คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ปรับระบบ กองทุนประกันสังคม ช่วยเหลือวัยเกษียณ

การเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับการจ่ายเงินประกันสังคมในช่วงที่ผ่านมา ต้องบอกว่ามีแรงต้านออกมามากมายจริงๆ โดยเฉพาะในโลกออนไลน์ เพราะจากเดิมที่ ประกันสังคมจะเก็บเงินสูงสุดอยู่ที่ 750 บาท ปรับเป็นเงิน 1,000 บาท หลายคนเลยมองว่า เป็นการจ่ายเงินทิ้งหรือเปล่า เราใช้ไม่คุ้มหรอก
[rabbitads slug=banner1]


กองทุนประกันสังคม

 เงินประกันสังคม แบ่งออกเป็น 3 ส่วน 

ต้องบอกว่าจากที่มีโอกาสได้สอบถามพูดคุยเรื่องเกี่ยวกับเงินประกันสังคมที่จ่ายอยู่ทุกปี เราใช้สิทธิประโยชน์อะไรได้บ้าง ที่น่าตกใจก็คือ มากกว่า 80% ตอบไม่ได้ว่า มีสิทธิ์อะไรอยู่บ้าง ซึ่งเงินประกันสังคมที่เราจ่ายไป ถูกแบ่งออกเป็น 3 ส่วนคือ

  1. ค่ารักษาพยาบาล 
  2. เงินเกษียณอายุ หรือเงินผู้สูงอายุ
  3. การประกันการว่างงาน 

ซึ่งถ้ามาศึกษาให้ดีจะพบว่า การจ่ายเงินประกันสังคม เป็นอะไรที่คุ้มเหมือนกัน


[rabbitads slug=full-screen]

กองทุนประกันสังคม

[rabbitads slug=banner2]

4 แนวทางปรับระบบกองทุนประกันสังคม ช่วยผู้สูงอายุ 

ล่าสุด ทางประกันสังคมมีการ ปฏิรูประบบบำนาญกองทุนประกันสังคม เพื่อช่วยเหลือวัยเกษียณ และรองรับสังคมผู้สูงอายุที่กำลังจะตามมา เพราะอายุขัยเฉลี่ยก็เพิ่มมากขึ้น ทำให้แนวโน้มที่เราจะต้องใช้เงินเกษียณ ก็จะยิ่งนาวนานมากขึ้น

การเก็บเงินประกันสังคมเพิ่มขึ้น ก็เพื่อช่วยลดภาระชีวิตหลังเกษียณของเรา

โดยแนวทางที่จะหารือกันมีทั้งหมด 4 แนวทาง คือ

  • เหมือนเดิมไม่ปรับเปลี่ยนอะไร  

คือ ส่งเงินสมทบครบ 180 เดือน โดยกำหนดสูตรการคำนวณเงินบำนาญ = [20% + (1.5% x จำนวนปีที่ส่งเงินสมทบเกิน 180 เดือน)] x ค่าจ้างที่นำส่งเงินสมทบเฉลี่ย 60 เดือนสุดท้าย]

  • เปลี่ยนให้อายุรับบำนาญเป็น 60 ปีบริบูรณ์

แต่จะค่อยๆปรับอาจจะเพิ่มเป็น 57 ปีก่อน แล้วค่อยปรับเป็น 60 ปีบริบูรณ์ ถึงจะมีสิทธิ์รับบำนาญ แต่สำหรับคนที่อายุครบ 55 ปีบริบูรณ์ แล้วก็เป็นสมาชิกมาเกิน 180 เดือนก็จะมีการจ่ายชดเชยให้

กองทุนประกันสังคม

  • เปลี่ยนให้อายุรับบำนาญเป็น 60 ปี และเพิ่มทางเลือก

เหมือนข้อ 2 เป๊ะเลยแต่เพิ่มทางเลือกให้ผู้ประกันจนกับทางประกันสังคมสามารถเลือกรับบำเหน็จ(เงินก้อน) บางส่วนได้ แล้วก็รับเงินบำนาญลดลง

  • แยกผู้ประกันตนใหม่กับเก่าออกจากกัน

ผู้ประกันตนเก่าใช้หลักเดิมตามข้อ 1 ส่วนผู้ประกันตนใหม่ให้รับบำนาญได้เมื่ออายุครบ 60 ปีบริบูรณ์และแน่นอนว่าจะได้รับเงินบำนาญที่มากขึ้นเพราะจ่ายเงินประกันสังคมนานกว่าผู้ประกันจนแบบเก่า

นอกจากนี้ การเป็นสมาชิกประกันสังคม ก็ยังมีสิทธิ์ประโยชน์อื่นๆ อีกมากที่น่าจะเพิ่มเติมในอนาคต เพราะถ้าเราไปดูสิ่งที่คล้ายกันกับประสังคมของเราบ้านเช่น สิงคโปร์หรืออเมริกา ที่สวัสดิการรัฐดูแลไปถึงการศึกษาของรุ่นลูกเราด้วย เพราะถือว่า เด็กคือเมล็ดพันธุ์ของชาติในอนาคตที่ต้องดูแลเช่นกัน รวมไปถึงมีการให้สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำกว่าธนาคารพาณิชย์อีกด้วย

JK, CFP®
JK, CFP®
Previous
Next

บทความแนะนำ​

บัตรเครดิต
บัตรเครดิต

บัตรเครดิต ควรมีกี่ใบถึงจะเรียกว่า(พอ)ดี?

บัตรเครดิต หลายเป็นไอเทมสำคัญติดกระเป๋าของคนยุคใหม่ เพราะนอกจากช่วยให้จับจ่ายอย่างสะดวกสบาย มีสิทธิประโยชน์มากมายแล้ว บัตรเครดิตบางใบยังมีเงินคืนให้นำไปใช้จ่ายต่ออีกด้วย ไม่แปลกที่หลาย ๆ คนจะสมัครบัตรเครดิตเก็บไว้หลายใบตามประเภทการใช้งาน ว่าแต่การมีบัตรเครดิตกี่ใบจึงจะเรียกว่าพอดี เรามีคำตอบมาฝากกัน! …

ประกันโรคร้ายแรง
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

เช็กหน่อย! ใครเสี่ยงเป็น “โรคอัลไซเมอร์” บ้างนะ?

โรคอัลไซเมอร์ เป็นอีกหนึ่งโรคที่คนไทยในปัจจุบันกังวลไม่แพ้โรคมะเร็ง หรือโรคหัวใจเลยนะคะ ยิ่งเป็นผู้สูงอายุก็ยิ่งน่าห่วง เพราะอัลไซเมอร์ไม่ใช่แค่อาการหลงลืมเท่านั้น แต่ยังมีอาการอื่น ๆ และความรุนแรงของโรคก็ไม่ธรรมดา ตาม rabbit …

ประกันอุบัติเหตุ
ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล

เช็กลิสต์ ทำประกันอะไรให้ลูกดี?

การเป็นพ่อแม่ เป็นผู้ปกครอง หรือต้องดูแลลูก ๆ หลาน ๆ สิ่งที่เราควรเตรียมพร้อมนั้นมีหลายเรื่อง และหนึ่งในนั้นคือการทำประกันต่าง ๆ เพื่อเพิ่มความมั่นคงให้ชีวิตของเด็ก …