คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

“สังคมผู้สูงอายุ” ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด

สำหรับผู้ใหญ่หลายท่าน หรือลูก ๆ หลาน ๆ ที่กังวลว่าเมื่อประเทศไทยก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุเต็มรูปแบบ การใช้ชีวิตจะเปลี่ยนไปอย่างไร วันนี้ rabbit finance มีคำตอบช่วยคลายกังวลมาฝากกัน พร้อมวิธีรับมือแต่เนิ่น ๆ เพื่ออนาคตที่ฟินสุด ๆ 

สังคมผู้สูงอายุ คืออะไรกันนะ?

ผู้สูงอายุ (Older Person) ในนิยามขององค์การสหประชาชาติ (United Nations หรือ UN) หมายถึง ประชากรทั่วโลกทั้งเพศชายและหญิงที่มีอายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไป ซึ่งทาง UN ได้แบ่งระดับการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ เป็น 3 ระดับ 

1.ระดับการก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ (Aging Society)

สำหรับประเทศที่มีประชากรอายุ 60 ปีขึ้นไป มากกว่าร้อยละ 10 ของประชากรทั้งประเทศ หรือมีประชากรอายุตั้งแต่ 65 ปีมากกว่าร้อยละ 7 ของประชากรทั้งประเทศ แสดงว่าประเทศนั้นกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ อย่างประเทศไทยของเรา

2.ระดับสังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์ (Aged Society) 

ประเทศที่มีประชากรอายุ 60 ปีขึ้นไป มากกว่าร้อยละ 20 ของประชากรทั้งประเทศ หรือมีประชากรอายุตั้งแต่ 65 ปี มากกว่าร้อยละ 14 ของประชากรทั้งประเทศ แสดงว่าประเทศนั้นเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์แล้ว

3.ระดับสังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มที่ (Super-Aged Society)

ประเทศที่มีประชากรอายุ 65 ปีขึ้นไป มากกว่าร้อยละ 20 ของประชากรทั้งประเทศ แสดงว่าประเทศนั้นเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มที่ ซึ่งตอนนี้ญี่ปุ่นเป็นประเทศเดียวที่เข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มที่ เนื่องจากมีประชากรผู้สูงอายุสูงถึงร้อยละ 30 ของประชากรทั้งหมด

ข้อมูลจากสำนักงานสถิติแห่งชาติ (สสช.) พบว่า ประเทศไทยเป็นสังคมผูู้สูงอายุ (Aging Society) ที่มีประชากรอายุ 60 ปีขึ้นไป 10,670,000 คน หรือร้อยละ 16.06  จากสัดส่วนประชากรทั้งหมด 66.4 ล้านคน ด้านสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติคาดการณ์ว่า ปี 2564 ประเทศไทยจะเข้าสู่สังคมผู้สูงวัยอย่างสมบูรณ์ เป็นประเทศที่สองของอาเซียน ต่อจากสิงคโปร์


ทำไมประเทศไทยจึงก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุ?

  • การพัฒนาเศรษฐกิจและการวางโครงสร้างของประเทศ เนื่องจากภาครัฐมีการจัดสรรสวัสดิการให้ประชาชนมากขึ้น เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาสาธารณสุข การศึกษา การคมนาคม รวมทั้งสภาพการเงินของประชาชนที่ดีขึ้น ทำให้มีโอกาสเข้าถึงทรัพยากรที่มีคุณภาพ ไม่ว่าจะเป็นอาหาร การแพทย์ การออกกำลังกาย และการเข้าถึงข้อมูล
  • ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและการแพทย์ ที่มีการคิดค้นการรักษาอยู่เสมอ ทั้งนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่ใช้รักษาโรคต่าง ๆ  การรับมือกับโรคระบาด รวมทั้งการคิดค้นอาหารและยาเพื่อบำรุงสุขภาพให้ประชาชน ทำให้ช่วยลดอัตราการเจ็บป่วย ประชากรจึงมีอายุยืนมากขึ้น
  • นโยบายการวางแผนครอบครัวหรือการควบคุมการมีบุตร เพราะหลายครอบครัวมองว่าการมีบุตรมากจะเป็นการเพิ่มภาระทางการเงิน ทำให้อัตราการเกิดลดลงอย่างรวดเร็ว 

อยากเป็นผู้สูงอายุสุดสตรอง ไม่ยากอย่างที่คิด

แน่นอนว่าความกังวลเมื่อต้องก้าวสู่วัยผู้สูงอายุคงเป็นสิ่งที่เลี่ยงไม่ได้ ไหนจะเรื่องสุขภาพ ลูกหลาน เงินทอง รวมทั้งไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป แต่ถ้าความกังวลเหล่านั้นมีทางออกดี ๆ และรับมือได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ ก็น่าจะลดความวิตกไปได้บ้าง rabbit finance จึงอยากแชร์ไอเดียเจ๋ง ๆ เพื่อให้คุณกลายเป็นผู้สูงอายุสุดสตรอง 

สุขภาพกายต้องดี

คงไม่มีใครอยากเป็นผู้สูงอายุที่ต้องมีคนดูแลตลอดเวลา เข้าออกโรงพยาบาลบ่อย ๆ เพราะโรครุมเร้าจริงไหม? เพราะฉะนั้นคุณควรดูแลสุขภาพกายให้แข็งแรง โดยเริ่มตั้งแต่ยังหนุ่มยังสาว อย่าใช้ชีวิตหักโหมจนเกินพอดี และที่สำคัญต้องใส่ใจเรื่องอาหารการกิน การออกกำลังกาย รวมทั้งการพักผ่อนที่เพียงพอ

สุขภาพใจต้องแข็งแรง

หลาย ๆ งานวิจัยพบว่าผู้สูงอายุตอนต้นมักมีอาการซึมเศร้า เนื่องจากไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป จากเป็นวัยทำงานที่หาเลี้ยงครอบครัว กลับต้องอยู่บ้านเฉย ๆ อาจทำให้รู้สึกไร้ค่า ไม่มีกำลังใจใช้ชีวิต เราอยากแนะนำให้คุณเปิดใจคุยกับสมาชิกในครอบครัวมากขึ้น หรือจะไปพบจิตแพทย์เพื่อให้ปัญหาถูกแก้อย่างตรงจุดก็ดีนะคะ

เบื่อ ๆ ว่าง ๆ ก็หางานอดิเรก

ใครบอกว่าผู้สูงอายุเป็นวัยที่น่าเบื่อ จริง ๆ แล้วการเกษียณอายุจากงานที่ทำ แสดงว่าคุณมีเวลาพักผ่อนและใช้ชีวิตมากขึ้นต่างหาก คุณไม่จำเป็นต้องนอนอยู่บ้านทั้งวัน แต่ยังสามารถออกไปสังสรรค์กับเพื่อน ๆ ได้ หรือหางานอดิเรกที่ชื่นชอบ เช่น ปลูกต้นไม้ งานฝีมือ สอนพิเศษ หรือผันตัวเป็นบล็อกเกอร์ก็น่าสนใจไม่น้อย

วางแผนการเงินช่วยลดความกังวลได้

สำหรับปัจจัยที่เชื่อว่ากวนใจผู้สูงอายุมากที่สุดน่าจะเป็นเรื่องของค่าใช้จ่าย เพราะเมื่อคุณเกษียณอายุ รายได้อาจลดลง แต่รายจ่ายยังคงอยู่ ซึ่งยากจะปฏิเสธว่าเงินทองมีส่วนช่วยให้การใช้ชีวิตสะดวกสบายขึ้นจริง ๆ เพราะฉะนั้นการวางแผนค่าใช้จ่าย หรือออมเงินแต่เนิ่น ๆ จึงเป็นสิ่งที่เราไม่อยากให้คุณละเลย

rabbit finance ขอแนะนำให้คุณลองทำ ประกันบำนาญ FWD Pension 85/55 ตัวช่วยในยามเกษียณที่ช่วยดูแลคุณอย่างดี และมีเงินให้ใช้ทุกปี แม้ไม่ได้ทำงานแล้ว พร้อมมอบความคุ้มครองชีวิตให้คุณอย่างคุ้มค่า ถ้าอยากรู้ว่าแผนประกันบำนาญจาก FWD มีอะไรน่าสนใจบ้าง ก็ไปดูกันเลย!

  • ออมสบาย ๆ ให้คุณจ่ายเบี้ยประกันแบบสบาย ๆ จนถึงอายุ 55 ปี และยังสามารถเลือกชำระผ่านบัตรเครดิตได้ทั้งแบบรายเดือนและรายปี
  • รับบำนาญยาว คุณจะได้รับเงินบำนาญ 12% ของทุนประกันภัย ตั้งแต่อายุ 60-85 ปี และได้รับเงินบำนาญรวมสูงสุด 312% ของทุนประกันภัย 
  • การันตีเงินบำนาญ สูงถึง 15 งวด
  • คุ้มครองชีวิต ช่วงก่อนเริ่มรับบำนาญ 100% ของทุนประกันภัย หรือมูลค่าเวนคืนเงินสด หรือเบี้ยประกันภัยที่ชำระมาแล้ว ขึ้นอยู่กับว่าจำนวนใดจะมากกว่า

ถ้าคุณอยากใช้ชีวิตวัยเกษียณโดยปราศจากกังวล ประกันบำนาญก็ดูจะเป็นตัวเลือกที่ดีมาก ๆ เลยนะ rabbit finance มีกรมธรรม์ประกันภัยให้คุณเลือกหลายแบบ หลากสไตล์ พร้อมบริการเปรียบเทียบเบี้ยประกันและความคุ้มครองที่คุ้มที่สุด

คลิกเลย! https://rabbitfinance.com/life-insurance/life-retirement 

EYELINER
EYELINER
เพราะตัวอักษรอธิบายความใด ๆ แทนสมองและหัวใจได้ดี
Previous
Next

บทความแนะนำ​

บัตรเครดิตซิตี้
บัตรเครดิต

อยู่ดี ๆ ก็สงสัย! แต้มบัตรเครดิตเอาไปแลกอะไรได้บ้าง?

เรียกว่า บัตรเครดิตสะสมแต้ม หรือ บัตรเครดิตสะสมคะแนน เป็นไอเทมเด็ดสำหรับคนใช้เงินเป็นเลยก็ว่าได้ เพราะแต้มที่สะสมจากการรูดจ่ายไปนั้นสามารถนำมาแลกเป็นส่วนลด สิทธิประโยชน์ และของสมนาคุณเก๋ ๆ ได้อีกมากมาย วันนี้ …

ประกันออมทรัพย์
ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

ถ้าเกิด “วิกฤตต้มยำกุ้ง” อีกครั้ง จะทำยังไง?

แม้วิกฤตต้มยำกุ้งจะผ่านมานานถึง 23 ปีแล้ว แต่หลายคนยังมีภาพจำชัดเจน และบางคนก็กังวลว่าเหตุการณ์ดังกล่าวจะเกิดขึ้นอีกครั้ง โดยเฉพาะกับช่วงเวลาเศรษฐกิจเช่นนี้ แบบนี้เราจะต้องเตรียมตัวเผื่อไว้ไหมนะ? มาดูกันดีกว่า  ถ้าเกิด “วิกฤตต้มยำกุ้ง” …

สินเชื่อรถลีสซิ่ง
ประกันรถยนต์

เลือกรถยนต์ให้โดนใจ กับ 5 ไลฟ์สไตล์ที่เป็นคุณ

ในแต่ละปีเราจะเห็นได้ว่ารถยนต์แต่ละยี่ห้อต่างออกรุ่นใหม่ ๆ ที่สวยงามและทันสมัย ไม่ว่าจะเป็นรูปร่างที่โดดเด่น เทคโนโลยีล้ำ ๆ หรือแม้แต่การออกแบบพื้นที่ใช้สอยให้สอดรับกับไลฟ์สไตล์ของผู้คนที่กำลังเปลี่ยนไป แต่นอกเหนือจากความสวยงามโดนใจผู้ขับขี่แล้ว ยังมีปัจจัยหลายอย่างที่ต้องนำมาประกอบการพิจารณาก่อนตัดสินใจซื้อรถใหม่ ไลฟ์สไตล์แบบนี้เหมาะกับรถยนต์แบบไหน? …