เตือนภัย!!! ระวังมิจฉาชีพในคราบ นายหน้าขายประกัน

posted: 1 year ago
เตือนภัย!!! ระวังมิจฉาชีพในคราบ นายหน้าขายประกัน

comments

การหลอกลวงในสังคมปัจจุบัน โดยเฉพาะในสังคมไทยเรียกได้ว่ามีหลายรูปแบบ และทวีคูณความน่ากลัว ยิ่งในยุคที่มีสื่อออนไลน์ โลกโซเชียลมีเดีย เพราะสามารถเข้าถึงคนได้ง่ายขึ้น และกระจายได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย ทำให้เหล่ามิจฉาชีพหวานปากกันทีเดียว วันนี้ rabbit finance จะมาเตือนภัยให้กับผู้อ่านทุกท่าน เพื่อไม่ให้เป็นเหยื่อของมิจฉาชีพกันค่ะ 


นายหน้าขายประกัน

รูปแบบการหลอกลวงของ มิจฉาชีพ 

ตอนนี้ที่เป็นกระแสข่าวอย่างเคส จดหมายลูกโซ่ มาในรูปแบบการขายประกันชีวิต โดยการใช้คำโฆษณาเพื่อสร้างแรงจูงใจให้กับผู้ที่สนใจ อย่างเช่น จ่ายเบี้ยประกัน 15,000 บาท แล้วคุณจะได้ประกันชีวิต 1 ล้าน บาท โดยใช้เวลาจ่ายเบี้ยประกันประมาณ 20 ปี

แต่เงิน 1 ล้านบาทนั้นเป็นจำนวนที่สูงมาก เมื่อเทียบกับบริษัททำประกันชีวิตหลายๆ บริษัท ซึ่งอย่างมากสุดก็แค่เงินหลักแสนเท่านั้น ถ้าเงินหลักล้านคุณจำเป็นต้องศึกษาข้อมูลของที่มาบริษัทประกันดีให้ดีเสียก่อน

หรืออีกเคสคือ ชักจูงให้ผู้ทำประกันยกเลิกกรมธรรม์เก่า แล้วมาทำประกันใหม่กับกลุ่มนายหน้าดังกล่าว โดยจะเสนอเงินคืนให้กับผู้เอาประกันทันทีที่มีการซื้อประกันชีวิต ซึ่งเงินที่กลุ่มมิจฉาชีพนี้จะได้คือ เงินของลูกค้ารายนั้น ด้วยการหักค่านายหน้า ส่วนเงินที่เหลือก็นำไปบริหารจัดการ

การสังเกตและการวิเคราะห์ผลที่ผู้ทำประกันจะได้จากการซื้อประกันเป็นสิ่งที่ผู้ทำประกันจำเป็นต้องศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับประกันอย่างลึกซึ้งพอสมควร ไม่ควรหลงไปกับคำโฆษณา

ซึ่งทางเราก็จะเน้นอีกว่าคุณต้องสังเกตและคิดให้ดีว่ามันสมเหตุสมผลกันหรือไม่ ถ้ามันแปลกๆ ดูไม่สมเหตุสมผล แนะนำอย่าเสี่ยงทำประกันนั้นจะดีกว่า

แล้วถ้าหากผู้ทำประกันอย่างเราๆ ไม่มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับประกันเลย แล้วเราจะสามารถรู้ได้อย่างไร ว่าบริษัทขายประกัน หรือนายหน้าต่างๆ เชื่อถือได้มากน้อยแค่ไหน ดังนั้น เรามาทราบวิธีตรวจสอบทะเบียนใบอนุญาตตัวแทน และนายหน้าขายประกันดีกว่าค่ะ 


นายหน้าขายประกัน

นายหน้าขายประกัน แบ่งออกเป็น 2 ประเภท 

แต่ก่อนจะไปดูใบอนุญาตตัวแทนและนายหน้าขายประกัน เรามาทราบกันก่อนว่า นายหน้านั้นมี 2 ประเภท คือ

 1. นายหน้าประกันภัย
 2. นายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์

ซึ่งทั้งสองรูปแบบนี้มีการทำงานคล้ายกัน แต่ต่างกันแค่คนหนึ่งทำประกันภัย อีกคนทำหลักทรัพย์ แล้วนายหน้าขายประกัน กับตัวแทนขายประกัน เขาทำหน้าที่อะไร แล้วต่างกันอย่างไร

 • นายหน้าขายประกัน (Broker)

บุคคลที่ทำหน้าที่แนะนำประกันให้ผู้ที่สนใจซื้อประกัน ซึ่งสามารถให้คำแนะนำหรือสามารถขายประกันของบริษัทไหนก็ได้ เนื่องจาก นายหน้าขายประกันไม่ได้ขึ้นสังกัดกับบริษัททำประกันใด (ซึ่ง rabbit finance ก็คือโบรกเกอร์ประกันภัยเหมือนกันค่ะ) 

 • ตัวแทนขายประกัน (Agent)

บุคคลที่ทำหน้าเป็นตัวแทนของบริษัทขายประกัน ซึ่งขึ้นตรงต่อบริษัทขายประกันบริษัทเดียวเท่านั้น  ไม่สามารถขายประกันได้หลายบริษัทเหมือนนายหน้าขายประกันนั่นเอง

เมื่อพอทราบแล้วว่านายหน้ามีกี่ประเภท เรามาเข้าเรื่องใบอนุญาตตัวแทน และนายหน้าขายประกันกันค่ะ ซึ่งเป็นใบอนุญาตที่ทั้ง 2 จำเป็นต้องมี


นายหน้าขายประกัน
ที่มา : www.tgia.org

ทะเบียนใบอนุญาตตัวแทน และ นายหน้าขายประกัน

อย่างแรกผู้ทำประกันสามารถเรียกดูใบอนุญาตตัวแทนหรือนายหน้าขายประกันได้ เพื่อการันตีว่าบุคคลคนนี้เป็นนายหน้าขายประกันถูกกฎหมายจริงๆ

การที่ใครจะทำงานเป็นตัวแทนหรือนายหน้าขายประกันได้นั้น จำเป็นต้องมีใบอนุญาตตัวแทน และ นายหน้าขายประกันภัยทั้งสิ้น หากผู้ใดไม่มีเข้าข่ายเป็นนายหน้าเถื่อน

โดย คปภ. จะเป็นผู้ขอใบอนุญาตให้ ซึ่งบัตรอนุญาตแบบใหม่ ได้เปลี่ยนแปลง ให้พกง่าย แยกเป็น 4 สีตามประเภทธุรกิจ เช่น

 •    สีเขียว = ตัวแทนประกันประกันชีวิต
 •    สีเหลือง = ตัวแทนวินาศภัย
 •    สีม่วง = นายหน้าประกันชีวิต
 •    สีน้ำเงิน = นายหน้าวินาศภัย

ซึ่งเวลาที่นายหน้าจะทำมาเสนอขายประกันกับผู้ทำประกัน จะต้องแสดงใบอนุญาตทุกครั้ง หากใครไม่แสดงเป็นนายหน้าปลอมแน่นอนค่ะ 

นอกเหนือจากใบอนุญาตขายประกันที่ตัวแทนและนายหน้าจะต้องมีแล้ว ยังต้องผ่านหลักสูตรการอบรมจากสำนักงาน คปภ. เสียก่อน จึงจะสามารถขอรับหรือต่อใบอนุญาตได้

ทั้งการสอบและใบอนุญาตหากตัวแทนหรือนายหน้าผู้ใดมีครบถือว่าถูกต้องตามกฎหมาย ผู้ทำประกันไว้ใจได้ ไม่มีโกงแน่นอน แต่ถ้าตัวแทนหรือนายหน้าคนนั้นมีเกณฑ์โกงคุณก็สามารถร้องเรียนได้เลย

หรือคุณอยากจะเช็คว่าตัวแทนหรือนายหน้าคนนี้ได้รับใบอนุญาตหรือไม่ คุณก็สามารถเช็คออนไลน์ได้ทาง http://www1.oic.or.th หรือ http://www.sec.or.th ได้เลยนะคะ

 

โดยนายหน้าประกันหลอก ร้องเรียนได้ที่ไหนบ้าง? 

แล้วถ้าคุณโดนหลอกลวงจากเหล่ามิจฉาชีพ ด้วยรูปแบบขายประกันแล้วล่ะก็ คุณอย่างเพิ่งตกใจไป คุณสามารถร้องเรียนได้ตามช่องทางนี้

 1.  บริการสายด่วนประกันภัย (คปภ.) 1186
 2. บริการข้อมูลข่าวสารอเล็กทรอนิกส์ ผ่านเว็บไซต์ของสำนักงานคณะกรรมการการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย โดยตรงที่ คปภ.
 3. ติดต่อ คปภ. สำนักงานใหญ่โดยตรงที่สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย 22/79 ถ.รัชดาภิเษก แขวงจันทรเกษม เบตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900 โทร. 0-2515-3999

 

การโฆษณา หรือคำหว่านล้อม เป็นสิ่งจูงใจเราก็จริง แต่คุณควรคิดให้รอบคอบ และมองว่ามันสมเหตุสมผลกันหรือไม่ หรือถ้ามีเวลาลองศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับประกันชีวิตกับทางบริษัททำประกัน หรือโบรกเกอร์ชั้นนำในประเทศไทย อย่าง rabbit finance ก่อนก็ได้นะคะ อย่างน้อยๆ ให้เราเป็นแหล่งข้อมูลตัดสินใจก่อนซื้อประกันก็ยังดีค่ะ 😀 

 

 


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon