คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ประกันบำนาญ

เลือกซื้อ ประกันบำนาญ อย่างไรให้โดนใจที่สุด

ประกันชีวิต เป็นเครื่องมือบริหารความเสี่ยงที่จำเป็นมากค่ะ เพราะ ในเมื่อชีวิตมันเต็มไปด้วยความไม่แน่นอนแบบนี้ เราเองก็ควรจะมีแผนสำรองไว้เผื่อในกรณีที่เกิดเรื่องไม่คาดฝันขึ้นเสมอ เพื่อที่เราและคนรอบข้างจะได้ไม่ต้องลำบากในอนาคต

ประกันชีวิตแบบบำนาญ เป็นประกันชีวิตรูปแบบหนึ่งที่ไม่เพียงให้ความคุ้มครองในกรณีเสียชีวิตเท่านั้น แต่มันยังให้ผลตอบแทนเป็นเงินก้อน ไว้ใช้ในยามเกษียณอายุได้ด้วยค่ะ

[rabbitads slug=banner1]


ประกันบำนาญ 1

ประกันบำนาญ ต่างจากประกันชีวิตปกติยังไง

พอพูดถึงคำว่า ประกันบำนาญ หลายๆคนอาจจะยังสงสัยอยู่ว่า มันเป็นประกันสำหรับผู้สูงอายุที่ควรทำตอนเกษียณแล้วเท่านั้นหรือไม่? ซึ่งความคิดนี้ ผิดถนัดเลยค่ะ

ประกันบำนาญ เป็นประกันชีวิตรูปแบบหนึ่งที่ให้ความคุ้มครองชีวิตควบคู่ไปกับการช่วยออมเงินในระยะยาวค่ะ

คือ เมื่อคุณเกษียณอายุหรือมีอายุครบตามกำหนดสัญญาของกรมธรรม์ที่ทำไว้ คุณก็จะได้รับเงินคืนในแบบบำนาญระยะยาว ไปจนถึงอายุ 90 ปี หรือตามเงื่อนไขของกรมธรรม์เลย นอกจากนั้นยังสามารถนำประกันบำนาญมา ลดหย่อนภาษี ได้อีกด้วยค่ะ


ประกันบำนาญ 2

ประกันบำนาญ vs ประกันชีวิตปกติ

ประกันบำนาญ มักจะไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าประกันชีวิตแบบปกติ เพราะ คนส่วนใหญ่มองว่า หากต้องการเน้นความคุ้มครองชีวิต ก็ควรจะซื้อประกันชีวิตที่เน้นความคุ้มครองดีกว่า เพราะ ความคุ้มครองชีวิตของประกันบำนาญนั้น จะมีทุนประกันที่ต่ำกว่าประกันชีวิตปกติ ทำให้ไม่คุ้มค่าเท่าที่ควรค่ะ

แต่ถ้ามองอีกมุมหนึ่ง จุดประสงค์หลักของประกันบำนาญ คือ เพื่อเป็นเครื่องมือช่วยให้คุณ ออมเงินไว้ใช้ในยามเกษียณ ค่ะ

เนื่องจากมันเป็นประกันที่การันตีผลตอบแทนสูงและค่อนข้างแน่นอน มีการจ่ายเบี้ยประกันที่สั้นและถูกกว่าด้วย เมื่อเทียบกับวิธีการออมเงินเพื่อยามเกษียณอื่นๆ เช่น การซื้อกองทุน  RMF หรือ LTF มันจึงถือเป็น วิธีการออมเงินที่มีความเสี่ยงน้อยกว่า นั่นเอง

แต่ถึงแม้ มันจะเป็นวิธีการออมเงินที่ดี แต่เงินจากประกันบำนาญอย่างเดียว คงไม่พอสำหรับชีวิตในวัยเกษียณของเราเป็นแน่ เราจึงจะต้องใช้มันควบคู่ไปกับวิธีการบริหารความเสี่ยงอื่นๆ และรู้จักวิธีเลือกประกันบำนาญให้เป็น เพื่อที่จะได้รับผลประโยชน์ที่คุณต้องการนั่นเองค่ะ

[rabbitads slug=banner2]


ประกันบำนาญ 3

3 ขั้นตอนเลือก ประกันบำนาญ ให้โดนใจที่สุด

1. ซื้อประกันที่ตอบโจทย์เงินเกษียณขั้นต่ำที่สุด

มี งานวิจัยหนึ่ง ได้บอกว่า สำหรับคนไทยที่จะเกษียณอายุในอีก 30 ปีข้างหน้า ควรมีเงินก้อนขั้นต่ำสำหรับวัยเกษียณ ผู้หญิง 6.9-22.4 ล้านบาท และผู้ชาย 6 -19.4 ล้านบาท

ซึ่งจากจำนวนเงินที่ว่ามานี้ การใช้ประกันบำนาญในการออมเงินอย่างเดียวคงไม่เพียงพอแน่ๆ เราจึงจำเป็นที่จะต้องใช้มันร่วมกับวิธีออมเงินอื่นๆด้วย

โดยเราควรจะใช้ประกันบำนาญ สำหรับการออมเงินขั้นต่ำประมาณไม่เกิน 10% ของเงินที่เราต้องการจะใช้หลังเกษียณอายุในแต่ละเดือน เพราะ ถ้าหากมากกว่านั้น เราอาจจะต้องจ่ายเบี้ยประกันในราคาที่แพงขึ้น จึงอาจจะไม่ได้คุ้มค่าที่จะออมเงินสักเท่าไหร่

การทำแบบนี้จะการันตีเงินออมให้เราจำนวนหนึ่ง ซึ่งมันก็เพียงพอที่จะทำให้ชีวิตหลังเกษียณของเราไม่ลำบากมากนัก แต่ถ้าอยากอยู่แบบสบายๆ เราก็ควรจะใช้ วิธีออมเงิน แบบอื่น เช่น การลงทุนหุ้น การซื้อกองทุนรวม หรือซื้อสินทรัพย์อื่นๆไว้ควบคู่ไปด้วยค่ะ

[rabbitads slug=full-screen]


[rabbitads slug=banner3]

ประกันบำนาญ 4

2. รีบซื้อตั้งแต่อายุยังน้อย

ประกันบำนาญเป็นประกันที่ช่วยออมเงินไปใช้ในยามเกษียณอายุ ไม่ใช่ ประกันชีวิตสำหรับผู้สูงอายุ นะคะ ดังนั้น ยิ่งเรารีบซื้อประกันบำนาญเร็วเท่าไหร่ เราก็ยิ่งจะมีเวลาออมเงินนานขึ้นเท่านั้น และผลประโยชน์ที่เราได้รับก็จะมากขึ้นตามไปด้วยค่ะ

นอกจากนั้น การซื้อประกันบำนาญตั้งแต่อายุยังน้อย จะทำให้เราสามารถจ่ายเบี้ยประกันได้ในราคาถูกลง เพราะเรายังไม่มีปัญหาด้านสุขภาพมากนัก แต่ถ้าเราซื้อประกันช้าเกินไปหรือซื้อตอนที่ใกล้เกษียณแล้ว คุณก็จะต้อง จ่ายเบี้ยประกันแพงขึ้น  แถมผลตอบแทนที่ได้รับอาจจะน้อยลงจนไม่คุ้มค่าก็เป็นได้ค่ะ

ประกันบำนาญ 5

3. เลือกประกันบำนาญที่ให้ผลตอบแทนสูง

เมื่อเรารู้แล้วว่า เราควรจะทำประกันบำนาญเพื่อออมเงินให้ได้เป็นเงินขั้นต่ำที่เราต้องการใช้เมื่อเกษียณอายุ ขั้นตอนสุดท้ายก็คือ การเปรียบเทียบประกันบำนาญ เพื่อหาตัวที่ให้ผลตอบแทนดีที่สุดค่ะ

ซึ่งถ้าถามว่าแล้วตัวไหนกันที่ดีที่สุด? เราก็แนะนำได้แค่ว่า ให้คุณพิจารณาจาก เป้าหมายของผลตอบแทนที่ต้องการและเบี้ยประกันที่คุณต้องจ่ายค่ะ

สมมุติว่า

คุณไปเจอประกันบำนาญที่ให้ผลตอบแทนสูงมากๆ แต่ก็มีเบี้ยประกันต่อเดือนที่สูงเช่นกัน มันอาจจะยังไม่ใช่คำตอบที่ดีที่สุดสำหรับคุณค่ะ ดังนั้น คุณจึงควรเลือกประกันบำนาญที่ให้ความคุ้มครองที่คุณต้องการ ในราคาเบี้ยประกันที่คุณรับผิดชอบไหวจะดีสำหรับคุณในระยะยาวมากกว่าค่ะ

ถ้ายังไม่รู้จะเลือกประกันบำนาญตัวไหนดี สอบถาม rabbit finance ได้เลยนะคะ เราจะช่วยหาประกันที่ดีที่สุดให้คุณเองค่ะ

V.yada
V.yada

บทความแนะนำ​

เลือกบัตรเครดิตที่ใช่
บัตรเครดิต

ช้อปปิ้งลิสต์ ของขวัญวันแม่ ฉบับ 2020

ใครกำลังหาของขวัญเก๋ ๆ ให้คุณแม่ หรือญาติผู้ใหญ่ฝ่ายหญิง วันนี้ rabbit finance จะพาเพื่อน ๆ ไปเลือกพร้อมกัน …

เลือกสีรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รถสีไหนถึงจะเหมาะกับราศีของคุณ?

คนไทยกับความเชื่อนั้นเป็นของคู่กันมาแต่ไหนแต่ไร จนแทบจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันไปแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจะซื้อรถสักคันนั้นไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ คนไทยหลายคนเชื่อว่าสีของรถจะช่วยเสริมสิริมงคลให้กับชีวิต และปลอดภัยแคล้วคลาดจากอันตราย เพราะฉะนั้น การเลือกสีรถควรใช้ให้ถูกโฉลกกับราศีเกิด วันนี้ iPrice …

ประกันสุขภาพคุณแม่
ประกันสุขภาพ IPD-OPD

เช็กสุขภาพ! คุณแม่หลังคลอด กันหน่อย

สุขภาพหลังการคลอดเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับคุณแม่ทุก ๆ ท่าน เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายกำลังฟื้นตัว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นระหว่างทางก็อาจจะมีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งคุณแม่หลังคลอดต้องคอยสังเกตอาการต่าง ๆ ว่าแต่มีอะไรต้องใส่ใจเป็นพิเศษบ้างนั้น ตาม rabbit …