ทำประกันชีวิตเพื่อลดหย่อนภาษี คุ้มมั้ย?

posted: 1 year ago
ทำประกันชีวิตเพื่อลดหย่อนภาษี คุ้มมั้ย?

comments

อย่างที่ทราบกันดีค่ะว่า ในปัจจุบันนี้เราสามารถทำประกันชีวิตเพื่อลดหย่อนภาษีได้ ทั้งนี้เป็นเพราะว่ารัฐบาลไทยได้มองเห็นความสำคัญของการทำประกันชีวิต จึงสนับสนุนให้ประชาชนทำประกันชีวิต และให้นำเบี้ยประกันชีวิตที่จ่ายจริงแต่ไม่เกิน 50,000 บาท ของกรมธรรม์ที่มีไปลดหย่อนภาษี 

กำหนดระยะเวลาการประกันชีวิตไม่น้อยกว่า 10 ปี ของผู้มีเงินได้และคู่สมรส ไปหักเป็นค่าลดหย่อนภาษีได้ ว่าแต่แบบประกันชีวิตที่สามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้นั้นมีจะมีอะไรบ้างนะ เลื่อนเมาส์ลงมาอ่านสาระดีๆ ที่ข้างล่างนี้ได้เลยค่ะ


ประกันชีวิตลดหย่อนภาษี

“แบบประกันชีวิต” ที่สามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้

ก่อนที่จะเข้าไปสู่ขั้นตอนการหาคำตอบเรื่องความคุ้มค่าเกี่ยวกับการทำประกันชีวิตไปลดหย่อนภาษี ขอทำความเข้าใจให้ตรงกันก่อนค่ะว่า ประกันชีวิตที่สามารถใช้ลดหย่อนภาษีได้นั้น สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท ดังนี้

1. ประกันชีวิตแบบตลอดชีพ และแบบออมทรัพย์

เมื่อพูดถึงเบี้ยประกันชีวิตในข้อนี้ ต้องบอกก่อนว่าเบี้ยประกันชีวิตส่วนแรกในข้อนี้สามารถหักได้ 10,000 บาท สำหรับเบี้ยประกันชีวิตส่วนที่เกิน 10,000 บาท สามารถหักได้ไม่เกินเงินได้หลังหักค่าใช้จ่ายแต่ไม่เกิน 90,000 บาท

โดยมีเงื่อนไขดังต่อไปนี้

  • กรมธรรม์ประกันชีวิตมีกำหนดเวลาตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไป
  • ต้องทำกับบริษัทรับประกันภัยที่ประกอบกิจการประกันชีวิตในประเทศไทย
  • ถ้ามีการเงินคืน หรือเงินปันผล จะต้องมีเงื่อนไข คือ หากได้เงินคืนทุกปี ยอดเงินคืนต้องไม่เกิน 20% ของเบี้ยประกันชีวิตรายปี
  • หากได้เงินคืนตามช่วงระยะเวลาในกรมธรรม์ ยอดเงินคืนต้องไม่เกิน 20 % ของเบี้ยประกันชีวิตสะสมแต่ละช่วงเวลา

และในกรณีอื่นใดที่ผลรวมของเงินคืนตั้งแต่ปีแรกถึงปีที่มีการจ่ายเงิน หรือผลประโยชน์ตอบแทนคืนต้องไม่เกินร้อนละ 20 ของเบี้ยประกันสะสมช่วงนั้นๆ ค่ะ 

2. ประกันชีวิตแบบบำนาญ

เมื่อพูดถึงเบี้ยประกันบำนาญสามารถลดหย่อนได้สูงสุด 15 % ของเงินได้เป็นจำนวน 200,000 บาท โดยประกันชีวิตแบบบำนาญนั้น เมื่อรวมกับเงินสะสมเข้ากองทุนสำรองเลี้ยงชีพ หรือกองทุนอื่นจะต้องไม่เกิน 500,000 บาท

โดยมีเงื่อนไขดังนี้

  • เป็นกรมธรรม์ประกันชีวิตแบบบำนาญ มีกำหนดเวลาตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไป
  • มีการกำหนดจ่ายผลประโยชน์เป็นรายงวดอย่างสม่ำเสมอ
  • มีการกำหนดช่วงอายุของการจ่ายผประโยชน์
  • ต้องจ่ายเบี้ยประกันภัยครบถ้วนก่อนถึงจะได้รับผลประโยชน์

 


ประกันชีวิตลดหย่อนภาษี

ทำประกันชีวิตเพื่อลดหย่อนภาษีคุ้มไหม

เชื่อว่าคำถามนี้คงเกิดขึ้นอยู่ในใจของเหล่ามนุษย์เงินเดือน เจ้าของกิจการ และบุคคลผู้ที่ต้องเสียภาษีให้กับกรมสรรพากรกันอยู่ไม่น้อยว่า

“สรุปแล้ว… การทำประกันชีวิตเพื่อลดหย่อนภาษีนั้นมันคุ้มไหม”

อย่างแรกต้องบอกกันตามตรงก่อนเลยค่ะว่า จุดประสงค์ของการมีประกันชีวิตนั้นก็เพื่อป้องกันเหตุการณ์ที่ไม่ได้คาดคิดที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคตเป็นหลัก

ดังนั้นใครที่มีความคิดที่จะทำประกันชีวิตอยู่แล้ว ไม่ได้คิดที่จะทำประกันชีวิตเพื่อลดหย่อนภาษี การทำประกันชีวิตในกรณีนี้จะให้ผลลัพธ์ที่คุ้มค่ามากกว่า เนื่องจากการลดหย่อนภาษีคือผลพลอยได้ที่ได้รับจากการทำประกันชีวิตนั่นเอง

แต่ถ้าหากว่าคุณทำประกันชีวิตด้วยจุดประสงค์เพียงอย่างเดียว นั่นก็คือการทำประกันชีวิตเพื่อนำมาใช้สิทธิหักลดหย่อนภาษีเท่านั้นละก็ ขอบอกเลยค่ะว่า

“ไม่คุ้มแน่นอน เพราะค่าเบี้ยประกันที่เราเสียไปบางทีอาจจะมากกว่าจำนวนที่เราจะได้จากการลดหย่อนภาษีเสียอีก”


ประกันชีวิตลดหย่อนภาษี

 

สุดท้ายนี้ rabbit finance ขอฝากสาระดีๆ ให้กับทุกคนหน่อยค่ะ นั่นก็คือ สำหรับผู้ที่มีประกันชีวิตไว้อยู่แล้ว  ก่อนที่จะนำไปยื่นภาษีอย่าลืมศึกษารายละเอียดต่างๆ ให้ครบถ้วน ตรวจเช็คให้ละเอียดว่าคุณสามารถนำอะไรที่นอกเหนือจากประกันชีวิตไปหักลดหย่อนได้อีกบ้าง

เพราะสิ่งที่ลดหย่อนภาษีได้นั้นมีรายละเอียดยิบย่อยมากมายเลยทีเดียว ดังนั้น เพื่อให้การลดหย่อนภาษีเป็นไปอย่างคุ้มค่าที่สุด เราจะต้องใช้สิทธิลดหย่อนภาษีทุกอย่างให้ครบค่ะ

ส่วนใครที่ไม่ได้ทำประกันชีวิตก็ไม่ต้องเสียใจไปนะคะว่าจะทำการลดหย่อนภาษีไม่ได้ เพราะรัฐบาลเขาใจดีออกสิทธิประโยชน์อื่นๆ ให้คุณได้ทำการลดหย่อนภาษีเพิ่มเติมนอกเหนือจากประกันชีวิตได้ค่ะ  

แต่ถ้าหากว่าคุณอยาก ทำประกันชีวิตลดหย่อนภาษี  rabbit finance ขอให้คุณศึกษารายละเอียดการทำประกันชีวิตดีๆ ก่อนที่จะตัดสินใจทำหน่อยนะคะ เพราะบางทีค่าเบี้ยประกันภัยและส่วนที่สามารถนำมาหักลดหย่อนได้ก็อาจไม่ได้มากมายอย่างที่คิด และทางที่ดีควรปรึกษากับทางบริษัทประกันชีวิตนั้นๆ ให้แน่ใจก่อนเพื่อประโยชน์ของตัวคุณเองค่ะ 😀


avatar
by I'm Duck
เป็ดที่เก่งไม่สุดสักทาง ปัจจุบันอยากเขียนบทความดีๆ อ่านแล้วเข้าใจง่าย ไม่ต้องใช้เวลาทำความเข้าใจเยอะ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon