คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ประกันชีวิตแบบบำนาญ

ทำงานฉบับคนวัยเกษียณ อัพเดต 2020

ใครบอกว่าวัยเกษียณทำงานไม่ได้ rabbit finance บอกเลยว่าไม่จริง ของแบบนี้ยิ่งแก่ยิ่งเก๋า แล้วมีงานอะไรบ้างที่วัยเกษียณยังทำได้ดี น่าทำ และไม่ลำบากจนเกินไป ตามไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

ประกันชีวิต บำนาญ

อาชีพเจ๋ง ๆ ฉบับวัยเกษียณ 2020

ไทยกำลังจะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ จริงหรือ?

สำนักงานสถิติแห่งชาติ-สำนักงานสภาพัฒนาการสังคมและเศรษฐกิจแห่งชาติ ได้ออกมาเผยแพร่สถิติที่น่าสนใจในช่วงปีที่ผ่านว่า สัดส่วนคนสูงอายุยังจะมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ และในอีก 5 ปีข้างหน้า มีแนวโน้มที่คนสูงอายุจะมีมากถึง 20-25% ของจำนวนประชากรในประเทศไทย หรือให้เห็นภาพชัดเจนก็คือประชากรไทย 4 คนจะมีคนสูงอายุ 1 คน 

และด้วยจำนวนประชากรที่มีแนวโน้มมีผู้สูงอายุมากขึ้น ทำให้ในอนาคตเราอาจจะเจอภาวะขาดแรงงานได้ เมื่อคำนวณคร่าว ๆ แล้ว เราจะขาดแรงงาน และลดจำนวนลงเหลือ 61% ในปี พ.ศ. 2570 

และแน่นอนว่าปัญหานี้ไม่ได้เกิดขึ้นแค่ที่ไทย แต่ที่ต่างประเทศเองก็พบปัญหาดังกล่าวเช่นกัน ทำให้ในหลายประเทศเริ่มยืดอายุเกษียณเพื่อดึงผู้สูงวัยกลับเข้าสู่ตลาดแรงงาน เช่น สิงคโปร์ เพิ่มอายุเกษียณจาก 65 ปี เป็น 67 ปี, เกาหลีใต้ เพิ่มจาก 55 ปี เป็น 60 ปี และญี่ปุ่นขยายจาก 62 ปี เป็น 65 ปี

ที่น่าสนใจ คือ ไทยเราเองก็มีแผนขยายเวลาเกษียณอายุข้าราชการจากเดิม 60 ปี เป็น 63 ปี ในปี พ.ศ. 2567 เพื่อรองรับสังคมสูงวัย และสนับสนุนให้ข้าราชการมีอาชีพและมีงานทำหลังเกษียณ

สมัครประกันชีวิตแบบบำนาญ

ขณะเดียวกัน ภาคเอกชนหลายองค์กรได้มีนโยบายจ้างงานผู้สูงวัยตั้งแต่อายุ 60 ปีขึ้นไป เพื่อสร้างรายได้และสร้างงานให้กับผู้สูงอายุ เนื่องจากรัฐบาลได้ออกกฏหมายสนับสนุนให้บริษัทที่จ้างผู้สูงอายุที่มีอายุ 60 ปี ขึ้นไปเข้าทำงาน ให้สามารถใช้สิทธิยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคลได้ถึง 100% จึงมีความเป็นไปได้ว่าในอนาคตจะมีองค์กรเอกชนสนับสนุนการจ้างงานผู้สูงวัยเพิ่มขึ้นอีกนั่นเอง

แต่ปัญหาที่ยังคงมีการถกเถียงคืออัตราเงินเดือนค่าจ้าง เพราะคนวัยเกษียณเอง หากเทียบแล้วเป็นบุคคลที่มีประสบการณ์การทำงานสูง ทำให้เรตเงินเดือนสูงตามไปด้วย นี่เองที่ทำให้ฝั่งนายจ้าง อาจจะไม่อยากว่าจ้างวัยเกษียณ

นี่เอง จะเป็นโจทย์ใหม่ของพนักงานวัยเกษียณ ว่าต้องทำอย่างไรในการสร้างมูลค่าตัวเองให้สูงในสายตาองค์กรและบริษัทต่าง ๆ เพื่อให้บริษัทเหล่านี้มองว่าเป็นต้นทุนในการทำธุรกิจ “คุ้มค่ากับเงินที่จ้าง” และทางผู้ว่าจ้างเอง จะหาจุดลงตัวอย่างไร ถ้าต้องว่าจ้างพนักงานวัยเกษียณ ถือว่าเป็นเรื่องที่เราต้องติดตามกันต่อไป

ซื้อประกันชีวิตแบบบำนาญ

เช็กลิสต์รายได้ของคนวัยเกษียณ

ถึงจะเข้าวัยเกษียณ แต่เชื่อได้เลยว่าทุกคนล้วนแต่ยังต้องใช้จ่ายเงินกันทั้งนั้น โดยทางสถิติเองก็อธิบายว่าแหล่งรายได้หลักในการดำเนินชีวิตของผู้สูงอายุ หลัก ๆ แล้วมาจาก 

 • บุตร 36.7% 
 • รายได้จากการทำงานของผู้สูงอายุเอง 33.9% 
 • เบี้ยยังชีพสำหรับผู้สูงอายุ 14.8% 
 • เงินบำเหน็จบำนาญ หรือกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ  4.9% 
 • คู่สมรส 4.3% 
 • ดอกเบี้ยเงินออม และการขายสินทรัพย์ที่มีอยู่ 3.9% 
 • รายได้จากทางอื่น ๆ อีก 1.5%

ประกันชีวิตแบบบำนาญ ราคา

ข้อมูลเหล่านี้ เป็นข้อมูลล่าสุด ประจำเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562 จาก กรมกิจการผู้สูงอายุ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ได้สะท้อนถึงปัญหาเรื่องเงินออมสำหรับวัยเกษียณในประเทศไทยนั้น ยังมีอยู่มาก และหลายคนมีเงินใช้ไม่เพียงพอต่อสัดส่วนประชากรผู้สูงวัยที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปี

และในปี พ.ศ. 2564 จะมีประชากรสูงวัย 1 ใน 5 ของประชากรทั้งหมด หรือ 20% และที่น่าเป็นห่วงคือจำนวนผู้สูงวัยที่มีรายได้ต่ำกว่าเส้นความยากจนอยู่ที่ 34.3% (ในปี พ.ศ. 2557 เส้นต่ำกว่าความยากจน คือ ผู้มีรายได้ต่ำกว่า 2,647 บาท/เดือน) อีกทั้งกว่า 55.8% คนสูงวัยยังต้องพึ่งพารายได้จากผู้อื่น ยังต้องทำงานหารายได้เอง 34%

และด้วยสาเหตุนี้เอง ไม่ใช่แค่ตลาดแรงงานจะขาดแคลนแรงงานเท่านั้น แต่กลุ่มวัยเกษียณเองก็พบกับปัญหาค่าใช้จ่ายเช่นกัน

ประกันบำนาญ

[rabbitads slug=full-screen]

อาชีพอะไรเหมาะสำหรับวัยเกษียณ?

หลายคนอาจจะย้อนเวลากลับไปเก็บออมเงินไม่ทันแล้ว แน่นอนว่าทุกปัญหาก็ย่อมมีทางแก้เสมอ สำหรับใครที่ยังอยากจะทำงานอยู่ หรือหารายได้โดยไม่ต้องพึ่งลูกหลาน นี่คืออาชีพสำหรับคนวัยเกษียณที่เราขอแนะนำ

 • ทำงานแปล หรือเป็นล่าม

งานแปลและงานล่าม ยังเป็นอาชีพที่ไม่ตาย ยิ่งถ้าคุณเป็นวัยเกษียณที่ใช้ภาษาต่างประเทศเป็นประจำ ไม่จำกัดแค่ภาษาอังกฤษ แต่รวมไปถึงภาษาอื่น ๆ เช่น ภาษาญี่ปุ่น ภาษาจีน ภาษาเกาหลี เป็นต้น นี่เป็นโอกาสดีของคุณแล้ว 

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในยุคที่การดูหนังออนไลน์กำลังมาแรง และนิยายสัญชาติอื่น ๆ เริ่มได้รับความนิยมในไทย ทำให้หลายแหล่งเริ่มรับนักแปลจำนวนมากขึ้น แถมส่วนมากยังทำงานเป็นแบบฟรีแลนซ์ ไม่ต้องเข้าออฟฟิศให้เสียเวลา เหมาะมาก ๆ สำหรับวัยเกษียณที่ไม่อยากเดินทาง ไม่อยากเจอรถติด

ข้อดีประกันชีวิตแบบบำนาญ

 • เขียนบทความออนไลน์

ถึงแม้นิตยสารหลายฉบับจะปิดตัวลง หรือสำนักพิมพ์หลายแห่งหยุดกิจการ แต่กระแสคอนเทนต์ออนไลน์ยังมาแรงอย่างต่อเนื่อง หากคุณมั่นใจมากพอกับผลงานเขียน ลองส่งผลงานต่าง ๆ ไปให้สำนักข่าว หรือเว็บไซต์ที่รวบรวมบทความดูก็ได้นะคะ ยิ่งถ้าคุณมีความรู้เฉพาะด้าน เช่น การลงทุน การทำธุรกิจ หรือบทความสุขภาพ บทความให้ความรู้เกี่ยวกับกฎหมาย ก็จะยิ่งทำให้บทความของคุณน่าสนใจมากขึ้น! 

 • ทำอาหารส่งฟู้ดเดลิเวอรี่

ในยุคที่ฟู้ดเดลิเวอรี่กำลังบูม และเศรษฐกิจตอนนี้ไม่เหมาะกับการลงทุนเปิดหน้าร้าน ถ้าใครมีฝีมือเรื่องทำอาหาร ขนม นี่แหละโอกาสที่ดีสำหรับคนวัยเกษียณ แต่ต้องวางแผนกันให้ดี ๆ เพราะทุกวันนี้มีร้านใหม่ ๆ ผุดขึ้นมามากมาย การจะเปิดร้านจริง ๆ ในช่วงแรกอาจจะต้องอดทนทำการตลาดเสียหน่อย ไม่อย่างงั้นแทนที่จะมีรายได้ อาจลงทุนฟรีก็ได้นะ

 • เปิดบ้านพักโฮมสเตย์

ถ้าใครอยู่ในจังหวัดท่องเที่ยว การเปิดโฮมสเตย์เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวก็น่าสนใจไม่ใช่น้อย แต่การหารายได้ทางนี้คุณจะต้องมีทุนพอสมควร แถมกฎหมายเกี่ยวกับโฮมสเตย์ในไทยเองก็มีการอัปเดตสม่ำเสมอ ดังนั้น ควรศึกษาให้ดีและวางแผนอย่างรอบคอบ

เปรียบเทียบประกันชีวิตแบบบำนาญ

 • พอดแคสต์ และยูทูปเบอร์กำลังมาแรง

ใครว่าวัยเกษียณทำเก๋าไม่ได้ ถ้าใจคุณยังวัยรุ่นอยู่ ลองมาเรียนรู้การทำพอดแคสต์ หรือการทำคลิปไวรัลต่าง ๆ รวมไปถึงวีดิโอออนไลน์ลงช่องยูทูปก็น่าสนใจ ตัวอย่างไม่ใกล้ไม่ไกลอย่าง โชเล่ย์ ดอกกระโดน อดีตนักแสดงตลกที่งานหดหาย ก่อนหันมาทำคลิปอาหารเล่น ๆ แต่เมื่ออัปโหลดลงโลกออนไลน์ ก็มีหลายคนให้ความสนใจอย่างมาก จนมีรายได้เพิ่มเป็นเท่าตัว อาจจะมากกว่าสมัยเล่นตลกเสียอีก


บางคนอาจจะชื่นชอบที่ได้ทำงานแม้จะเลยวัยเกษียณไปแล้วก็ตาม แต่บางคนก็อยากใช้ชีวิตสบาย ๆ ไม่ต้องกังวลเรื่องงาน อยากมีเงินใช้จ่ายยามเกษียณโดยไม่ต้องพึ่งลูกหลาน หรือคนรอบตัว ก็ต้องนี่เลย ประกันชีวิตแบบบำนาญ จาก rabbit finance ที่ให้คุณเก็บออมเงินเพื่อวัยเกษียณได้ง่าย ๆ ไม่ต้องเสี่ยงกับการลงทุน แถมได้รับความคุ้มครองชีวิตอีกต่างหาก คลิกเลย! 

ประกันบำนาญ

คะน้าใบเขียว
คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้พยายามเข้าใจมักเกิ้ล นิยมชมชอบกลางคืน สามารถผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ ตอนนี้กำลังหลบลี้หนีภัยจากออฟฟิศซินโดรมอยู่
Previous
Next

บทความแนะนำ​

บัตรเครดิตซิตี้
บัตรเครดิต

อยู่ดี ๆ ก็สงสัย! แต้มบัตรเครดิตเอาไปแลกอะไรได้บ้าง?

เรียกว่า บัตรเครดิตสะสมแต้ม หรือ บัตรเครดิตสะสมคะแนน เป็นไอเทมเด็ดสำหรับคนใช้เงินเป็นเลยก็ว่าได้ เพราะแต้มที่สะสมจากการรูดจ่ายไปนั้นสามารถนำมาแลกเป็นส่วนลด สิทธิประโยชน์ และของสมนาคุณเก๋ ๆ ได้อีกมากมาย วันนี้ …

ประกันออมทรัพย์
ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

ถ้าเกิด “วิกฤตต้มยำกุ้ง” อีกครั้ง จะทำยังไง?

แม้วิกฤตต้มยำกุ้งจะผ่านมานานถึง 23 ปีแล้ว แต่หลายคนยังมีภาพจำชัดเจน และบางคนก็กังวลว่าเหตุการณ์ดังกล่าวจะเกิดขึ้นอีกครั้ง โดยเฉพาะกับช่วงเวลาเศรษฐกิจเช่นนี้ แบบนี้เราจะต้องเตรียมตัวเผื่อไว้ไหมนะ? มาดูกันดีกว่า  ถ้าเกิด “วิกฤตต้มยำกุ้ง” …

สินเชื่อรถลีสซิ่ง
ประกันรถยนต์

เลือกรถยนต์ให้โดนใจ กับ 5 ไลฟ์สไตล์ที่เป็นคุณ

ในแต่ละปีเราจะเห็นได้ว่ารถยนต์แต่ละยี่ห้อต่างออกรุ่นใหม่ ๆ ที่สวยงามและทันสมัย ไม่ว่าจะเป็นรูปร่างที่โดดเด่น เทคโนโลยีล้ำ ๆ หรือแม้แต่การออกแบบพื้นที่ใช้สอยให้สอดรับกับไลฟ์สไตล์ของผู้คนที่กำลังเปลี่ยนไป แต่นอกเหนือจากความสวยงามโดนใจผู้ขับขี่แล้ว ยังมีปัจจัยหลายอย่างที่ต้องนำมาประกอบการพิจารณาก่อนตัดสินใจซื้อรถใหม่ ไลฟ์สไตล์แบบนี้เหมาะกับรถยนต์แบบไหน? …