“How to ทิ้ง” รับปีใหม่ อะไรควรเท อะไรควรเก็บ

posted: 5 เดือนที่แล้ว
“How to ทิ้ง” รับปีใหม่ อะไรควรเท อะไรควรเก็บ

comments

สวัสดีปีใหม่ 2020  ช่วงเวลาต้นปีแบบนี้ เป็นสัญญาณแห่งการเริ่มต้นใหม่ เพื่อการใช้ชีวิตอย่างมีความสุขต่อไป ถึงเวลาที่จะจัดการเรื่องราวต่าง ๆ ที่ผ่านมาตลอดปีเก่าให้เรียบร้อย เพื่อ Move on กันต่อไป เพราะชีวิตคนเราต้องก้าวไปข้างหน้า

บทความนี้ rabbit finance ขออิงกระแสหนังดัง “ฮาวทูทิ้ง” มาแบ่งปัน How to ทิ้งสิ่งของต่าง ๆ รับปีใหม่กัน มาดูกันหน่อยว่าปี 2020 นี้ เราควรเก็บอะไรไว้ แล้วเทอะไรทิ้ง


ฮาวทูทิ้ง

How to ทิ้ง รับปีใหม่ อะไรควรเท อะไรควรเก็บ

เคลียร์บ้าน จัดการข้าวของ

บ้าน เป็นสถานที่ที่เราน่าจะคุ้นเคยที่สุด อยู่แล้วสบายใจที่สุด และเชื่ออีกเช่นกันว่าคนเราน่าจะใช้เวลาอยู่ที่บ้านต่อไปเรื่อย ๆ อีกหลายปี เพราะฉะนั้น การทำบ้านให้น่าอยู่รับปีใหม่ก็เข้าท่าดีนะ

เริ่มจากจัดการข้าวของที่กองทับกันอยู่ในห้อง ถึงเวลาจัดการให้มันเข้าที่ ไม่ว่าจะเป็น ของที่ซื้อมาแล้วไม่ได้ใช้ เสื้อผ้าที่ใส่ไม่ได้ ของที่ไม่ได้ใช้นาน ๆ ของที่หมดอายุการใช้งาน ให้นำข้าวของเหล่านี้ออกมาคัดแยก อะไรที่ใช้ได้ก็แบ่งไปบริจาคหรือขายต่อ อะไรที่ใช้ไม่ได้แล้วก็คัดทิ้งไปซะ หรือของบางอย่างที่มีคุณค่าทางจิตใจ ก็แยกลงกล่องโดยเฉพาะไปเลย

การจัดข้าวของให้เป็นระเบียบ จะทำให้เราได้โอกาสในการทำความสะอาดบ้านไปในตัว เมื่อข้าวของเป็นระเบียบมากขึ้น ก็จะมีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น และสามารถหยิบของใช้ได้ง่ายขึ้นอีกด้วย


ฮาวทูทิ้ง

เช็กสภาพเครื่องใช้ภายในบ้าน

เครื่องใช้ต่าง ๆ ภายในบ้าน โดยเฉพาะกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้า ที่ทำงานหนักมาตลอดปี ถึงเวลาที่เราจะต้องกลับมาเช็กสภาพเครื่องใช้เหล่านี้บ้าง

เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านเป็นอีกสิ่งที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิต หากมีอะไรชำรุดไปย่อมส่งผลกระทบกับชีวิตประจำวันของเราไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง อาจจะเป็นเรื่องความสะดวกสบาย ความปลอดภัย รวมทั้งเครื่องใช้บางอย่างก็สำคัญต่อการใช้ชีวิต

เมื่อมีโอกาสจึงควรเช็กสภาพเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน เช่น ตู้เย็น เครื่องปรับอากาศ เครื่องซักผ้า รวมถึงระบบทางเดินไฟฟ้าภายในบ้าน ด้วยการเรียกช่างที่มีความเชี่ยวชาญมาตรวจสอบว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านี้ยังมีสภาพดี พร้อมใช้งานอยู่ไหม หากพบจุดบกพร่องจะได้ทำการแก้ไขได้เลย


ฮาวทูทิ้ง

เคลียร์โต๊ะทำงานให้เป๊ะ

โต๊ะทำงาน เป็นอีกที่หนึ่งที่คนเราน่าจะใช้เวลาอยู่กับมันเยอะพอสมควร ด้วยภาระงานที่ยุ่งมาทั้งปี จึงทำให้เราปล่อยโต๊ะทำงานให้เต็มไปด้วยอะไรก็ไม่รู้ที่กองกันจนรกไปหมด ทั้งเอกสาร กระดาษโน๊ต เศษขนม ฝุ่น และอะไรอีกมากมายที่กองเต็มโต๊ะ 

ปีใหม่ทั้งทีก็มาเคลียร์ของบนโต๊ะกันหน่อย เริ่มจากเอกสารต่าง ๆ ที่กองอยู่ อันไหนที่ยังใช้อยู่ก็จัดเรียงใส่แฟ้มแล้วเอาเอกสารที่ไม่ใช้แล้วไปย่อยทำลายให้หมด หากล่องเล็ก ๆ หรือถาดจัดระเบียบมาใส่ในลิ้นชัก เพื่อช่วยแยกของเป็นหมวดหมู่มากขึ้น หยิบใช้งานได้ง่าย

นอกจากของบนโต๊ะทำงานแล้ว อย่าลืมจัดการไฟล์ต่าง ๆ ที่กระจายอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ ด้วยการแยกโฟลเดอร์ใหม่ให้เรียบร้อย ไฟล์ไหนไม่ได้ใช้งานแล้วก็ลบทิ้งไป เคลียร์หน้าจอคอมพิวเตอร์ให้สวยงาม เป็นระเบียบ และยังช่วยให้คอมพิวเตอร์ทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย


ฮาวทูทิ้ง

เคลียร์ความสัมพันธ์

มนุษย์เป็นสัตว์สังคม จึงไม่แปลกที่จะมีการสร้างความสัมพันธ์กับเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน แต่ไม่ใช่ทุกความสัมพันธ์จะส่งผลดีกับตัวเรา 

ลองนึกย้อนไปถึงช่วงเวลาที่ผ่านมา มีคนดี ๆ ที่อยู่ในชีวิตเรากี่คน ถ้ายังอยากให้เขาอยู่ไปนาน ๆ อย่าลืมที่จะเอ่ยขอบคุณ ขอโทษ เพื่อรักษาความสัมพันธ์อันดีเอาไว้ ในขณะเดียวกันถ้าเจอความสัมพันธ์ที่รู้สึกว่ามันไม่ดีต่อใจเอาซะเลย  ก็ลองถอยห่างออกมา เซฟใจตัวเองไว้ก่อนดีกว่า

อีกเรื่องหนึ่งที่เราควรทำใจยอมรับเมื่อเติบโตขึ้น คือ การจากลา เป็นส่วนหนึ่งของชีวิต อย่ารู้สึกเศร้าหรือเสียใจจนเกินไปเมื่อเราไม่สามารถรักษาคนบางคนไว้ในชีวิตเราได้ เพราะแต่ละคนก็ย่อมมีเส้นทางที่แตกต่างกัน วันหนึ่งอาจเคยร่วมทางกัน แต่เมื่อมันถึงเวลาต้องจบแล้วแยกย้ายห่างหายกันไป ก็เป็นเรื่องธรรมดา


ฮาวทูทิ้ง

เคลียร์จิตใจให้โปร่งใส เปิดรับสิ่งดี ๆ

จะเห็นได้ว่าปัญหาสุขภาพจิต เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่คนยุคนี้ต้องเผชิญ ด้วยสภาวะกดดันจากสังคม คนรอบข้าง สื่อ หรือเรื่องราวต่าง ๆ ที่คนเราไปเจอมา อาจส่งผลกระทบต่อจิตใจจนทำให้เกิดความเครียด วิตกกังวล นานวันเข้าก็ลามมาถึงสุขภาพร่างกายด้วย

ปีใหม่นี้ก็ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสม ที่จะเริ่มต้นเคลียร์เรื่องแย่ ๆ ในจิตใจ ด้วยการปล่อยวางกับเรื่องราวที่ผ่านไปแล้ว ปรับเปลี่ยนมุมมองในการใช้ชีวิต เลิกกล่าวโทษตนเองและผู้อื่น ละเว้นการนินทาคนอื่น และรักตัวเองให้มากขึ้น มองโลกแง่บวก แล้วชีวิตจะสดใสซาบซ่า

หากรู้สึกว่าสภาพจิตใจกำลังมีปัญหา ลองปรึกษาครอบครัว เพื่อนฝูง คนรัก หรือใครสักคนที่ไว้ใจ เพื่อพูดคุย ระบายความอัดอั้นให้ทุเลาลง หรือไปพบจิตแพทย์เพื่อหาแนวทางแก้ไข อย่าเก็บความเศร้าไว้ในใจเพียงคนเดียวเลย เชื่อเถอะว่ามีอีกหลายคนที่พร้อมจะรับฟัง


คนเราโตขึ้นทุกปี เจอทั้งเรื่องราวที่ดีและไม่ดี ปะปนกันไป แต่ก็ถือว่าเป็นสีสันของชีวิต ปีใหม่นี้ rabbit finance ก็ขอให้ทุกคนเริ่มต้นปีใหม่ด้วยเรื่องดี ๆ คิดดี ทำดี แล้วชีวิตคุณจะมีแต่ความสุข สวัสดีปีใหม่ค่ะ

สนใจทำประกันชีวิต คลิก  rabbitfinance.com/life-insurance


avatar
by IN-Wsible
Related stories
loading icon