ตะลุย เที่ยวเยาวราช แบบอินเทรนด์ รับตรุษจีน

posted: 10 months ago
ตะลุย เที่ยวเยาวราช แบบอินเทรนด์ รับตรุษจีน

comments

เทศกาลตรุษจีนแบบนี้ เทรนด์ เที่ยวเยาวราช กำลังจะบูมอีกครั้ง จากเดิมที่ก็มีนักท่องเที่ยวมาเยือนอย่างไม่ขาดสายอยู่แล้ว ยิ่งในช่วงเทศกาล เราก็จะได้เห็นเหล่าคนไทยเชื้อสายจีน เข้ามาจับจ่ายใช้สอยในเยาวราชกันอย่างคับคั่งมากยิ่งขึ้น

สำหรับสายเที่ยวที่กำลังอยากตะลุยเที่ยวเยาวราช บอกเลยว่ามาถูกทางแล้ว เพราะ rabbit finance ได้ลิสต์สถานที่น่าเที่ยวในเยาวราชมาฝากคุณแล้ว ไม่ว่าจะเป็นสายกิน สายสุขภาพ หรือสายมู ก็ตามรอยเที่ยวได้แบบจุใจ

เที่ยวเยาวราช

เที่ยวเยาวราช แบบอินเทรนด์ รับเทศกาลตรุษจีน

ช่วงเทศกาลตรุษจีน เป็นช่วงที่แหล่งท่องเที่ยวย่านเยาวราชจะคึกคักเป็นพิเศษ เราจะพบกับคนจีนและคนไทยเชื้อสายจีนเป็นจำนวนมาก รวมไปถึงร้านค้า และสถานที่ต่างๆ ที่จัดแน่น จัดเต็ม ถูกใจสายเที่ยวชัวร์ เตรียมกี่เพ้าสีสดๆ ทำผมทรงอาตี๋-อาหมวย แล้วจดลิสต์ไปเที่ยวเยาวราชแบบสนุกๆ กันเลย


เที่ยวเยาวราช-ก๋วยเตี๋ยวเรือ TEXAS
ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือ TEXAS – CR : openrice

 ร้านอาหารเยาวราช รสชาติเด็ดดวง โดนใจสายกิน

 • ก๋วยเตี๋ยวเรือ TEXAS

ก๋วยเตี๋ยวเรือรสเด็ดที่ผู้คนย่านเยาวราชน่าจะรู้จักกันดี เพราะเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวเรือเจ้าแรกในเยาวราช เรื่องความอร่อยคงไม่ต้องบรรยายอะไรมาก เพราะลูกค้าแน่นร้านทุกวัน

นอกจากก๋วยเตี๋ยวเรือที่รสชาติเข้มข้นถูกปากคนกินแล้ว เครื่องเคียงต่างๆ ผักสดสำหรับทานกับก๋วยเตี๋ยว ก็จัดให้เยอะแบบไม่มีหวง แถมราคายังถูกสุดๆ อิ่มอร่อยแบบประหยัดกันไปเลย


เที่ยวเยาวราช-ครัวพรละมัย
ครัวพรละมัย – CR : EDTguide
 • ครัวพรละมัย

ร้านอาหารเล็กๆ ที่ความอร่อยไม่ได้เล็กเหมือนขนาดของร้าน เมนูขึ้นชื่อของร้านนี้ก็คือ สุกี้กระทะร้อน ที่เสิร์ฟกันแบบทำสด จานต่อจาน หอมกลิ่นกระทะร้อน ที่สำคัญน้ำจิ้มไม่อั้น ราดไปเลยฉ่ำๆ

สำหรับสายกินดึกที่มาเที่ยวเยาวราชตอนกลางคืนแล้วหาร้านอาหารเด็ดๆ ขอแนะนำว่าไม่ควรพลาดร้านนี้ ไม่ใช่แค่สุกี้กระทะร้อนนะ แต่ราดหน้า ออส่วน ก็อร่อยไม่แพ้กัน


เที่ยวเยาวราช-01-ก๋วยจั๊บน้ำใส หน้าตลาดเก่า
ก๋วยจั๊บน้ำใส หน้าตลาดเก่า – CR : wongnai
 • ก๋วยจั๊บน้ำใส หน้าตลาดเก่า

ร้านนี้ไม่มีชื่อ แต่ถือว่าเด็ดจนอยากให้คุณได้ลิ้มลอง ลองมองหาร้านก๋วยจั๊บน้ำใสหน้าตลาดเก่าเยาวราชร้านนี้ ที่ร้านเล็กแต่ลูกค้าไม่เคยขาด ด้วยน้ำซุปที่กลมกล่อม หอมกลิ่นพริกไทยเผ็ดร้อน ปรุงรสแบบถึงเครื่อง อร่อยจนอยากกินอีก

ของดีของเด็ดน่าโดนอีกอย่างของร้านนี้คือ หมูกรอบ ที่กรอบจริง ไม่เหนียวจนเคี้ยวยาก เป็นอีกเมนูที่อยากให้คุณลอง


เที่ยวเยาวราช-ไฟเขียวเยาวราช
ร้านไฟเขียวเยาวราช -CR : Travelopy
 • ร้านไฟเขียว เยาวราช

ร้านอาหารตามสั่งที่มีเมนูพระเอกของร้านเป็นอาหารทะเล มีกุ้ง หอย ปู ปลา และสารพัดอาหารทะเลตัวโตๆ เนื้อแน่นๆ และสดใหม่ วางเรียงรายยั่วยวนคุณอยู่หน้าร้าน งานนี้บอกเลยว่าคนรัก Seafood ไม่ควรพลาด

นอกจากอาหารทะเลที่สดใหม่แล้ว หลายๆ คนยังชื่นชอบลีลาการทำอาหารของพ่อครัว โดยเฉพาะเมนูผักบุ้งไฟแดง ที่เหล่าลูกค้าต่างบอกต่อๆ กันมาว่าเป็นช็อตเด็ดที่ไม่อยากให้ละสายตา

เที่ยวเยาวราช-ร้านยาถงเยิ๋นถัง
ร้านยาถงเยิ๋นถัง -CR : tongrentangthai

แหล่งยาบำรุงสูตรต้นตำรับ สำหรับสายสุขภาพ

 • ร้านยาถงเยิ๋นถัง

ร้านขายยาสมุนไพรต้นตำรับยาจีนแท้ๆ ที่จำหน่ายยาสมุนไพรจีนสารพัดคุณประโยชน์ และดำเนินกิจการสืบต่อกันมานานหลายปี เชื่อมั่นได้ในคุณภาพ

ถึงแม้จะบอกว่าเป็นยาตำรับจีนโบราณ แต่ทางร้านก็มีการปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัยมากขึ้น มีการแพ็คสินค้าให้สวยงาม เลือกดูได้ง่าย และดีไซน์ร้านที่ทันสมัย น่าเข้า บอกเลยว่าวัยรุ่นอย่างเราๆ ก็เข้าไปหาสมุนไพรบำรุงร่างกายกันได้แบบไม่ต้องเขินอาย


เที่ยวเยาวราช-02-ร้านยาเซี้ยงเฮงฮั่วกี่
ร้านยาเซี้ยงเฮงฮั่วกี่ – CR : EDTguide
 • ร้านเซี้ยงเฮงฮั่วกี่

ร้านยาสมุนไพรจีนชื่อดังอีกร้านหนึ่งที่เป็นที่รู้จักของเหล่าคนชอบยาสมุนไพรจีน เพราะเป็นร้านที่จำหน่ายยาสมุนไพรจีนขนานแท้ มีสมุนไพรจีนหลากหลาย หลักๆ ก็จะเป็น โสม รังนก และเนื้อจระเข้ ที่เป็นวัตถุดิบสำคัญในยาจีน น่าจะเป็นที่ชื่นชอบของเหล่าผู้ใหญ่เชื้อสายจีน จะซื้อเป็นของฝากตอนไปเยี่ยมผู้หลักผู้ใหญ่ หรือซื้อมาทานเป็นยาบำรุงของตัวเองก็ดีเช่นกัน


เที่ยวเยาวราช-ร้านเชงเลี้ยง
ร้านเชงเลี้ยง – CR : openrice
 • ร้านเชงเลี้ยง

สำหรับคนที่อยากทานน้ำสมุนไพรแบบสำเร็จ ไม่ต้องเสียเวลาไปต้มเอง ที่เยาวราชก็มีร้านเครื่องดื่มสมุนไพรสดให้คุณได้ลองดื่ม จะเลือกซื้อแบบแก้วแล้วนั่งดื่มสบายๆ ที่ร้าน หรือใส่ถุงหิ้วกลับไปฝากคนที่บ้านก็มีเช่นกัน

ไม่ว่าจะเป็น น้ำเชงเลี้ยง ที่มีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการร้อนใน ช่วยในการทำงานของระบบทางเดินอาหาร, น้ำรากบัว มีสรรพคุณบำรุงเลือด ช่วยในการไหลเวียนของโลหิต บำรุงสมอง ให้ร่างกายสดชื่น กระปรี้กระเปร่า และน้ำเก๊กฮวย แก้ร้อนใน แก้กระหายน้ำ กลิ่นหอมๆ ดื่มแล้วชื่นใจ และน้ำสมุนไพรรสชาติหอมหวานอีกมากมาย


เที่ยวเยาวราช-ศาลเจ้าแม่กวนอิม
ศาลเจ้าแม่กวนอิม –
CR : traveloka

ขอพร ปัดเป่าเคราะห์ร้าย แหล่งรวมจิตใจสายมู ณ เยาวราช

 • ศาลเจ้าแม่กวนอิม (มูลนิธิเทียนฟ้า)

มูลนิธิเทียนฟ้า ก่อตั้งขึ้นเพื่อสงเคราะห์ผู้ป่วยที่มีฐานะยากไร้ให้ได้รับการรักษา ซึ่งศาลเจ้าแม่กวนอิมตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าของมูลนิธิฯ เป็นองค์ไม้แกะสลัก เป็นศิลปะแบบราชวงศ์ถัง โดยถูกอัญเชิญจากประเทศจีนมาประดิษฐานที่บริเวณมูลนิธิเทียนฟ้าเมื่อปี พ.ศ. 2501

ปัจจุบันมีทั้งชาวไทยและนักท่องเที่ยวจากต่างชาติเข้ามากราบสักการะที่ศาลเจ้าแม่กวนอิมกันตลอดไม่ขาดสาย โดยเชื่อกันว่าท่านจะประทานพรเรื่องสุขภาพ และช่วยปัดเป่าโรคภัยไข้เจ็บ ให้มีสุขภาพแข็งแรง


เที่ยวเยาวราช-วัดเล่งเน่ยยี่
วัดเล่งเน่ยยี่ – CR : mheemhee
 • วัดมงคลกมลาวาส (วัดเล่งเน่ยยี่)

เชื่อว่าสายมูตัวจริงจะต้องร้องอ๋อ เมื่อเราเอ่ยชื่อสถานที่แห่งนี้ วัดเล่งเน่ยยี่ เป็นวัดที่มีสถาปัตยกรรมแบบวัดจีน มีพระประธานเป็นพระพุทธรูปสีทองตามแบบจีน แต่เดิมถูกสร้างขึ้นเพื่อเผยแพร่ศาสนาพุทธลัทธิมหายาน ต่อมา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานนามใหม่ว่า วัดมงคลกมลาวาส

วัดนี้เป็นที่เลื่องลือเรื่องการมาไหว้ขอพรและทำพิธีแก้ชง สำหรับคนที่ปีเกิดตรงกับปีชง และหลายๆ คนที่มาไหว้พระขอพรให้ชีวิตก้าวหน้า เจริญรุ่งเรือง


เที่ยวเยาวราช-ศาลเจ้าเล่าปุนเถ้ากง
ศาลเจ้าเล่าปุนเถ้ากง – CR : matichon
 • ศาลเจ้าเล่าปุนเถ้ากง

เป็นศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์ของชาวจีนแต้จิ๋วที่อพยพเข้ามาอาศัยอยู่ย่านเยาวราช โดยมีที่ยึดเหนี่ยวจิตใจคือ เทพปุนเถ่ากง เทพผู้เป็นใหญ่ที่คอยดูแลราษฎรในพื้นที่ให้อยู่อาศัยกันอย่างสงบสุข ร่มเย็น จะทำการสิ่งใดก็ให้รุ่งเรือง มีกินมีใช้ จึงเป็นที่เคารพนับถือของชาวจีนผู้ประกอบอาชีพต่างๆ ที่อาศัยอยู่ในย่านนั้น

ผู้ที่เข้าไปกราบสักการะขอพรจากเทพปุนเถ่ากง โดยส่วนมากจะขอพรเรื่องงาน การทำธุรกิจ การค้าต่างๆ เชื่อกันว่าจะเจริญรุ่งเรืองในหน้าที่การงานและการเงิน

และนี่ก็คือสถานที่เด็ดๆ ที่คนเที่ยวเยาวราชควรไปเยือน ไม่ว่าจะสายไหน rabbit finance ขอให้ท่านมีความสุข เฮงๆ รวยๆ รับตรุษจีน และขอให้ทุกท่านพบเจอแต่สิ่งดีๆ ตลอดปี


ขอบคุณข้อมูล

 • travelblog.expedia.co.th/historical-and-cultural/15165
 • dplusguide.com/2018/yaowarat-shrines-and-temple
 • chillpainai.com/scoop/8454/

avatar
by IN-Wsible
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon