เรื่องที่ต้องระวัง ก่อนคิดจะลงทุน Bitcoin

posted: 2 ปีที่แล้ว
เรื่องที่ต้องระวัง ก่อนคิดจะลงทุน Bitcoin

comments

ชั่วโมงนี้ถ้าเราพูดถึงเรื่องการลงทุน หรือเรื่องการเก็งกำไร น่าจะไม่มีประเด็นที่ร้อนแรงไปกว่าเรื่องของ “Bitcoin” อย่างแน่นอน จากที่เมื่อก่อนเป็นอะไรที่ไม่มีใครรู้จัก แต่ตอนนี้กลับกลายเป็นเรื่องนี้ที่ถูกยกขึ้นมาคุยกันอย่างแพร่หลาย ทั้งเรื่องราคาที่ปรับขึ้นสูงมาก รวมไปถึงการขุด Bitcoin ที่สามารถเป็นอาชีพเสริมได้อีกทางหนึ่ง


Bitcoin

ธปท. เตือน! ลงทุน Bitcoin ยังไม่ถูกกฎหมาย

Bitcoin เป็นสกุลเงินสกุลเงินหนึ่งที่เราสามารถเอาเงินเราไปแลกมาได้ แต่ Bitcoin เป็นสกุลเงินดิจิตอล ที่ไม่มีตัวตนจริงๆ

ถ้าให้เปรียบเทียบก็เหมือนกับเราเล่นเกมออนไลน์แล้วเราสามารถซื้อขายเงินในเกมส์เป็นสกุลเงินจริงๆ ได้

แต่ถ้าเราไม่อยากเอาเงินจริงๆ เข้าไปแลกมา เราก็ต้องทำงานแลกโดย การขุด Bitcoin นั่นเอง (อะไรคือการ ขุด Bitcoin ไว้บทความหน้าๆจะมาขยายความกัน)

 

ล่าสุด ผู้ว่าธนาคารแห่งประเทศไทย ก็ออกมาเตือนว่าให้ระวังเรื่องการลงทุนใน Bitcoin ด้วยเพราะมองเห็นว่า ณ ตอนนี้ Bitcoin ยังไม่ใช่สื่อกลางในการแลกเปลี่ยนที่ถูกกฎหมายในแต่ละประเทศ

ทำให้ยังไม่มีกฎหมายคุ้มครองคนที่นำเงินไปลงทุน หรือว่าแลก Bitcoin มาไว้เป็นเจ้าของ ดังนั้น ถ้าเกิดอะไรขึ้นหรือว่ามีเหตุที่ทำให้เราไม่ได้เงินคืนเราจะไม่ได้สามารถไปเอาผิดใครได้เลย


bitcoin

ความเสี่ยงในการลงทุน Bitcoin 

รวมไปถึงเรื่องผู้ให้บริการแลก Bitcoin ยังไม่มีระบบอัตราแลกเปลี่ยนที่รองรับอย่างเป็นทางการ ไม่เหมือนกับ อัตราแลกเปลี่ยนอื่นๆ แบบที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบัน

แล้วที่น่าเป็นห่วงอีกอย่างหนึ่งก็คือ ด้วยกระแสการลงทุน Bitcoin หรือการขุด Bitcoin กำลังเป็นที่สนใจ เลยกลายเป็นช่องทางที่มิจฉาชีพจะเข้ามาใช้ประโยชน์และหลอกหลวงให้คนเอาเงินไปลงทุน หรือที่เราคุ้นเคยกันว่า “แชร์ลูกโซ่” ก็เป็นไปได้

โดยอ้างว่าเอาเงินไปลงทุนใน  Bitcoin หรือ สกุลเงินดิจิตอลอื่นๆ แล้วก็โชว์ผลประกอบย้อนหลังต่างนานา และเคลมว่าเป็นการลงทุนที่มีการรันตีผลตอบแทนต่างด้วย

ส่วนตัวก็เลยอย่าจะเตือนว่า การลงทุนใดๆ ก็ตามที่มีการการันตีผลตอบแทน แล้วมีการการันตีผลตอบแทนที่สูงจนน่าสงสัยเช่น 15% 20% ต่อปี ให้คิดไว้ก่อนเลยว่าไม่น่าจะเป็นไปได้ เพราะถ้าเป็นของจริงและดีจริงขนาดนี้ ทำไมต้องมาชวนรายย่อยแบบเรามีที่ เงินไม่กี่หมื่นกี่แสน ไปลงทุนด้วย สู้ไปหานักลงทุนรายใหญ่ไม่ดีกว่าเหรอจริงมั้ย?

นอกจากนี้ การันตีแบบเกินจริง ซึ่งเป็นสิ่งที่ทาง กลต. ห้ามใช้เด็ดขาด เพราะว่าการลงทุนมีความเสี่ยงการการันตีอาจจะทำให้นักลงทุนเข้าใจผิด

ส่วนใครที่สงสัยว่า การลงทุนใน Bitcoin ทำได้หรือไม่นั้น… 

ต้องบอกว่า เราไม่สามารถหาราคาพื้นฐานของ Bitcoin ได้ ถ้าเรามองเป็นการลงทุนน่าจะไม่ถูกเท่าไหร่นัก แต่ถ้าเรามองเป็นการเก็งกำไรต้องถือว่ากำลังเป็นสินทรัพย์ที่น่าสนใจ เพราะมีการขึ้นที่รุนแรงทำให้เรามีโอาสที่จะทำกำไรได้ก็ถือว่าน่าสนใจไม่น้อยทีเดียว


avatar
by JK, CFP®
Related stories
loading icon