คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

24 ชั่วโมง

ประกันเพื่อผู้สูงอายุ

แฮปปี้มาก! วางแผนไว ก็ได้ใช้ชีวิตเกษียณแบบเฟี้ยว ๆ

เป็นที่ทราบกันดีว่า ประเทศไทยกำลังจะก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย หลาย ๆ ประเทศเริ่มให้ความสำคัญกับนโยบายและสวัสดิการสำหรับผู้สูงอายุมากขึ้น และถ้าอยากเป็นวัยเกษียณยุค 2020 ที่แฮปปี้ทั้งกายใจ ก็ตาม rabbit finance ไปดูเทคนิคการเตรียมตัวกันเลย 

ประกันเพื่อผู้สูงอายุ

 6 สิ่งที่ต้องวางแผนรับวัยเกษียณอายุ

1.วางแผนการเงิน

หากจะต้องเก็บออมเงินไว้ใช้จ่ายในยามเกษียณอายุ ปัจจุบันมีหลากหลายวิธีให้เลือกออม ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนในกองทุนรวม RMF การลงทุนในหุ้น หรือจะออมเงินแบบฝากประจำก็ได้  เพราะนอกจากมีเงินออมก้อนใหญ่ ยังมีดอกเบี้ยและผลตอบแทนอีกด้วย

นอกจากนี้การทำประกันชีวิต หรือประกันเพื่อผู้สูงอายุ ก็ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยให้เกิดการออมทรัพย์อย่างมีวินัยและต่อเนื่อง แถมยังได้รับความคุ้มครองอีกต่างหาก จะเลือกความคุ้มครองให้ตัวเอง หรือเก็บเป็นมรดกให้ลูกหลานก็เลือกเองได้ แถมยังนำสิทธิมาลดหย่อนทางภาษีได้อีกด้วย 

2.วางแผนสภาพแวดล้อม

เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมในช่วงเกษียณอายุ ควรจัดสิ่งแวดล้อมภายในบ้านให้มีความน่าอยู่และเพื่อให้เกิดความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น เพราะด้วยอายุที่เพิ่มมากขึ้น กระดูกย่อมจะยิ่งเสื่อมสภาพลง ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบห้องน้ำ ห้องนอน หรือพื้นที่ใช้สอยในบ้าน ก็ต้องรองรับการใช้ชีวิตของผู้สูงวัย อาจจะเริ่มที่การติดตั้งราวจับตามจุดต่าง ๆ ปรับพื้นให้ราบ รวมทั้งติดตั้งสัญญาณเตือนเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน เช่น ผู้สูงอายุหกล้ม มีผู้บุกรุก หรือเกิดไฟฟ้าลัดวงจร เป็นต้น  นอกจากเพื่อความปลอดภัยของผู้สูงอายุ ยังช่วยให้ลูกหลานเบาใจขึ้นอีกด้วย

ประกันเพื่อผู้สูงอายุ

3.วางแผนหาคนช่วยดูแล

ส่วนใหญ่แล้วพฤิตกรรมของผู้สูงอายุมักจะอยู่บ้านมากกว่าออกไหนมาไหน แม้ว่าในช่วงเกษียณอายุตัวเราเองจะมีลูกหลานดูแล หรืออาจจะต้องอยู่คนเดียว จึงจำเป็นที่ต้องวางแผนหาคนมาช่วยดูแลโดยไม่ต้องส่งผู้สูงอายุไปบ้านพักคนชรา นอกจากจะช่วยให้ผู้สูงอายุปลอดภัยจากเหตุไม่คาดฝันต่าง ๆ ผู้สูงอายุก็จะได้มีเพื่อนคุยคลายเหงา มีคนพาไปไหนมาไหนเพื่อเปิดหูเปิดตาบ้าง ก็จะช่วยให้สุขภาพจิตของพวกท่านสดใสร่าเริงยิ่งขึ้น

4.วางแผนกายและใจให้มั่นคง

เมื่อก้าวเข้าสู่วัยเกษียณอายุ สิ่งที่จะเตรียมรับมือและยอมรับกับความเสื่อมของร่างกาย หลาย ๆ คนเริ่มศึกษาธรรมะ เข้าวัดไปปฏิบัติธรรมเพื่อความสงบจิตสงบใจ บางคนอาจจะชอบเดินทางท่องเที่ยวเพื่อพักผ่อนกายใจจากภาระงานที่หนักหน่วงตลอดหลายสิบปี ซึ่งผู้สูงอายุแต่ละท่านก็สามารถเลือกตามไลฟ์สไตล์ของตัวเองได้เลย เพราะเมื่อสุขภาพใจดี สุขภาพกายก็จะดีเช่นกัน แต่อย่าลืมหาเวลาออกกำลังกายเบา ๆ อย่างสม่ำเสมอด้วยนะคะ

ประกันเพื่อผู้สูงอายุ

5.วางแผนสุขภาพ 

การเกษียณอายุอย่างมีคุณภาพ หนึ่งในนั้นก็คือการมีสุขภาพที่ดีด้วย ซึ่งต้องวางแผนดูแลตั้งแต่อายุยังน้อย ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ก็จะเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่จะทำให้เราห่างไกลจากโรคต่าง ๆ ด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ ยังควรหมั่นตรวจร่างกายประจำปีด้วย ซึ่งผู้ที่มีอายุ 20 ปีขึ้นไป ควรตรวจร่างกายทุก 5 ปี และผู้ที่มีอายุ 30 ปีขึ้นไป ควรตรวจร่างกายอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง เพราะหากคุณเจ็บป่วยขึ้นมา จะได้ตรวจเจอและรับการรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ ยังไงล่ะ

6.วางแผนตามช่วงอายุ

การออมเงินในแต่ละช่วงวัยก็ยังเป็นสิ่งสำคัญ เพราะถือว่าเป็นการสร้างหลักประกันให้แก่อนาคตได้อย่างมีคุณภาพมากที่สุด โดยแบ่งได้ดังนี้

  • ก่อน 30 ปี สามารถออมเงินได้หลากหลายรูปแบบ และควรแบ่งเงินออมได้ถึง 30-50% ของรายได้ 
  • ช่วงอายุ 30-40 ปี เป็นช่วงที่ต้องพิจารณารูปแบบการออมอย่างรอบคอบ เพราะเริ่มที่จะมีภาระต่าง ๆ เข้ามา จึงควรแบ่งออมประมาณ 20-40% ของรายได้
  • ช่วงอายุ 40-50 ปี เป็นช่วงวัยที่มีหน้าที่การงานมั่นคง มีรายได้มากพอ แต่ก็มีภาระค่าใช้จ่ายหลายอย่าง เช่น ต้องดูแลลูกหลานด้านการศึกษา ซื้อบ้าน ผ่อนรถ เป็นต้น ทำให้สามารถออมเงินได้ประมาณ 25-30% ของรายได้
  • ช่วงอายุ 50-60 ปี หน้าที่การเงินเริ่มนับถอยหลังการเกษียณอายุ จะควรเก็บออมในรูปแบบของการเสี่ยงที่ไม่มาก โดยแบ่งออมได้สูงถึง 50-60% ของรายได้
  • ช่วงอายุ 60 ปีขึ้นไป เป็นช่วงวัยเพื่อการพักผ่อนและท่องเที่ยว ควรแบ่งเงินออมไม่ต่ำกว่า 25 % ของรายได้

 

การจะก้าวเข้าสู่วัยผู้สูงอายุอย่างมีคุณภาพนั้นเริ่มต้นที่ตัวเราต้องเริ่มวางแผนอย่างเป็นระบบ โดยเฉพาะการทำประกันเพื่อสูงอายุนั้นถือว่าเป็นการวางแผนที่ดีให้แก่อนาคตในยามเกษียณ สำหรับเพื่อน ๆ ที่สนใจ ซื้อประกันเพื่อผู้สูงอายุ ทางออนไลน์ จาก rabbit finance คลิกเลย!

ประกันเพื่อผู้สูงอายุ

ใบไม้ร่าเริง
ใบไม้ร่าเริง
"เมื่อมีโอกาสและมีงานทำ ควรเต็มใจทำ โดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไขอันใดไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใด ย่อมทำได้เสมอ" พระบรมราโชวาทในหลวงรัชกาลที่ ๙ เนื่องในวันพระราชทานปริญญาบัตรแก่วิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวะศึกษา ๘ กรกฎาคม ๒๕๓๐
Previous
Next

บทความแนะนำ​