ยี่สิบปีสตรีนักปล้นสุสาน กับตำนานแห่ง Tomb Raider!

posted: 3 years ago
ยี่สิบปีสตรีนักปล้นสุสาน กับตำนานแห่ง Tomb Raider!

comments

LaraCroftTombRaider-Logo

แฟนของสาวน้อย Daisy Ridley ที่พึ่งปรากฏตัวในภาพยนตร์ Star Wars: The Force Awakens และเป็นแฟนคลับของตำนานเกมนักล่าสมบัติสาวในตำนานอย่าง Lara Croft Tomb Rader น่าจะตื่นเต้นกันไม่น้อยเมื่อทราบข่าวว่าดาราสาวชื่อดังรายนี้ จะมารับบทเป็นตัวละครสาวจากเกมดังกล่าวในเวอร์ชัน Remake ที่อยู่ในระหว่างการพูดคุยทำความตกลง ซึ่งในปีนี้ ก็ถือได้ว่าเป็นการครบรอบ 20 ปีของตำนาน ‘นักปล้นสุสาน’ สาวอย่าง Lara Croft 

แต่ความเป็นมาของเธอนั้นจะเป็นอย่างไร? อะไรที่ช่วยหนุนส่งความสุดยอดของเธอ? อะไรคือจุดเปลี่ยนผ่าน? เราขอเชิญชวนผู้อ่าน ให้มาร่วมเสพรับกับเรื่องราวอันเป็น ‘ตำนาน’ หน้าหนึ่งของแวดวงวิดีโอเกมส์ยุคสมัยใหม่นี้ไปด้วยกัน

maxresdefault (2)

แกร่งเยี่ยงหินผา กับสตรีนามว่า…Lara Croft

Lara Croft นั้นเกิดในปี 1992 ที่ประเทศอังกฤษซึ่งการเดินทางแรกของเธอนั้นก็คือการเดินทางเพื่อไปตามหาความลับเกี่ยวกับราชินีพระอาทิตย์ที่หมู่เกาะ Yamatai ประเทศญี่ปุ่นซึ่งเป็นหมู่เกาะลึกลับที่อยู่ในทะเลซึ่งจากการเดินทางในครั้งนี้ส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงให้กับชีวิตของเธอจนเปลี่ยนให้เธอกลายมาเป็นสาวแกร่งผู้ไม่เกรงกลัวต่อสิ่งใดและกลายเป็นที่มาของภาค Rise of the Tomb Raider ที่ยิ่งเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับสาวน้อย Lara Croft ได้เป็นอย่างดี 

ที่กล่าวไปข้างต้นนี้ คือเนื้อหาใน ‘จักรวาลใหม่’ ภายใต้การกำกับดูแลของทีม Crystal Dynamics ที่นำเอานักล่าสาวกลับมาได้อย่างองอาจในปี 2013 ที่ผ่านมา และจะเป็นเนื้อหาของภาพยนตร์ที่ Daisy Ridley จะร่วมแสดงในครั้งนี้

8672658253_0a569b74e8_b

เส้นทางในแวดวงวิดีโอเกมส์แห่ง Tomb Raider

ในอดีตนั้นหลายๆคนน่าจะเคยได้สัมภัษณ์กับเกมของสาวน้อยคนนี้มาบ้างแล้วตั้งแต่สมัยที่กราฟฟิคของเกมยังไม่พัฒนามากเท่าปัจจุบันนี้โดยคนแรกที่ริ่เริ่มการพัฒนาเกม Tomb Raider ขึ้นมานั้นคือคุณ Toby Gard ซึ่งพัฒนาโปรเจค Tomb Riader ขึ้นมาในปี 1993 และใช้เวลาสามปี กว่าที่ตัวเกมชิ้นแรกจะแล้วเสร็จในปี 1996 และได้รับความสนใจจากแฟนๆ เกมทั่วโลกเป็นอย่างมาก ด้วยระบบการเล่นที่สนุกสนาน แปลกใหม่ ท้าทาย ผสมผสานบทแอ็คชันและการแก้ปริศนาได้อย่างลงตัว และเป็นอีกหนึ่งชิ้นงานระดับคลาสสิคขึ้นหิ้งจากหลายสำนัก จนทำให้มีการสร้างภาคต่อออกมาในช่วงเวลาที่ผ่านไป และสามารถทำยอดจำหน่ายได้เต็มเม็ดเต็มหน่วย 

14900003455_37789b25d0_b

กระนั้นแล้ว เมื่อขึ้นสู่จุดสูงสุด ก็ต้องมีวาระที่เพลี่ยงพล้ำ Lara Croft ล่วงสู่จุดที่เรียกได้ว่าแล่นถลาในลีลาที่ ‘ไม่งาม’ เท่าใดนักในปี 2003 กับภาค Angel of Darkness ที่ได้รับเสียงวิจารณ์ไปในแง่ลบ ทั้งในบรรดาซีรีส์ทั้งหมด และในฐานะวิดีโอเกมส์ที่ห่วยแตกที่สุด (การันตีด้วยคะแนนเฉลี่ยติดดินจากเว็บไซต์ Metacritics) จนหลายคนถึงกับถอดใจ ว่าตำนานวีรสตรีแห่งยุคสมัย คงต้องปลดระวางไปข้างสนามก็คราวนี้เอง

maxresdefault (1)

โชคดี ที่ความผิดพลาดเหล่านี้ ได้รับการแก้ไขให้ค่อยๆ ฟื้นฟูขึ้นมาที่ละระดับโดยทีม Crystal Dynamics และกลับมาคืนฟอร์มได้อย่างยิ่งใหญ่จากเกมไตรภาคไม่ว่าจะเป็น Tomb Raider:Legend, Tomb Raider:Anniversary, Tomb Raider:Underworld ก่อนที่ทีมพัฒนาจะ ‘ยกเครื่อง’ Lara Croft ให้ทะยานคืนความยิ่งใหญ่กับภาครีบูท Tomb Raider และ Rise of the Tomb Raider ที่ได้รับกระแสตอบรับอย่างถล่มถลายและกลายเป็นหนึ่งในเกมที่ดีที่สุดของยุคสมัยปัจจุบัน

Daisy Ridley กับบทสตรีนักปล้น (สุสาน)    

download (1)

จากกระแสข่าวที่ว่า Daisy Ridley จะมารับบทนำในภาพยนตร์ของ Tomb Rader โอกาสความเป็นได้ดังกล่าวนั้นมีค่อนข้างสูงจากความสำเร็จในภาพยนตร์ Star Wars:The Force Awakens ส่งผลให้ ดาราสาว Daisy Ridley ได้รับกระแสความสนใจจากโปรเจคใหญ่จากค่ายหนังต่างๆที่จะดึงตัวเธอไปร่วมแสดงด้วย จึงอาจกล่าวได้ว่าดาราสาว Daisy Ridley นั้นเป็นตัวเลือกที่เข้าตาผู้บริหารค่ายหนังมากที่สุดคนหนึ่งในยุคสมัยนี้ และนั่นทำให้ความเป็นไปได้ เพิ่มสูงยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม คงปฏิเสธไม่ได้ว่า Tomb Raider เป็นอีกหนึ่งเกมที่สร้างตำนานคู่กับวงการเกมมาอย่างยาวนานผ่านรุ่นหนึ่งไปสู่อีกรุ่นหนึ่งได้อย่างดีเยี่ยมจนเมื่อเราพูดถึงสาวแกร่งแห่งวงการเกมแล้วละก็ Lara Croft จะต้องก้าวขึ้นมาเป็นอีกชื่อที่หลายๆคนในวงการเกมจะต้องรู้จักกันเป็นอย่างดี แน่นอนว่าถึงแม้ตัวเกมนี้จะเคยผ่านจุดวิกฤตของมันมาแล้วแต่ภาค Rise of the Tomb Raider นั้นก็เป็นอีกหนึ่งบทพิสูจน์ความยิ่งใหญ่ของตำนาน ‘วีรสตรีนักปล้นสุสาน’ ที่ยังคงพร้อมจะพุ่งทะยาน แม้เวลาจะผ่านไปเกือบยี่สิบปีแล้วก็ตาม

 


avatar
by A.J.Style
A.J.Style นักเขียนหนุ่มอารมณ์ดี อายุ 23 ปี อดีตนักกีฬา MMA (ที่ชื่นชอบเรื่องราวลึกลับและซุปเปอร์ฮีโร่เป็นพิเศษ) ปัจจุบันนี้รับหน้าที่เขียนเรื่องเกี่ยวกับ ภาพยนตร์,เคล็ดลับน่ารู้ และ ดวง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon