แบบนี้เพื่อนบ้านไม่ปลื้ม ต่อเติมบ้าน ยังไง ไม่ให้ผิดกฎหมาย

posted: 1 ปีที่แล้ว
แบบนี้เพื่อนบ้านไม่ปลื้ม ต่อเติมบ้าน ยังไง ไม่ให้ผิดกฎหมาย

comments

“อู้ย บ้านนู้นก็สวย บ้านนี้ก็สวย” แน่นอนว่าสิ่งที่คอนโดไม่สามารถทำได้ และแทนที่บ้านเป็นหลังๆ ไม่ได้ ก็คือเรื่องพื้นที่ และรูปแบบการตกแต่งนี่แหละ เพราะเราสามารถออกแบบบ้าน และตกแต่งได้อิสระ มากกว่าคอนโดที่มีพื้นที่จำกัด

ว่าแต่จะตกแต่งบ้านสวยยังไงไม่ให้เพื่อนบ้านมองแรง ที่สำคัญต้องไม่ผิดกฎหมายด้วยนะ วันนี้ rabbit finance จะพาคุณไปเตรียมพร้อม สำหรับใครที่อยากจะต่อเติมบ้าน หรือรีโนเวทยังไง ไม่ต้องโดนสั่งทุบฟรีกันนะ?

แบบนี้เพื่อนบ้านไม่ปลื้ม ต่อเติมบ้าน ยังไง ไม่ให้ผิดกฎหมาย

ต่อเติมบ้าน
Cr.- www.dezeen.com

ต่อเติมคืออะไร? พื้นฐานกฎหมายที่สายรีโนเวทต้องรู้

เงินเก็บพร้อม ช่างพร้อม คนออกแบบก็พร้อม แต่คุณรู้หรือเปล่าว่าคำจำกัดความของการต่อเติม หรือรีโนเวทที่ถูกต้องในไทยเป็นอย่างไรบ้าง

“ต่อเติม” ตาม พรบ. ควบคุมอาคาร จะใช้คำว่า “ดัดแปลง” หรือหมายถึง “การเปลี่ยนแปลงต่อเติม เพิ่ม ลด หรือขยาย ซึ่งลักษณะขอบเขต แบบ รูปทรง สัดส่วน น้ำหนัก เนื้อที่ของโครงสร้างอาคารหรือส่วนต่างๆ ของอาคาร ที่ได้ก่อสร้างไว้แล้วให้ผิดไปจากเดิม”

และถ้าคุณเกิดปรับเปลี่ยนสุ่มสี่สุ่มห้า โดยไม่ศึกษาให้ดี หรือขออนุญาตเพื่อต่อเติม อาจจะมีความผิดตั้งแต่ถูกปรับจนถึงจำคุกได้

นอกจากนี้ พรบ. ควบคุมอาคาร กฎหมายหลักในการควบคุมการก่อสร้างอาคารกำหนดว่า การต่อเติมที่มีขนาดพื้นที่ตั้งแต่ 5 ตารางเมตร จำเป็นต้องให้ผู้ที่จะก่อสร้าง ดัดแปลง หรือเคลื่อนย้ายอาคารต้องได้รับใบอนุญาตจากทางราชการก่อน

ต่อเติมบ้าน
Cr.- www.dezeen.com

โดยเจ้าของต้องไปขออนุญาตจากทางเขตเทศบาล หรือ อบต. ของพื้นที่นั้นๆ ให้เจ้าพนักงานนั้นทราบ พร้อมดำเนินการตามมาตรา 39 ทวิ ก็เป็นอันใช้ได้ โดยยื่น

  • แบบแปลนบ้านใหม่ที่ต้องการต่อเติม
  • ชื่อของสถาปนิก
  • วิศวกรที่ออกแบบ หรือควบคุมงาน


แต่ไม่ใช่ทุกการต่อเติมหรอกนะที่คุณต้องขออนุญาต บางอย่างคุณสามารถต่อเติมเองได้เลย โดยไม่ต้องยื่นเรื่องขออนุญาตให้เสียเวลา เช่น

การดัดแปลงขนาดพื้นบ้าน การลดหรือการขยายเนื้อที่ของพื้นชั้นหนึ่งชั้นใด ให้มีเนื้อที่น้อยลง หรือมากขึ้น รวมกันไม่เกิน 5 ตารางเมตร โดยไม่ลดหรือเพิ่มจำนวนเสาหรือคาน

การดัดแปลงหลังคาบ้าน การลดหรือการขยายเนื้อที่ของหลังคา ให้มีเนื้อที่มากขึ้นรวมกัน ไม่เกิน 5 ตารางเมตร โดยไม่ลดหรือเพิ่มจำนวนเสาหรือคาน

สรุปกันแบบง่ายๆ ใครที่คิดจะต่อเติม ดัดแปลง รีโนเวท หรือทำอะไรก็ตามกับตัวบ้าน แล้วมีขนาดต่อเติมตั้งแต่ 5 เมตร ขึ้นไป จำเป็นต้องแจ้งทางการก่อนทุกครั้งนั่นเอง

ต่อเติมบ้าน
Cr.- www.dezeen.com

ทำแบบไหน ถึงถูกใจ ใช่เลย กับ กฎหมายควบคุมอาคาร

พูดมันก็ง่าย แต่ยังไง๊ ยังไงก็ไม่เห็นภาพ เขยิบเข้ามาใกล้ๆ เลย เราจะลองยกตัวอย่างกันให้ฟัง!

สำหรับใครที่วางแผนไว้ว่า จะเปลี่ยนโครงสร้างอาคาร โดยที่โครงสร้างนั้นไม่ใช่เหล็ก ปูน หรือคอนกรีต ก็สามารถทำได้ โดยไม่ถือว่าเป็นการดัดแปลง

เช่น ปลวกขึ้นบ้าน ทำให้ต้องต่อเติมบ้านเสียใหม่ โดยมีการใช้ เหล็ก, ปูน, คอนกรีต ก็สามารถทำได้ไม่ต้องขออนุญาตใคร ไม่ต้องรอใครถามหาใบอนุญาตด้วย

หากต้องการเพิ่ม หรือเติมแต่งส่วนต่างๆ ที่ไม่ใช่โครงสร้างหลักของตัวบ้าน เช่น ต้องการเปลี่ยนพื้นกระเบื้องธรรมดาเป็นกระเบื้องหินอ่อน หรือหินแกรนิต เป็นต้น

ต่อเติมบ้าน
Cr.- www.dezeen.com

หากเป็นวัสดุที่มีน้ำหนักไม่เกิน 10% ก็ไม่ต้องขออนุญาตจากเจ้าพนักงานท้องถิ่น แต่ถ้าเกินนั้นต้องแจ้ง ซึ่งน้ำหนักตรงนี้ต้องอาศัยวิศวกรในการคำนวณเท่านั้น อย่าโมเมคำนวณเองเด็ดขาดเชียวนะคะ

แต่ถ้าใครอยากจะเพิ่ม หรือเติมแต่งส่วนต่างๆ ของบ้านขึ้นมา โดยส่วนที่เติมแต่งนั้นไม่ใช่โครงสร้างหลักของตัวบ้าน เช่น เติมโรงรถ หรือโรงครัว ไม่มีน้ำหนักเกิน 10% ของน้ำหนักของบ้านทั้งหมด และถ้าเกิน แน่นอนว่าก็ต้องยื่นเรื่องตามระเบียบ

แต่เราจะแนะนำคุณให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญทุกครั้ง อย่าทึกทักเอาเองว่าสามารถทำได้เด็ดขาด

เพราะถ้าหากเพื่อนบ้านฟ้องร้องขึ้นมา หรือมีการตรวจพบคุณก็อาจจะผิดกฎหมายได้ อย่าสุ่มสี่สุ่มห้า เห็นแบบบ้านสวยๆ ตามอินเทอร์เน็ตแล้วอยากจะลองทำบ้าง ก็ทำตาม โดยที่ไม่ได้ตรวจสอบให้ดีเสียก่อน บอกเลยว่าบ้านสวยจริง แต่ไม่คุ้มเสียแน่ๆ

ต่อเติมบ้าน
Cr.- www.dezeen.com

ดื้อไม่ทำตาม อะไรจะเกิดขึ้น?

“หยวนๆ น่า ใครๆ เขาก็ทำกัน” บอกเลยว่าคำนี้ใช้ไม่ได้ผลแน่นอน จริงอยู่คุณอาจจะได้บ้านสวยสมใจ และคงหายากที่ใครจะทำเรื่องฟ้องร้อง หรือมีคนไปแจ้งทางการ แต่การไม่ประมาท ทำให้ถูกต้องตามกฎหมายน่าจะดีกว่าต้องมาแก้ย้อนหลัง

แล้วถ้ายังดื้อ แอ๊บเนียนทำต่อ ไม่มีใครรู้แน่ๆ บอกเลยว่าคิดผิดมากๆ เพราะถ้าเรายังเลือกต่อเติมแบบผิดๆ หรือไปยื่นเรื่องแล้ว แต่ต่อเติมเพี้ยนไปจากที่ได้รับอนุญาตไว้ ก็จะมีโทษ ดังนี้

  • โทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท (หรือทั้งจำทั้งปรับ)
  • ปรับรายวันอีกวันละไม่เกิน 10,000 บาท ตลอดเวลาระยะที่ยังฝ่าฝืน หรือจนกว่าจะปฏิบัติให้ถูกต้อง (ตามมาตรา 31 และ 65 พรบ.ควบคุมอาคาร)

นอกจากนี้ ถ้าเกิดเพื่อนบ้านหลังติดกันเป็นผู้เสียหาย และได้มีการร้องเรียนเจ้าพนักงาน เมื่อพบว่าไม่ถูกต้อง เจ้าพนักงานมีอำนาจออกคำสั่งให้เจ้าของบ้าน หรือช่างก่อสร้างระงับการก่อสร้างได้

แต่ไม่ต้องตกใจไป เพราะถ้าสามารถแก้ไขให้ถูกต้องได้ ก็สามารถยื่นคำขออนุญาต หรือแก้ไขให้ถูกต้องภายในเวลาที่กำหนดได้

ต่อเติมบ้าน
Cr.- www.dezeen.com

หรือถ้าเป็นกรณีที่ไม่สามารถแก้ไขให้ถูกต้องได้แล้ว รวมไปถึงกรณีที่เจ้าของบ้านไม่ยอมแก้ไขตามคำสั่งของเจ้าพนักงานท้องถิ่น ก็อาจโดนสั่งให้รื้อถอนอาคารนั้นทั้งหมด หรือบางส่วนภายในเวลาที่กำหนดได้ (ตามมาตรา 40, 41 และ 42 พรบ.ควบคุมอาคาร)

และถ้ายังดื้อ ไม่สน ไม่ฟัง ไม่ทำตามคำสั่งเจ้าพนักงานเหล่านี้อีก ก็จะมีโทษเพิ่มอีกคือโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท (หรือทั้งจำทั้งปรับ) ปรับรายวันอีกวันละไม่เกิน 30,000 บาท ตลอดระยะเวลาที่ยังฝ่าฝืน หรือจนกว่าจะปฏิบัติให้ถูกต้อง (ตามมาตรา 67 พรบ.ควบคุมอาคาร)

จะต่อเติม รีโนเวททั้งที อย่าลืมทำให้ถูกต้องด้วยล่ะ โดนปรับ โดนสั่งรื้อ จะหาว่าเราไม่เตือนไม่ได้นะคะคุณ!


avatar
by คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้ไม่คุ้นชินกับมักเกิ้ล ชอบกลางคืน มีความสุขเป็นพิเศษถ้าได้กินแซลมอน และผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ
Related stories
loading icon