ตำแหน่งไหน ที่วัยทำงานแบบคุณ ไม่ควรอยู่

posted: 9 เดือนที่แล้ว
1,879 views
ตำแหน่งไหน ที่วัยทำงานแบบคุณ ไม่ควรอยู่

comments

คนวัยทำงานต่างก็หวังว่าตนเองจะได้เจอกับงานที่ดี ที่ทำงานดี ๆ รวมไปถึงเพื่อนร่วมงานน่ารัก ๆ เพราะงานก็เป็นส่วนสำคัญของชีวิต และคนเราก็ต้องใช้เวลากว่าครึ่งชีวิตไปกับการทำงาน เพราะฉะนั้น การเลือกงานที่ดีและเหมาะสมกับตนเองจึงเป็นสิ่งจำเป็น

งานที่ดี ควรพาคุณไปยืนในตำแหน่งที่ควรจะอยู่ มากกว่าที่จะนำพาแต่เรื่องน่าปวดหัวมาให้ แล้วตำแหน่งไหนล่ะ ที่คนทำงานอย่างคุณไม่ควรจะย่างกรายเข้าไป?

ตำแหน่งงานที่วัยทำงานต้องระวัง

ตำแหน่งไหน? ที่คนวัยทำงานอย่างคุณ ไม่ควรอยู่

“ตำแหน่ง” ที่เราจะพูดถึงต่อไปนี้ ไม่ใช่ตำแหน่งงาน แต่เป็น “จุดยืนที่ตัวคุณเป็น ณ ที่ทำงานแห่งนั้น” ซึ่งในบางครั้ง เราจะเห็นว่ามีคนบางคนพาตัวเองไปยังตำแหน่งหนึ่ง เพื่อจุดประสงค์บางอย่างในหน้าที่การงาน แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม หากคุณต้องการทำงานอย่างมีความสุข rabbit finance ขอแนะนำว่า ตำแหน่งต่อไปนี้ เป็นที่ที่คุณไม่ควรอยู่

เด็กน้อย

ตำแหน่งเด็ก ไม่ได้มาจากการที่เป็นคนอายุน้อยที่สุดแต่อย่างใด แต่หมายถึงคนที่ทำตัวแบบไร้วุฒิภาวะ ทำอะไรตามใจตนเอง ขี้ฟ้อง คล้ายกับเด็กที่ยังไม่ได้รับการอบรม เมื่อเจอปัญหาก็ไม่กล้ายอมรับออกมาตรง ๆ จนต้องถูกตักเตือนจากคนรอบข้างอยู่บ่อยครั้ง

ในบางครั้ง เราก็พาตัวเองไปอยู่ในตำแหน่งเด็กแบบที่ไม่รู้ตัว ถ้าไม่อยากอยู่ในจุดนี้ ต้องลองปรับปรุงตัวเอง ด้วยการตั้งสติและไม่กล่าวโทษคนอื่นเมื่อเกิดปัญหา อย่าให้อารมณ์อยู่เหนือเหตุผล

ถึงแม้ว่าเพื่อนร่วมงานบางคนจะสร้างปัญหาจนคุณรู้สึกหงุดหงิดมากแค่ไหน ก็พยายามควบคุมอารมณ์และแก้ไขปัญหา แบบนี้จะส่งผลดีกับตัวคุณ รวมทั้งภาพลักษณ์ของคุณเอง เมื่อมีคนภายนอกมองเข้ามาก็จะได้รู้สึกว่าคุณมีความเป็นมืออาชีพอีกด้วย

มาเฟีย

แต่ละบริษัท ก็จะมีโครงสร้างบุคลากรที่แตกต่างกันออกไป มีทั้งระดับสูง-กลาง จนถึงระดับล่าง แม้จะแตกต่างกัน แต่ทุกคนก็มีหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบและมีความสำคัญเช่นกัน การทำตัวเหนือกว่าเพื่อนร่วมงานที่อยู่ระดับต่ำกว่า คือการพาตัวเองไปยืนในตำแหน่งมาเฟีย ซึ่งเป็นตำแหน่งที่แย่

ตำแหน่งมาเฟีย คือคนที่ทำตัวกร่าง ลุ่มหลงในอำนาจที่ตนเองมี และแสดงอำนาจในการข่มผู้อื่นให้เกรงกลัวหรือรู้สึกต่ำต้อยกว่า แบ่งพรรคแบ่งพวก ซึ่งจะทำให้คนที่ทำงานด้วยรู้สึกไม่ดี เนื่องจากได้รับแรงกดดันทางอารมณ์

จริงอยู่ที่ว่าการแสดงอำนาจจะทำให้เพื่อนร่วมงานไม่กล้าต่อกรกับคุณ และทำตามที่คุณต้องการได้ แต่นั่นก็ไม่ใช่วิธีการอยู่ร่วมกันที่สร้างสรรค์เท่าใดนัก และคนจำพวกมาเฟียบ้าอำนาจ จะไม่ใช่คนที่น่าทำงานด้วยแบบสุด ๆ เรียกว่าเจอแล้วเป็นต้องหนีให้ไกล

คนที่หน้าที่การงานไปได้สวย มักจะมีความถ่อมตน ส่งผลให้มีคนเอ็นดูรักใคร่ จึงมีความก้าวหน้าในอาชีพ ส่วนพวกที่ชอบวางอำนาจน่ะหรือ ก็มักจะฝีมืองั้น ๆ เพราะชอบสั่งให้คนอื่นทำมากกว่าน่ะสิ

ตำแหน่งงาน เบ๊

เบ๊

“เบ๊” เป็นคำที่เอาไว้ใช้เรียกคนที่คอยติดตามเพื่อรับใช้ผู้อื่น ทำตามคำสั่งของผู้อื่น และถูกมองข้ามความสำคัญอยู่เสมอ ซึ่งตำแหน่งเบ๊ มันไม่ควรจะมาอยู่ในที่ทำงานสิ!

คนตำแหน่งเบ๊ในที่ทำงาน มักจะเป็นคนที่ไม่ได้เต็มใจพาตัวเองไปอยู่ในจุดนั้นหรอก อาจมาจากการถูกชักจูงของคนที่มีอำนาจมากกว่า จึงทำให้บางคนยอมลดตัวเองมาเป็นเบ๊ ด้วยหวังใจว่าถ้าคอยติดตามช่วยเหลือ อาจได้เรียนรู้สิ่งดี ๆ จากเขา แต่ก็ยังสงสัยว่า เราได้อะไรจากการรับตำแหน่งเบ๊ในที่ทำงานจริง ๆ น่ะหรือ? แล้วเราจำเป็นต้องลดทอนคุณค่าในตัวเองเพื่อมาตามคนอื่น ทั้ง ๆ ที่ตัวเราเองก็มีหน้าที่ที่ต้องทำเหมือนกัน อย่างนั้นหรือ ?

ไม่ว่าจะอยู่ในตำแหน่งที่สูงหรือต่ำ ทุกตำแหน่งงานในบริษัทต่างก็มีคุณค่าและคนทุกคนก็มีคุณค่าในตนเอง ไม่มีใครจำเป็นต้องลดตัวลงเพื่ออยู่ใต้บัญชาของคนที่เป็นพนักงานด้วยกัน หากต้องการเรียนรู้หรือฝึกทักษะ เชื่อว่าคนที่พร้อมจะถ่ายทอดจริง ๆ เขาจะไม่ต้องลากคุณมาเป็นเบ๊เพื่อเป็นสิ่งแลกเปลี่ยนหรอก แล้วทักษะบางอย่างก็สามารถค้นคว้าในอินเทอร์เน็ตได้ด้วยนะ

หอกระจายข่าว

การที่มีคนจำนวนมากมาอยู่ร่วมกัน ต่างคน ต่างที่มา โตมาไม่เหมือนกัน การศึกษาที่แตกต่าง แนวคิดที่แตกต่าง จึงเป็นเรื่องปกติที่จะมีความคิดเห็นไม่ตรงกันบ้าง หรือมีการกระทำที่อาจไม่ถูกใจบ้าง ซึ่งปัญหาแบบนี้พบได้ทุกที่ และสามารถระบายความรู้สึกออกมาได้ แต่ต้องทำในแบบที่เหมาะสม

ความจริงที่ว่า “ไม่มีใครในโลกนี้ที่ไม่ถูกนินทา” นั้นมันจริงแสนจริง ต่อให้ทำดีแค่ไหน ก็จะมีคนเอาไปพูดถึงลับหลังอยู่ดี เพราะคนตำแหน่งหอกระจายข่าว นั้นแฝงตัวอยู่ในทุกที่ทำงาน ในบางครั้ง ตัวเราอาจจะไปยืนตำแหน่งนั้นเอง ก็แหงล่ะ การคุยซุบซิบมันสนุก แต่! การเป็นหอกระจายข่าวนั้นไม่ใช่เรื่องดีเท่าใดนัก เพราะจะถูกมองว่าไม่น่าเชื่อถือ และชอบสนใจเรื่องของผู้อื่นจนมากเกินความจำเป็น

ซึ่งคนตำแหน่งหอกระจายข่าวนี้ จะได้รับความสนใจจากเพื่อนร่วมงานก็เฉพาะเวลาที่มีข่าวซุบซิบเท่านั้นแหละ แต่ถ้าถามถึงความไว้เนื้อเชื่อใจหรือการขอคำปรึกษา ก็คงจะไม่มีเพื่อนร่วมงานคนไหนอยากเล่าเรื่องให้กับหอกระจายข่าวฟังอย่างแน่นอน

วัยทำงาน-ตำแหน่งงาน

ตำแหน่งอะไร ?

บางคนต้องการทำงานแบบไม่มีเรื่องการเมืองหรือซุบซิบใด ๆ จึงพอใจกับการเก็บตัวอยู่คนเดียวในที่ทำงาน เข้ามาเพื่อปฏิบัติงาน เมื่อเสร็จสิ้นแล้วก็เก็บของกลับบ้าน ใช้ชีวิตคนเดียวไม่สุงสิงกับใคร จนเพื่อนร่วมงานจำหน้าไม่ได้ เมื่อเอ่ยถึงก็มีคำถามว่า ใครหรือ? ทำอยู่ตำแหน่งอะไร?

การอยู่อย่างโดดเดี่ยวในที่ทำงานก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย จริงอยู่ที่ว่าเขาจ้างมาเพื่อทำงาน ก็ทำงานให้เสร็จสิ้นก็เพียงพอแล้วหรือเปล่า ไม่ต้องมีความสัมพันธ์ให้ต้องมาบาดหมางกันในภายหลังด้วย มันก็อาจจะได้ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง แต่ถ้าในวันหนึ่งมีเหตุให้ต้องขอความช่วยเหลือจากเพื่อนร่วมงานคนอื่น ถ้าเขาจะยื่นมือเข้ามาช่วยได้ก็อาจต้องพึ่งพาความสัมพันธ์จากการพูดคุย มีปฏิสัมพันธ์กันมาก่อนด้วย เพราะเราคงไม่สามารถเอาตัวรอดไปเพียงคนเดียวได้ตลอดเวลา

แม้จะรักการใช้ชีวิตคนเดียวมากแค่ไหน แต่เราก็ควรมีทักษะในการเข้าหาผู้อื่นเอาไว้บ้าง เพราะมันเป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิต และอย่าปิดกั้นตนเองจนไม่สนใจผู้อื่น สังเกตสิ่งแวดล้อมอยู่เสมอ เพื่อความอยู่รอดของเราเองนะ

เจ้าแห่งมุมมืด

ข้อนี้ไม่เกี่ยวกับจุดยืน แต่เป็นจุดที่คุณอยู่เป็นประจำ ซึ่งก็คือมุมที่นั่งทำงานของตัวคุณเอง เพราะว่าตำแหน่งที่นั่งทำงานนั้นก็ส่งผลกับสุขภาพกาย, สุขภาพใจ ของคนวัยทำงานอยู่ไม่น้อยเลย

มุมทำงานที่ดีคือมุมที่มีอากาศถ่ายเท ไม่คับแคบจนเกินไป โต๊ะและเก้าอี้มีระดับความสูงที่เหมาะสม เมื่อนั่งนาน ๆ แล้วไม่ทำให้ปวดเมื่อยมากจนเกินไป และไม่อยู่ในจุดที่มีเสียงรบกวนหรือมีคนพลุกพล่านมากเกินไปจนส่งผลกับสมาธิในการทำงาน

คนวัยทำงานใช้เวลากับการทำงานไปกว่า 60% ของเวลาในแต่ละวัน จึงควรใส่ใจเรื่องพื้นที่ในการทำงานด้วย เพราะมันส่งผลกับสุขภาพกาย รวมถึงความสุขในการทำงาน

ประกันสะสมทรัพย์ สำหรับวัยทำงาน

ประกันสะสมทรัพย์ หลักประกันสำหรับคนวัยทำงาน

ชีวิตคนวัยทำงานทุกวันนี้ เชื่อว่าต้องเผชิญกับความเครียด แรงกดดัน และอีกมากมายที่อาจบั่นทอนสภาพจิตใจรวมถึงสุขภาพร่างกาย เพราะฉะนั้น การที่คนวัยทำงานจะมองหาหลักประกันหรือแหล่งเงินเก็บเพื่อสร้างความมั่นคงเอาไว้บ้าง ก็เป็นเรื่องที่ควรทำ เพราะคงไม่มีวัยทำงานคนไหนอยากยืนอยู่ใน “ตำแหน่ง” ที่ไม่อยากยืนไปจนแก่

ขอแนะนำ ประกันชีวิตสะสมทรัพย์ เป็นอีกทางเลือกสำหรับวัยทำงานที่ต้องการวางรากฐานเงินเก็บเพื่อสร้างความมั่นคงในอนาคต ได้รับความคุ้มครองชีวิต และได้รับเงินก้อนคืนเมื่อครบกำหนดสัญญา จะได้เงินสำรองเอาไว้ใช้จ่ายในอนาคต

ทุกคนที่มาทำงาน ต่างก็มีชิ้นงานที่ตนเองต้องรับผิดชอบ เพราะฉะนั้น เราควรปฏิบัติหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายมาให้เต็มที่ที่สุด เลือกพูดคุยกับคนที่มีทัศนคติดี และวางตัวดี ไม่คิดร้ายกับบุคคลอื่น ที่สำคัญต้องหมั่นฝึกฝนและพัฒนาทักษะของตนเองอยู่เสมอ เพื่อจะได้เป็นบุคลากรที่มีความสามารถ แล้วคุณจะเป็นคนวัยทำงานที่ทำงานอย่างมีความสุข


avatar
by IN-Wsible
Related stories
loading icon