ชี้เป้า! 10 ประเทศ ที่คนอยากไปอยู่หลังเกษียณ 2020

posted: 4 เดือนที่แล้ว
ชี้เป้า! 10 ประเทศ ที่คนอยากไปอยู่หลังเกษียณ 2020

comments

การวางแผนเกษียณที่ดี ไม่ใช่เรื่องไกลตัว เพราะคุณสามารถวางแผนใช้ชีวิตหลังการทำงานได้ตั้งแต่วัยทำงานนี่แหละ ว่าแต่มีประเทศไหนที่น่าไปอยู่หลังเกษียณบ้างนะ? เผื่อจะได้วางแผนเก็บเงินแต่เนิ่น ๆ ตาม rabbit finance มาเลย 

 เกษียณ ประเทศน่าอยู่

10 ประเทศเจ๋ง ๆ ที่คนอยากไปอยู่หลังเกษียณ 2020

โปรตุเกส

สำหรับโปรตุเกสนั้น ไม่ใช่แค่เป็นประเทศทางตอนใต้ของยุโรปที่น่าเที่ยวแต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังเป็นหนึ่งในประเทศที่เหมาะกับการเกษียณแล้วมาอยู่อาศัยอีกด้วย

ลองคิดดูสิ ไม่มีอะไรดีไปกว่าการได้อยู่ท่ามกลางเมืองที่มีทั้งชายหาด ทะเล โอบล้อมไปด้วยธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ แถมค่าครองชีพยังถูกมากเมื่อเทียบกับยุโรปในหลาย ๆ ประเทศ แถมยังติดอันดับเมืองที่ปลอดภัยเป็นอันดับต้น ๆ ของโลกอีกด้วย

ทำประกันเกษียณ ที่ไหนดี

ปานามา

ต่อกันที่เมืองทันสมัย สะดวกสบาย แถมยังใกล้กับประเทศสหรัฐอเมริกาและแคนนาดา  ปานามาคือหนึ่งในประเทศที่เราอยากแนะนำ ด้วยภาระทางภาษีนั้นค่อนข้างต่ำ การแพทย์ชั้นยอด และหลาย ๆ พื้นที่ก็สื่อสารด้วยภาษาอังกฤษ บอกเลยว่าใช้ชีวิตง่ายเว่อร์

ที่น่าสนใจนอกเหนือจากวิวสวย ๆ เมืองที่น่าอยู่แล้ว ที่ปานามายังมีโปรแกรม Pensionado ที่ให้สิทธิ์วัยเกษียณรับส่วนลดและสิทธิพิเศษต่าง ๆ เช่น ส่วนลดค่าเครื่องบิน ค่าไฟ ไว้คอยอำนวยความสะดวกและลดภาระค่าใช้จ่ายอีกด้วยนะคะ

ประกันชีวิต เกษียณ

 คอสตาริกา

ถ้าคุณหลงรักทะเล สายลม และแสงแดด ที่คอสตาริกาอาจจะเป็นสถานที่เกษียณที่ถูกใจคุณก็ได้ ที่นี่เต็มไปด้วยบ้านเมืองสวย ๆ มีอาคารเรียงรายติดกัน โอบล้อมด้วยธรรมชาติ และยังเพียบพร้อมไปด้วยการแพทย์ทันสมัยในราคาไม่แพง รองรับสิทธิ์ของ LGBT อีกด้วย

ไม่ใช่แค่น่าเที่ยวเท่านั้น แต่คอสตาริกายังเป็นประเทศน่าอยู่ มีที่เที่ยวเจ๋ง ๆ มากมาย และเต็มไปด้วยกิจกรรมต่าง ๆ ให้คุณได้ลองทำในช่วงบั้นปลายหลังชีวิตเกษียณอีกเพียบเลยล่ะ ไม่ว่าจะเป็น การท่องเที่ยว หรือโปรแกรมสุขภาพที่น่าสนใจสุด ๆ

ออมเงินเพื่อเกษียณ

เม็กซิโก

เม็กซิโกถือว่าเป็นอีกเมืองที่ติดอันดับค่าครองชีพต่ำ แน่นอนว่าการดูแลด้านการแพทย์จัดว่าดี และนี่คืออีกหนึ่งสถานที่ในฝันสำหรับใครหลายคน เพราะที่นี่เปิดกว้างทุกสัญชาติ นอกจากนี้ อากาศยังเหมือนอยู่ในฤดูใบไม้ผลิตลอดเวลา เต็มไปด้วยชีวิตที่เรียบง่าย บอกเลยว่าน่าสนใจสุด ๆ

และเม็กซิโกยังขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่สวยงามสุด ๆ ไม่ว่าจะเป็นสถาปัตยกรรม ผังเมือง รวมทั้งธรรมชาติที่ยังอุดมสมบูรณ์ ลองนึกภาพคุณในวัยเกษียณ แล้วได้ใช้ชีวิตในประเทศที้สวยงามแบบนี้ คงฟินน่าดู!

ทำประกันเกษียณ

โคลัมเบีย

โคลัมเบียเป็นประเทศน่าอยู่ที่ติดอันดับอยู่เสมอ เพราะนอกจากจะมีสภาพแวดล้อมที่ดี บ้านเมืองน่า อากาศก็กำลังดี ใช้ชีวิตสบาย ๆ ได้ตลอดปี สิ่งที่ทำให้ประเทศนี้ติดอันดับขึ้นมาก็คือการขอวีซ่าแบบง่าย ๆ ไม่ยุ่งยากนี่แหละ

โดยการขอวีซ่าเพื่ออาศัยอยู่ในเมืองได้ง่าย ๆ หลังเกษียณ เพียงแค่คุณสามารถยืนยันว่ามีรายได้ประจำปีอย่างน้อย $ 750 จากประกันสังคม หรือ รายได้ประจำปี $ 2,500 จากเงินบำนาญส่วนตัว สำหรับวีซ่า 3 ปี นอกจากนี้ยังมีค่าครองชีพค่อนข้างต่ำอีกด้วย

ประกันบำนาญ เกษียณ

เอกวาดอร์

เอกวาดอร์ หรือ สาธารณรัฐเอกวาดอร์ เป็นประเทศหนึ่งในทวีปอเมริกาใต้ ตั้งอยู่ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของทวีป มีทั้งภูเขา ทะเล และสถาปัตยกรรมที่โดดเด่น รวมทั้งเทคโนโลยีที่ทันสมัย ทำให้เป็นอีกประเทศที่น่าสนใจมาก ๆ  

นอกจากการใช้ชีวิตในเอกวาดอร์จะเรียบง่ายแล้ว ค่าครองชีพก็ไม่สูงมาก ไม่ว่าไลฟ์สไตล์แบบไหนก็แฮปปี้ แถมอากาศก็ไม่หนาวมากนัก เหมาะกับคนสูงวัยที่รักการท่องเที่ยวในเมืองสโลว์ไลฟ์ รับรองว่าชีวิตหลังเกษียณจะได้พักผ่อนเต็มที่เลยล่ะ

 ประกันเพื่อการเกษียณ

มาเลเซีย

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ประเทศเพื่อนบ้านเราอย่างมาเลเซียนี่แหละที่น่าไปใช้ชีวิตอยู่หลังเกษียณ! เพราะนอกจากจะมีสภาพอากาศใกล้เคียงกับไทยแล้ว ค่าครองชีพก็ต่ำ แลกเปลี่ยนเงินตราได้สะดวก และคุณยังสามารถเดินทางไป-กลับไทยได้สบาย ๆ อีกด้วย 

ส่วนการใช้ชีวิตในมาเลเซียบอกได้เลยว่าไม่ต้องกังวล เพราะหลายพื้นที่ใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารเป็นหลัก หมดปัญหาว่าจะสื่อสารกับคนในพื้นที่ไม่ได้ แถมยังเป็นประเทศที่เที่ยวง่ายสุด ๆ

เกษียณ ออมเงิน

สเปน

สเปน เป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางชายหาดที่หลายคนใฝ่ฝัน ชื่นชอบ และอยากจะไปเที่ยว และแน่นอนว่า เพราะเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ หลายคนอาจจะค้านว่าค่าครองชีพออกจะแพง เหมาะกับใช้ชีวิตหลังเกษียณได้ยังไง?

สำหรับสเปนเราจะแนะนำให้คุณขยับออกไปอยู่แถวชานเมือง หรือนอกเขตท่องเที่ยวเสียหน่อย เพราะรอบนอกของสเปนนั้นค่าครองชีพไม่ได้สูงมาก ผู้คนก็น่ารัก อาหารอร่อย วิวสวย ๆ งาม ๆ ก็ช่วยบำบัดความเหนื่อยล้าได้เป็นอย่างดี

เกษียณ แล้ว ไปไหนดี

ฝรั่งเศส

อีกหนึ่งประเทศที่น่าสนใจถ้าอยากไปใช้ชีวิตหลังเกษียณ ที่ฝรั่งเศสเราบอกได้เลยว่าเต็มไปด้วยบรรยากาศดี อากาศสบาย ๆ มีเสรีภาพทุกตารางนิ้ว ที่นี่ยังเต็มไปด้วยสถานที่ที่น่าสนใจให้คุณได้แวะเวียนไปเที่ยวชม หรือออกไปค้นหาไม่รู้จบ

ส่วนเรื่องอาหารการกินยิ่งหายห่วง เพราะฝรั่งเศสเต็มไปด้วยอาหารเลิศรสในราคาย่อมเยา ส่วนค่าอยู่อาศัยก็ไม่ได้แพงอย่างที่คิด บ้านเมืองก็ไม่วุ่นวายเมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ ในโซนยุโรปด้วยกัน

ประเทศน่าอยู่หลังเกษียณ

เวียดนาม

อีกหนึ่งประเทศเพื่อนบ้าน ที่น่าไปใช้ชีวิตอยู่หลังเกษียณกับ เวียดนามขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่ทันสมัย ผู้คนเป็นมิตร และเศรษฐกิจเองก็กำลังพัฒนาอย่างรวดเร็ว  เรื่องการแพทย์ก็ดี พร้อมด้วยขนส่งมวลชนสาธารณะที่ทำให้คุณไปไหนมาไหนได้สะดวกสบาย

นอกจากค่าครองชีพต่ำ ที่นี้คุณไม่จำเป็นต้องรู้จักภาษาเวียดนามก็ได้ เพราะแค่ภาษาอังกฤษก็สื่อสารได้สบาย ๆ นี่ยังไม่นับรวมสภาพอากาศที่พอเหมาะตลอดปี อาหารการกินรสชาติเยี่ยม และที่เที่ยวหลากสไตล์ ทำให้เวียดนามขึ้นแท่นเมืองน่าอยู่ไปโดยปริยาย


สำหรับใครที่เล็งประเทศไหนไว้เป็นพิเศษ มาเก็บออมสำหรับเงินไว้ใช้จ่ายหลังเกษียณกันตั้งแต่เนิ่น ๆ จะดีกว่า และถ้าใครที่กลัวตัวเองจะเก็บเงินไม่อยู่ ต้องนี่เลย ประกันชีวิตแบบบำนาญ ประกันที่ออกแบบมาเพื่อคนวัยเกษียณ โดยให้ความคุ้มครองรายได้ของผู้เอาประกัน หลังจากการเกษียณจากงานที่ทำ

rabbit finance มีประกันชีวิตบำนาญให้คุณได้เลือกเปรียบเทียบอย่างหลากหลาย ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ และความคุ้มครองที่คุณมองหา คลิกเลย! 

ประเทศน่าอยู่


avatar
by คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้ไม่คุ้นชินกับมักเกิ้ล ชอบกลางคืน มีความสุขเป็นพิเศษถ้าได้กินแซลมอน และผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ
Related stories
loading icon