คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

กองทุน

โบนัสออกแล้ว! เตรียมตัวไปลงทุนอะไรดี ?!

โบนัสออกทั้งที หลายคนอาจจะวางแผนในการใช้จ่ายเงินกันไว้บ้างแล้วไม่มากก็น้อย แต่สำหรับใครที่อยากจะลองเริ่มต้นลงทุน เพิ่มหลักประกันใช้ชีวิตดูบ้าง การใช้เงินโบนัส ที่เป็นเงินเย็นในการลงทุน ก็น่าสนใจ แล้วเราควรเตรียมตัวไปลงทุนอะไรดีนะ ไปดูกันเลยดีกว่า

 

เล่นหุ้น

 

โบนัสออกแล้ว! เตรียมตัวไปลงทุนอะไรดี ?!

 

เช็กลิสต์ ก่อนใช้เงินโบนัสลงทุน

ก่อนจะเริ่มต้นเอาเงินโบนัสไปลงทุนอะไร อย่างแรกที่คุณต้องเช็กลิสต์เลย คือความพร้อมต่างๆ ดังต่อไปนี้

 

มีค่าใช้จ่ายอื่นๆ จำเป็นหรือเปล่า

บางคนยังอยู่ในช่วงผ่อนบ้าน ผ่อนรถ หลายคนอาจจะเลือกเเอาโบนัสก้อนโตเหล่านี้ไปช่วยปิดการผ่อนให้ไวมากขึ้น หรือหากมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ การใช้เงินโบนัสไปกับการชำระหนี้ อาจจะเป็นทางเลือกที่จำเป็น และดีกว่า เพราะการนำเงินไปลงทุนนั้น ควรเป็นเงินเย็น เป็นเงินที่ไม่เร่งรีบได้ผลกำไรกลับคืนมานั่นเอง 

 

แบ่งส่วนเงินลงทุน และเงินออม

เพราะทุกวันนี้ เศรษฐกิจยังไม่ดีเท่าที่ควร ดังนั้นคุณควรกันเงินไว้สำหรับการออมโดยเฉพาะการออมเพื่อสถานการณ์ฉุกเฉินด้วย เช่น ซ่อมแซมบ้านและรถยนต์, รักษาสุขภาพหรืออุบัติเหตุที่ไม่ได้คาดคิด เป็นต้น เราเชื่อว่าคุณคงไม่อยากไปหยิบยืมเงินคนอื่น หรือต้องมากู้ยืมสินเชื่อมาอย่างแน่นอน

 

ใช้ลดหย่อน หักภาษีได้ไหม

จะลงทุนที ต้องให้ได้หลายต่อ สำหรับใครที่มีแนวโน้มจะต้องเสียภาษีอยู่แล้ว อาจจะมองหาการลงทุนที่ช่วยในการลดหย่อนภาษีได้ไปในตัวก็เป็นอีกวิธีที่ไม่เลวเลย เช่น การลงทุนผ่านกองทุนรวมต่างๆ เพื่อการออมเกษียณอายุ, การทำกรมธรรม์ประกันชีวิต เป็นต้น

 

กองทุนรวม

 

รู้จักเป้าหมายในการลงทุน 

ลองตั้งเป้าหมายในการลงทุน จะทำให้คุณ เลือกรูปแบบที่เหมาะกับความต้องการตัวเองได้มากขึ้น เช่น บางคนลงทุนเพื่อที่จะลดหย่อนภาษี ลงทุนเพื่อต่อยอดธุรกิจ ลงทุนเพื่อผลกำไร ลงทุนเพื่อระดมทุนเป็นเงินเก็บปั้นปลายชีวิต ดังนั้นจะเห็นว่าเป้าหมายของแต่ละคนต่างกัน การเลือกลงทุนจึงม่เหมือนกันไปด้วย

 

เช็กความเสี่ยง ก่อนลงทุน

ยิ่งภาวะเศรษฐกิจมีความเสี่ยงชะลอตัว ยิ่งต้องระวังในการเลือกการลงทุนเป็นพิเศษ โดยคุณอาจจะเลือกพิจารณาจากอัตราผลตอบแทน หรือความเสี่ยงจากข้อมูลปัจจัยต่างๆ ที่จะเกิดขึ้น รวมไปถึงเรื่องแนวโน้มอัตราผลตอบแทนของสินทรัพย์ต่างๆ  สิ่งเหล่านี้จะทำให้คุณเลือกได้ง่ายขึ้น ว่าจะต้องลงทุนแบบไหน เพิ่มลดความเสี่ยงอย่างไร และจัดเงินโบนัสไปลงทุนได้พอเหมาะอีกด้วย 

 

เมื่อเช็กลิสต์เหล่านี้แล้ว จะทำให้คุณแบ่งสรรปันส่วนเงินโบนัสที่มีอยู่ได้ไม่ยาก แน่นอนว่าการแบ่งเงินก้อนโบนัสไปลงทุนนั้น ไม่มีกฎที่ตายตัว ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับว่า คุณมีภาระด้านการใช้จ่ายมากน้อยแค่ไหน เงินเย็นสำหรับการลงทุนมีมากน้อย พร้อมรอผลกำไรต่างๆ หรือเปล่า 

บางคนอาจจะแย่งเงินโบนัสมาเพียง 30% บางคนไม่มีภาระทางการเงินเท่าไหร่ อาจจะแบ่งเงินโบนัสของตนมาลงทุนได้มากถึง 70% ก็ยังได้!

 

ซื้อทอง

 

แล้วแบบนี้ เอาเงินโบนัสลงทุนอะไรดี ? 

แบ่งสรรปันส่วน แยกเงินออม ออกจากเงินเก็บได้ตามที่ต้องการแล้ว แบบนี้จะเลือกลงทุนอะไรดีนะ ? มาดูกันเลยดีกว่า 

 

เปิดบัญชีฝากประจำ

บางครั้งการลงทุนไม่ได้จำกัดความอยู่แค่การซื้อกองทุน ซื้อหุ้น หรือสิ่งของ อสังหาริมทรัพย์เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการออมในรูปแบบต่างๆ เช่น การเปิดบัญชีการฝากประจำอีกด้วย

หลายคนอาจจะสงสัย ทำไมต้องบัญชีเงินฝากประจำ แทนที่จะเป็นบัญชีการออมทั่วไปด้วยนะ? เราบอกเลยว่า การเปิดบัญชีเงินออมนั้น นอกจากจะช่วยบังคับให้คุณออมเงินทุกเดือนไว้ใช้ยามฉุกเฉินได้แล้ว ยังมีอัตราดอกเบี้ยที่ดี เมื่อเทียบเท่ากับบัญชีออมทั่วไป เหมาะสำหรับการนำเงินที่ยังไม่รู้จักไปลงทุนเอาไว้ พักเพื่อเก็บดอกเบี้ย ก่อนถอนออกมาเพื่อนำไปลงทุนอย่างอื่นๆ ก็ได้เช่นกัน

 

ซื้อกองทุนรวม

ทุกวันนี้ มีกองทุนรวมหลายประเภทให้คุณได้เลือกลงทุน ตั้งแต่กองทุนรวมที่มีความเสี่ยงต่ำ อย่าง กองทุนรวม RMF , กองทุนรวม SSF ที่มีความยืดหยุ่นกว่า, กองทุนรวมตราสารหนี้, กองทุนพันธบัตร  เป็นต้น

การซื้อกองทุนรวม เหมาะอย่างมากสำหรับมือใหม่ที่เริ่มต้นลงทุน เพราะมีให้เลือกหลายความเสี่ยง รวมถึงผลกำไรต่างๆ สะดวกสบาย บางกองทุนสามารถซื้อได้ผ่านแอปพลิเคชั่นทางธนาคารก็มี หลายคนเริ่มต้นจากการซื้อกองทุน เมื่อชำนาญแล้วก็อาจจะขยับไปซื้อหุ้น หรือกระจายไปซื้อกองทุนรวมที่มีความเสี่ยงสูงมากขึ้นได้เช่นกัน 

 

ซื้อสลากออมทรัพย์

สำหรับนักลงทุนมือใหม่ ที่ไม่รู้จะเอาเงินโบนัสไปใช้ลงทุนอะไรจริงๆ และไม่ชอบความเสี่ยง ไม่ซีเรียสกับเรื่องผลกำไร การซื้อสลากออมทรัพย์ต่างๆ เอง อาจจะตอบโจทย์คุณก็ได้ เพราะนอกจากนี่จะเป็นการฝากเงินทางอ้อมแล้ว ยังช่วยให้คุณมีโอกาสลุ้นรับรางวัลอีกด้วย

การซื้อสลากออมทรัพย์ นับว่าเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงต่ำ เหมาะมากๆ กระจายความเสีย่งจากการลงทุนได้เป็นอย่างดี 

 

ราคาทองคำ

 

ซื้อประกัน

การซื้อประกัน เป็นอีกหนึ่งการลงทุนที่หลายๆ คนอาจจะคาดไม่ถึง นอกจากจะใช้ลดหย่อนภาษี เพิ่มหลักประกัน หลักความคุ้มครองในชีวิตแล้ว ยังเป็นการกระจายความเสี่ยงอีกหนึ่งหนทางอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น การซื้อประกันชีวิต ประกันออมทรัพย์ ประกันเพื่อการเกษียณ หรือประกันอื่นๆ 

 

ลงทุนไปกับการซื้อหุ้น

สำหรับช่วงนี้ หุ้นที่นักวิเคราะห์หลายรายแนะนำให้ลงทุน มีทั้ง หุ้นธุรกิจค้าปลีก ธุรกิจสื่อสาร ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ หุ้นธนาคาร เป็นต้น นอกจากนี้การเริ่มลงทุนในตลาดหุ้นต่างประเทศ นอกเหนือจากตลาดหุ้นไทย จะช่วยกระจายความเสี่ยงได้มาก

เพราะ ตลาดหุ้นไทยนั้น เราต้องยอมรับเลยว่า ตลาดหุ้นในไทยกำลังประสบปัญหาจากหลายๆ ปัจจัย ทั้งเรื่องค่าเงินบาทที่แข็งตัวเมื่อเทียบกับเงินสกุลอื่น การท่องเที่ยว ส่องออก ซบเซา มีการกระจุกตัวของรายได้ ทำให้

สำหรับการซื้อหุ้นรายตัวนั้น จะมีความเสี่ยงมากกว่าซื้อกองทุนหุ้น ดังนั้นหากไม่ใช่คนที่เชี่ยวชาญการลงทุน แนะนำให้ใช้ลงทุนกองทุนรวม หรือกองทุนที่เลือกเฟ้นหุ้นในธีมต่างๆ แทน จะลดความเสี่ยงได้มากกว่า

 

ลงทุนกับอสังหาริมทรัพย์

หากใครที่อยากจะกระจายเงินลงทุนในสินทรัพย์ต่างๆ ให้ครอบคลุมหลายหลากมากขึ้น นอกเหนือจากเงินฝากในธนาคาร และการลงทุนในตลาดหุ้น การลงทุนกับอสังหาริมทรัพย์ จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจมากๆ 

อสังหาริมทรัพย์ สามารถเก็งกำไรได้จากการขาย หรือปล่อยเช่า แต่ผู้ลงทุนนั้น ต้องเตรียมความพร้อมค่อนข้างมาก เมื่อเทียบกับการลงทุนในด้านอื่นๆ ทั้ง เรื่องเงินเย็น ที่ต้องรอการได้ผลกำไร เรื่องความรู้ด้านอสังหาริมทรัพย์ ตลอดจนการวางแผนการลงทุน ทำให้ไม่เหมาะกับผู้ลงทุนมือใหม่ หรือต้องการได้ผลกำไรเร็วๆ 

 

ซื้อทอง

 

ลงทุนกับการซื้อทอง

ไม่ว่ากี่ยุคกี่สมัย การซื้อทอง ก็ถือเป็นหนึ่งในการลงทุนที่หลายๆ คนนิยมมาก เพราะถ้าหากคุณกะจังหวะให้ดี ซื้อทองช่วงลดราคา และรอนำไปขายในช่วงที่ทองมีราคาขึ้น นอกจากจะได้กำไรแล้ว ยังถือเป็นอีกหนทางการออมเงิน การลงทุนอีกด้วย 

แต่ที่ต้องระวัง ในการลงทุน คือ ราคาทองคำ ที่มักจะไม่แน่นอน ผกผันตามเศรษฐกิจ รวมไปถึงการเมือง จึงจัดอยู่ในประเภทการลงทุนที่มีความเสี่ยงมากเป็นระดับต้นๆ ไม่ต่างจากการซื้อหุ้น

ดังนั้น หากใครมีเงินเพียงพอ อยากจะใช้เงินโบนัสลงทุนไว้ ก็อาจจะลงทุนไว้สัก 15% จากสัดส่วนการลงทุนทั้งหมด เพื่อกระจายความเสี่ยงก็ได้เช่นกัน

 

ลงทุนกับบิทคอยน์

กำลังเป็นกระแสเลยก็ว่าได้ กับการลงทุนกับบิทคอยน์ โดยเจ้า บิทคอยน์นี่ คือความพยายามในการสร้างสกุลเงินใหม่ที่ไม่ผ่านระบบธนาคารกลาง และเป็นที่ยอมรับใช้กันอย่างแพร่หลาย สามารถใช้แลกเปลี่ยนได้ทั่วโลก และเนื่องจากระบบที่ป้องกันเงินเฟ้อ ทำให้บิทคอยน์นั้น มีราคาที่ถูก และเป็นที่นิยมอย่างมากสำหรับนักลงทุน

การลงทุนในบิทคอยน์นั้น เรียกได้ว่าซับซ้อน และไม่เหมาะกับมือใหม่ โดยจะแบ่งเป็นการลงทุน 2 แบบ คือ 

  • การขุดบิทคอยน์ จากการเป็นเซิร์ฟเวอร์ให้ระบบบิตคอยน์ใช้ในการเก็บธุรกรรมต่างๆ และแก้ไขสมการทางคณิตศาสตร์ให้ได้ จึงจะได้เงินสกุลบิทคอยน์มาครอบครอง 

  • การเทรดบิทคอยน์ เหมือนการซื้อขายหุ้น อาจจะซื้อบิทคอยน์ไว้เก็งกำไร ซึ่งมีอัตราแลกเปลี่ยนขึ้นกับกลไกของตลาด โดยอาจจะ ซื้อ-ขาย จาก ศูนย์ซื้อ-ขายสินทรัพย์ดิจิทัล (Digital Asset Exchange) ที่มีใบอนุญาตให้ซื้อขายก็ได้เช่นกัน 

 

ซื้อประกันชีวิต

 

จะเห็นได้ว่ามีการลงทุนมากมายหลากหลายให้คุณได้ศึกษา และลงทุนตามที่สนใจ โดยเราจะเพิ่มลดการลงทุนอะะไรนั้น อาจจะพิจารณาจากความเสี่ยงต่างๆ ที่เกิดขึ้น เช่น สภาพเศรษฐกิจ, แนวโน้มผลตอบแทนจากสินทรัพย์ที่ถือครอง หรือสถานการณ์ทางการเงินของตัวเราเอง เป็นสำคัญ

สำหรับในสถานการณ์ โคววิด-19 ที่ยังไม่คลี่คลาย คุณอาจจะเลือกลงทุน หรืออมไปกับกองทุนที่มีความเสี่ยงต่ำเป็นหลักไปก่อน แม้จะได้ดอกเบี้ยน้อย ผลตอบแทนไม่มาก เพื่อป้องกันความเสี่ยงต่างๆ และง่ายต่อการนำเงินมาใช้หากเกิดกรณีฉุกเฉินจริงๆ 

ยิ่งภาวะเศรษฐกิจมีความเสี่ยงชะลอตัว ควรกระจายเงินลงทุนในสินทรัพย์ต่างๆ ให้ครอบคลุมหลายหลากมากขึ้น นอกเหนือจากเงินฝากในธนาคาร และการลงทุนในตลาดหุ้น อย่างการซื้อประกันชีวิตก็เช่นกัน เพราะนอกจากจะได้หลักคุ้มครองชีวิต ยังใช้ลดหย่อนภาษี และช่วยกระจายความเสี่ยงได้ดีอีกทางด้วย

 

คลิกเลย กับ ประกันชีวิต จาก rabbit finance ที่มีให้คุณเลือกอย่างหลากหลาย ด้วยเบี้ยประกันที่จับต้องได้ พร้อมผู้เชี่ยวชาญด้านประกัน

คะน้าใบเขียว
คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้พยายามเข้าใจมักเกิ้ล นิยมชมชอบกลางคืน สามารถผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ ตอนนี้กำลังหลบลี้หนีภัยจากออฟฟิศซินโดรมอยู่
Previous
Next

บทความแนะนำ​

รถยนต์ไฟฟ้า
ประกันรถยนต์

“รถยนต์ไฟฟ้า” นวัตกรรมยานยนต์แห่งโลกยุคใหม่

ชีวิตของคนยุคใหม่นั้นถือได้ว่าเป็นชีวิตที่สะดวกสบาย เพราะมีวิวัฒนาการทางเทคโนโลยีมากมายที่เข้ามาช่วยให้การดำเนินชีวิตง่ายมากยิ่งขึ้น มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และในยุคที่หลาย ๆ คนเริ่มหันมาตระหนักถึงปัญหาโลกร้อนและปัญหาสิ่งแวดล้อมกันมากขึ้น บวกกับเรื่องของพลังงานเชื้อเพลิงที่เหลือน้อยลงและมีราคาสูงขึ้น การเลือกใช้สิ่งของที่ช่วยลดผลกระทบให้ได้มากที่สุด เพื่อเซฟทั้งเงินและเซฟโลกของเรา จึงเป็นอีกหนทางหนึ่งที่ช่วยได้ …

ประหยัดไฟฟ้า
สินเชื่อส่วนบุคคล

จัดบ้านรับหน้าร้อนอย่างไร ให้ประหยัดค่าไฟฟ้า

เข้าสู่เมษาหน้าร้อนอย่างเป็นทางการ ซึ่งบ้านเรานั้นอย่างที่รู้ ๆ กันอยู่ว่า อุณหภูมิในช่วงนี้ร้อนตับแตกขนาดไหน ในบางวันความร้อนระอุทะลุไปถึง 40 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว ทำให้ค่าไฟที่บ้านก็วิ่งทะยานขึ้นไปด้วยจากอากาศที่ร้อนอบอ้าวนั่นเอง และวันนี้ …

ออมเงิน
ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

พ่อแม่มือใหม่ บริหารการเงินอย่างไรให้รุ่งเงินไม่ช็อต

วางแผนออมเงินให้ลูกแบบไหนดี  การวางแผนการเงินให้แก่ลูกน้อยนั้นถือว่า เป็นเรื่องที่สำคัญ เช่น เริ่มตั้งแต่ลูกจะเริ่มเรียนอนุบาลที่โรงเรียนอะไร ต้องใช้เงินจำนวนเท่าไร ในระหว่างทางจะต้องประสบกับค่าใช้จ่ายอะไร ฉะนั้นแล้วควรเริ่มวางแผนตั้งแต่เนิ่น ๆ ไปจนถึงระดับปริญญาตรี …