วิธีประหยัดเงิน สำหรับเด็กมหาลัย สบายใจไม่ต้องอด

posted: 10 เดือนที่แล้ว
วิธีประหยัดเงิน สำหรับเด็กมหาลัย สบายใจไม่ต้องอด

comments

การเรียนในระดับมหาวิทยาลัยนั้นจะต้องมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง น้อง ๆ นักศึกษาบางคนอาจจะไม่ได้มีทุนทรัพย์มากนัก rabbit finance เข้าใจปัญหาตรงนี้ดี จึงขอแบ่งปันวิธีประหยัดเงิน สำหรับน้อง ๆ วัยมหาลัย เพื่อจะได้ไม่ต้องขัดสนหรือรบกวนผู้ปกครองมากจนเกินไป

วิธีประหยัดเงิน-นักศึกษา

วิธีประหยัดเงิน ฉบับเด็กมหาลัย

  • กำหนดค่าใช้จ่ายให้ชัดเจน

หากได้รับเงินจากผู้ปกครองเป็นรายเดือนหรือรายสัปดาห์ ข้อดีของการได้รับเงินแบบนี้จะทำให้เรารู้รายรับที่แน่ชัด จึงง่ายต่อการกำหนดขอบเขตค่าใช้จ่าย

การกำหนดขอบเขตค่าใช้จ่ายคือการจำกัดงบที่จะนำไปใช้จ่ายในด้านต่าง ๆ สมมติว่าเราได้เงินมาจำนวน 2,000 บาท/สัปดาห์ ก็จะต้องมาแบ่งสัดส่วนเงินแล้วว่าจะใช้จ่ายกับอาหารไม่เกินจำนวนกี่บาท ค่าเดินทางกี่บาท ค่าหนังสือ ตำราเรียน จนสุดท้าย เหลือเป็นเงินเก็บกี่บาท การทำแบบนี้จะช่วยให้เราใช้เงินอย่างเป็นระบบมากขึ้น และไม่ขัดสนอีกด้วย

  • ขอทุนการศึกษา

ข้อดีของการเป็นวัยเรียน ก็คือมีทุนการศึกษาที่จะช่วยสนับสนุนการเรียน ลองติดต่อฝ่ายบริการนักศึกษาหรือสอบถามเจ้าหน้าที่ในคณะที่เรียนเพื่อสอบถามเรื่องทุนการศึกษาดูได้ โดยส่วนมากจะมีการมอบทุนการศึกษาให้อย่างต่อเนื่อง เป็นส่วนหนึ่งของการช่วยเหลือนักศึกษาที่มีปัญหาด้านการเงินนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นทุนค่าเล่าเรียน หรือทุนสำหรับหอพักและอาหาร

ทั้งนี้ การจะถูกพิจารณาให้ได้รับทุนการศึกษาหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับเกณฑ์ของเจ้าของทุนแต่ละท่านด้วย อาจจะพิจารณาให้เด็กที่มีผลการเรียนดี ความประพฤติดี หรือทำกิจกรรมกับมหาวิทยาลัย ก็จะมีโอกาสได้รับทุนสูงกว่า เพราะฉะนั้นประพฤติตัวให้ดี และหมั่นเข้าเรียนสม่ำเสมอเพื่อให้ผลคะแนนอยู่ในเกณฑ์ดี ก็มีลุ้นนะ

  • ห่อข้าวไปกินเอง

ร้านอาหารแถวมหาวิทยาลัยอาจมีราคาสูง กินบ่อย ๆ ก็ไม่ดีต่อสภาพคล่องทางการเงินของนักศึกษาเท่าใดนัก เราจึงมักจะได้ยินว่าอาหารของเหล่าเด็กมหาลัย (โดยเฉพาะเด็กหอ) คือบะหมี่สำเร็จรูป แต่ให้กินทุกวันก็ไม่ดีต่อร่างกายนะ เพราะสารอาหารไม่ครบถ้วน

แนะนำให้ลองห่อข้าวมื้อกลางวันไปเอง ก็จะช่วยประหยัดค่าอาหารลงไปได้ ส่วนเด็กหอที่อาจจะกังวลว่าค่าวัตถุดิบที่จะนำมาทำอาหารเองอาจจะสูงเกินไปหรือเปล่า ก็ลองเลือกวัตถุดิบดี ๆ และสามารถเก็บได้นาน เช่น ไข่ไก่ ข้าวสาร ฯ ก็จะมีวัตถุดิบสำหรับทำอาหาร และช่วยประหยัดได้อีกหลายมื้อเลย

วิธีประหยัดเงิน-นักศึกษา-มหาวิทยาลัย
CR : SpunOut.ie
  • ทำงาน Part time

การเรียนในมหาวิทยาลัยจะแตกต่างจากในโรงเรียน นักศึกษาสามารถจัดตารางการเรียนได้เอง จึงมีเวลาว่างมากกว่า บางคนอาจจะเรียนเช้า ว่างบ่าย หรือว่างเช้า เรียนบ่าย ก็แล้วแต่ความสะดวกของแต่ละคน

เมื่อมีเวลาว่างจากการเรียนแล้ว การทำงาน Part-time ก็เป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์และช่วยสร้างรายได้ให้กับน้อง ๆ นักศึกษาได้ในจำนวนที่มากพอสมควร สำหรับคนที่ต้องการหารายได้เสริมระหว่างเรียน หรืออยากหาประสบการณ์ในการทำงานกับผู้คนที่หลากหลาย ก็ลองหางาน Part-time ทำดูนะ

  • หาส่วนลดสำหรับนักเรียน/นักศึกษา

ร้านค้าและบริการหลายเจ้าก็เข้าใจถึงสภาวะการเงินของเด็ก ๆ วัยเรียน ด้วยการมีโปรโมชันส่วนลดพิเศษสำหรับนักเรียน/นักศึกษา หรือสถานที่บางแห่งก็อนุญาตให้เข้าได้ฟรี เพียงแค่แสดงบัตรนักเรียน/นักศึกษา ซึ่งน้อง ๆ วัยเรียนก็ได้รับประโยชน์ไปเต็ม ๆ อย่าลืมใช้สิทธิให้คุ้มล่ะ

เมื่อออกไปทำกิจกรรมยามว่างต่าง ๆ นอกบ้านหรือนอกมหาวิทยาลัย ลองมองหาส่วนลดเหล่านี้ดู จะได้ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายลงได้


ประกันสะสมทรัพย์ -ประกันชีวิต-วิธีประหยัดเงิน
ขอบคุณภาพจาก : vdtcpa.com

ประกันชีวิตสะสมทรัพย์ ตัวช่วยเก็บเงินเพื่อเป้าหมายในอนาคต

การมีเงินออม จะช่วยให้น้อง ๆ นักศึกษา สามารถต่อยอดในด้านการศึกษาและด้านอื่น ๆ ของชีวิตได้ การทำประกันสะสมทรัพย์จึงเป็นอีกทางเลือกสำหรับคนที่ต้องการออมเงินเพื่อเก็บไว้ใช้ในอนาคต ได้ทั้งความคุ้มครองชีวิตและได้รับเงินออมคืนเป็นก้อนเมื่อครบสัญญาอีกด้วย

แนะนำประกันสะสมทรัพย์ สำหรับเด็กมหาลัย

 

  • เมืองไทย Super Saving 14/7

ประกันสะสมทรัพย์ ที่จะจ่ายเงินคืนทุกปี พร้อมทั้งออมเงินในระยะสั้นเพียง 7 ปี แต่รับความคุ้มครองยาวถึง 14 ปี มีเงินออมสนับสนุนระหว่างศึกษาในมหาวิทยาลัยไปจนเรียนจบ เบี้ยประกันเริ่มต้นเดือนละไม่เกิน 2,000 บาท

  • ไทยประกันชีวิต ทรัพย์ทวี 15/15

ประกันสะสมทรัพย์ที่มอบความคุ้มครองยาว ๆ และมอบเงินคืนทุก 3 ปี เมื่อครบสัญญา รับเงินคืน 300% ของเงินเอาประกัน แต่จ่ายเบี้ยประกันราคาเบา ๆ เริ่มต้นเพียงวันละ 55 บาท

  • ไทยประกันชีวิต ทุนทวีพลัส 20/20

ประกันสะสมทรัพย์ที่มอบความคุ้มครองยาวนาน แต่เบี้ยประกันราคากันเอง โดยเบี้ยประกันเริ่มต้นเพียงวันละ 16 บาทหรือเดือนละ 500 บาท สามารถเลือกชำระเบี้ยประกันเป็นแบบรายวันหรือรายเดือนก็ได้

หากเราเรียนรู้ที่จะประหยัดเงินและรู้จักออมเงินได้ตั้งแต่ยังอยู่ในวัยเรียน ก็จะช่วยให้เราบริหารเงินเป็นและมีเงินเก็บ เมื่อมีเงินก็มีโอกาสทำตามความฝันได้เร็วกว่า

ดูรายละเอียดประกันชีวิต เพิ่มเติมได้ที่นี่


avatar
by IN-Wsible
Related stories
loading icon