Kuri หุ่นยนต์สามัญประจำบ้าน สุดคิ้วท์ ที่ใครๆ ก็หลงรัก

posted: 2 years ago
Kuri หุ่นยนต์สามัญประจำบ้าน สุดคิ้วท์ ที่ใครๆ ก็หลงรัก

comments

เป็นที่ฮือฮากันพอสมควรเลย เมื่องาน CES 2017 ที่ผ่านมา Mayfield Robotics ได้เปิดตัวเจ้าหุ่นยนต์สุดคิ้วท์ อย่าง ‘Kuri’ หุ่นยนต์ Smart Home ซึ่งถูกออกแบบโดยสตูดิโอชื่อดัง อย่าง Pixar ที่สำคัญ Kuri ยังสามารถตอบสนองต่อคำสั่งเสียงได้อีกด้วย!

ว่าแล้วเราก็ไปลองยลโฉมกันดีกว่า ว่าเจ้าหุ่นยนต์ที่ผู้คนสนใจเหล่านี้ จะน่ารัก น่าคิ้วท์ขนาดไหน ไปดูกันเลย


Kuri หุ่นยนต์จิ๋ว สุดคิ้วท์

โดย Kuri นี้ เป็นผลผลิตของ Mayfield Robotics เป็นบริษัทที่ดูแลการพัฒนาหุ่นยนต์ ซึ่งถือเป็นบริษัทย่อยของ Bosch ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าชื่อดัง แต่มีการบริหารที่แยกส่วนออกจากกัน ทำให้ Mayfield Robotics มีการบริหาร พัฒนาผลิตภัณฑ์ของตัวเองได้อย่างอิสระ


Consumer Electronics Show Press Conferences


Kuri คือ เจ้าหุ่นยนต์ Smart Home ขนาดจิ๋ว ที่เราสามารถใช้เสียงพูดในการสั่งงาน และแม้ว่า Kuri จะไม่สามารถตอบสนองออกมาเป็นคำหรือตัวอักษรได้ แต่เจ้าหุ่นยนต์จิ๋วตัวนี้จะตอบโต้เรากลับ โดยใช้เสียงและไฟที่ดวงตาเพื่อเป็นการสื่อสารแทน เสมือนมีชีวิตจริงๆ เลยก็ว่าได้

หน้าตาของ Kuri นั้น ได้รับความสนใจอย่างมาก ด้วยน้ำหนัก 14 ปอนด์ ความสูง 20 นิ้ว ออกแบบดีไซน์ภายนอกด้วย Pixar สตูดิโอผู้สร้างการ์ตูนอนิเมชั่นชื่อดังระดับโลก ภายใต้แนวคิดที่ต้องการให้เป็นมากกว่าอุปกรณ์ชิ้นหนึ่ง เป็นหุ่นยนต์ที่แสดงออกถึงความเป็นมิตรต่อผู้ใช้ทุกเพศ ทุกวัย สามารถดึงดูดให้คนในครอบครัวมีปฏิสัมพันธ์ได้เป็นประจำ


Kuri-Home-Robot-Unveiled-By-Mayfield-Robotics


เจาะลึกถึงโครงสร้าง ข้างในมีอะไรบ้าง ?

Kuri สามารถรองรับคำสั่งเสียงด้วยไมโครโฟน 4 ตัว เพื่อใช้รับเสียงและโต้ตอบกับคำสั่งของเราได้ เพียงแค่พูดว่า “Hey Kuri” นอกจากนี้ Kuri ยังมีลำโพงในตัว สามารถรับคำสั่งเสียงได้ไม่ว่าคุณจะอยู่ในห้องใดภายในบ้าน


mayfield_robot_25-1500x1000


ซึ่งในช่วงแรกนั้น ทางผู้พัฒนาจะปรับให้รองรับคำสั่งพื้นฐานก่อน 12 อย่างก่อน เช่น สามารถสั่งงานเพื่อให้ตามคุณไปยังจุดต่างๆ ภายในบ้านได้, สั่งให้รายงานสภาพอากาศ, เปิด-ปิดไฟ, เล่านิทานให้ลูกๆ ก่อนเข้านอน เป็นต้น แต่ในอนาคตจะมีคำสั่งใหม่ๆ เพิ่มขึ้นมาอีก


maxresdefault


kuriproductphotos-4


จุดเด่นของมันก็คือ สามารถแสดงอารมณ์ได้เหมือนคน ผ่านดวงตาและไฟ LED เปลี่ยนสีได้ เพื่อบอกว่ามันกำลังอยู่ในอารมณ์ไหน นอกจากนี้ ภายในตาของ Kuri จะเป็นกล้องความละเอียด HD, มีเซนเซอร์ที่คอยตรวจจับ และวัดระยะสิ่งกีดขวางเพื่อไม่ให้พุ่งชนเฟอร์นิเจอร์ขณะเคลื่อนไหว ฐานของ Kuri จะเป็นล้อ 3 ตัว ติดไว้ที่ฐาน ให้เคลื่อนไหวได้สะดวกมากยิ่งขึ้นความสามารถของ Kuri ที่มีมากกว่าความน่ารัก

แต่แรกเริ่มนั้น Kuri เป้นหุ่นยนต์จิ๋วที่สร้างมา โดยเป้าหมายไว้ใช้ดูแล และอยู่เป็นเพื่อนกับเด็กๆ  หุ่นตัวนี้เรียกว่าฉลาดสุดๆ เพราะมีฟังก์ชั่นที่สามารถเข้าใจบริบทของสิ่งที่เด็กกำลังพูดอยู่ได้, คอยแนะนำเรื่องต่างๆให้เด็กๆได้, โต้ตอบกลับไปตามการแสดงออกของเด็กได้, แยกแยะออกว่าใครเป็นใครด้วยการใช้กล้องและระบบจดจำใบหน้า ซึ่งเราสามารถใช้แทนยาม หรือคอยดูสัตว์เลี้ยงเวลาไม่อยู่บ้านก็ได้เช่นกัน


3_0


face-detect-blog-graphic


นอกจากนี้แล้ว Kuri ยังสามารถถ่ายวีดีโอ, เล่าเรื่องราวต่างๆ ให้คุณฟัง, เปิดเพลงให้คุณเต้น คอยอยู่เป็นเพื่อนคุณแม้กระทั่งในยามที่คุณเมาหนัก


S7fhQ_t3wco


ด้วยความสามารถเหล่านี้เอง ที่ทำให้ Kuri เป็นหุ่นยนต์ที่ถูกพูดถึงมากที่สุดในงาน CES 2017 เพราะนอกจากรูปร่างที่น่ารักน่าชัง ภายใต้ส่วนสูง 20 นิ้ว เคลื่อนที่ไปได้รอบๆ บ้านแล้ว อีกฟังก์ชั่นการทำงานที่น่าสนใจ คือ Kuri สามารถเก็บข้อมูลสิ่งรอบตัว มาสร้างเป็นแผนที่ห้องสามมิติ สำหรับช่วยวางแผนการเดินได้ แต่การทำงานนั้นจะไม่ได้อัตโนมัติทั้งหมด บางฟีเจอร์ต้องควบคุมและสั่งงานเอง ซึ่งเราสามารถสั่งได้ผ่านแอปฯ บนสมาร์ทโฟน


Mjg0OTE4MQ


โดยการสั่งงานของ Kuri นั้น เราสามารถกำหนดเพื่อให้ทำงานได้แบบอัตโนมัติผ่านแอปฯ IFTTT ใช้ได้ทั้ง iOS และ Android ซึ่งเราสามารถสั่งงานได้ทุกฟีเจอร์ ไม่ว่าจะเป็น การถ่ายหรือบันทึกวิดีโอ, ใช้สื่อสารระยะไกลกับลูกที่อยู่ที่บ้าน เป็นต้น นอกจากนี้ยังสามารถสั่งงานด้วยเสียงข้ามแอปฯ เพื่อให้ Kuri เคลื่อนที่ไปยังแท่นชาร์จเพื่อชาร์จแบตเตอรี่ได้อีกด้วย


robot_0และสำหรับคนที่สนใจ หุ่นตัวนี้เริ่มเปิดให้สั่งจองล่วงหน้าแล้วผ่านเว็บ HeyKuri.com โดยกำหนดราคาไว้ที่ 700 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 24,500 บาท – 25,xxx บาท มีกำหนดสั่งจอง ล่วงหน้าในสหรัฐอเมริกา ก่อนจะทำการจัดส่งภายในปีนี้ และวางขายจริงปีหน้าแหม ทั้งน่ารัก ทั้งฉลาด ทั้งสารพัดประโยชน์ขนาดนี้ ถึงแม้จะไม่มีเด็กๆ ที่บ้าน แต่ก็ชักอยากจะได้มาไว้เป็นเพื่อนที่บ้านแล้วสิ !


avatar
by คะน้าใบเขียว
มนุษย์ผู้มีชีวิตชีวายามค่ำคืน ตอนนี้ดูเหมือนจะกำลังพยายามทำความเข้าใจกับมักเกิ้ลในยุคปัจจุบันอยู่ แต่ทุกวันนี้ นางก็ยังไม่ชินเสียทีจริงๆ นั่นแหละ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon