คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ประกันบำนาญ-เกษียณอายุ

เริ่มวางแผนเกษียณยังไง? ในปีที่เศรษฐกิจไม่ดี

เศรษฐกิจไม่ดี เป็นเรื่องที่ยาจะควบคุม แต่ก็ต้องหาทางรับมือให้ได้ ซึ่งก็เป็นสิ่งที่หลายคนกังวลและคิดไม่ตก ยิ่งเป็นกลุ่มวัยทำงานใกล้เกษียณ เงินที่เก็บออมมาทั้งชีวิตจะพอใช้ไหมนะ? แล้วเราต้องวางแผนปรับตัวยังไงดี? ตาม rabbit finance มาเช็กกันเลย

ทำประกันเกษียณอายุ

เศรษฐกิจไม่ดี! วางแผนเกษียณยังไงให้รอด

  • หมั่นเช็กสถานการณ์การเงินตัวเองเสมอ

ในการวางแผนการเงินช่วงเศรษฐกิจตกต่ำ เราต้องวิเคราะห์ และหมั่นเช็กเสมอว่าตัวเรามีทรัพย์สินจัดอยู่ในสถานะใด? จากนั้นจึงค่อยเริ่มวางแผนทางการเงิน แต่ต้องคำนึงถึงความยืดหยุ่นสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามสถานการณ์ ซึ่งการเงินที่ดีต้องมีสภาพคล่อง หรืออธิบายง่าย ๆ ว่า มีสินทรัพย์ที่สามารถเปลี่ยนเป็นเงินสดได้อย่างรวดเร็ว 

หากมีหนี้สินต้องใช้ระยะเวลาในการเคลียร์หนี้มากน้อยแค่ไหน เงินเดือนตอนนี้เป็นอย่างไร บริษัทมั่นคงไหม หรือมีรายได้เสริมบ้างไหม? เพราะถ้าคุณไม่รู้สถานะการเงินของตัวเอง ก็จะยากต่อการวางแผนใช้จ่ายในระยะยาว

  • ปรับแผนเกษียณตามสภาพเศรษฐกิจ

หลังจากที่เช็กสถานะการเงินตัวเองไปแล้ว อย่าลืมสำรวจตัวเองและประเมินสภาพการเงินล่วงหน้าไปก่อน 6 เดือน เพื่อรู้ว่าเรามีกำลังเท่าไหร่ ถ้าเกิดเหตุฉุกเฉินจริง ๆ ต้องปรับลดค่าใช้จ่ายส่วนไหนบ้าง 

หรือถ้ามีประกันหรือกองทุนที่ต้องส่งต่อเนื่องจะสามารถผ่อนปรนได้ไหม และยังมีเงินออมได้เดือนละเท่าไหร่ เมื่อสถานการณ์ต่าง ๆ ดีขึ้นแล้ว เราจะมีแผนชดเชยส่วนที่หายไปจนสามารถกลับมาเดินตามแผนเกษียณเดิมได้ยังไง นอกจากนี้ อย่าลืมเตรียมเงินไว้เผื่อเหตุการณ์ไม่คาดฝันไว้ 6-12 เท่า จากเงินเดือนทั้งหมดด้วยนะ

เราจะเห็นได้จากสถานการณ์ช่วงนี้ที่มีอัตราว่างงานสูง หรือพักการจ่ายเงินเดือนชั่วคราว เงินเก็บของคุณจึงเป็นสิ่งที่สำคัญและจำเป็นต่อการใช้ชีวิตอย่างมาก

ออมเงินเกษียณอายุ


  • ปรับพฤติกรรมการใช้เงิน

ช่วงนี้อาจจะต้องอดทนปรับพฤติกรรมการใช้เงินไปก่อน หากเศรษฐกิจดีขึ้นค่อยว่ากันอีกที โดยคุณอาจจะเลือกตัดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นออกไป เช่น ลดงบในการช้อปปิ้งรายเดือน หรือทานข้าวนอกบ้านให้น้อยลง เป็นต้น

ทั้งนี้ ก็เพื่อเพิ่มโอกาสในการออมของตนให้มากขึ้นนั่นเอง โดยคุณอาจจะแบ่งเงินส่วนนี้ไว้เป็นเงินสำรองฉุกเฉิน หรือนำไปสมทบเงินออมใช้จ่ายตอนเกษียณก็ได้ อย่าลืมว่าในอนาคตมีโอกาสที่เงินจะเฟ้อ ค่าครองชีพก็อาจจะแพงขึ้นด้วย ดังนั้น เริ่มปรับลดตั้งแต่วันนี้ให้ชินจะดีกว่า

  • ลดหนี้

แค่ออมอย่างเดียวอาจจะไม่พอ หรือบางคนลดการใช้จ่ายแล้ว แต่ยังสร้างหนี้ในการซื้อรถ ซื้อคอนโดไว้ลงทุนเพิ่มเติม ก็อาจจะต้องใจเย็นกันให้มากขึ้น เนื่องจากการสร้างหนี้ ไม่ว่าจะเป็นหนี้สินระยะสั้น หรือระยะยาว ก็มีความเสี่ยงด้วยกันทั้งนั้น

ทางที่ดี เราควรตั้งเป้าเคลียร์หนี้สินช่วงนี้ให้หมด หรือชำระหนี้ให้เหลือน้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน อย่างน้อยคุณก็จะไม่มีภาระหนี้ให้หนักอกหนักใจมากจนเกินไป หรือถ้าสถานการณ์ดีขึ้น คุณจะได้ใช้จ่ายอย่างคล่องตัวยังไงล่ะ

ออมเงินเพื่อวัยเกษียณ

  • โสดหรือไม่ ก็ต้องดูแลตัวเองได้

หลายคนมองว่า ถ้ามีลูกหลาน มีครอบครัว ไม่ต้องกังวลมากก็ได้เมื่อถึงวัยเกษียณ เราบอกได้เลยว่าคิดผิด การตั้งเป้าหมายเกษียณที่ดี คุณควรพึ่งพาตัวเองมากกว่าพึ่งพาลูกหลาน ยิ่งตอนนี้ ประเทศไทยก็กำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ทำให้เริ่มมีสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับวัยเกษียณมากขึ้น อาทิ หมู่บ้านผู้สูงอายุ คอร์สระยะสั้นสำหรับวัยเกษียณ แพคเกจท่องเที่ยวฉบับผู้สูงอายุ หรือจะจ้างพยาบาลส่วนตัวไว้คอยดูแลตลอด 24 ชั่วโมงก็ได้ ขึ้นอยู่กับว่าคุณอยากเป็นวัยเกษียณสไตล์ไหน ก็เลือกใช้ชีวิตแบบนั้น

  • มองหาสวัสดิการ

การเตรียมสวัสดิการตั้งแต่เนิ่น ๆ นอกจากจะได้เบี้ยประกันที่ถูกแล้ว ยังมีหลายบริษัทรับทำมากกว่าตอนที่คุณไปทำเมื่อมีอายุมากหรือใกล้เกษียณ เริ่มตั้งแต่การเช็กดูว่า คุณมีสวัสดิการที่สามารถเบิก-เคลม ได้มากน้อยแค่ไหน ครอบคลุมเงื่อนไขใดบ้าง หรือถ้าเศรษฐกิจไม่ดี คุณสามารถปรับลดการจ่ายเบี้ยประกันได้หรือไม่ นอกจากนี้ ยังควรเตรียมสวัสดิการระยะยาวที่จะดูแลคุณในยามเกษียณด้วยนะ

ซื้อประกันเกษียณอายุ

3 ข้อ “อย่าทำ” ในช่วงเศรษฐกิจขาลง 

  • อย่าค้ำประกันให้ใครเด็ดขาด

เพราะการค้ำประกันคือการสัญญาว่าบุคคลหนึ่งสัญญาว่าจะชดใช้หนี้แทนลูกหนี้ หากลูกหนี้ไม่ยอมชำระหนี้ หรือไม่สามารถชำระหนี้ได้ ที่น่าเป็นห่วงคือ ยิ่งเศรษฐกิจไม่ดี โอกาสที่ลูกหนี้จะเบี้ยวหนี้ก็มีสูง หากเราหลวมตัวไปค้ำประกันก็มีโอกาสที่จะต้องรับชำระหนี้แทน

  • ชะลอการลงทุนเพิ่มในธุรกิจของตัวเอง

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่า เมื่อเศรษฐกิจฝืดเคือง คนย่อมจับจ่ายน้อยลง จึงไม่แปลกที่หลาย ๆ ธุรกิจจะมีกำไรน้อยลง สำหรับใครที่คิดจะลงทุนเพิ่มเติม อาจจะต้องชะลอไว้ก่อน การเก็บเงินก้อนไว้ในช่วงนี้น่าจะดีที่สุด ลองหันไปทำการตลาดด้วยวิธีอื่น ๆ เพื่อเรียกลูกค้าและเพิ่มยอดขายจะดีกว่า

  • หลีกเลี่ยงการสร้างหนี้ใหม่

พยายามสร้างหนี้ให้น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ กรณีที่คุณอายุ 40 ปี ขึ้นไป ควรหยุดสร้างหนี้สินต่าง ๆ และมุ่งเน้นไปที่การผ่อนชำระหนี้ต่าง ๆ ให้หมดก่อนจะดีกว่า เพราะยิ่งอายุมากขึ้น ถ้าต้องขอสินเชื่อมาโปะหนี้จะทำได้ยากขึ้น


นอกจากการเก็บออมเงิน ปรับพฤติกรรมการใช้เงินต่าง ๆ แล้ว หากใครที่ยังไม่มีสวัสดิการดี ๆ สำหรับวัยเกษียณ ก็ต้องนี่เลย ประกันเกษียณอายุ จาก rabbit finance ให้คุณมีชีวิตบั้นปลายที่อุ่นใจ ไร้กังวลเรื่องเงิน คลิกเลย!ประกันบำนาญ-เกษียณอายุ

คะน้าใบเขียว
คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้พยายามเข้าใจมักเกิ้ล นิยมชมชอบกลางคืน สามารถผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ ตอนนี้กำลังหลบลี้หนีภัยจากออฟฟิศซินโดรมอยู่
Previous
Next

บทความแนะนำ​

สินเชื่อรถยนต์ จาก rabbit finance
สินเชื่อรถ

ค่าใช้จ่ายเยอะก็ไหว เพราะเปลี่ยนรถเป็นเงินได้ที่นี่!

การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำเอาเซกันไปตาม ๆ กัน ตั้งแต่แรงงาน เจ้าของกิจการ ยันภาคธุรกิจขนาดใหญ่ ทำให้เกิดปัญหาว่างงานและหนี้สิน ซึ่งแน่นอนว่าส่งผลต่อเครดิตทางการเงินแบบจุก ๆจะหาทางออกด้วยการขอสินเชื่อบุคคลก็ไม่ง่าย …

วัยเกษียณ
ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

ซึมเศร้าในวัยเกษียณ เกิดจากอะไร ?

พอเริ่มแก่ตัว หรือเข้าสู่ช่วงวัยเกษียณ ทำไมบางคนถึงได้สุ่มเสี่ยงหรือเป็นโรคซึมเศร้าทั้งที่ไม่เคยมีอาการมาก่อน? วันนี้ rabbit finance จะพาไปหาสาเหตุและวิธีดูแลผู้สูงอายุให้แฮปปี้มีชีวิตชีวากันค่ะ ซึมเศร้าในวัยเกษียณ เกิดจากอะไร?  ภาวะซึมเศร้าในผู้สูงอายุ …

เอ็ทน่า ประกันสุขภาพ
ประกันสุขภาพ IPD-OPD

‘เอ็ทน่า’ แต่งตั้งกรรมการผู้จัดการคนใหม่ ตั้งเป้าครองความเป็นผู้นำตลาดทั้งบริการและประกันสุขภาพในไทย

เอ็ทน่า อินเตอร์เนชั่นแนล แต่งตั้ง มร. เดเมียน เจ. เดลานีย์ ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการคนใหม่ประจำประเทศไทย กรุงเทพฯ 14 …