ใครบอกว่าแย่? ทำตัวขี้เกียจบ้างก็ได้ ดีกับงานกว่าที่คิด

posted: 11 months ago
ใครบอกว่าแย่? ทำตัวขี้เกียจบ้างก็ได้ ดีกับงานกว่าที่คิด

comments

เหล่ามนุษย์เงินเดือน เพื่อนๆ วัยทำงานที่ต้องตื่นมาทำงานในเช้าวันจันทร์ หรือ คนที่ต้องอดหลับอดนอนทำงานล่วงเวลาจนดึกดื่น บางทีแค่มองท้องฟ้า คิดอะไรเพลินๆ เจ้านายเดินมาเห็นพอดี ก็โดนเพ่งเล็งไปอีก คนวัยทำงาน อย่างเราก็สะดุ้งแล้ว กลัวเขาจะคิดว่าเอ๊ะ ทำไมพนักงานคนนี้ไม่ทำงานทำการ มานั่งขี้เกียจอยู่ได้ กลายเป็นว่า ความขี้เกียจ เป็นสิ่งต้องห้ามของคนวัยทำงานไปเลย

เชื่อว่าทุกคนคงต้องต่อสู้กับความขี้เกียจกันมาหลายครั้งหลายครา เพราะใครๆ ต่างก็คิดว่าความขี้เกียจเป็นสิ่งที่ไม่ควรแสดงออกมา แต่วันนี้ rabbit finance จะขอบอกทุกคนดังๆ เลยว่า ความขี้เกียจก็มีประโยชน์นะเออ แถมยังส่งผลดีกับการทำงานมากกว่าที่คิด มันจะดียังไงมาดูกัน

 

ขี้เกียจ

ขี้เกียจ บ้างก็ได้ มันไม่ได้แย่ขนาดนั้น

เคยไหม? …นั่งทำงานอยู่แล้วรู้สึกเบื่อ แอบใช้คอมออฟฟิศฟังเพลงดังๆ ดูหนังสักเรื่อง ให้หายเซ็ง หรือถ้าใจกล้าหน่อยก็แอบงีบมันซะเลย ก็มันขี้เกียจนี่นา ขอเวลาหน่อย เดี๋ยวกลับมาทำงานแน่นอน แต่พอเอาเข้าจริง จะแอบขี้เกียจในที่ทำงานทีไร ก็จะรู้สึกระแวงทุกที

เว็บไซต์ข่าวชื่อดังอย่าง Time ได้กล่าวถึงความขี้เกียจที่เกิดขึ้นระหว่างทำงานว่า ความขี้เกียจส่งผลกระทบต่อการทำงาน ในแง่ของการเสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์ ที่มักจะเกิดขึ้นระหว่างที่คนเรากำลังทำกิจกรรมขี้เกียจๆ อย่าง การเหม่อลอย การเดินเล่น การพูดคุยเรื่องสนุกๆ การทำงานอดิเรกของตนเอง การงีบ รวมไปถึงการอาบน้ำด้วยล่ะ

ระหว่างที่เรากำลังทำกิจกรรมเหล่านี้ สมองของเราจะโล่ง โปร่ง และรู้สึกผ่อนคลาย เพราะไม่ต้องไปจดจ้องอยู่กับสิ่งใด แล้วความคิดดีๆ ก็มักจะเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่สมองกำลังผ่อนคลายแบบนี้แหละ

ขี้เกียจ
CR : Glassdoor.co.uk

เพราะอย่างนี้ เราจึงได้เห็นออฟฟิศยุคใหม่จำนวนมากที่มี “มุมขี้เกียจ” เรียกให้สุภาพหน่อยก็คือ มุมพักผ่อนหย่อนใจนั่นแหละ เอาไว้ให้พนักงานได้เข้าไปใช้ ตั้งแต่มุมอาหารว่าง มุมเล่นเกม ไปจนถึงมุมสำหรับงีบหลับ เพราะว่าเขาเห็นความสำคัญของความขี้เกียจนั่นเอง

ใครๆ ก็มีความขี้เกียจซ่อนอยู่ทั้งนั้น จะข่มไว้ไม่ให้ใครเห็นตลอดไปก็คงเป็นไปไม่ได้ เพราะฉะนั้น เราก็ควรปลดปล่อยความขี้เกียจในตัวออกมาเสียบ้าง พอสบายใจหายเครียดแล้ว ก็จะได้กลับไปทำงานอย่างมีความสุขขี้เกียจ
CR : sayidy

กิจกรรมสุดขี้เกียจ ที่ควรทำบ้าง เพื่อการทำงานที่ดีขึ้น

ช่วงเวลาบ่ายๆ หลังอาหารกลางวันนี่มันช่างง่วงเสียจริงๆ อยากหลบมุมไปงีบสักพักเพราะมาขี้เกียจทำงาน เรารู้คุณก็เป็น555

การงีบหลับในเวลาที่เหมาะสมอยู่ที่ 5-20 นาที ซึ่งการงีบแบบนี้จะช่วยให้ประสิทธิภาพการทำงานของร่างกายและสมองดีขึ้น และรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า ไอเดียพุ่งกระฉูด

ถ้าเจ้านายไม่ว่า การงีบหลับต่อเป็นเวลา 50-90 นาที จะช่วยให้กระบวนการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกายเริ่มทำงาน มีส่วนช่วยให้ร่างกายเราแข็งแรงขึ้น แต่พยายามอย่างีบยาวกว่านั้น เพราะมันจะทำให้คุณรู้สึกงัวเงียเมื่อตื่นขึ้นมา และคิดว่าเจ้านายก็คงจะเริ่มไม่พอใจแล้วล่ะ


ขี้เกียจ
CR : rd.al
  • การอาบน้ำ

ช่วงเวลาที่เรากำลังชำระล้างร่างกาย และเพลิดเพลินกับการฮัมเพลงโปรดไปแบบเรื่อยเปื่อยคนเดียวในห้องน้ำ เป็นช่วงเวลาแสนผ่อนคลายอีกช่วงหนึ่งที่คนวัยทำงานอย่างเราค้นพบ หลายครั้งเราก็พบว่า ในระหว่างที่อาบน้ำอยู่นั้น เรามักจะคิดเรื่องอะไรสนุกๆ ขึ้นมาได้แบบไม่ทันตั้งตัว

ขณะที่คนเราอาบน้ำ เราใช้เวลาอยู่กับตนเองคนเดียวโดยไร้ซึ่งสิ่งใดที่จะมาจำกัดขอบเขตความคิด ห้องน้ำที่ไม่มีเสียงรบกวน ร่างกายและกล้ามเนื้อจะรู้สึกผ่อนคลาย  ช่วงเวลานี้แหละที่สมองกำลังปลอดโปร่ง เราก็มักจะตกตะกอนความคิดอะไรบางอย่างขึ้นมาได้

ที่กล่าวมาไม่ได้เป็นการคิดไปเองแต่อย่างใด เพราะเว็บไซต์ Businessinsider รายงานถึงการศึกษาที่พบว่า คน 72% ปิ๊งไอเดียเจ๋งๆ ขณะที่กำลังอาบน้ำอยู่


ขี้เกียจ
CR : Design Milk
  • พักผ่อน

การพักผ่อนในที่นี้คือการพักยืดเส้นยืดสาย ผ่อนคลายกล้ามเนื้อบ้าง ใช้ชีวิตเป็นมนุษย์เงินเดือนนั่งหลังขดหลังแข็งจ้องคอมพิวเตอร์ทั้งวัน เดี๋ยวก็เป็นออฟฟิศซินโดรมกันพอดี

ลองหาช่วงเวลาพักเบรกระหว่างทำงานสัก 10-15 นาที ลุกออกจากเก้าอี้ทำงานแข็งๆ มายืดเส้นยืดสาย เดินไปเดินมาบ้าง หรือถ้าออฟฟิศมีเก้าอี้นวด, โซฟาให้นั่งเล่นก็แจ่มเลย ไปเอนหลังผ่อนคลายกล้ามเนื้อ พักสมองจากความตึงเครียดบ้าง

เห็นหรือยังว่าความขี้เกียจมันก็ไม่ได้แย่เสมอไป หากเรารู้จักจัดการสมดุลชีวิตให้มันพอดี เวลาไหนควรขี้เกียจ เวลาไหนควรจริงจัง แล้วชีวิตคุณก็จะแฮปปี้เอง


ขอบคุณข้อมูล

  • Time 1  2

avatar
by IN-Wsible
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon