คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

เคล็บลับ 4 ฉบับสำหรับการตั้งเป้าหมายในชีวิต

ทุกปลายปี หรือเกือบๆ สิ้นปี ใครหลายคนคงเห็นการแชร์และโพสต์ต่างๆ บนโลกโซเชียล ที่อาจจะถูกจั่วหัวกระทู้ หรือโพสต์ว่า “สิ่งที่อยากทำในปีต่อไป” “มาเขียนสิ่งที่อยากทำในปีหน้ากันเถอะ” “เป้าหมาย สิ่งที่อยากทำ และนิสัยที่อยากเลิกทำในปีหน้า” ซึ่งเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ใช้เตือนตัวเองในปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง 

โดยกลยุทธ์ที่ว่านี้เกิดจากความต้องการทำสิ่งใหม่ๆ ในปีถัดไป บางคนทำได้ทุกข้อ ได้ครึ่งหนึ่ง หรือทำไม่ได้เลย เพราะว่าไฟฮึกเหิมครั้งแรกเริ่มนั้นลุกโชนไปทั่วหัวใจ แต่แล้วก็มอดดับไปตามกาลเวลา พอพุทธศักราชใหม่ใกล้มาเยือนก็เรียกความฮึกเหิมกลับมาอีกครั้ง และวนอยู่อย่างนี้ไปเรื่อยๆ บางคนทำสำเร็จ บางคนก็ล้มเหลว

สำหรับใครก็ตามไม่เคยตั้งเป้าหมายในชีวิต หรือตั้งแล้วไปไม่ถึงสักที หรืออยากมีเหมือนคนอื่นๆ บ้าง วันนี้เราจึงรวบรวมวิธีมาฝากกัน แต่ก่อนอื่นต้อง..

สำรวจตัวเองก่อนตั้งเป้าหมายในชีวิต

ชีวิตที่ไม่มีเป้าหมายก็คงจะขาดสีสันหรือไร้รสชาติ วนเป็นวงเวียนวงเดิมที่ไม่เปลี่ยนแปลง ซึ่งการตั้งเป้าหมายในชีวิตคือการกำหนดอนาคตที่เราจะทำได้มากที่สุด  และอนาคตต้องดีกว่าเดิมหรือไม่ต้องไปแย่ไปกว่า ก่อนที่จะวาดความตั้งใจไว้ในอนาคต เรื่องที่จะมองข้ามไม่ได้เลยคือ

ค้นหาตัวตนของตัวเอง ว่าเราคือใคร เพื่อดูว่าเราทำได้มากแค่ไหน ทำอะไรได้บ้าง

ความต้องการในอนาคตว่าแท้จริงแล้วต้องการอะไร เพื่อที่จะได้ไม่เสียใจทีหลัง การตั้งเป้าหมายในชีวิตฉบับที่ 1  :  เขียน

เป้าหมายของชีวิตที่ว่าหน้าตาและรูปร่างเป็นอย่างไร คงจะแย่มากๆ ถ้าไม่รู้จักละเลงมันออกมาให้ภาพชัดกว่าเดิม เพียงแค่มีสมุดและปากกาคู่ใจก็พร้อมลุยยได้แล้ว ซึ่งการเขียนเป้าหมายลงไปแสดงออกถึงความตั้งใจ สร้างข้อผูกมัด ดึงดูดตัวเองให้รู้สึกฮึกเหิมเมื่อเห็นเป้าหมายที่เขียนลงไป หรือไม่ก็สร้างลู่ทางในการจะทำเป้าหมายในชีวิตเป็นไปตามที่หวัง

การตั้งเป้าหมายในชีวิตฉบับที่ 2  :  คิด

สิ่งที่ต้องทำลำดับต่อไปคือ “คิด” หมายถึงให้คิดโลกในแง่บวก  คิดถึงผลดีเพื่อเป็นแรงจูงใจ คิดถึงสิ่งที่จะตามมาถ้าเป้าหมายสำเร็จ รู้สึกอย่างไรถ้าเป้าหมายสำเร็จ แล้วถ้าไม่สำเร็จล่ะ? ไม่ควรคิดแต่เรื่องแย่ๆ ให้ ปวดหัว แต่ควรคิดเหมือนเดิมในตอนแรก คิดว่าไม่เป็นไร เดี๋ยวเอาใหม่ เพราะความล้มเหลวจะสอนให้เข้มแข็ง ใช้พลังตรงนั้นผลักดันให้ไปถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้

การตั้งเป้าหมายในชีวิตฉบับที่ 3  :  คุย

หมายถึงว่าให้พูดคุยกับตัวเองบ่อยๆ เรามีเวลาคุยจ้อกับคนอื่นได้ทั้งวัน แต่ควรนำเวลาที่มีมาพูดคุยกับตัวเองบ้าง ซึ่งพูดกับตัวเองไม่ใช่คนบ้านะ แต่เป็นการเตือนตัวเองให้รู้ว่าเราจะต้องทำอะไร หรือทำอะไรไปบ้าง ตรงไหนที่มันถูกและผิด อะไรคือข้อบกพร่องที่ทำให้ไม่ถึงเป้าหมายนั้นสักที

การพูดกับตัวเองทำได้ทุกเมื่อ ถ้าตอนเช้าพูดกับตัวเองหลังตื่นนอน บอกกับตัวเองว่าวันนี้ต้องทำอะไร มีเป้าหมายอะไรบ้าง อย่างเช่น วันนี้อย่าลืมไปออกกำลังกายนะ หลังเลิกงานสัก 30 นาที หรือเป้าหมายอะไรก็ได้ที่ตั้งใจไว้ บอกกับตัวเองว่า “เราทำได้ เราทำได้ ถึงทำไม่ได้ก็เดี๋ยวเริ่มใหม่”การตั้งเป้าหมายในชีวิตฉบับที่ 4  :  เปลี่ยน

“นิสัย” ซึ่งเป็นรากฐานของคนทุกคน และยังส่งผลต่อการตั้งเป้าหมายในชีวิตอีกด้วย เมื่อรู้จักคิด เขียน และคุย ขั้นสุดท้ายคือการเปลี่ยน เปลี่ยนนิสัยเดิมๆ ที่ทำให้เป้าหมายล้มเหลว ยกตัวอย่างเช่น จะฝึกให้เป็นคนใจเย็น ถ้าเกิดเรื่องผิดพลาดขึ้นมาจะใจเย็น และค่อยๆ คิดเพื่อหาวิธีแก้ไข

แต่การเปลี่ยนนิสัยในช่วงแรกจะมีความอึดอัด เพราะเรายังคุ้นชินกับสิ่งเดิมๆ หงุดหงิดกับสิ่งใหม่ๆ จงมองประโยชน์ที่จะได้มาหากทำสำเร็จ ซึ่งถ้าการเปลี่ยนนิสัยเชื่อมโยงกับกิจวัตรประจำวัน จะเป็นการกระตุ้นให้ตัวเราตอบสนองกับการเปลี่ยนแปลงใหม่ๆ ได้เร็ว และเป้าหมายที่ตั้งไว้ก็อยู่ใกล้แค่เอื้อม

การตั้งเป้าหมายในชีวิตจะไม่สัมฤทธิ์ผลเลยถ้าไม่ลงมือทำจริงๆ เสียที ถึงแม้วิธีที่เขียนไว้จะเจ๋งสักแค่ไหน มองโลกแง่ดีมากมายเท่าใด คุยกับตัวเองบ่อยมากจนเบื่อ หรือเปลี่ยนนิสัยเป็นคนอีกคน แต่ถ้าไม่ลงมือทำสักที เป้าหมายที่ตั้งไว้ก็คงถูกฝุ่นเกาะ หรือไม่ก็มีหยากไย่จับจองไปหมดแน่ๆ เลย…

ขอบคุณข้อมูลในการสร้างแรงบันดาลดีๆ จาก jobsdb.com ด้วยนะจ๊ะ

 


สนใจทำประกันชีวิต ติดต่อ ที่นี่

9 Tails
9 Tails
Previous
Next

บทความแนะนำ​

โรคประจำตัว
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ระวัง! โรคประจำตัวที่ถึงชีวิตได้ เมื่อติดเชื้อโควิด-19

โควิด-19 นั้น ไม่เพียงแต่ผู้สูงอายุเท่านั้นที่สุ่มเสี่ยงเป็นแล้วถึงแก่ชีวิต แต่กลุ่มเสี่ยงที่เป็นโรคประจำตัวบางชนิด ก็เข้าข่ายเช่นเดียวกัน ว่าแต่มีโรคประจำตัวอะไรบ้างนะ ที่เข้าข่าย มาเช็กไปพร้อมๆ กันดีกว่า!    …

บัตรกดเงินสด
บัตรกดเงินสด

5 ข้อต้องรู้ ถ้าไม่จ่ายบัตรกดเงินสดต้องโดนอะไรบ้าง

การมีบัตรกดเงินสดไว้ ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะเมื่อเกิดเหตุจำเป็นในยามฉุกเฉินที่ต้องใช้เงินอย่างเร่งด่วน ก็สามารถกดเงินได้ทันทีจากทุกตู้เอทีเอ็มสะดวก รวดเร็ว ในทุกสถานการณ์คับขัน แต่ถ้ากดออกมาแล้ว ไม่จ่ายตรงตามกำหนดนั้นหมายความว่า คุณผิดนัดการชำระนั่นเอง ซึ่งอาจจะมีผลกระทบต่อตัวผู้ถือบัตรกดเงินสดได้ …

Rabbit Finance เข้าซื้อกิจการ Asia Direct
ข่าวประชาสัมพันธ์

Rabbit Finance acquires Asia Direct Insurance Broker

Rabbit Finance acquires Asia Direct Insurance Broker Rabbit Finance, the …