คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ประกันเพื่อผู้สูงอายุ

ติ่งได้ แม้ยามแก่ วางแผนใช้ชีวิตยังไงหลังวัยเกษียณ

ยุคนี้การติ่งไม่ใช่เรื่องที่แปลกประหลาดอีกต่อไป ใคร ๆ ก็ต้องยอมรับว่านี่คืออีกหนึ่งงานอดิเรกที่ไม่แตกต่างไปจากงานอดิเรกประเภทอื่น ๆ เลย แล้วแบบนี้เราจะวางแผนยังไง ให้ชีวิตในวัยเกษียณของเรายังสามารถทำงานอดิเรกแบบนี้ได้ต่อไป มาดูกันดีกว่า

ประกันผู้สูงอายุ

วางแผนง่าย ๆ ติ่งได้ แม้ยามเกษียณ

เงินเก็บออมพอไหม ทั้งใช้ชีวิตและเรื่องติ่ง

ก่อนจะวางแผนเก็บเงิน หรือทำอะไร เราต้องสำรวจตัวเองก่อนว่า หลัก ๆ แล้วเรามีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง แน่นอนรวมถึงเรื่องการติดตามศิลปิน ดาราที่ชื่นชอบ รวมกับค่าใช้จ่ายในแต่ละวันด้วย! 

เริ่มต้นด้วยการประเมินรายได้ของเรานั้น หลังจากที่จับจ่ายมีพอให้เก็บออมหรือเปล่า อาชีพที่ทำ หรือแหล่งรายได้ที่มี สามารถทำต่อไปได้จนถึงอนาคตได้ไหม? นอกจากนี้ ควรลองประเมินยาว ๆ ไปถึงเงินที่จะได้หลังเกษียณด้วยว่าเพียงพอหรือไม่ ได้มาจากแหล่งไหนบ้าง เช่น กองทุนบำเหน็จบำนาญ กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ รายได้จากค่าเช่าอสังหาริมทรัพย์ เงินปันผล เป็นต้น

เมื่อลองรวมทุกอย่างแล้ว ต่อมาเราก็จะมาวางแผนดูว่า ต้องใช้เงินทั้งหมดเท่าไหร่เมื่อเกษียณ มีค่าใช้จ่ายอะไรบ้างที่เราควรต้องเตรียมไว้ เช่น ค่าใช้จ่ายสำหรับใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ค่าใช้จ่ายเผื่อไว้เป็นค่ารักษาพยาบาล รวมไปถึงค่าใช้จ่ายเพื่อความสุขส่วนตัวอย่างการเป็นแฟนคลับด้วย

ตัวอย่าง ปัจจุบันอายุ 30 ปีใช้เงินเดือนละ 30,000 บาท (ปีละ 360,000 บาท) จะเกษียณตอนอายุ 60 ปี (มีเวลาเตรียมตัว 30 ปี) และคาดว่าจะอยู่จนถึงอายุ 85 มีชีวิตอยู่ต่อหลังเกษียณ 25 ปี

เราก็ต้องเตรียมเงินทั้งหมดเป็นจำนวน 360,000 x 25 = 9 ล้านบาท (ซึ่งถ้ารวมอัตราเงินเฟ้อ 3% เข้าไปเงินสำหรับการเกษียณจะอยู่ที่ 9.27 ล้านบาทโดยประมาณ)

ประกันเพื่อวัยเกษียณ

บ้านหรือคอนโด ควรอยู่ในทำเลที่เดินทางง่าย ไปไหนก็สะดวก

เวลามีงานมีตติ้ง หรือมีงานคอนเสิร์ตนั้น อายุไม่ใช่อุปสรรคอย่างแน่นอน แต่ถ้ามีบ้านหรือที่พักอาศัยใกล้ ๆ แหล่งขนส่งมวลชน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง รถไฟฟ้าทั้งบนดินและใต้ดิน หรือติดถนนใหญ่ จะยิ่งทำให้คุณเดินทางสะดวกสบายมากขึ้น

ไม่เพียงแต่ตอนไปติ่งเท่านั้น แต่เวลาที่ต้องเดินทางไปสถานที่อื่น ๆ ก็ทำได้ง่ายดาย จะไปโรงพยาบาลก็ง่าย หรือพบปะ นัดแฮงเอ้าท์กับเพื่อนฝูงก็ทำได้ง่ายอีกด้วย แถมยังปลอดภัยอีกต่างหาก ทั้งนี้ คุณอาจจะต้องชั่งน้ำหนักให้ดี เพราะที่ดินที่ติดกับขนส่งมวลชน โดยเฉพาะรถไฟฟ้านั้น จะมีราคาที่สูง แต่ก็แลกมากับความสะดวกสบาย

อาจจะต้องลองวัดจากไลฟ์สไตล์ด้วย เช่น คุณไม่ได้เดือดร้อนอะไรที่จะโสดไปตลอดทั้งชีวิต การอยู่อาศัยคอนโดจนเกษียณก็น่าสนใจ เพราะปลอดภัยกว่า ดูแลห้องก็ง่ายกว่าการอยู่บ้านคนเดียว จะเดินทางไปไหนมาไหนก็ทำได้เอง แต่ถ้าคุณวางแผนมีครอบครัวอยู่แล้ว การอยู่บ้านเดี่ยวและมีรถยนต์ส่วนตัวก็คงตอบโจทย์มากกว่า 

ทำประกันเพื่อผู้สูงอายุ

สุขภาพต้องแข็งแรง พร้อมพบเมน 

แน่นอนว่าสุขภาพดี ไม่ใช่แค่ดีกับตัวเราเท่านั้น แต่ยังดีกับเราที่ต้องไปติดตามศิลปินอีกด้วย! และเรื่องสุขภาพก็เหมือนเรื่องการเก็บออมเงิน ถ้าเราเริ่มตั้งแต่วันนี้ แก่ตัวลงไปจะได้ไม่ลำบากยังไงล่ะ

แน่นอนว่า ถ้าเราแข็งแรง การเสียเงินในการรักษาพยาบาลก็จะลดลง ทำให้เรามีเงินใช้จ่ายอย่างอื่นมากขึ้นอีกด้วย ดังนั้นถ้าดูแลตัวเองกันตั้งแต่วันนี้ดีกว่า เพราะยิ่งแก่ตัว หรือเป็นโรคร้ายแรงมาก ๆ เพราะฉะนั้น หนุ่ม ๆ สาว ๆ ควรเริ่มต้นดูแลตัวเองให้รอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสุขภาพกายใจ อาหารการกิน แบ่งเวลาออกกำลังกาย และพักผ่อนให้เพียงพอ

ซื้อประกันเพื่อผู้สูงอายุ

แบบนี้ เริ่มเก็บเงินยังไงดีนะ ? 

จะเห็นได้ว่า เงินที่ต้องเตรียมเอาไว้ค่อนข้างสูง หลายคนอาจจะตกใจ เพราะในยุคสมัยนี้ การเก็บออมเงินได้หลักล้านเป็นเรื่องยากมากเลยนะ แต่เราสามารถเริ่มต้นได้ง่าย ๆ จากการเก็บบางส่วนจากเงินเดือน และไม่เพียงแต่เก็บออมจากเงินเดือนเท่านั้น เพราะเรายังสามารถเก็บเงินผ่านสินทรัพย์ทางการเงินต่าง ๆ  เช่น กองทุนรวม ตราสารหนี้ หุ้น และกองทุนอื่น ๆ ที่ใหผลตอบแทนดีในวันข้างหน้า 

บางคนอาจจะเพิ่มการเก็บเงินด้วยการทำประกันเพื่อผู้สูงอายุ เอาไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อกระจายความเสี่ยงต่าง ๆ ในการลงทุน และมั่นใจได้ว่าเงินก้อนนี้จะได้เก็บไว้ใช้จ่ายในอนาคต

วิธีเก็บเงินเพื่อเกษียณก็มีอยู่หลายแบบด้วยกัน ขึ้นอยู่กับความชอบและความถนัดของแต่ละบุคคล บางคนอาจจะชอบที่จะลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ ไม่ว่าจะซื้อเก็บไว้ในปัจจุบัน แล้วขายในอนาคต หรือไม่ก็ลงทุนซื้อบ้าน คอนโด ไว้ปล่อยเช่า หรือบางคนอาจจะมองหาลู่ทางสร้างรายได้หลังเกษียณอื่น ๆ ก็ยังได้ เช่น สอนพิเศษ เปิดกิจการเล็ก ๆ หรือทำงานพาร์ทไทม์ที่ชอบ

ทำประกันที่ไหนดี

แน่นอนว่ายอดเงินที่เราประเมินไว้อาจจะไม่จำเป็นต้องทำตามเป้าเป๊ะ ๆ เสมอไป คุณอาจจะปรับลดได้ตามความจำเป็น เพียงแต่ต้องคำนวณให้ดีว่าเพียงพอกับการใช้ชีวิตหลังเกษียณหรือไม่ จะได้ไม่ต้องเป็นภาระลูกหลานในวันข้างหน้า แถมยังช่วยให้ชีวิตคุณใช้จ่ายคล่องตัวมากขึ้นอีกด้วย

สำหรับใครที่มองหาตัวช่วยในการเก็บออมเงินยามเกษียณ ต้องนี่เลย ประกันเพื่อผู้สูงอายุ จาก rabbit finance ลดความเสี่ยงจากการลงทุน ช่วยสร้างหลักมั่นคง พร้อมเก็บออมเงินก้อนใหญ่ คลิกเลย!

คะน้าใบเขียว
คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้พยายามเข้าใจมักเกิ้ล นิยมชมชอบกลางคืน สามารถผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ ตอนนี้กำลังหลบลี้หนีภัยจากออฟฟิศซินโดรมอยู่
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ประกันรถยนต์
ประกันรถยนต์

อยากได้ ประกันรถยนต์ ราคาเบา ๆ ต้องทำยังไง?

ประกันรถยนต์เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ แต่ในเศรษฐกิจแบบนี้ หลายคนอาจจะอยากลดค่าใช้จ่ายด้วยการจ่ายเบี้ยประกันที่ถูกลง แบบนี้เราจะต้องทำยังไงดีล่ะ? rabbit finance มีคำตอบมาฝากกัน อยากได้ประกันรถราคาถูก ต้องทำยังไง? เปรียบเทียบ …

ต้องการเงินก้อนฉุกเฉิน
สินเชื่อส่วนบุคคล

ตามส่องธุรกิจหลังโควิด-19 และแนวโน้ม ปี 2021

หลังจากการมาของโควิด-19 ตัวร้าย ทำให้หลายคนต้องปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตไปมาก! แน่นอนไม่ใช่แค่การใช้ชีวิตประจำวันเท่านั้น แต่ภาคธุรกิจต่าง ๆ ก็เกิดความเปลี่ยนแปลง และต้องปรับเปลี่ยนกันไม่มากก็น้อย ว่าแล้วเราลองมาส่องธุรกิจที่น่าจะมาแรงหลังเกิดโควิด-19 และแนวโน้มธุรกิจในปี 2021 …

เพิ่มเติมสวัสดิการสุขภาพ
ประกันสุขภาพ IPD-OPD

อยากตรวจสุขภาพฟรี ใช้ประกันสังคมตรวจอะไรได้บ้าง?

อยากจะตรวจสุขภาพประจำปีดูบ้าง แต่ไม่มีสวัสดิการของบริษัท แบบนี้ใช้ประกันสังคมเพื่อเบิกเคลมได้ไหมนะ หรือต้องเพิ่มเติมสวัสดิการสุขภาพให้ครอบคลุมยิ่งขึ้น มาหาคำตอบพร้อม ๆ กับ rabbit finance เลยดีกว่า …