ผู้นำองค์กรแบบไหน ที่คนเจนY อยากเห็นมากที่สุด

posted: 1 year ago
ผู้นำองค์กรแบบไหน ที่คนเจนY อยากเห็นมากที่สุด

comments

เจเนอเรชั่น วาย (Generation Y) คือ คนที่เกิดในช่วง พ.ศ. 2523 – 2537 ซึ่งกลุ่มคนเหล่านี้เป็นคนที่มีความกล้าแสดงออก มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีความมั่นใจในตัวเองสูง ชอบนวัตกรรม เทคโนโลยี และชอบคิดนอกกรอบ

ในปัจจุบัน คนเจนวายถือเป็น กลุ่มคนในวัยทำงาน ที่กำลังจะจะก้าวขึ้นมาเป็นกลุ่มคนที่มีบทบาทในตลาดแรงงานและโลกธุรกิจมากขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้ rabbit finance เชื่อว่า ในทุกๆองค์กรต้องมีกลุ่มคนเจนวายเป็นส่วนใหญ่แน่นอน แล้วอยากรู้มั้ยคะว่า ผู้นำในฝันของคนเจนวายนั้นเป็นผู้นำแบบไหน?

และวันนี้ rabbit finance ได้นำ 10 คุณสมบัติผู้นำในฝันของกลุ่มเจนวาย ที่คุณ ทองพันชั่น พงษ์วารินทร์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บีที คอปอเรชั่น วิทยากร นักเขียน และที่ปรึกษาอิสระด้านการบริหารงานอุตสาหกรรม ได้รวบรวมไว้คร่าวๆ มาฝากกันค่ะ


ผู้นำองค์กร1

10 คุณสมบัติของผู้นำในฝันสำหรับกลุ่มคนเจนวาย

1. มีวิสัยทัศน์และแพสชั่นในการทำงาน

หนึ่งในคุณสมบัติของผู้นำองค์กรที่คนเจนวายอยากเห็นมากที่สุด คือ ผู้นำที่มีความฝันและมีเป้าหมายชีวิตที่ชัดเจน

คนเจนวายชอบผู้นำที่ มีทิศทางในการทำงานที่ชัดเจนและชอบคนที่มีแพสชั่นในการทำงานสูง เพราะ มันจะทำให้พวกเขารู้สึกถูกกระตุ้นและอยากเข้าไปมีส่วนร่วมในการทำงานด้วย และยิ่งถ้าผู้นำของพวกเขา แชร์แพสชั่นที่ตรงกัน จะยิ่งทำให้คนเจนวายอยากทำงานมากขึ้นและผลงานก็จะดีขึ้นตามไปด้วยค่ะ


ผู้นำองค์กร2

2. มีแผนการดำเนินงานที่ชัดเจนและยืดหยุ่น

คนเจนวายชอบที่จะ รักษาสมดุล ระหว่างเวลาทำงานและเวลาส่วนตัว ทำให้พวกเขาชอบความชัดเจนในการทำงาน เพื่อที่พวกเขาจะได้วางแผนการใช้ชีวิตได้นั่นเอง

แต่คนเจนวายก็ยังชอบที่จะทำงานแบบยืดหยุ่นและเน้นการปรับเปลี่ยนไปตามสถานการณ์ด้วย เนื่องจากพวกเขาไม่ชอบการที่ต้องอยู่ในกรอบตลอดเวลา

ดังนั้น ผู้นำของคนเจนวายจึงควรเข้าใจความต้องการข้อนี้ และปรับการทำงานให้เป็นไปตามความต้องการของคนเจนวายให้เหมาะสมที่สุดเท่าที่จะทำได้ด้วยค่ะ


ผู้นำองค์กร3

3. อัพเดตข่าวสารตลอดเวลา

เนื่องจากคนเจนวาย ชอบอยู่กับ เทคโนโลยี และชอบการอัพเดตเรื่องราวใหม่ๆตลอดเวลา ทำให้หัวหน้าในฝันของพวกเขา คือ คนที่ทันโลกและอัพเดตการทำงานให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงของโลกอยู่ตลอดเวลา ไม่ยึดติดกับขนบธรรมเนียมเดิมๆ รวมถึงต้องเป็นคนที่รับฟังความเห็นหรือไอเดียใหม่ๆของลูกน้องด้วย


ผู้นำองค์กร4

4. รู้จักให้โอกาสผู้อื่น

คนเราทุกคนมีความสามารถเฉพาะตัวที่โดดเด่นอยู่แล้ว ซึ่งหน้าที่ของผู้นำที่ดี คือ การที่ต้องรู้จักว่าลูกน้องของตนเก่งอะไรและหมั่นสร้างโอกาสและเปิดพื้นที่ให้พวกเขาได้แสดงความสามารถนั้นๆออกมา

นอกจากนั้น การให้โอกาสที่ 2ก็เป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน เพราะ คนเจนวายสามารถเรียนรู้จากความผิดพลาดของตัวเองและปรับปรุงผลงานให้ดีขึ้นในอนาคตได้ เพียงแค่ผู้นำของพวกเขาเชื่อใจและให้การสนับสนุนพวกเขาอยู่ข้างหลังค่ะ


ผู้นำองค์กร5

5. ไม่ถือตัวและเข้าหาได้ง่าย

คนเจนวายชอบให้หัวหน้าของพวกเขาเป็นคนเข้าถึงได้ง่าย และสามารถเข้าไปพูดคุย ได้ทุกเรื่อง เนื่องจาก คนเจนวายเป็นคนที่ชอบแสดงความคิดเห็น และกล้าพูดกล้าแสดงออกอยู่แล้ว

ถ้าหัวหน้าของพวกเขาชอบที่จะรับฟังและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นซึ่งกันและกัน พร้อมยังสามารถให้คำปรึกษาพวกเขาได้ตลอดเวลาแล้วละก็ การทำงานในองค์กรของทุกคนคงจะมีความสุขและสนุกขึ้นอีกหลายเท่าเลยทีเดียวค่ะ


ผู้นำองค์กร6

6. รู้จักโน้มน้าวใจ

หัวหน้างานที่ดี ควรมีทักษะในการพูดจูงใจหรือโน้มน้าวผู้อื่นได้เป็นอย่างดี รวมถึงรู้วิธีที่จะดึงศักยภาพของคนในทีมออกมาใช้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ด้วย

โดยคนเจนวายจะชอบ หัวหน้างาน ที่ช่วยกระตุ้นและให้ความรู้ในเรื่องต่างๆ เพื่อช่วยให้พวกเขาพัฒนาตนเองได้มากขึ้นเรื่อยๆนั่นเอง


ผู้นำองค์กร7

7. ไม่หูเบาและมีคุณธรรม จริยธรรมในการทำงาน

การที่คนๆหนึ่ง จะสามารก้าวมาเป็นผู้นำในองค์กรได้ หมายความว่า พวกเขาต้องมีความน่าเชื่อถือและสามารถเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับลูกน้องได้เช่นกัน หัวหน้าในฝันของคนเจนวาย จึงต้องเป็นคนที่ปฏิบัติตัวตามกฎระเบียบทั้งกฎของบริษัทและกฎหมายสากล เพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับผู้อื่น

นอกจากนั้น จะต้องเป็นคนที่มีวิจารณญาณในการตัดสินใจ โดยต้องตัดสินข้อพิพากษ์หรือบทลงโทษต่างๆ อย่างเป็นธรรม มีเหตุผลและไม่ใช่อารมณ์ส่วนตัวในการตัดสินใจค่ะ


ผู้นำองค์กร8

8. มีความยุติธรรมและไม่ลำเอียง

ผู้นำในฝันที่คนเจนวายอยากเห็นและอยากทำงานด้วย จะต้องไม่มีความลำเอียงในการทำงานและตัดสินใจ ไม่เลือกที่รักมักที่ชัง หรือ เอาใจแต่ลูกน้องที่สนิท มากจนออกนอกหน้า

หัวหน้าที่ดีควรให้โอกาสและให้ความสำคัญกับทุกๆคนอย่างเท่าเทียมกัน และช่วยสร้างความสามัคคีในทีมด้วยนะคะ


ผู้นำองค์กร9

9. ใจดีมีน้ำใจ

ใครๆก็ชอบคนเอาใจใส่ ทั้งนั้นแหละค่ะ โดยเฉพาะ ถ้าเรามีหัวหน้าที่ใจดี น่ารัก เข้าใจและเอาใจใส่ลูกน้องอยู่สม่ำเสมอ ไม่ว่าจะเป็นการซื้อขนมนมเนย หรือซื้อของฝากมาให้ลูกน้องบ้างตามสมควร นอกจากจะเป็นวิธีซื้อใจผู้อื่นอย่างหนึ่งแล้ว ยังช่วยสร้างกำลังใจในการทำงานให้กับลูกน้องของคุณและทำให้พวกเขามีความสุขกับการมาทำงานได้มากขึ้นด้วย


ผู้นำองค์กร10

10. ช่วยลูกน้องทำงานได้

ในที่นี้ ไม่ได้หมายถึง การทำงาน แทนลูกน้องนะคะ แต่หมายถึง หัวหน้าที่ดี จะต้องสามารถถ่ายทอดความรู้ที่ตนมีและสอนงานให้กับลูกน้องได้

นอกจากนั้น คนเจนวายยังชอบหัวหน้างานที่สามารถสานต่องานต่างๆของพวกเขาได้ และไม่ตำหนิหรือโทรจิกเวลาที่ลูกน้องลางานหรือไม่มาทำงานด้วยเหตุจำเป็นต่างๆด้วยค่ะ

ทั้ง 10 คุณสมบัตินี้ คือ ผู้นำองค์กรในฝัน ที่เหล่าคนเจนวายอยากจะร่วมงานด้วยค่ะ ซึ่งถ้าถามผู้เขียนเองแล้ว คุณสมบัติเหล่านี้ ถ้าทำตามได้ก็เป็นเรืองที่ดีค่ะ แต่การทำงานก็ต้องมีขอบเขตกันบ้าง เพราะถ้าทำตามใจลูกน้องไปซะะหมด ก็อาจจะทำให้พวกเขาได้ใจและใส่ใจงานน้อยลง แถมตัวหัวหน้าเองก็จะสูญเสียความน่าเคารพไปได้นะคะ

สิ่งสำคัญในการทำงานร่วมกับผู้อื่นไม่ว่าจะเป็นหัวหน้าหรือลูกน้อง คือ การเอาใจเขามาใส่ใจเราค่ะ พยายามทำความเข้าใจกันทั้งสองฝ่ายและสื่อสารกันเข้าไว้ค่ะ เท่านี้เราก็จะมีความสุขในการทำงานมากขึ้นเป็นกองแล้วละค่ะ


avatar
by V.yada
หมูน้อย ผู้อยากเข้าใจโลกกว้างให้มากขึ้น
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon