให้เขารู้จักคุณค่าของเงิน และใช้เงินอย่างรับผิดชอบมากขึ้นในอนาคต

  • เพิ่มความสะดวกในการใช้เงิน

ในยุคนี้พ่อแม่ทุกคนไม่ได้อยู่กับลูกตลอดเวลา ผู้ปกครองบางคนต้องเดินทางไปต่างจังหวัดบ่อย หรือ มีการส่งลูกไปเรียนต่างประเทศ ทำให้การที่เด็กมีบัตรเครดิตไว้ใช้งานจะเพิ่มความสะดวกในการใช้เงินมากกว่า ไม่ต้องคอยพกเงินสดเยอะๆ ซึ่งก็อาจทำให้เป็นเป้าหมายของการโจกรรมได้ นอกจากนั้นถ้าเกิดเหตุฉุกเฉิน ก็ยังมีเงินสำรองไว้ใช้จ่ายด้วย

  • เป็นการสร้างประวัติเครดิตให้ลูก

การมีบัตรเครดิตตั้งแต่ยังเล็กๆ ก็มีข้อดีตรงที่สามารถ สะสมคะแนนเครดิต ได้ตั้งแต่เนิ่นๆ และเมื่อโตขึ้นจนสามารถเปิดบัตรเป็นของตัวเองได้ ก็จะส่งผลให้การทำธุรกรรมอย่าง การขอสินเชื่อ หรือกู้เงินผ่านง่ายขึ้นด้วย

 

ข้อเสีย

  • เด็กอาจะเอาไปใช้สุรุ่ยสุร่าย

ก็เหมือนตอนเราได้เงินเดือนมาใหม่ๆ เราก็อยากเอาไปใช้ทำนู้นทำนี่ ซื้อของช้อปปิ้งสิ่งที่เราต้องการ เด็กๆก็คงเหมือนกัน เพราะเมื่อพวกเขาได้เงินเป็นของตัวเองครั้งแรก เขาก็คงอยากเอาไปซื้อของที่เขาอยากได้ อย่าง ขนม ของเล่น วิดีโอเกม เป็นต้น

ซึ่งถ้าหากพ่อแม่ไม่จำกัดวงเงินในบัตร หรือควบคุมการใช้จ่ายของลูกน้อยให้ดี ก็อาจจะมีหนี้บัตรเครดิตกองโตส่งไปที่บ้านก็เป็นได้

ถึงแม้ลูกเราจะถือบัตรเครดิต แต่คนที่ต้องรับผิดชอบก็คือตัวพ่อแม่เอง ซึ่งถ้าลูกของเราเอาบัตรเครดิตไปใช้แบบไม่ยั้งคิด ก็อาจจะทำให้เราเสียเครดิตได้

 


 

ข้อควรระวังก่อนยื่นบัตรเครดิตให้ลูกน้อย

ข้อควรระวังก่อนยื่นบัตรเครดิตให้ลูกน้อย

ในโลกซึ่งทุกอย่างเริ่มเปลี่ยนแปลงเป็นดิจิตอล เด็กรุ่นใหม่ควรที่จะเรียนรู้วิธีการใช้บัตรเครดิตมากกว่าการจ่ายเงินสด ซึ่งถึงแม้หลายๆคนจะกังวลว่า เด็กจะใช้เงินไปกับของที่ไร้ประโยชน์ หรือจะถูกหลอกเอาเงินได้ง่าย

แต่การให้ลูกหลานของเรามีบัตรเครดิตเป็นของตัวเองก็มีข้อดีอยู่หลายอย่าง ซึ่งก่อนที่เราจะตัดสินใจให้หรือไม่ให้สิทธิ์ในการถือบัตรเครดิตกับลูกหลานของเรา ก็มีข้อที่ควรพิจารณา ดังนี้

  • อายุและความเป็นผู้ใหญ่ของลูก

ตามกฏหมายแล้ว จะ สมัครบัตรเครดิต ได้ต้องมีอายุ 21 ปีขึ้นไปเท่านั้น ซึ่งถ้าเราอยากจะให้ลูกของเรามีบัตรเครดิตเป็นข้องตัวเอง เราควรจะต้องดูว่า เขาโตพอที่จะรับผิดชอบมันได้หรือยัง?

ซึ่งคำว่าโตพอ บางที่ไม่ได้หมายความว่าอายุมากพอเสมอไป เด็กอายุ 9 ขวบบางคน อาจจะมีความรับผิดชอบมากกว่าเด็กอายุ 14 ปี ก็ได้ ซึ่งต้องพิจารณาเป็นรายคนไป

โดยสังเกตได้จากการใช้ค่าขนมของเขา หรือ พฤติกรรมของเขาเวลาไปซื้อของด้วยกัน แล้วจึงค่อยตัดสินใจว่า เขาพร้อมจะรับผิดชอบภาระทางการเงินนี้มั้ย

  • จำกัดวงเงินการใช้งาน

ผู้ใหญ่เองบางทีก็ยังมีการใช้เงินเกินวงเงินที่กำหนดไว้ แล้วเด็กจะไปเหลืออะไร การให้สิทธิ์ลูกน้อยของคุณในการใช้บัตรเครดิตเป็นเรื่องที่ดี แต่คุณเองก็ควรจะจำกัดวงเงินการใช้งานให้เขาหรือเลือกบัตรที่มีวงเงินต่ำจะดีกว่า และควบคุมดูแลตรวจสอบการใช้บัตรของเขาอย่างใกล้ชิดด้วย ไม่เช่นนั้นผลเสียของมันอาจจะกลับมาตกที่ตัวคุณก็เป็นได้

  • สอนเรื่องของดีข้อเสียของการใช้บัตรเครดิตให้ดี

ก่อนที่เยาวชนจะมีบัตรเครดิตเป็นของตัวเอง พวกเขาควรจะเข้าใจถึงข้อดีและข้อเสียของการใช้บัตรให้ดีก่อน ผู้ปกครองควรจะสอนเขาถึงเรื่องของ การใช้เงินอย่างไรให้ได้ประโยชน์มากที่สุด หรือ การจ่ายหนี้บัตรเครดิตให้ตรงเวลา

รวมถึง เรื่องอื่นๆที่ ผู้ถือบัตรเครดิตควรรู้ เพื่อที่ลูกน้อยจะได้รู้ว่า การมีบัตรเครดิตนั้น มาพร้อมกับความรับผิดชอบทางการเงินที่ใหญ่หลวงด้วย

  • ลองคิดหาทางเลือกอีกเผื่อไว้

บางทีการสมัครบัตรเครดิตหรือบัตรเสริมให้ลูกนั้น อาจจะไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุดในการสอนลูกเกี่ยวกัยการใช้เงิน บางทีเราอาจจะเริ่มจากการให้บัตรเดบิต ที่ต้องใส่เงินในบัญชีก่อนถึงจะใช้ได้ก่อน เพื่อที่เขาจะได้เรียนรู้ไปทีละนิด เพื่อเตรียมความพร้อมในการมีบัตรเครดิตเป็นของตัวเองในอนาคต

ถึงแม้เด็กจำนวนมากในปัจจุบันจะมี บัตรเครดิต ใช้แล้ว แต่พ่อแม่ทุกคนก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องวิ่งเข้าไปสมัครบัตรให้กับลูกน้อยของเราตอนนี้ เราควรพิจารณาข้อดีข้อเสียของมันให้ดีซะก่อน และควรแน่ใจแล้วว่าการสมัครบัตรให้ลูกจะช่วยสอนเรื่องความรับผิดชอบทางการเงินให้กับเขามากกว่าที่จะสร้างภาระทางการเงินให้กับตัวเราเอง


avatar
by V.yada
หมูน้อย ผู้อยากเข้าใจโลกกว้างให้มากขึ้น

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon