เมื่อคุณรำคาญทุกสิ่งทุกอย่าง จะจัดการยังไงให้อยู่หมัด?

posted: 4 เดือนที่แล้ว
เมื่อคุณรำคาญทุกสิ่งทุกอย่าง จะจัดการยังไงให้อยู่หมัด?

comments

คุณเป็นคนขี้รำคาญไหม? รู้สึกว่าตัวเองเป็นคนที่หงุดหงิดง่าย หัวร้อนเก่ง แม้กระทั่งกับเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ หรือเปล่า ?

หากรู้สึกว่าตัวเองกำลังเป็นแบบนั้นอยู่ แล้วก็รู้สึกรำคาญตัวเองด้วยที่ไปรำคาญคนอื่นเขาแบบนั้น ถึงเวลาแล้วที่ต้องหันกลับมาจัดการตัวเอง จะได้ไม่ต้องคิดจนรกสมอง ยิ่งปล่อยไว้นาน ๆ อาจทำให้คุณกลายเป็นคนที่ไม่น่าคบหาได้ งั้นเรามาดูวิธีจัดการตัวเองกันหน่อยดีกว่า

วัยทำงาน-รำคาญ-เบื่อชีวิต

รำคาญง่าย หัวร้อนบ่อย เบื่อตัวเองไม่ไหวแล้ว จัดการยังไงดี

ไม่อยากจะเป็นคนหัวร้อนง่าย ขี้รำคาญ เพราะเวลามันรู้สึกรำคาญขึ้นมา มันก็เป็นเรื่องที่กวนใจกวนความคิดเราให้มันวุ่นวายไปทั้งวัน ลองปรับตัวเองใหม่กันเถอะ จะได้สบายใจมากขึ้น ว่าแต่จะทำยังไง rabbit finance มีวิธีง่าย ๆ มาฝากกัน

หายใจลึก ๆ

ถ้าเริ่มรู้สึกว่ามีความรู้สึกคุกรุ่นขึ้นในใจ ให้สูดหายใจเข้าลึก ๆ ช้า ๆ แล้วค่อย ๆ หายใจออก ทำไปเรื่อย ๆ แล้วจะรู้สึกผ่อนคลายและใจเย็นมากขึ้น

การหายใจเข้าลึก ๆ จะช่วยให้ออกซิเจนเข้าสู่ปอดของเรามากขึ้น จึงส่งผลดีกับการไหลเวียนของเลือด และช่วยให้ร่างกายของเรารู้สึกผ่อนคลาย และควบคุมอารมณ์ได้ดีขึ้น ไม่อารมณ์เสีย

ซึ่งการหายใจลึก ๆ นี้ ยังเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยเพิ่มความสบายใจเมื่อรู้สึกเครียด เป็นกังวล คล้ายกับการกำหนดลมหายใจเข้า-ออกขณะนั่งสมาธิ ที่เป็นการทำให้จิตใจของเราสงบนั่นเอง

ทบทวนความคิดกับตัวเอง

ก่อนที่เราจะเอาความรู้สึกรำคาญไปลงที่คนรอบข้าง อยากให้ลองกลับมาคิดทบทวนกับตัวเองดูก่อนสักครู่หนึ่ง ง่าย ๆ เลย แค่ตั้งคำถามกับตัวเองว่า

“นี่ฉันกำลังรำคาญอยู่งั้นหรือ? รำคาญใคร ด้วยเรื่องอะไร แล้วเขาคนนั้นหรือสิ่งนั้นได้ทำอะไรผิดพลาดไปไหม หรือแค่ไม่ถูกใจเรา”

การใช้เวลาสักพักมาทบทวนสิ่งที่ตัวเองคิด จะช่วยให้เราเริ่มมองเห็นเหตุและผลมากขึ้น และการได้ใช้เวลาในการทบทวนจะช่วยไม่ให้เราด่วนใช้อารมณ์ในการตัดสินใจทำอะไรที่ดูใจร้อนจนเกินไป

วัยทำงาน-รำคาญ-เบื่อชีวิต

เข้าใจสถานการณ์ของผู้อื่น

ทุกวันนี้ปัญหาการกระทบกระทั่งกันมักจะเกิดขึ้นได้ง่ายเพราะคนเราตัดสินใจอะไรเร็วเกินไป ด้วยการคิดแค่ในมุมมองที่ตัวเองเจอ ซึ่งมันก็ไม่ถูกต้องเสียทีเดียว

ก่อนที่จะรู้สึกรำคาญหรือหัวร้อนใส่คนรอบข้าง อยากให้ลองเอาใจเขามาใส่ใจเราดูบ้าง เพราะคนเราเจอกับสถานการณ์ที่ไม่เหมือนกัน การแสดงออกมาจึงต่างกันไปด้วย

การเป็นคนที่ไม่ด่วนตัดสินใจเหตุการณ์ใด ๆ จะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับตัวคุณเอง และยังทำให้คนรอบข้างรู้สึกไว้วางใจในการอยู่ด้วยหรือร่วมงานด้วย เห็นไหมล่ะ มีแต่ได้กับได้

เดี๋ยวมันก็ผ่านไป

ในแต่ละวัน เชื่อว่าคนเราต้องเจอกับผู้คนมากมายและมีเรื่องต่าง ๆ ให้ต้องจัดการเยอะแยะเต็มไปหมด ถ้าจะต้องมาเสียเวลาหงุดหงิดใจกับเรื่องหยุมหยิม ก็คงไม่ดีนัก ยิ่งเป็นเรื่องเล็ก ๆ ก็ยิ่งไม่ควรเอามันมาคิดให้มันรกสมองเลย เหนื่อยใจเสียเปล่านะ ถ้าเรารู้สึกรำคาญใจหรือเบื่ออะไรขึ้นมา พยายามอย่าไปใส่ใจหรือย้ำกับตัวเองว่ารำคาญจังเลย เบื่อสุด ๆ เลย ไม่อย่างนั้นมันก็จะวนเวียนอยู่ในห้วงความคิดของเราอยู่อย่างนั้น ไม่จบไม่สิ้นไปสักที

ลองทำใจให้ผ่อนคลายแล้วคิดซะว่าความรู้สึกนี้เกิดขึ้นได้ เป็นเรื่องปกติของคนเรา แต่อย่าปล่อยให้มันมาควบคุมเราจนเผลอทำสิ่งที่ไม่ส่งผลดี แต่เดี๋ยวมันก็จะผ่านไป เรื่องดี ๆ ก็จะผ่านเข้ามาในอีกไม่นานนี้ รออีกอึดใจเดียว!


วัยทำงาน-รำคาญ-เบื่อชีวิต

มองหาอารมณ์ขัน

“ในเรื่องร้าย ๆ อาจมีสิ่งดี ๆ ซ่อนอยู่” ประโยคนี้ยังใช้ได้จริงเสมอ เช่นเดียวกันกับการที่เรารู้สึกหงุดหงิดรำคาญใจ หรือรู้สึกเบื่อกับชีวิต เบื่อคนรอบข้างจนจะไม่ไหวแล้ว ให้ลองปรับมุมมอง ลองมองหาเรื่องดี ๆ ที่อาจซ่อนอยู่ในความรู้สึกนี้

เข้าใจว่าบางครั้งมันก็ยากที่จะเจอเรื่องดี ๆ ที่ซ่อนอยู่ มันแย่เกินไป รู้สึกขำไม่ออก อาจลองปรับไปมองดูเรื่องที่น่าหงุดหงิดใจเหล่านี้ว่ามันสอนให้เราได้เรียนรู้อะไรบ้าง การได้เรียนรู้และเห็นอะไร ๆ ชัดเจนขึ้น ก็ถือว่าเป็นข้อดีของเรื่องน่ารำคาญใจได้

เพราะหลาย ๆ ครั้ง เราก็มักจะมองย้อนกลับไปนึกถึงเรื่องราวในอดีต และรู้สึกว่ามันก็เป็นเพียงเรื่องตลกเรื่องหนึ่งที่เอาไว้เล่าให้คนรอบข้างฟัง เช่นเดียวกันกับความรู้สึกเบื่อหรือรำคาญใจที่เรากำลังรู้สึกในขณะนี้ เมื่อเวลาผ่านไปมันอาจกลายเป็นเพียงเรื่องหนึ่งที่ย้อนคิดถึงแล้วก็มีรอยยิ้มขึ้นมาก็ได้

ระบายกับคนที่ไว้ใจ

สุดท้ายแล้ว ถ้าลองทำวิธีต่าง ๆ มากมายแล้วยังรู้สึกว่ายังจัดการกับความขี้รำคาญของตัวเองไม่ได้สักที หากควบคุมไม่ได้ก็แนะนำให้ระบายความรู้สึกที่อยู่ในใจออกมา แต่ไม่ใช่การเกรี้ยวกราดใส่คนอื่นที่เขาไม่เกี่ยวข้องด้วยนะ แบบนั้นก็ดูไม่น่ารักเอาซะเลย

ลองโทรหาเพื่อนสนิทหรือคนที่รู้สึกไว้วางใจสักคนเพื่อเล่าความรู้สึกที่เกิดขึ้นให้เขาฟัง เขาหรือเธอคนนั้นอาจช่วยให้คำปรึกษาเราได้ หรืออย่างน้อยที่สุดเราก็ได้ระบายสิ่งที่ติดอยู่ในใจออกมาแล้ว อาจทำให้โล่งใจมากขึ้น

หรือถ้ารู้สึกกระอักกระอ่วนใจที่จะเล่า ไม่รู้จะเริ่มยังไง ก็ลองชวนกลุ่มเพื่อนสนิทไปปาร์ตี้กัน ใช้เวลาร่วมกัน ก็อาจจะคลายความตึงเครียดในใจลงได้บ้าง อย่างน้อยได้พูดคุย ได้หัวเราะออกมา รับรองว่าเบาใจลงเยอะเลย


วัยทำงาน-รำคาญ-เบื่อชีวิต-ประกันชีวิต

สร้างความมั่นคงให้ตัวเอง ด้วยประกันชีวิต เพื่อชีวิตที่มีความสุข

ลองคิดทบทวนดูหน่อยว่า ชีวิตที่แสนน่าเบื่อที่เราเผชิญอยู่ในปัจจุบันนี้ มาจากการที่เราไม่ได้วางแผนชีวิตมาด้วยหรือเปล่า เครียดเรื่องงาน กังวลเรื่องเงิน หรือห่วงครอบครัว หากต้องการใช้ชีวิตอย่างสบาย ๆ และมีความสุขในอนาคต การเตรียมความพร้อมด้วยการทำประกันชีวิตแบบออมทรัพย์ เพื่อรับเงินก้อนคืนไปใช้จ่ายในอนาคต ก็เป็นอีกทางเลือกที่มอบความสุขให้กับชีวิตได้เช่นกัน

rabbit finance ก็มีประกันชีวิตสะสมทรัพย์เจ๋ง ๆ ให้เลือกเพียบ

การแสดงความรู้สึกอย่างตรงไปตรงมามันก็ดี แต่บางครั้งเราก็ต้องรู้จักควบคุมอารมณ์ตนเองให้อยู่ ขอบคุณและขอโทษคนรอบข้างอยู่เสมอ และใช้เหตุผลในการตัดสินใจกระทำสิ่งต่าง ๆ จะส่งผลดีมากกว่านะ


avatar
by IN-Wsible
Related stories
loading icon