คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

วันผู้สูงอายุแห่งชาติ

เมื่อประเทศไทย ก้าวสู่ ‘สังคมผู้สูงอายุ’

1 ตุลาคม ของทุกปี ตรงกับ ‘วันผู้สูงอายุสากล’ ซึ่ง rabbit finance เล็งเห็นถึงความสำคัญของผู้สูงอายุ ไม่ว่าจะเป็นสุขภาพ การใช้ชีวิต และการได้รับความเอาใจใส่จากลูกหลาน เราเลยมีสาระดี ๆ เกี่ยวกับวัยสูงอายุมาฝากกัน เพื่อให้เหล่าคุณพ่อคุณแม่ได้เตรียมพร้อม และลูก ๆ หลาน ๆ ได้เตรียมตัว เพื่อการอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข

ต้อนรับวันผู้สูงอายุ

ประเทศไทย กับ สังคมผู้สูงอายุ

ประเทศไทยจะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์ (Aged Society) โดยในปี 2040 คาดว่าจะมีประชากรกว่า 1 ใน 4 ในประเทศไทยเป็นผู้สูงอายุที่มีอายุมากกว่า 65 ปีขึ้นไป กรมกิจการผู้สูงอายุให้ข้อมูลว่านับเป็นตัวเลขที่สวนทางกับอัตราการเกิดของคนไทย จากอัตราการเกิด 6 คนต่อผู้หญิงหนึ่งคนในปี 1960 ลดลงมาอยู่ที่ราว ๆ 1.5 คนต่อผู้หญิงหนึ่งคน

ประเทศญี่ปุ่นจะเป็นประเทศที่เข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มที่เร็วกว่าประเทศอื่น ๆ ตามมาด้วยประเทศอิตาลี เยอรมนี และสวีเดน

เราอาจจะยังไม่รู้สึกว่าเป็นเรื่องแปลก แต่ถ้าลองจินตนาการภาพใน 10-20 ปีข้างหน้า ประเทศไทยจะมีประชากรวัยทำงานลดลง และมีผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัวเลยนะ ซึ่งวัยผู้สูงอายุไม่ใช่เพียงแค่อายุมากขึ้นเท่านั้น แต่ยังมีอีกหลายปัจจัยที่ต้องคำนึงถึง ไม่ว่าจะเป็นสุขภาพ สวัสดิการ การใช้ชีวิต และครอบครัว

1 ตุลาคม วันผู้สูงอายุ

เป็นผู้สูงอายุที่สดใส ง่ายนิดเดียว

ผู้สูงอายุหลายคนมีความกังวลเมื่อายุมากขึ้น ไหนจะเรื่องสุขภาพ ความเป็นอยู่ เงินทอง รวมทั้งครอบครัว จนทำให้ส่งผลต่อสภาพจิตใจ ทางด้านลูกหลานเองก็มีความวิตกกังวล เพราะกลัวจะดูแลพวกท่านได้ไม่ดี กลัวปู่ย่าเหงาหงอย rabbit finance มีทริกง่าย ๆ ในการก้าวสู่วัยสูงอายุแบบแฮปปี้เว่อร์

ดูแลสุขภาพกาย

หากคุณไม่อยากเป็นคนแก่ที่อ่อนแอ มีปัญหาสุขภาพรุมเร้า ก็ควรให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพตั้งแต่เนิ่น ๆ ไม่ว่าจะรู้ตัวตอนอายุ 30 หรือมากลัวแก่ตอนอายุ 55 ก็ยังทัน เริ่มจากการดูแลอาหารการกิจ หมั่นตรวจเช็กสุขภาพประจำปี หาเวลาออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ และพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะนี่คือปัจจัยสำคัญที่ทำให้สุขภาพของคุณดี๊ดี

รักษาสุขภาพใจ

แน่นอนว่าเมื่อสุขภาพกายเต็มร้อย ความกังวลเรื่องอาการเจ็บป่วยก็ลดลง ซึ่งก็ทำให้สภาพจิตใจเบิกบานขึ้นได้อีกด้วย หรือถ้าคุณมีความกังวลเรื่องอื่น ๆ เช่น เกษียณจากงานแล้วชีวิตไม่มีคุณค่า ต้องอยู่บ้านทั้งวัน จนเสี่ยงจะมีอาการซึมเศร้า เราขอแนะนำให้ไปพบจิตแพทย์จะดีที่สุด อย่างน้อยได้ลองพูดคุย ระบายความอัดอั้นในใจออกไป รับรองว่าช่วยให้รู้สึกดีกับตัวเองมากขึ้นแน่ ๆ

[rabbitads slug=full-screen]

หางานอดิเรก

การเป็นผู้สูงอายุ ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องนอนอยู่บ้านทั้งวัน ออกไปไหนก็ไม่ได้ เพราะในเมื่อร่างกายคุณยังแข็งแรง หัวใจก็ยังแข็งแกร่ง คุณก็ยังสามารถออกไปพบปะเพื่อนฝูง หางานอดิเรกสนุก ๆ ทำได้เต็มที่ ไม่ว่าจะเป็น ปลูกต้นไม้ เที่ยวพิพิธภัณฑ์ ตระเวนนั่งร้านกาแฟชิค หรือหาอาชีพเสริมทำยามว่างเพื่อหารายได้ก็เก๋ไก๋นะคะ

เตรียมพร้อมค่าใช้จ่าย

อีกปัจจัยที่ผู้สูงอายุมักกังวลก็คือค่าใช้จ่ายเมื่อเกษียณจากงาน เพราะบางคนรายได้ลดลง บางคนก็ขาดรายได้ไปเลย และก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าเงินทองเป็นสิ่งที่ช่วยหล่อเลี้ยงชีวิตได้จริง ๆ เพราะถ้าคุณมีเงินไว้ใช้จ่ายเพื่อความสุข ชีวิตก็จะมีความสุข ไม่ว่าจะไปท่องเที่ยว ตระเวนกินร้านอร่อย ซื้อของใช้ที่ชอบ หรือแม้แต่เก็บเป็นมรดกให้ลูกหลาน

rabbit finance ขอแนะนำให้คุณลองทำ ประกันบำนาญ เอาไว้แต่เนิ่น ๆ เพราะนอกจากเป็นช่องทางออมเงินที่ดี คุณยังได้รับความคุ้มครองชีวิตอีกด้วย แถมยังมีเงินก้อนโตให้เมื่อครบสัญญา คุณสามารถนำไปใช้จ่าย รักษาตัว หรือเก็บไว้เป็นทุนทำธุรกิจเล็ก ๆ ก็น่าสนใจนะคะ และนี่คือ 3 ประกันบำนาญที่เราคัดมาให้

การเป็นผู้สูงอายุไม่น่ากังวลอย่างที่คิด หากคุณเตรียมพร้อมมาอย่างดี และมีลูกหลานคอยเอาใจใส่เต็มที่ อายุก็จะเป็นเพียงตัวเลขเท่านั้น

EYELINER
EYELINER
เพราะตัวอักษรอธิบายความใด ๆ แทนสมองและหัวใจได้ดี

บทความแนะนำ​

Walden Thonglor 8
บริการอื่น ๆอสังหาริมทรัพย์

Walden Thonglor 8 ที่สุดของซูเปอร์ลักชัวร์รีคอนโดมิเนียม

ด้วยไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป ทำให้คอนโดมิเนียมกลายเป็นที่อยู่อาศัยที่คนยุคใหม่ให้ความสนใจ ยิ่งเป็นซูเปอร์ลักชัวร์รีคอนโดมิเนียมใจกลางเมืองอย่าง “Walden Thonglor 8” คอนโดมิเนียมตกแต่งพร้อมอยู่ใจกลางทองหล่อที่กำลังได้รับความสนใจอย่างมาก ด้วยทำเลที่ตั้งในย่าน CBD และโดดเด่นในเรื่องของดีไซน์ที่สวยหรูมีระดับ …

สินเชื่อรถลีสซิ่ง
ประกันยานยนต์ประกันรถยนต์

ไขข้อข้องใจ รถยนต์มีกี่ประเภทกันแน่?

หลายคนน่าจะเคยได้ยินมาบ้างเรื่องการแบ่งประเภทรถยนต์ และอาจจะสงสัยว่าจริง ๆ แล้วมีรถยนต์กี่ประเภทกันแน่? วันนี้ rabbit finance อาสาพาเพื่อน ๆ ไปไขข้อข้องใจพร้อม …

ซื้อรถใหม่ 2020
บริการอื่น ๆรถยนต์

แนะนำ 8 รถยนต์ขายดี ที่เหล่าคนดังนั่งแท่นพรีเซนเตอร์

เชื่อว่าใคร ๆ ก็อยากมีรถยนต์ส่วนตัวไว้ขับขี่ในช่วงนี้ ไหนจะโควิด-19 ไหนจะฝนฉ่ำ ๆ ซึ่งการเลือกรถยนต์สักคันก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องพิจารณาตั้งแต่ขนาดรถที่ต้องการ ลักษณะการใช้งานของผู้ขับขี่ รูปทรง …