คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

24 ชั่วโมง

ประกันชีวิตผู้สูงอายุ เงินเกษียณอายุ

เทคนิคสุดเก๋า สำหรับซื้อ ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

อย่างที่รู้ๆ กันว่า ประเทศไทยของเรา กำลังจะเข้าสู่ สังคมผู้สูงอายุ อย่างเต็มรูปแบบ ธุรกิจต่างๆ จึงเริ่มปรับตัวเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ เช่น ธุรกิจดูแลคนแก่ ธุรกิจอาหารสุขภาพ ซึ่งรวมไปถึง ธุรกิจประกันภัยด้วย

ประกันภัยผู้สูงอายุ จึงมีขึ้นเพื่อรองรับจำนวนผู้สูงวัยที่มีทีท่าว่าจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และเพื่อเป็นทางเลือกสำหรับคนที่ไม่เคยทำประกันชีวิตในช่วงวัยทำงานมาก่อน แต่อยากได้ความคุ้มครองตอนบั้นปลายชีวิต หรือเป็นเงินมรดกไว้ให้ลูกหลานนั่นเอง

ประกันชีวิตผู้สูงอายุ
(cc) www.thaihealth.or.th

ประกันชีวิตผู้สูงอายุ VS ประกันแบบปกติ

ประกันชีวิตผู้สูงอายุ ก็คือ ประกันชีวิต นั่นแหละค่ะ ที่จะให้ความคุ้มครองผู้สูงอายุในกรณีที่เสียชีวิตเท่านั้น

ประกันชีวิตผู้สูุงอายุ จะไม่เน้นความคุ้มครองเรื่องของสุขภาพ แต่จะเน้นเรื่องการมีเงินไว้ใช้ เงินเกษียณตอนแก่ หรือเป็นมรดกให้ลูกหลานมากกว่า 

ถ้าพูดถึงภาพรวมแล้ว ประกันชีวิตผู้สูงอายุ กับ ประกันชีวิต แทบจะไม่แตกต่าง เพราะ ทั้ง 2 ประเภทต่างให้ความคุ้มครองในกรณีที่เสียชีวิตเหมือนกัน แต่ถ้าเราลองมาดูรายละเอียดข้างในแล้ว จะพบว่า ประกันชีวิตผู้สูงอายุ มีข้อกำหนดและเงื่อนไขต่างๆ มากกว่าประกันชีวิตแบบปกติอย่างมาก เช่น

  • ให้ความคุ้มครองไม่เหมือนกัน

คนที่ตัดสินใจทำประกันชีวิตผู้สูงอายุ ส่วนใหญ่ไม่ได้ต้องการความคุ้มครองสุขภาพหรือคุ้มครองอุบัติเหตุที่มากมายนัก แต่พวกเขาต้องการจะแน่ใจว่า จะมีเงินเหลือเป็นมรดกไว้ให้ลูกหลานหรือผู้รับผลประโยชน์ เมื่อพวกเขาเสียชีวิตไปแล้วต่างหาก ดังนั้น ประกันผู้สูงอายุก็มักจะมีเงื่อนไขของการสะสมทรัพย์เพิ่มมาด้วย

  • ไม่ต้องตรวจสุขภาพ หรือตอบคำถามสุขภาพ

เราน่าจะเคยได้ยินกันบ่อยๆ ในโฆษณาทางโทรทัศน์ เกี่ยวกับผู้สูงอายุ ที่สามารถซื้อประกันชีวิตได้ ไม่ต้องตอบคำถามสุขภาพ หรือตรวจสุขภาพล่วงหน้า เลยแม้แต่น้อย สาเหตุหนึ่งเป็นเพราะว่า

ประกันชีวิตผู้สูงอายุ มีจุดประสงค์เพื่อจะช่วยให้ผู้สูงอายุมีโอกาสทำประกันได้ง่ายกว่าประกันชีวิตแบบปกติ

เพราะ ผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัวเยอะ เบี้ยประกันปกติต้องสูงมากแน่ๆ ดังนั้น การที่เราสามารถทำประกันผู้สูงอายุได้โดยไม่ต้องตรวจสุขภาพก่อนก็ถือเป็นข้อดี แต่ยังไงก็ต้องให้ข้อมูลในส่วนอื่นตามความจริงทุกประการนะคะ

  • เบี้ยประกันที่แพงกว่า

ยิ่งอายุมาก โรคยิ่งถาโถม ดังนั้น สำหรับใครที่ทำประกันผู้สูงอายุที่พ่วงประกันสุขภาพด้วย มั่นใจได้เลยว่าจะต้องจ่ายเบี้ยประกันในราคาที่แพงกว่าประกันสุขภาพแบบปกติแน่นอน

ปัจจุบันก็มีประกันผู้สูงอายุจากหลากหลายบริษัทออกมาให้เลือกสรรกัน แต่แล้วเราจะรู้ได้ยังไงว่าอันไหนดีที่สุด วันนี้ rabbit finance มีเทคนิคดีๆสำหรับการเลือกซื้อประกันผู้สูงอายุมาฝากกันค่ะ

ประกันชีวิตผู้สูงอายุ เงินเกษียณอายุ

3 เทคนิคการเลือกประกันผู้สูงอายุ

1. ดูเป้าหมายของการทำประกันก่อน

ก่อนที่เราจะออกไปตามหาประกันผู้สูงอายุจากโบรกเกอร์ต่างๆ สิ่งแรกที่เราต้องทำคือ ถามตัวเองก่อนว่า “เราจะทำประกันผู้สูงอายุไปเพื่ออะไร” เราจะต้องรู้ว่าเราอยากทำประกันเพื่อใคร เพื่อตัวเราหรือคนข้างหลัง ต้องการความคุ้มครองอะไรบ้าง ซึ่งเราจะขอแบ่งเป้าหมายการทำประกันผู้สูงอายุไว้ 3 แบบ คือ

  • เพื่อออมเงินยามเกษียณ

เราควรจะเลือกทำประกันสำหรับเกษียณโดยเฉพาะ โดยจะต้องพิจารณาด้วยว่า ตัวเองจะเกษียณเมื่อไหร่ และต้องการเงินเท่าไหร่จึงจะเพียงพอ

  • เพื่อคุ้มครองสุขภาพ

เราควรจะเลือกแผนประกันที่ครอบคลุมเรื่องของค่ารักษาพยาบาลด้วย สิ่งที่ต้องพิจารณาเลย คือ เรามีกำลังจ่ายค่าเบี้ยประกันหรือไม่ และเราอายุเกินที่จะทำประกันชนิดนี้หรือยัง

  • เพื่อเป็นมรดกให้ลูกหลาน

ส่วนใหญ่แผนประกันประเภทนี้จะให้ความคุ้มครองในกรณีที่เสียชีวิตเท่านั้น ซึ่งบางอันอาจจะมีเงินคืนระหว่างสัญญาด้วย ซึ่งสำหรับแผนประกันแบบนี้เราควรอ่านเงื่อนไขระยะเวลาให้ดี และเลือกทุนประกันให้เหมาะกับตัวเองด้วยนะคะ

2. ศึกษาแผนประกันให้ถี่ถ้วน

เช่นเดียวกับการทำประกันอื่นๆ ก่อนที่เราจะตัดสินใจซื้อเราควรที่จะศึกษาแผนประกันให้ถี่ถ้วนซะก่อน ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง

เพื่อที่เราจะได้เลือกกรมธรรม์ที่ให้ความคุ้มครองแบบที่เราต้องการมากที่สุด โดยนอกจากการอ่านสัญญาประกันผู้สูงอายุแล้ว การปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ หรือสอบถามโบรกเกอร์เจ้าต่างๆ ก็จะสามารถช่วยให้ข้อมูลเราได้มากขึ้นด้วย

3. ความสามารถในการชำระเบี้ยประกัน

เนื่องจากรายได้ของแต่ละคนไม่เหมือนกัน และเมื่อเกษียณแล้วรายได้ของเราก็จะน้อยลง ถ้าเราไม่มีลูกหลานมาช่วยเรื่องการจ่ายเบี้ยประกัน เราก็ควรจะเลือกประกันผ้สูงอายุที่มีเบี้ยประกันในระดับที่เราสามารถรับผิดชอบได้ไหว แต่ก็ไม่ควรเลือกที่ถูกมากจนเกินไปเพราะ ความคุ้มครองอาจจะไม่ครอบคลุมความต้องการของเราได้

ถ้าเป็นไปได้ เราควรจะรีบซื้อประกันชีวิตตั้งแต่เรายังหนุ่มยังสาวอยู่นะคะ เพราะยิ่งซื้อเร็วเท่าไหร่ เราก็ยิ่งจะได้รับความคุ้มครองเร็วขึ้นเท่านั้น

นอกจากนั้น การจ่ายเบี้ยประกันในตอนที่เรายังมีสุขภาพดี ซื้อตอนวัยรุ่น จะทำให้เราจ่ายน้อยลง และยังมีเวลาสะสมเบี้ยประกันนานขึ้นอีกด้วยแต่สำหรับใครที่ต้องการจะซื้อประกันผู้สูงอายุ ก็อย่าลืมนำเทคนิคเหล่านี้ไปใช้ดูนะคะ

V.yada
V.yada
Previous
Next

บทความแนะนำ​