กษัตริย์ ผู้เป็นต้นแบบการออมเงิน

posted: 1 year ago
กษัตริย์ ผู้เป็นต้นแบบการออมเงิน

comments

“ การประหยัดอดออม เป็นรากฐานในการสร้างตัว สร้างฐานะของบุคคล ตลอดจนความเจริญมั่นคงของสังคมและชาติบ้านเมือง ”

พระราชดำรัส พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ อาคารเฉลิมพระเกียรติโรงพยาบาลศิริราช วันที่ ๔ เมษายน ๒๕๕๙

อย่างที่ทราบกันดีว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระราชจริยวัตรที่พอเพียง ประหยัดและมัธยัสถ์ โดยพระองค์ได้ทรงแนะแนวทางการปฏิบัติให้แก่ประชาชนทุกหมู่เหล่าทราบ เพื่อให้ประชาชนตระหนักถึงความสำคัญของการประหยัดว่าเป็นพื้นฐานและหลักประกันสำคัญในการสร้างความสมบูรณ์และมั่นคงให้กับตนเองและครอบครัว

วันนี้ rabbit finance จึงขอนำ ๔ แนวคิดและวิธีปฏิบัติเกี่ยวกับการบริหารจัดการเงินของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มาเป็นแบบอย่างเพื่อให้ทุกคนยึดไปปฏิบัติตามกันค่ะ


ในหลวง
ขอบคุณภาพจาก www.news.mthai.com

เดินตามรอยพ่อสู่วิถีชีวิตพอเพียง

  • แนวคิดการบริหารเงินจากในหลวง

“ในหลวงทรงได้ค่าขนมอาทิตย์ละครั้ง แต่ถึงกระนั้นพระองค์ก็ยังทรงรับจ้างเก็บผักผลไม้ไปขาย และเมื่อทรงได้เงินมา พระองค์ก็จะนำเงินไปซื้อเมล็ดผักมาปลูกเพิ่มอีก

ความมัธยัสถ์นี้ถือเป็นคุณูปการสำคัญที่ทำให้ในหลวงทรงเรียนรู้หลักความพอเพียงมาตั้งแต่ครั้งยังทรงพระเยาว์ จนกระทั่งสมเด็จย่ามีพระดำรัสในเวลาต่อมาว่า ในสวนจิตรเนี่ย คนที่ประหยัดที่สุดคือ ในหลวง “

จะเห็นได้ว่าวิธีการให้เงินนั้นสำคัญมาก ในบางครอบครัวให้เงินลูกเป็นรายวัน ทำให้เด็กไม่รู้จักวิธีแบ่งเงินไว้ใช้เพราะรู้ว่ายังไงพรุ่งก็ได้เงินใหม่อยู่ดี ดังนั้น พ่อแม่ควรเปลี่ยนวิธีการให้เงินลูกเป็นรายสัปดาห์หรือรายเดือนแทน เด็กจะได้รู้ว่าตนเองควร บริหารเงิน อย่างไรเพื่อให้มีเงินเหลือใช้ก่อนที่จะได้รับเงินรอบใหม่


สมุดเงินฝาก
ขอบคุณภาพจาก www.aommoney.com
  • แนวคิดการออม

“ เมื่อครั้งทรงพระเยาว์ ในหลวงได้กราบทูลสมเด็จย่าว่า ลูกอยากได้รถจักรยานเพราะเพื่อนคนอื่นเขามีกัน สมเด็จย่ารับสั่งตอบว่า ถ้าลูกอยากได้ ลูกก็ต้องเก็บค่าขนมไว้สิ หยอดกระป๋องวันละเหรียญได้มากค่อยเอาไปซื้อ พอถึงวันปีใหม่ สมเด็จย่าก็บอกว่า ปีใหม่แล้วเราไปซื้อจักรยานกัน ให้แคะกระปุกดูซิว่ามีเงินเท่าไหร่ เสร็จแล้วสมเด็จย่าก็แถมให้ ซึ่งส่วนที่แถมนั้นมีมากกว่าเงินในกระปุกเสียอีก ”

เด็กกับของเล่นเป็นของคู่กัน เมื่อไหร่ที่เด็กร้องบอกว่าอยากได้อะไรแล้วพ่อแม่ซื้อให้เลย เด็กคนนั้นจะกลายเป็นเด็กที่ไม่รู้คุณค่าของเงินและสิ่งของ เพราะฉะนั้นควรให้เด็กสะสมเงินซื้อเองหรือประดิษฐ์ของเล่นเองจากสิ่งของที่มีอยู่รอบตัว ความตั้งใจ มุ่งมั่น จะทำให้เด็กรู้จักคุณค่าและเกิดความภูมิใจในตัวเอง

  • แนวคิดการรู้จักให้

“ ในหลวงทรงได้รับการอบรมให้รู้จักการให้ โดยสมเด็จย่าทรงตั้งกระป๋องออมสินเรียกว่า กระป๋องคนจน เอาไว้ หากทรงนำเงินไปทำกิจกรรมแล้วมีกำไร จะต้องถูก เก็บภาษี หยอดใส่กระปุกนี้ ๑๐ เปอร์เซ็นต์ ทุกสิ้นเดือนสมเด็จย่าจะเรียกประชุม เพื่อถามว่าจะเอาเงินในกระป๋องนี้ไปทำอะไร เช่น มอบให้โรงเรียนคนตาบอด มอบให้เด็กกำพร้าหรือทำกิจกรรมเพื่อคนยากจน ”

หากเราถูกปลูกฝังให้รู้จักการให้ตั้งแต่ยังเด็ก ก็จะทำให้เรากลายเป็นคนที่มีจิตใจอ่อนโยน เสียสละ เห็นใจผู้อื่น ลดความเห็นแก่ตัว ลดความอยากได้และเปลี่ยนเป็นการช่วยเหลือแบ่งปันผู้อื่นแทน และเมื่อไหร่ที่เราให้อะไรแก่ใครก็ตามเราก็จะเกิดความอิ่มใจ เห็นรอยยิ้มของผู้รับแล้วมีความสุข นี่คือความสุขที่แท้จริง


ความพอเพียง
ขอบคุณภาพจาก www.elcubo-wifi.com
  • แนวคิดความพอเพียง

“ นาฬิกาที่ทรงใช้นั้น แม้จะมีผู้ทูลเกล้าฯถวายนาฬิกายี่ห้อดังราคาแพง ก็ไม่ได้ทรงใช้ ทรงใช้แค่นาฬิกาธรรมดาที่ประชาชนทั่วไปใช้กันอยู่ ทรงมีนาฬิกาเพื่อใช้บอกเวลา ไม่ได้ทรงใช้เพื่อการอื่น พระองค์มักจะรับสั่งว่า ฉันใส่นาฬิกายี่ห้อ ใส่แล้วโก้ (ข้อความจากหนังสือ ๑๐๐ เรื่องในหลวงของฉัน) ”

“ ห้องสรงส่วนพระองค์ล้วนเป็นของธรรมดาอย่างที่เราๆใช้กัน เช่น แปรงสีฟันและยาสีฟัน ยี่ห้อฟลูโอคารีล สบู่เหลวอาบน้ำยี่ห้อบาเดคาส มีดโกนหนวดกับใบมีดยี่ห้อยิลเลตต์และแชมพูสระพระเกศายี่ห้อทอสก้า 4711

ควรทราบด้วยว่า พระองค์ท่านประหยัดเป็นอันมากในของใช้เหล่านี้ บางอย่างเช่น หลอดยาสีฟันจะทรงบีบยาและม้วนหลอดจนถึงที่สุด ส่วนสบู่เหลวจะทรงใช้จนหยดสุดท้าย (จากหนังสือใกล้เบื้องพระยุคลบาทกับลัดดา ซุบซิบ หน้า ๔๔ ) ”

ถ้าเรามีความพอเพียงใช้จ่ายเท่าที่มี รู้จักเก็บออมเงิน ใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย ไม่ฟุ้งเฟ้อ ไม่ยึดติดกับค่านิยมหรือวัตถุใดๆ เราก็จะมีเงินเก็บและสามารถสร้างความมั่นคงของชีวิตในอนาคตได้อีกด้วย

แนวคิดและวิธีการสอนของในหลวงรัชกาลที่ ๙ ที่เราได้รวบรวมมาเป็นแค่ส่วนหนึ่งในเรื่องการบริหารเงินเท่านั้น เพราะยังมีอีกหลายเรื่องที่พระองค์ทรงสอนผ่านการลงมือทำให้พวกเราดูเป็นแบบอย่างมาตลอด 70 ปีที่ทรงครองราชย์ เราจึงหวังว่าบทความนี้จะทำให้คนอ่านได้เรียนรู้และสามารถนำไปปฏิบัติใช้ในชีวิตประจำวันของตัวเองต่อไปได้

 


avatar
by tira.Cha
∞ เป็นผู้หญิงรักแมวที่อินกับทุกเรื่อง ร้องไห้กับเพลงเศร้าทุกเพลง และยิ้มไปกับบทความที่น่ารักของทุกคน ∞
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon