คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ประกันชีวิตเพื่อเกษียณอายุ

ประกันเพื่อการเกษียณ ทำตอนอายุเท่าไหร่ดี?

ประกันเพื่อการเกษียณอายุ ใคร ๆ ก็รู้ดีว่าเป็นประกันที่ออกแบบมาเพื่อเก็บออมเงินไว้ในยามเกษียณ หรือตอนที่เราแก่ตัวไป แต่จะเริ่มต้นทำตั้งแต่อายุเท่าไหร่ดีล่ะ? แบบไหนจะเรียกว่าช้าเกินไป แล้วถ้าทำตอนอายุมาก ๆ จะทันไหมนะ? มาหาคำตอบกับ rabbit finance ดีกว่า

ประกันชีวิต

ประกันเพื่อการเกษียณ ทำอายุไหนถึงจะเวิร์ค?

อยากได้เงินใช้ตอนเกษียณ ต้องทำประกันเกษียณจริงหรือ?

ในการหาเงินไว้ใช้ยามเกษียณสามารถทำได้หลากหลาย เช่น การเก็บออมเงินก้อนเอาไว้ การทำธุรกิจเอาไว้เพิ่มรายได้ แน่นอนว่าประกันเพื่อการเกษียณเองก็เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยได้ โดยเฉพาะกับใครที่ไม่มั่นใจว่าจะสามารถเก็บเงินก้อนโต ๆ ไว้กับตัวได้  

นอกเหนือจากการสร้างนิสัยในการเก็บออมแล้ว สิ่งที่ทำให้ประกันเพื่อการเกษียณน่าสนใจ ไม่ใช่แค่ความคุ้มครองเท่านั้นนะคะ แต่การทำประกันประเภทนี้มีความเสี่ยงต่ำ และสามารถนำไปช่วยลดหย่อนภาษีได้ ทำไม่ยาก มีให้เลือกหลากหลายแผนประกัน แถมยังการันตีเงินเกษียณได้อีกด้วย

และถ้าใครที่อยากจะวางแผนการเงินหลังจากที่แก่ตัวลง คุณอาจจะจัดพอร์ตการลงทุนควบคู่ไปกับการทำประกันชีวิต ถือว่าเป็นการบริหารความเสี่ยงที่น่าสนใจมากเลยนะคะ

ประกันเพื่อเกษียณอายุ

เริ่มทำตอนอายุเท่าไหร่ถึงจะดี? 

ต้องเริ่มทำประกันเพื่อการเกษียณตั้งแต่อายุเท่าไหร่ถึงจะเวิร์คกันนะ? ก่อนอื่นเราลองมาดูว่าในแต่ละช่วงอายุควรทำประกันอะไรบ้าง และต้องเริ่มต้นตอนไหนถึงจะเหมาะสมและเกิดประโยชน์สูงสุด

  • ช่วงอายุ 0-20 ปี

การทำประกันสำหรับวัยนี้ ควรเน้นไปที่ประกันสุขภาพและประกันอุบัติเหตุเป็นหลัก  เพราะเป็นวัยที่มีความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยและการเกิดอุบัติเหตุมากกว่าวัยอื่น ๆ ดังนั้นการทำประกันสุขภาพหรือประกันอุบัติเหตุ จึงเป็นการแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายหากเกิดเหตุที่ต้องใช้ค่ารักษาพยาบาลจำนวนมากนั่นเอง

นอกจากนี้ วัยเด็กยังไม่ใช่วัยที่ต้องจ่ายหรือลดหย่อนภาษี ดังนั้นการทำประกันชีวิตเลยยังไม่จำเป็นเท่าที่ควร แต่ถ้าทำประกันเพื่อการออมทรัพย์ในระยะสั้น ๆ ด้วยแผนประกัน 5 ปี หรือ 10 ปี เพื่อเก็บเป็นเงินก้อนไว้ใช้จ่ายหลังเรียนจบก็น่าสนใจมาก ๆ เลยล่ะค่ะ

ประกันเพื่อเกษียณ

  • ช่วงอายุ 21-30 ปี 

ในช่วงนี้เป็นวัยเริ่มทำงาน ยังไม่มีพันธะการเงินอื่น ๆ  จึงเป็นวัยที่เหมาะกับการวางแผนการเงินเพื่อสร้างฐานะในอนาคต หรือเก็บออมเงินเพื่อตามหาความฝันของตนมาก ๆ สำหรับการทำประกันที่น่าสนใจในวัยนี้ เราขอแนะนำแบบประกันที่สามารถช่วยประหยัดภาษีได้ แต่ยังไม่ต้องมีความคุ้มครองสูงมากนัก เช่น ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ หรือ ประกันชีวิตทั่วไป

หากทุนทรัพย์มากพอ การทำประกันสุขภาพเสริมในแง่โรคร้ายแรงต่าง ๆ เช่น โรคมะเร็ง ก็น่าสนใจ หรือจะเริ่มต้นทำประกันเพื่อการเกษียณก็ยังได้ เพราะเบี้ยประกันยังมีราคาที่ถูก  สมัครประกันชีวิตเพื่อเกษียณอายุ

  • ช่วงอายุ  31-50 ปี

หลายคนเริ่มมีครอบครัวในช่วงวัยนี้ รวมไปถึงครอบครัวเองก็ต่างพึ่งพิงมากขึ้น ดังนั้นการใช้จ่ายเงินในช่วงอายุนี้จะเน้นไปที่ความมั่นคงให้กับครอบครัวของตน ดังนั้น ประกันชีวิตที่เหมาะกับวัยนี้ เราขอแนะนำเป็น ประกันชีวิตแบบตลอดชีพ หรือประกันชีวิตแบบชั่วระยะเวลาเพื่อลดความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้น

นอกจากรูปแบบประกันชีวิตที่เหมาะสมแล้ว  ประกันสุขภาพที่พ่วงกรมธรรม์ประกันชีวิตก็เป็นอีกทางหนึ่งนะที่น่าสนใจ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับใครที่ยังไม่ทำประกันสุขภาพอย่างจริงจัง เพราะช่วงอายุ 31-45 ปี จะได้เบี้ยประกันจะยังไม่สูงมากนัก หากเลยช่วงอายุหลังจากนี้อาจจะได้เบี้ยประกันที่ราคาสูงขึ้น และหลาย ๆ บริษัทอาจไม่รับทำ

ประกันอีกแบบที่น่าสนใจสำหรับคนในวัยนี้คือประกันชีวิตเพื่อการเกษียณนั่นเอง เพื่อที่เราจะได้มีรายได้อย่างต่อเนื่องเมื่อเข้าสู่วัยเกษียณ และช่วยลดหย่อนภาษีได้อีกด้วย

ประกันชีวิตเพื่อเกษียณอายุทำที่ไหนดี

  • ช่วงอายุ 51 ปีขึ้นไป

แม้จะเป็นช่วงวัยที่ภาระต่าง ๆ เริ่มลดลง เพราะลูกหลานเติบโตและเริ่มเข้าสู่วัยทำงานกันบ้างแล้ว ประกันชีวิตที่ให้ความคุ้มครองสูงอาจไม่ใช่สิ่งจำเป็นที่สุด ในระยะนี้ควรใส่ใจกับประกันสุขภาพให้มากขึ้น โดยเฉพาะประกันสุขภาพที่ครอบคลุมถึงโรคยิบย่อยต่าง ๆ เพราะเมื่ออายุมากขึ้น ความเสี่ยงต่อโรคภัยไข้เจ็บก็มากขึ้นตามไปด้วย

แต่สุขภาพของช่วงวัยนี้ก็สำคัญมาก หลายบริษัทอาจไม่รับทำปรกะกันสุขภาพ ยิ่งถ้าคุณมีแนวโน้มเจ็บป่วยมาก ยิ่งทำประกันสุขภาพได้ยาก เบี้ยประกันมีราคาแพง หากมีประกันสุขภาพเป็นหลักแล้วค่อยซื้อเสริมเอาในช่วงอายุนี้อาจจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า นอกจากนี้ การทำประกันชีวิตก็น่าสนใจ รวมไปถึงการทำประกันการออมทรัพย์เอาไว้เป็นมรดกในอนาคตให้ลูกหลาน ก็เป็นอีกตัวเลือกที่ไม่เลวเลยล่ะ

ประกันชีวิต

สรุปแล้ว วัยที่เหมาะกับการทำประกันเพื่อการเกษียณมากที่สุด จะอยู่ในช่วงวัยเริ่มทำงาน ตั้งแต่อายุ 25 ปี ขึ้นไป ไม่ควรเกินอายุ 50 ปี จึงจะเวิร์ค ทันใช้งานมากที่สุดนั่นเอง

และใครที่มองหาประกันเพื่อการเกษียณเจ๋ง ๆ เข้ากับไลฟ์สไตล์ของคุณ ขอแนะนำ rabbit finance กับ ประกันเพื่อการเกษียณอายุที่หลากหลาย พร้อมบริการเปรียบเทียบเบี้ยประกันให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของคุณมากที่สุด!

ประกันชีวิตเพื่อเกษียณอายุ

คะน้าใบเขียว
คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้พยายามเข้าใจมักเกิ้ล นิยมชมชอบกลางคืน สามารถผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ ตอนนี้กำลังหลบลี้หนีภัยจากออฟฟิศซินโดรมอยู่
Previous
Next

บทความแนะนำ​

สินเชื่อรถยนต์ จาก rabbit finance
สินเชื่อรถ

ค่าใช้จ่ายเยอะก็ไหว เพราะเปลี่ยนรถเป็นเงินได้ที่นี่!

การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำเอาเซกันไปตาม ๆ กัน ตั้งแต่แรงงาน เจ้าของกิจการ ยันภาคธุรกิจขนาดใหญ่ ทำให้เกิดปัญหาว่างงานและหนี้สิน ซึ่งแน่นอนว่าส่งผลต่อเครดิตทางการเงินแบบจุก ๆจะหาทางออกด้วยการขอสินเชื่อบุคคลก็ไม่ง่าย …

วัยเกษียณ
ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

ซึมเศร้าในวัยเกษียณ เกิดจากอะไร ?

พอเริ่มแก่ตัว หรือเข้าสู่ช่วงวัยเกษียณ ทำไมบางคนถึงได้สุ่มเสี่ยงหรือเป็นโรคซึมเศร้าทั้งที่ไม่เคยมีอาการมาก่อน? วันนี้ rabbit finance จะพาไปหาสาเหตุและวิธีดูแลผู้สูงอายุให้แฮปปี้มีชีวิตชีวากันค่ะ ซึมเศร้าในวัยเกษียณ เกิดจากอะไร?  ภาวะซึมเศร้าในผู้สูงอายุ …

เอ็ทน่า ประกันสุขภาพ
ประกันสุขภาพ IPD-OPD

‘เอ็ทน่า’ แต่งตั้งกรรมการผู้จัดการคนใหม่ ตั้งเป้าครองความเป็นผู้นำตลาดทั้งบริการและประกันสุขภาพในไทย

เอ็ทน่า อินเตอร์เนชั่นแนล แต่งตั้ง มร. เดเมียน เจ. เดลานีย์ ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการคนใหม่ประจำประเทศไทย กรุงเทพฯ 14 …