คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ประกันชีวิต

6 เช็กลิสต์ต้องรู้ ก่อนตัดสินใจซื้อประกันชีวิต

ทุกวันนี้คนส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับการทำประกันชีวิตมากขึ้น เพราะเป็นอีกเครื่องมือที่ช่วยสร้างความคุ้มครอง หรือเป็นภูมิคุ้มกันให้กับเราได้ในอนาคต โดยที่ไม่ต้องกังวลกับสิ่งที่ไม่คาดฝัน สำหรับใครที่อยากเป็นมือใหม่เริ่มซื้อประกันชีวิต แบบไม่ให้โดนหลอก rabbit finance ก็ได้รวบรวมเช็กลิสต์ก่อนตัดสินใจซื้อประกันชีวิตที่ผู้ซื้อจะได้รับประโยชน์สูงสุดมาฝากกัน

ประกันชีวิต

How to เลือกประกันชีวิต เพื่อความคุ้มครองที่คุ้มค่า

1.ความคุ้มครองที่เรากำหนดเองได้

ประกันชีวิตนั้นมีหลากหลายรูปแบบ ก่อนที่จะซื้อประกันชีวิต จึงต้องให้ความสำคัญกับความคุ้มครองมาเป็นอันดับต้น ๆ และดูว่าครอบคลุมตามความเสี่ยงที่ต้องการหรือไม่ ซึ่งประกันชีวิตควรคุ้มครองการเสียชีวิต ทุพพลภาพ เจ็บป่วยเล็กน้อย การรักษาตัวในโรงพยาบาล การผ่าตัด โรคร้ายแรง ไปจนถึงการเกิดอุบัติเหตุ และต้องไม่ลืมที่จะเช็กกับเจ้าหน้าที่หรือตัวแทนขายประกันอีกรอบว่ากรมธรรม์ที่เราจะซื้อนั้นสามารถให้ความคุ้มครองตรงตามความต้องการได้จริงหรือไม่

2.ซื้อประกันชีวิตเพื่ออะไร?

จุดประสงค์ในการซื้อกรมธรรม์ประกันชีวิตของแต่ละคนก็แตกต่างกันออกไป บางคนอาจจะซื้อประกันชีวิตไว้เพื่อหักลดหย่อนทางภาษี บางคนซื้อเพื่อป้องกันความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นในอนาคต หรือบางคนซื้อประกันชีวิตเพื่อวางแผนให้กับอนาคตหลังเกษียณอายุ เพราะประกันชีวิตมีหลากหลายรูปแบบ เช่น ประกันออมทรัพย์ ประกันชีวิตลดหย่อนภาษี ประกันชีวิตเพื่อวัยเกษียณ และประกันบำนาญ ซึ่งคุณจำเป็นต้องเลือกประเภทและกรมธรรม์ที่ตอบโจทย์มากที่สุดก่อนตัดสินใจซื้อ

[rabbitads slug=full-screen]

ประกันชีวิต

3.เลือกประกันออมทรัพย์มีดีกว่าที่คิด

เป้าหมายในการเลือกซื้อประกันชีวิตของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ดังนั้นจะเลือกหาประกันชีวิตสักฉบับให้กับตัวเองก็ต้องคิดให้ดีว่า ต้องการได้ประกันชีวิตประเภทไหน เช่น ถ้าอยากออมเงินก็อาจจะเลือกซื้อประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ ที่นอกจากจะได้รับผลตอบแทนดีกว่าการฝากเงินแล้ว ยังได้รับการคุ้มครองชีวิต และที่สำคัญหากมีระยะเวลาคุ้มครองตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไป ก็ยังสามารถนำเงินออมที่เป็น ค่าเบี้ยประกันนี้ไปลดหย่อนภาษีได้สูงสุดถึง 100,000 บาทอีกด้วยนะคะ คุ้มสุด ๆ

4.ควรเปรียบเทียบหลาย ๆ บริษัท

เมื่อได้รูปแบบความคุ้มครองของประกันชีวิตที่เราต้องการแล้ว ทีนี้ก็ลองศึกษาดูในบริษัทประกันที่มีความน่าเชื่อถือว่าสิทธิประโยชน์ที่เราจะได้รับนั้นมีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง โดยการเปรียบเทียบข้อเสนอต่าง ๆ ว่าคุ้มกับที่เราต้องการหรือไม่ เพราะการทำประกันชีวิตก็เปรียบเสมือนกับการลงทุนอย่างหนึ่ง ท้ายที่สุดแล้วเมื่อสิ้นสุดสัญญาก็จะมีผลตอบแทนให้กับเราด้วยเช่นกัน หรือในระหว่างทางก็อาจจะมีเงินปันผลให้ใช้จ่ายอีกด้วย นอกจากนี้ยังต้องพิจารณาดูความมั่นคงและบริการของแต่ละบริษัทด้วยนะคะ

ประกันชีวิต

5.เช็กความน่าเชื่อถือของตัวแทนประกัน

หากตัดสินใจซื้อประกันชีวิตได้แล้ว เรื่องที่เราจำเป็นจะต้องใส่ใจและให้ความสำคัญเพิ่มขึ้นนอกจากความคุ้มครอง นั่นก็คือตัวแทนนายหน้าขายประกัน เพื่อไม่ให้โดนหลอก หรือถูกเอาเปรียบ โดยการเช็กข้อมูลเบี้องต้นได้ที่ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย หรือ คปภ. (oic) เพราะเมื่อเกิดเหตุการณ์ในอนาคตกับสิ่งที่ไม่คาดฝัน ตัวแทนประกันจะต้องช่วยเหลือเราได้เป็นอย่างดีในทุกกรณีที่เกิดขึ้น ถ้าเจอตัวแทนสายเท คุณเองจะลำบากเอานะ

6.ตรวจสอบอ่านเอกสารสัญญาอย่างละเอียด

เพื่อสิทธิประโยชน์ของตัวเราเอง ต้องอ่านสัญญาทุกครั้งอย่างละเอียด ไม่ว่าจะเป็นระยะเวลาเอาประกัน เบี้ยประกัน ดอกเบี้ย เงื่อนไขการจ่ายเงินคุ้มครอง รวมถึงสิทธิ์ที่อาจเสียไปหากไม่ทำตามเงื่อนไข เช่น กรณีที่คุณเจ็บป่วยด้วยโรคที่ไม่อยู่ในเงื่อนไขความคุ้มครอง เป็นต้น เพราะถ้าเราปล่อยปละละเลย ไม่สนใจที่จะอ่าน หากเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันอาจทำให้ไม่ตรงกับเงื่อนไขแบบไม่รู้ตัว ก็จะทำให้ค่างวดที่ส่งประกันไปนั้นเสียเปล่าโดยไม่รู้ตัว

ประกันชีวิต

สนใจทำประกันชีวิตกับ rabbit finance

rabbit finance หนึ่งในตัวแทนนายหน้าโบรกเกอร์ที่ให้คุณสามารถเปรียบเทียบราคา รวมถึงถึงความคุ้มครองจากบริษัทประกันต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็วทันใจ เพราะทุกวันนี้การทำประกันชีวิตสามารถซื้อกรมธรรม์ผ่านช่องทางออนไลน์ง่าย ๆ เพียงไม่กี่นาที นอกจากนี้หากเกิดข้อสงสัยในเงื่อนไขต่าง ๆ ก็สามารถสอบถามได้โดยตรงกับทางเจ้าหน้าที่เฉพาะทางได้ทันทีอีกเช่นกัน

สำหรับการทำประกันชีวิตนอกจากจะให้ในเรื่องของความคุ้มครอง สร้างหลักประกันและความมั่นคง ความอุ่นใจเมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นกับตัวเราเองแล้ว ก็ยังจะเป็นเครื่องมือที่ช่วยในเรื่องของการวางแผนทางการเงินให้กับเราอีกด้วย โดยเฉพาะประกันชีวิตสะสมทรัพย์ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งในผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่คล้ายการฝากออมแบบประจำ เพราะประเภทนี้จะใช้ระยะเวลาในการออมถึง 8 – 15 ปี เป็นระยะเวลาการคุ้มครองและเป้าหมายที่จะช่วยทางการเงินสู่การเก็บออมในอนาคตที่ตั้งใจไว้ได้สำเร็จเป็นอย่างดี

นอกจากนี้ ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ยังสามารถนำสิทธิไปลดหย่อนทางภาษีได้ โดยมีเงื่อนไขคือ นำค่าเบี้ยประกันชีวิต หักลดหย่อนได้ทั้งสิ้น 100,000 บาท ตามจำนวนที่จ่ายจริง แต่ต้องมีความคุ้มครองตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไป ต้องทำกับบริษัทประกันภัยที่ประกอบกิจการประกันชีวิตในประเทศไทย โดยหากมีเงินปันผลหรือเงินคืนระหว่างสัญญา

สนใจทำประกันชีวิต คลิก rabbit finance

 

Unchalee Sabaisook
Unchalee Sabaisook

บทความแนะนำ​

สินเชื่อส่วนบุคคล
สินเชื่อสินเชื่อส่วนบุคคล

งงไปหมด! ทำไมขอ สินเชื่อส่วนบุคคล ไม่ผ่าน?

เตรียมเอกสารก็ครบถ้วนดี แต่ทำไมถึงยังขอสินเชื่อไม่ผ่าน? หลายคนอาจจะมีคำถามเหล่านี้ค้างคาในใจแน่ ๆ วันนี้ rabbit finance มีคำตอบมาฝากกัน  ทำไมขอสินเชื่อส่วนบุคคลไม่ผ่านกันนะ?  เพราะนโยบายของธนาคาร …

ประกันบำนาญ-เกษียณอายุ
ประกันชีวิตประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

เริ่มวางแผนเกษียณยังไง? ในปีที่เศรษฐกิจไม่ดี

เศรษฐกิจไม่ดี เป็นเรื่องที่ยาจะควบคุม แต่ก็ต้องหาทางรับมือให้ได้ ซึ่งก็เป็นสิ่งที่หลายคนกังวลและคิดไม่ตก ยิ่งเป็นกลุ่มวัยทำงานใกล้เกษียณ เงินที่เก็บออมมาทั้งชีวิตจะพอใช้ไหมนะ? แล้วเราต้องวางแผนปรับตัวยังไงดี? ตาม rabbit finance …

บริการอื่น ๆเรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ปังมาก! เครื่องยนต์ใหม่ 1GD 2.8 ลิตร 204 แรงม้า

เปิดตัวเป็นที่เรียบร้อยกับ Toyota Fortuner และ Toyota Revo ซึ่งกระแสตอบรับก็ดีงามสมการรอคอยจริง ๆ การปรับเปลี่ยนในครั้งนี้ นอกจากหน้าตาที่เปลี่ยนแปลงแล้วด้านเครื่องยนต์ก็ได้ถูกพัฒนาด้วยเช่นกัน รอบนี้มาพร้อมเครื่องยนต์ในรุ่น 2.8 …

Get Discount Vouchers