คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

24 ชั่วโมง

ผู้สูงอายุ

โรคอะไรบ้าง ที่ผู้สูงอายุในบ้านคุณต้องระวัง

คุณทราบหรือไม่ว่า จากสถิติได้วิเคราะห์ข้อมูลพบว่า เพศชายมีอายุเฉลี่ยสั้นกว่าเพศหญิง โดยเฉพาะผู้ชายวัยกลางคนไปจนถึงผู้สูงวัย ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ นั้นมาจากโรคต่าง ๆ ที่รุมเร้า รวมถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น การดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ ส่งผลให้เมื่อเจ็บป่วยก็มักจะไม่ค่อยให้ความสนใจดูแลตัวเอง ซึ่งโรคต่าง ๆ ที่เป็นโรคเฉพาะสำหรับเพศชายที่ควรรู้และควรระมัดระวัง มีโรคอะไรบ้าง rabbit finance ได้รวบรวมมาฝากกัน เพื่อเป็นการเฝ้าระวังก่อนจะสายเกินแก้ 

ผู้สูงวัย

4 โรคที่ต้องระวังในผู้สูงอายุเพศชาย 

1.โรคต่อมลูกหมากโต

เป็นโรคที่พบได้ในผู้ชายที่มีอายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไป ซึ่งโรคนี้เกิดจากความสัมพันธ์กับทางฮอร์โมนเพศชายบวกกับอายุที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้เกิดภาวะต่อมลูกหมากมีขนาดใหญ่ผิดปกติบริเวณหูรูดกระเพาะปัสสาวะ ซึ่งขนาดต่อมที่โตขึ้นจะไปกดเบียดทางเดินปัสสาวะ ทำให้ ปัสสาวะลำบาก ปัสสาวะไม่สุด ไม่พุ่ง  ปัสสาวะบ่อย หรือ ต้องลุกขึ้นมาปัสสาวะตอนกลางคืนบ่อย ต้องปัสสาวะทันทีรอนานไม่ได้ และรู้สึกปวดขณะถ่ายปัสสาวะ หรือปัสสาวะแล้วมีเลือดปนออกมาด้วยเป็นต้น 

การรักษาโรคต่อมลูกหมากโตมีหลากหลายวิธี เพื่อลดอาการผิดปกติต่างๆ ของการถ่ายปัสสาวะที่ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตในผู้ป่วยที่มีอาการปัสสาวะบ่อย กลั้นไม่ได้ โดยส่วนใหญ่แพทย์จะให้ยาที่ช่วยลดการกระตุ้นจากระบบประสาทบริเวณหูรูดกระเพาะปัสสาวะและต่อมลูกหมาก  หรือถ้ามีอาการปัสสาวะไม่ออกเลยจนถึงขั้นต้องใส่สายสวนปัสสาวะ แพทย์ก็อาจจะพิจารณาในขั้นตอนผ่าตัดส่องกล้องเพื่อให้กลับมาปัสสาวะได้ แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับการพิจารณาวินิจฉัยของแพทย์ด้วย

ผู้สูงวัย

2.โรคอัลไซเมอร์ 

โรคความจำเสื่อม หรืออัลไซเมอร์ เป็นอีกหนึ่งในโรคที่มักจะพบในผู้สูงอายุ ที่มีโรคประจำตัว อย่างเช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคไต จนทำให้ผู้ป่วยเกิดความสูญเสียความจำไปได้ รวมถึงกรรมพันธุ์ ถ้าเกิดมีคนในครอบครัวป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์ก็อาจจะมีโอกาสเป็นโรคนี้ได้ นอกจากนี้พฤิตกรรมที่ใช้ในชีวิตประจำวันถ้าเกิดไม่ได้มีการพัฒนาความคิดก็อาจจะเป็นโรคนี้ได้ด้วยเช่นกัน โดยอาการของผู้ป่วยในช่วงแรก ๆ จะเริ่มจากขี้หลงขี้ลืม ย้ำคิดย้ำทำ ชอบถามคำถามเดิมซ้ำๆ มีความลังเล และอาจมีอารมณ์เปลี่ยนแปลง เป็นต้น

การรักษาโรคอัลไซเมอร์ แม้ว่าปัจจุบันจะไม่มีทางรักษาให้หายขาดได้ มีเพียงการรักษาให้ผู้ป่วยมีการปรับตัวให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ยับยั้งสารอะเซตีลโคลีนเอสเทอเรส เพื่อลดการทำลายสารความจำในสมอง เนื่องจากว่าปัจจุบันโรคนี้ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ มีเพียงการรักษาให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ฉะนั้นแล้วผู้ป่วยจึงควรต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ใช้ในชีวิตประจำวันด้วย

ผู้สูงอายุ

3.โรคเกาท์

โรคเกาท์เป็นโรคเกี่ยวกับกระดูกและข้อที่พบบ่อยในผู้สูงอายุชายมากว่าผู้สูงอายุหญิง เกิดจากการมีกรดยูริกสะสมในร่างกายเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะตามข้อ สาเหตุเกิดจากการรับประทานอาหารประเภทโปรตีนมากจนเกินไป เช่น เนื้อเป็ด เนื้อไก่ เครื่องในสัตว์ ถั่วต่าง ๆ เป็นสาเหตุสำคัญในการเกิดกรดยูริกในร่างกายมากเกินไป ทำให้ข้ออักเสบเฉียบพลัน เพราะมีระดับกรดยูริกในเลือดสูง สังเกตได้จากอาการ ปวด บวม แดง ร้อนตามข้อ เป็นต้น

ขั้นตอนการรักษาเบื้องต้นผู้ป่วยควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรม หลีกเลี่ยงปัจจัยที่กระตุ้นการอักเสบฉับพลันของข้อ โดยการดื่มน้ำให้พอเพียง หลีกเลี่ยงอาหารที่มีพิวรีนสูง หลีกเลี่ยงการบาดเจ็บ ออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนักตัว แต่ควรออกในแบบที่พอเหมาะไม่หักโหมจนเกินไป ส่วนการรักษาระยะแรกแพทย์จะให้ยาลดการอักเสบ แต่ถ้าพบว่าผู้ป่วยมีปริมาณของกรดยูริกในร่างกายสูง แพทย์จะแนะนำควบคุมอาหาร โดยลดอาหารที่มีสารพิวรีน เช่น หน่อไม้ สัตว์ปีก และยอดผักก่างๆ และละเว้นการดื่มสุราและเบียร์ ร่วมกับการรับประทานยาด้วย

ผู้สูงอายุ

4.โรคตา

ต้องยอมรับว่าเมื่ออายุเริ่มมากขึ้น สุขภาพร่างกายก็เริ่มถดถอยทรุดโทรมไปตามกาลเวลา ไม่เว้นแม้แต่กระทั่งดวงตาในผู้สูงอายุก็เริ่มที่จะมองไม่ค่อยเห็น หรือไม่ค่อยชัดเหมือนอย่างเดิม ซึ่งมักมีสาเหตุของโรคตาในผู้สูงอายุเกิดขึ้นได้ เช่น โรคจอประสาทตาเสื่อม โรคต้อกระจก โรคต้อหิน และน้ำวุ้นตาเสื่อม ฉะนั้นแล้วเมื่อเกิดอาการผิดปกติทางสายตาควรรีบมาพบจักษุแพทย์ทันทีเพื่อทำการวินิจฉัย และรักษาได้อย่างถูกต้อง

ทั้งนี้ปัญหาโรคตาในผู้สูงอายุ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้สร้างความเจ็บปวดที่รุนแรง หรือทำให้ต้องเสียชีวิต แต่ดวงตาก็ถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ฉะนั้นแล้วผู้สูงอายุควรได้รับการตรวจดวงเป็นประจำทุกปี หรือป้องกันด้วยการไม่ให้ดวงตาของเราต้องเจอกับแสงสว่างมากจนเกินไป หรือถ้ามีความจำเป็นก็ควรที่จะสวมแว่นตาดำ เพื่อเป็นการถนอมดวงตานั่นเอง 

ผู้สูงอายุ

ประกันชีวิตผู้สูงอายุให้ความคุ้มครองอย่างครอบคลุม

ปัจจุบันลูก ๆ หลาน ๆ ต่างให้ความสำคัญกับประกันชีวิตผู้สูงอายุกันอย่างมาก เพราะต้องการให้คนที่คุณรักนั้นมีอายุที่ยืนยาวนาน และสุขภาพที่แข็งแรง และยังเป็นการแสดงออกถึงความกตัญญูกตเวทีในอีกรูปแบบหนึ่งที่สามารถทำได้ง่าย  ๆ เพราะผู้สูงอายุนั้นมีภูมิต้านทานต่ำ มักจะมีโรคภัยมาเยือนได้ง่าย ฉะนั้นแล้วการทำประกันสุขภาพผู้สูงอายุจะได้รับความคุ้มครองในเรื่องของค่ารักษาพยาบาลได้อย่างทันที 

สำหรับประกันชีวิตผู้สูงอายุให้ความคุ้มครองการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุรวมถึงโรคภัยไข้เจ็บ ให้กับผู้สูงอายุตั้งแต่ 50-70 ปี และเป็นประกันชีวิตที่พิเศษคือไม่ต้องตรวจสุขภาพและไม่ต้องตอบคำถามสุขภาพอีกด้วย จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการความคุ้มครองชีวิตและอยากจะสร้างเงินมรดกไว้ให้ลูก ๆ หลาน ๆ  นั้นเอง และสามารถนำสิทธิ์ที่ซื้อประกันชีวิตผู้สูงอายุไปลดหย่อนภาษีได้ 

สามารถทำประกันชีวิตผู้สูงอายุ ได้แบบง่าย ๆ ที่ rabbit finance ที่มีข้อมูลให้คุณได้เปรียบเทียบประกันสุขภาพได้ในแบบที่ตรงใจในขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก หรือถ้าสงสัยอยากปรึกษาเราก็มีเจ้าหน้าที่เฉพาะด้านที่มีความรู้โดยตรงคอยให้บริการอยู่ตลอดเวลา 

สนใจซื้อประกันชีวิตผู้สูงอายุได้ที่ rabbit finance คลิกเลย 

ใบไม้ร่าเริง
ใบไม้ร่าเริง
"เมื่อมีโอกาสและมีงานทำ ควรเต็มใจทำ โดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไขอันใดไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใด ย่อมทำได้เสมอ" พระบรมราโชวาทในหลวงรัชกาลที่ ๙ เนื่องในวันพระราชทานปริญญาบัตรแก่วิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวะศึกษา ๘ กรกฎาคม ๒๕๓๐
Previous
Next

บทความแนะนำ​