ขอโทษยังไง? ให้ได้ใจคนรอบข้าง

posted: 8 เดือนที่แล้ว
ขอโทษยังไง? ให้ได้ใจคนรอบข้าง

comments

คนเราเติบโตมาในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกัน การเลี้ยงดูก็ไม่เหมือนกัน แต่อาจต้องมาเจอกันหรือทำงานร่วมกัน และเกิดการกระทบกระทั่งหรือกระทำในสิ่งที่ไม่ถูกใจคนรอบข้างไปบ้าง เป็นเรื่องธรรมดาที่เราคงจะไปทำให้ทุกคนบนโลกถูกใจเราไม่ได้หรอก

อย่าลืมว่า “คนดีชอบแก้ไข” หากรู้ตัวว่าตนเองทำผิดพลาดต่อใครบางคนไป การขอโทษเพื่อแสดงความรู้สึกผิด ก็เป็นสิ่งที่ควรทำ เพื่อรักษาความสัมพันธ์อันดีระหว่างกันเอาไว้ แต่จะขอโทษยังไงให้ได้ใจคนกันนะ

ขอโทษ-คนรัก

ขอโทษยังไง ให้ได้ใจคนรอบข้าง สร้างสัมพันธ์ดี ๆ ให้อยู่ทนอยู่นาน

  • ขอโทษคนรัก

ความสัมพันธ์แบบคู่รัก/คนรัก เป็นความสัมพันธ์ที่ค่อนข้างลึกซึ้งและซับซ้อน การกระทำมักจะแปรผันกับอารมณ์ความรู้สึก เพราะฉะนั้น การจะพูดคุยปรับความเข้าใจ จึงต้องมีความรู้สึกเข้ามาด้วย แต่ไม่ควรพูดด้วยน้ำเสียงที่ดังและแข็งกร้าว การพูดแบบอ่อนโยนจะเข้าท่ากว่า

อย่างเช่น “ขอโทษที่ทำให้คุณรู้สึกแบบนั้น” หรือ “ขอโทษที่ขึ้นเสียงใส่” เพื่อแสดงให้อีกฝ่ายรับรู้ได้ว่าคุณรู้ตัวเองว่าได้กระทำอะไรผิดไป

นอกจากคำพูดแล้ว สายตาและภาษากายก็สำคัญเช่นกัน โดยเฉพาะกับคนรักที่รู้จักนิสัยใจคอกันดี จะรู้สึกได้ถึงความจริงใจผ่านแววตาและการสัมผัสด้วยนะ

หลาย ๆ งานวิจัยพบว่าอวัจนภาษา หรือท่าทาง สีหน้า การแสดงออก ไม่สามารถหลอกคนรอบข้างได้ เพราะเป็นสิ่งที่ปรุงแต่งยาก


ขอโทษ-เพื่อนร่วมงาน

  • ขอโทษเพื่อนร่วมงาน

เพื่อนร่วมงาน ก็เป็นคนที่เราใช้เวลาอยู่ร่วมกันในแต่ละวันค่อนข้างเยอะ บางคนทำงาน 8-9 ชั่วโมง การพูดคุยประสานงาน หรือช่วงเวลาที่กดดัน อาจทำให้เกิดการสื่อสารเข้าใจไม่ตรงกันขึ้นได้ เป็นเรื่องปกติมาก และพบเห็นได้ในทุก ๆ สังคมการทำงาน

การทำงานร่วมกันควรมีความเห็นอกเห็นใจซึ่งกันและกัน นึกถึงใจเขาใจเราอยู่เสมอ หากเกิดปัญหาบางอย่างขึ้น จนเผลอกระทำผิดต่อเพื่อนร่วมงาน และต้องการจะขอโทษเพื่อนร่วมงาน ควรจะแสดงความรู้สึกที่บ่งบอกว่า คุณไม่ได้ตั้งใจจะทำร้ายความรู้สึกของอีกฝ่าย

การขอโทษสามารถทำได้โดยไม่ควรกล่าวโทษไปยังบริษัท, หัวหน้าทีม หรือเพื่อนร่วมงานคนอื่น ๆ เพราะมันอาจจะทำให้ปัญหากระจายไปในวงกว้างมากขึ้น ควรเอ่ยความรู้สึกของตัวคุณเองว่าควรจะทำให้ดีกว่านี้ และกำลังพยายามเป็นเพื่อนร่วมงานที่ดีกว่านี้ เพื่อให้คนรอบข้างเปิดใจรับฟังคุณอย่างเห็นใจ ซึ่งจะนำไปสู่ความเข้าใจซึ่งกันและกัน


ขอโทษ-เพื่อน

  • ขอโทษเพื่อน

ความสัมพันธ์แบบเพื่อน เป็นความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดและใช้ความจริงใจล้วน ๆ ซึ่งการเป็นเพื่อนกันนั้น ไม่ว่าจะสนิทกันมานานแค่ไหน ก็เป็นเรื่องปกติที่จะมีความเห็นไม่ตรงกันบ้าง หรืออาจมีพฤติกรรมที่ทำให้อีกฝ่ายรู้สึกไม่ดีบ้าง เพราะยิ่งใช้เวลาร่วมกันบ่อย ๆ ก็ยิ่งมีโอกาสได้รู้จักตัวตนกันมากขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะเดียวกันก็มีโอกาสที่จะกระทบกระทั่งกันด้วยเช่นกัน

หากคุณทำผิดกับเพื่อน และต้องการขอโทษเพื่อปรับความเข้าใจกัน ให้คิดว่าตัวเราคงไปแก้ไขเรื่องที่เกิดขึ้นไม่ได้ แต่สามารถแสดงความรู้สึกว่าคุณต้องการรักษาความสัมพันธ์นี้ไว้ และคุณยังให้ความสำคัญกับเพื่อนคนนี้เสมอ ซึ่งความจริงใจเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด

มิตรภาพไม่มีวันสิ้นสุดลง หากเพื่อนของคุณก็ยังอยากมีคุณเป็นเพื่อนของเขาอยู่ เขาจะเข้าใจความรู้สึกที่คุณบอก และรับคำขอโทษของคุณอย่างแน่นอน ต่อไปก็ลองปรับจูนกันอีกที ลดความขัดแย้ง และหาทางออกดี ๆ ร่วมกัน


ขอโทษ-พ่อแม่

  • ขอโทษพ่อ-แม่

พ่อ-แม่ และผู้ใหญ่ในครอบครัว เป็นบุคคลที่ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับคุณมาเป็นเวลานาน ตั้งแต่คุณยังอายุน้อยจนมาถึงปัจจุบัน และด้วยความที่ใช้เวลาอยู่ด้วยกันมานานที่สุด คุ้นเคยกันมานาน จึงอาจเผลอกระทำสิ่งที่ทำให้พ่อ-แม่รู้สึกไม่ดีหรือรู้สึกผิดหวัง โดยที่คุณไม่ได้ตั้งใจ หรือบางคนรู้ตัวก็ยังทำละเลย

พ่อแม่ย่อมรู้ดีอยู่แล้วล่ะว่าลูกมีนิสัยเป็นยังไง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะปล่อยผ่านความผิดของตนเองเพราะคิดว่ายังไงพ่อแม่ก็เข้าใจ คุณควรจะขอโทษที่ทำผิดไป ขอให้พ่อแม่ให้อภัย และจะพยายามปรับให้ดีขึ้น

การเอ่ยปากขอโทษก็อาจจะเขิน ๆ สักนิด แต่เชื่อเถอะว่าแค่คุณเดินเข้าไปขอโทษพวกท่านแบบเรียบง่าย กอดนิด หอมหน่อย พ่อแม่ก็ยิ้มแก้มปริแล้วล่ะค่ะ


ขอโทษ-เด็ก

  • ขอโทษเด็ก ๆ

แม้จะเป็นเด็ก คุณก็ไม่ควรมองข้ามความรู้สึกพวกเขา เพียงเพราะคุณอายุมากกว่า และผู้ใหญ่ที่ดีควรเป็นคนที่ให้เกียรติผู้อื่นไม่ว่าจะอายุมากกว่าหรือน้อยกว่า หัดยอมรับในสิ่งที่ตนกระทำผิดอย่างกล้าหาญ เพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีให้เด็ก ๆ

เวลาที่เด็กรู้สึกไม่พอใจ เขาจะแสดงอาการออกมาชัดเจน คุณก็ไม่ควรจะไปหัวเราะใส่เขา เพราะอาจทำให้เด็กรู้สึกแย่มากขึ้น ทางที่ดีคือการพูดคุยกับเด็กอย่างอ่อนโยน บอกกับเขาว่า “ฉันเสียใจที่ทำให้เธอรู้สึกไม่ดี ขอโทษนะ” “พี่อาจจะทำเกินไป ขอโทษนะ คราวหน้าจะไม่ทำแล้ว ดีกันนะ” แล้วจบด้วยรอยยิ้ม เชื่อว่าเด็กจะค่อย ๆ เปิดใจให้กับคุณ และหายโกรธในเวลาไม่นาน

ธรรมชาติของเด็กก็ค่อนข้างโกรธง่าย หายไวอยู่แล้ว แต่คุณก็ไม่ควรสร้างความรู้สึกลบให้เด็กมากจนเกินไป เพราะอาจสะสมเป็นประสบการณ์ที่ไม่ดีติดตัวน้อง ๆ หนู ๆ ไปจนโตได้


ขอโทษ-ประกันชีวิต

เพราะใคร ๆ ต่างก็รักชีวิต ให้ประกันชีวิตดูแลสิ

คนเราเกิดมามีหนึ่งชีวิตเท่ากัน แม้จะทำได้ดีมากแค่ไหน แต่สุดท้ายแล้วถ้าเกิดสิ่งผิดพลาดขึ้นก็ไม่จำเป็นต้องรู้สึกล้มเหลวจนหมดสิ้น เพราะคนเราผิดพลาดกันได้ ไม่ว่าใครก็เคยกระทำผิดพลาดกันมาทั้งนั้น อยู่ที่ว่าจะจัดการกับความผิดพลาดนั้นยังไง นอกจากการขอโทษ การแก้ไขปรับปรุงตัว และการเริ่มต้นทำสิ่งใหม่ที่ดีกว่าแล้ว

การทำประกันชีวิต ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ “ดีต่อใจ” ในยามที่ชีวิตต้องการที่พึ่ง ลองมองหาแบบประกันดี ๆ ไว้ดูแลคุณ เป็นอีกทางเลือกที่เราอยากแนะนำ

การจะอยู่ร่วมกันให้มีความสุขนั้นต้องอยู่บนพื้นฐานของความจริงใจต่อกัน เมื่อเกิดปัญหาขึ้นก็พูดคุยเปิดใจกัน แล้วทุกอย่างจะคลี่คลายได้โดยง่าย


avatar
by IN-Wsible
Related stories
loading icon