คัมภีร์ลับ! สำหรับ First Jobber ที่อยากมีชีวิตปัง ๆ

posted: 1 เดือนที่แล้ว
คัมภีร์ลับ! สำหรับ First Jobber ที่อยากมีชีวิตปัง ๆ

comments

การก้าวสู่วัยทำงานอาจไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับทุกคน แต่เชื่อเถอะว่าไม่มีอะไรให้กังวลมากนัก การทำงานก็คือช่วงชีวิตที่คุณจะได้ตัดสินใจอะไร ๆ ด้วยตัวเองมากขึ้น มีความรับผิดชอบมากขึ้น และทำให้คุณเติบโตขึ้นในที่สุด วันนี้ rabbit finance เลยอยากมาแชร์เคล็ดลับในการใช้ชีวิตให้ประสบความสำเร็จสำหรับวัยทำงานตอนต้น หรือ First Jobber ว่าแล้วก็ตามไปดูเลยค่ะ


คัมภีร์ลับ! สำหรับ First Jobber ที่อยากมีชีวิตปัง ๆ

1.ตั้งเป้าหมายชีวิต

แม้คุณจะเพิ่งก้าวสู่วัยทำงาน หรือทำงานมา 2-3 ปี การวางเป้าหมายในชีวิตก็ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญ อย่ามองว่าเร่งรีบจนเกินไป เพราะการตั้งเป้าหมายตั้งแต่เนิ่น ๆ จะช่วยให้ชีวิตของคุณมีทิศทางที่แน่นอน มั่นคง และไม่ยากที่จะสร้างแรงผลักดันเพื่อให้ไปถึงฝัน ไม่ว่าจะเป็นเป้าหมายการทำงาน การสร้างครอบครัว รวมถึงเรื่องทรัพย์สิน เพราะยิ่งคุณเริ่มไว คุณก็จะมีเวลาทุ่มเทมากขึ้น 

หลายคนมีเป้าหมายเพื่อเป็นแรงผลักดันในการใช้ชีวิต เช่น คุณอยากทำงานที่รักและซื้อบ้านเป็นของตัวเองก่อนอายุ 40 คุณก็จำเป็นต้องหางานการที่สนใจในองค์กรที่มั่นคง วางแผนใช้จ่าย และวาดภาพอนาคตไว้ล่วงหน้า แต่ก็ไม่ต้องตั้งเป้ายาก ๆ จนรู้สึกกดดันตัวเองหรอกนะ ยืดหยุ่นบ้าง ปรับเปลี่ยนบ้าง จะได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขยังไงล่ะ 

2.ดูแลสุขภาพให้ดีที่สุด

ยุคนี้โรคภัยไข้เจ็บไม่เลือกเพศ ไม่เลือกวัยหรอกนะ เพราะฉะนั้นการที่คุณยังคาบเกี่ยวระหว่างวัยรุ่นตอนปลายกับวัยผู้ใหญ่ตอนต้น ไม่ได้แปลว่าคุณจะใช้ร่างกายได้อย่างเต็มที่จนละเลยที่จะดูแลสุขภาพ พนักงานออฟฟิศส่วนใหญ่ใช้เวลาบนเก้าอี้และจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์จนเป็นโรคออฟฟิศซินโดรม บางคนโหมงานหนักจนล้มป่วยไปเลยก็มี

ความมุ่งมั่นตั้งใจก็ถือเป็นสิ่งที่ดี แต่หากคุณลองไตร่ตรองให้ดีก็จะพบว่าการทำงานหนัก หรือใช้งานร่างกายหักโหมมากเกินไปไม่ได้ส่งผลต่อสุขภาพของตัวเองเท่านั้น แต่ยังส่งผลต่องานที่ต้องรับผิดชอบ คุณอาจต้องหยุดงานเพื่อรักษาตัวเป็นเวลานาน หรือเจ็บป่วยจนต้องพลาดโอกาสดี ๆ ที่สำคัญยังสร้างความกังวลให้คนที่รักคุณอีกด้วย ลองเริ่มใส่ใจสุขภาพตัวเองตั้งแต่ตอนนี้ เพื่อสุขภาพที่ดีในวันต่อ ๆ ไปนะคะ 

3.ไม่หยุดอยู่กับที่

แน่นอนว่าการทำงานย่อมต้องมีการพัฒนาตัวเองควบคู่ไปด้วย ยิ่งเป็นวัยทำงานในยุค 4.0 ที่โลกเชื่อมต่อถึงกันอย่างรวดเร็ว มีข้อมูลข่าวสารมากมาย และเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยสุด ๆ หากคุณอยากมีชีวิตปัง ๆ ในเส้นทางนี้ ก็ต้องหมั่นพัฒนาตนเอง ฝึกสกิลใหม่ ๆ และเรียนรู้ทักษะที่เป็นประโยชน์กับตัวคุณเองอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นทักษะด้านคอมพิวเตอร์ ภาษา การติดต่อสื่อสาร รวมทั้งการคิดวิเคราะห์

นอกจากนี้คุณต้องไม่ลืมที่จะเรียนรู้และยอมรับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น ต้องรู้จักปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ ในที่นี้ไม่ได้หมายความว่าคุณต้องเปลี่ยนตัวเองเพื่อใคร เพียงแต่ต้องยอมปรับบางอย่างเพื่อให้เข้ากับคนรอบข้าง และถึงแม้คุณจะเป็นคนยุคใหม่ที่มีแนวคิดแตกต่างและสร้างสรรค์ ก็ต้องไม่ลืมกาลเทศะและศีลธรรมอันดีในการใช้ชีวิตด้วยนะคะ

4.ความมั่นคงก็ไม่ต้องรีรอ 

แม้คุณอายุยังน้อย และเพิ่งเริ่มทำงานได้ไม่นาน แต่สามารถสร้างความมั่นคงและออกแบบอนาคตของตัวเองได้ง่าย ๆ เริ่มด้วยวางแผนการเงินให้รัดกุม จัดสรรรายได้ให้เพียงพอกับรายจ่าย และแบ่งเงินเพื่อการออม อาจจะเริ่มที่การเปิดบัญชีออมทรัพย์ หรือฝากประจำ จากนั้นก็ค่อยแบ่งเงินอีกส่วนไว้ลงทุนง่าย ๆ ในกองทุนที่มีความเสี่ยงน้อย เช่น กองทุนรวม RMF หรือสลากออมสิน เป็นต้น

แน่นอนว่าเงินออมเป็นสิ่งที่ช่วยการันตีได้ว่าอนาคตข้างหน้าของคุณจะมั่นคงยิ่งขึ้น มีเงินไว้ลงทุนทำธุรกิจในฝัน หรือใช้จ่ายในยามเกษียณ แต่จะดีกว่าไหม ถ้าคุณได้ออมเงินก้อนใหญ่ ไปพร้อม ๆ กับความคุ้มครองชีวิตแบบจัดเต็ม ด้วยการทำประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ แล้วเลือกจ่ายเบี้ยประกันแบบรายเดือน เพราะนอกจากช่วยสร้างวินัยในการออมให้คุณ ยังมีผลตอบแทนที่คุ้มค่าให้คุณตลอดสัญญาอีกด้วยนะ


ประกันสะสมทรัพย์ออนไลน์ ตัวช่วยดี ๆ ในการลดหย่อนภาษี

หากคุณเป็นคนรุ่นใหม่ที่กำลังมองหาประกันชีวิตคู่ใจไว้คอยดูแล rabbit finance ขอแนะนำ ประกันสะสมทรัพย์ออนไลน์ Easy E-SAVE จาก FWD ตัวช่วยในการเก็บออมเงินระยะยาว มีความคุ้มครองที่คุ้มค่าสุด ๆ แถมซื้อออนไลน์เองได้ ง่าย ๆ เพียงไม่กี่ขั้นตอน โดยคุณจะได้รับความคุ้มครองชีวิตภายใน 10 นาที นอกจากนี้ยังสามารถนำเบี้ยประกันไปลดหย่อนภาษีประจำปีได้อีกด้วย ว่าแต่ประกันสะสมทรัพย์ออนไลน์ Easy E-SAVE มีดีตรงไหน? ลองตามไปดูกันดีกว่า

  • จ่ายเบี้ยสั้น คุ้มครองนาน

ประกันสะสมทรัพย์ออนไลน์ Easy E-SAVE ให้คุณจ่ายเบี้ยสั้น ๆ 4 ปี แต่ให้ความคุ้มครองยาวนาน 10 ปี ซึ่งคุณสามารถเลือกจ่ายได้ทั้งแบบรายปี และจ่ายเบี้ยประกันรายเดือนเพื่อลดภาระทางการเงินก็ยังได้

  • รับเงินคืนทุกปี

ประกันสะสมทรัพย์ออนไลน์ Easy E-SAVE การันตีให้เงินคืน 6% ของทุนประกัน ในสิ้นปีที่ 1-9 และเมื่อครบอายุกรมธรรม์ 10 ปี คุณจะได้รับเงินคืนสูงสุด 280% ของทุนประกัน

  • คุ้มครองชีวิต 10 ปี

คุณจะได้รับความคุ้มครองชีวิต ปีที่ 1= 100%, ปีที่ 2 = 140%, ปีที่ 3 = 210% และปีที่ 4-10 = 280% ของทุนประกัน นอกจากนี้ยังให้ความคุ้มครองกรณีทุพพลภาพสิ้นเชิงถาวร โดยไม่ต้องชำระเบี้ยประกันภัย สำหรับอายุรับประกันภัย 20-60 ปี

  • ลดหย่อนภาษีเงินได้ 

คุณสามารถนำเบี้ยประกันที่จ่ายจริงไปลดหย่อนภาษีเงินได้ สูงสุด 100,000 บาท ตามเกณฑ์ที่กรมสรรพากรกำหนดไว้


หากคุณมองหาประกันชีวิตที่ให้มากกว่าความคุ้มครอง เราขอแนะนำประกันสะสมทรัพย์ออนไลน์ Easy E-SAVE จาก FWD ที่สามรถซื้อออนไลน์ได้เองง่าย ๆ ผ่านมือถือ และรับความคุ้มครองภายใน 10 นาที ทำให้คุณมีเงินก้อนใหญ่ไว้ใช้จ่ายในอนาคต หรือจะเรียกว่าเป็นความมั่นคงที่คุณสร้างเองได้ตั้งแต่อายุยังน้อย

สนใจซื้อประกันสะสมทรัพย์ออนไลน์ Easy E-SAVE จาก FWD
คลิก https://ifwd.fwd.co.th/easy-e-save 


avatar
by EYELINER
เป็นนักเขียนไม่ใช่เรื่องยาก แต่จะเป็นนักเขียนที่ดีก็ไม่ง่าย นี่คือเหตุผลที่เรายังวิ่งวุ่นทุกเช้า มือขวาพลิกหนังสือพิมพ์ มือซ้ายก็ไถจอโทรศัพท์อัพเดทเรื่องราวของชาวโลก เหนื่อยหน่อยแต่ก็ต้องทำ เพราะอยากเป็นตำนาน
Related stories
loading icon