คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

วางแผนเกษียณ

วางแผนเกษียณอายุ ผิด! ระวังเส้นทางชีวิตเปลี่ยน

การวางแผนชีวิตช่วงเกษียณอายุเอาไว้ล่วงหน้า เป็นสิ่งที่เราควรทำเมื่อเริ่มทำงานและมีเงินเก็บ เผื่อวันหนึ่งในอนาคตที่เราอายุมากและอยากพักผ่อนจากงานที่แสนเหน็ดเหนื่อย จะได้มีเงินเอาไว้สำหรับใช้จ่าย แต่จะแน่ใจได้อย่างไรว่าคุณวางแผนชีวิตตัวเองเอาไว้ดีแล้ว? แวะมาอ่านบทความนี้จาก rabbit finance ดูสิคะ


 

วางแผนเกษียณ

การวางแผนเกษียณอายุแบบผิด ๆ ที่คุณอาจไม่รู้

ชีวิตในช่วงเกษียณอายุควรเป็นช่วงเวลาที่เราจะได้พักผ่อนอย่างสบายใจหลังจากที่สู้งานหนักต่อเนื่องเป็นเวลาหลายสิบปี เชื่อว่าคงไม่มีใครอยากทำงานหนักไปจนแก่ งั้นมาดูกันว่าการวางแผนชีวิตสำหรับวัยเกษียณอายุแบบไหนที่พลาดอย่างแรง

  • มองแค่การใช้ชีวิตปัจจุบัน

การโฟกัสที่ชีวิตในปัจจุบันอาจส่งผลดีในแง่ของการลดความกังวล แต่ไม่ควรนำมาใช้กับการวางแผนชีวิตเพื่อวัยเกษียณอายุ

เชื่อว่าทุกคนก็อยากใช้ชีวิตอย่างเต็มที่และมีความสุขกับปัจจุบัน แต่เราต้องไม่ลืมวางแผนชีวิตของตัวเองในอนาคตด้วยว่าต้องทำอย่างไรเพื่อที่เราจะได้ไม่ต้องลำบากในภายภาคหน้า

ลองพิจารณาตัวเองในปัจจุบันว่ามีรายได้เท่าใด และต้องเจอความเสี่ยงอะไรบ้าง เพื่อประเมินว่าจะต้องเตรียมตัวสำหรับการใช้ชีวิตในวันข้างหน้าอย่างไร บางคนอาจวางแผนต่อยอดเงินที่มีด้วยการลงทุนกับกองทุนต่าง ๆ เพื่อให้ได้ผลตอบแทน ก็สามารถทำได้แต่ควรศึกษาหาข้อมูลเรื่องการลงทุนให้ดี

  • คิดเรื่อง วางแผนเกษียณอายุ ช้าเกินไป

หากคุณกำลังคิดว่าช่วงเวลาไหนที่เหมาะจะวางแผนเพื่อวัยเกษียณอายุ บอกเลยว่าคือช่วงเวลานี้ให้เริ่มได้เลย ไม่ว่าคุณจะอายุ 23 ปี, 35 ปี หรือ 50 ปี ตอนนี้ก็ยังไม่สายเกินไปที่จะวางแผนชีวิตของคุณ

ลองจินตนาการถึงชีวิตของคุณเองในอีก 30 ปีข้างหน้า ช่วงที่คุณอายุ 65 – 95 ปี กับเวลาในการทำงานเก็บเงินประมาณ 40 ปี ลองคำนวณดูว่าจะเก็บเงินได้จำนวนที่เพียงพอแล้วหรือยัง ข้อนี้ขอบอกว่าถ้าเริ่มต้นก่อนก็ยิ่งได้เปรียบ

  • ไม่รู้จักวางแผนการเงิน

สอดคล้องกับข้อที่แล้ว การวางแผนการเงินเป็นสิ่งสำคัญสำหรับคนที่กำลังสร้างเนื้อสร้างตัวเพื่อมีชีวิตที่ดีในอนาคต รวมทั้งคนที่กำลังวางแผนเพื่อวัยเกษียณอายุ เพราะเงินก็เป็นปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิตของคนเรา ดังนั้น จึงควรให้ความสำคัญกับวิธีวางแผนการเงิน

เริ่มต้นวางแผนการเงินด้วยการคำนวณเงินที่คาดว่าต้องการใช้เมื่อเกษียณอายุสิ่งที่อยากทำ แล้วพิจารณาจากรายได้ปัจจุบันว่าต้องใช้เวลาเก็บเงินนานแค่ไหนและเก็บเดือนละเท่าใด อย่าลืมคำนึงถึงอัตราเงินเฟ้อ หรือทำประกันชีวิตเพื่อวัยเกษียณเอาไว้ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ


วางแผนเกษียณ

  • ประเมินค่ารักษาพยาบาลต่ำเกินไป

เมื่อคนเราย่างเข้าสู่วัยเกษียณอายุ แน่นอนว่าสภาพร่างกายก็จะไม่ได้แข็งแรงหรือมีกำลังเหมือนวัยหนุ่มสาว จึงมีโอกาสเจ็บป่วยมากกว่า เพราะฉะนั้น การคำนวณเงินไว้สำหรับเป็นค่ารักษาพยาบาลโดยเฉพาะก็เป็นสิ่งที่ควรทำ

คนส่วนใหญ่มักคิดว่าเราใช้สิทธิรักษาพยาบาลหลังเกษียณจากรัฐก็ได้ ซึ่งสิทธินี้มีคนใช้เป็นจำนวนมาก คุณอาจต้องไปต่อคิวรอแต่เช้ากว่าจะได้เข้ารับการตรวจรักษา หากไม่อยากรอก็ไปใช้บริการเอกชนซึ่งมีราคาสูงกว่ามาก ค่าใช้จ่ายส่วนนี้อาจไปกัดกินเงินเก็บของคุณอย่างรวดเร็ว

  • คาดหวังให้ลูกหลานมาดูแล

จริงอยู่ที่ว่าในอนาคตคุณอาจมีครอบครัว มีลูกหลานเพิ่มเข้ามา แต่ก็ต้องเข้าใจความจริงของชีวิตข้อหนึ่งว่าลูกหลานก็มีชีวิตของเขา เราก็มีชีวิตของเรา เพราะฉะนั้นอย่าคาดหวังว่าใครจะมาดูแลเราตลอดไปในช่วงบั้นปลายของชีวิต

เพราะชีวิตเป็นของเรา เราต้องเริ่มต้นที่การดูแลตัวเองก่อนด้วยการวางแผนชีวิตให้ดี ไม่ต้องคิดเผื่อว่าเดี๋ยวลูกหลานก็มาดูแล เพราะในอนาคตจะเกิดอะไรขึ้นบ้างเราก็ยังไม่รู้ หากมีแผนรองรับความเสี่ยงของตัวเราเองเอาไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ ก็จะเป็นผลดีมากกว่า


สำหรับคุณผู้อ่านที่ยังไม่เริ่มวางแผนเกษียณอายุ อย่าเพิ่งสิ้นหวังหรือมองว่ามันเป็นเรื่องยุ่งยาก ขอแค่ให้คุณเข้าใจความจริงของชีวิต พิจารณาถึงความต้องการของตนเองว่าอยากทำอะไรในอนาคต แล้วเริ่มต้นวางแผนชีวิตตนเองด้วยประกันชีวิตบำนาญ ที่จะช่วยวางแผนชีวิตของคุณในยามเกษียณ

rabbit finance ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนมีชีวิตวัยเกษียณอายุอย่างมีความสุข

IN-Wsible
IN-Wsible
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ดูแลรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

วิธีดูแลรถยนต์ของคุณ ให้เหมือนรถใหม่อยู่ตลอดเวลา

สำหรับใครที่มีรถเป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นรถญี่ปุ่น รถยุโรป สปอร์ตคาร์ รถกระบะ รถตู้ และรถอื่นๆ การดูแลรถของเราให้สวยเหมือนตอนซื้อใหม่ รวมถึงการดูแลรักษาเครื่องยนต์ให้มีประสิทธิภาพตลอดเวลา นับเป็นเรื่องสำคัญ …

ขับรถลุยน้ำท่วม
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

วิธีรับมือเมื่อต้องขับรถลุยน้ำ จัดการอย่างไร? ต้องปิดแอร์ไหม?

การขับขี่รถยนต์ในช่วงปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ สภาพอากาศที่คาดเดาไม่ได้ แถมช่วงนี้ยังมีพายุเข้าบ่อย ๆ ส่งผลให้ฝนตกหนัก ลมแรงในหลาย ๆ พื้นที่ และมีน้ำท่วมถนน ทำให้ผู้ใช้รถยนต์ต้องขับรถลุยน้ำ …

Isuzu MU-X 2021
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ส่องสเปก All-New Isuzu MU-X 2021 พร้อมราคา

สิ้นสุดการรอคอยกับการเปิดตัวอย่างเป็นทางการสำหรับ All-New Isuzu MU-X 2021 (อีซูซุ มิว-เอ็กซ์ ใหม่) ที่มาพร้อมออปชั่นแบบครบครัน ระบบความปลอดภัยแบบจัดเต็ม …