คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ประกันบำนาญ

ประกันชีวิตแบบบำนาญดียังไง เหมาะกับใคร

เรารู้กันอยู่แล้วว่าผลประโยชน์ส่วนหนึ่งที่เราได้รับจากการทำ ประกันชีวิตในรูปแบบการออมทรัพย์นั่นคือ เราได้รับการวางแผนทางการเงินสำหรับอนาคตเพิ่มเข้าไปด้วย จึงเป็นสาเหตุหนึ่งที่หลายคนเลือกซื้อประกันชีวิตเพื่อวางแผนทางการเงินสำหรับอนาคตนั่นเองค่ะ

และหากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่กำลังสนใจ วางแผนทางการเงินผ่านประกันชีวิต วันนี้เรามีประกันชีวิตแบบบำนาญ มาแนะนำให้รู้จักกันค่ะ

 

[rabbitads slug=banner1]

 


 

ประกันบำนาญ

ประกันชีวิตแบบบำนาญ คืออะไร?

ประกันชีวิตแบบบำนาญ คือ ประกันชีวิตที่ให้ความคุ้มครองรายได้ของผู้เอาประกันหลังเกษียนอายุการทำงาน โดยบริษัทประกันจะจ่ายผลประโยชน์เป็นรายเดือน หรือรายปีอย่างสม่ำเสมอจนกว่าผู้เอาประกันจะเสียชีวิต หรือตามระยะเวลาที่กำหนดไว้ในกรมธรรม์ประกัน

ประกันชีวิตแบบบำนาญนี้จะเน้นไปที่การออมทรัพย์มากกว่าการคุ้มครองชีวิต ซึ่งผู้เอาประกันจะได้ผลประโยชน์สูงสุดจากการทำประกันชีวิตแบบบำนาญก็ต่อเมื่อ ผู้เอาประกันมีชีวิตอยู่จนครบสัญญาเท่านั้น

โดยส่วนมากบริษัทประกันชีวิตจะมีการประเมินจำนวนงวดที่ต้องจ่ายเงินบำนาญตามอายุเฉลี่ยของคนที่มีช่วงอายุเดียวกันหรือใกล้เคียงกัน นั่นหมายความว่า หากคุณมีชีวิตยืนยาวกว่าคนทั่วไป คุณจะได้รับเงินบำนาญมากกว่าค่าเบี้ยประกันที่คุณจ่ายไป

แต่หากคุณเสียชีวิตเร็วกว่าคนรุ่นเดียวกัน คุณจะได้รับเงินบำนาญน้อยกว่าค่าเบี้ยประกันที่คุณจ่ายไปค่ะ ซึ่ง ประกันบำนาญ จะแบ่งระยะเวลาของกรมธรรม์ออกเป็น 2 ช่วง คือ 

  1. ช่วงสะสม คือ ช่วงที่ลูกค้าฝากหรือสะสมเงินออมในบัญชีของตัวเองในประกันชีวิต
  2. ช่วงรับบำนาญ คือ ช่วงที่บริษัทประกันจ่ายเงินได้ประจำให้แก่ลูกค้าหรือผู้เอาประกัน ตามที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ จนกว่าผู้เอาประกันจะเสียชีวิต หรือจนกว่าจะครบสัญญา

 


ประกันชีวิตแบบบำนาญ แบบคงที่และแบบแปรผัน แตกต่างกันอย่างไร

1. เงินบำนาญแบบคงที่ (Fixed Annuity) คือ

กรมธรรม์ประกันชีวิตแบบบำนาญที่บริษัทจ่ายเงินบำนาญคงที่ทุกงวด ตั้งแต่งวดแรกไปจนถึงงวดสุดท้ายของชีวิต

2.เงินบำนาญแปรผัน (Variable Annuity) คือ

กรมธรรม์ประกันชีวิตแบบบำนาญที่จ่ายเงินมากน้อยตามผลประกอบการจากการลงทุน เงินบำนาญแบบแปรผันส่วนใหญ่จะมาในรูปแบบของ การลงทุนในพันธบัตร หุ้นกู้ และกองทุนรวมต่างๆ

การจ่ายคืนเบี้ยประกันชีวิตแบบบำนาญมีกี่แบบ?

การจ่ายเบี้ยประกัน จะแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบคือ

 

1.การจ่ายเบี้ยประกันแบบงวดเดียว คือ บริษัทประกันจ่ายค่าเบี้ยประกันคืนให้แบบเป็นเงินก้อนใหญ่เพียงก้อนเดียวเท่านั้น

2.การจ่ายเบี้ยประกันเป็นรายงวด (รายเดือน หรือ รายปี) คือ บริษัทประกันจะจ่ายเงินประกันคืน เป็นงวดๆ ส่วนจะจ่ายเป็นรายเดือน หรือรายปีนั้นขึ้นอยู่กับสัญญาที่ระบุไว้ในกรมธรรม์

[rabbitads slug=banner2]

 


ประกันบำนาญ

ประกันชีวิตแบบบำนาญเหมาะกับใคร ควรเริ่มทำเมื่อไหร่

 

ช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการทำประกันชีวิตแบบบำนาญ คือ บุคคลที่มีช่วงอายุ 30 – 55 ปี  ผู้ที่ลงทุนผ่าน กองทุน RMF หรือ บุคคลที่ไม่ชอบการลงทุนที่มีความเสี่ยงมากนัก คนที่ต้องการผลตอบแทนที่แน่นอน หรือ ในกลุ่มคนที่ไม่ต้องการเป็นภาระแก่ลูกหลานในอนาคต รวมถึงคนโสดด้วย เพราะ 

การทำประกันชีวิตแบบบำนาญจะถือเป็นตัวเลือกที่ดีในการลงทุน หรือการวางแผนอนาคตสำหรับตัวเองอีกช่องทางหนึ่ง นั่นเองค่ะ

ประกันชีวิตแบบบำนาญ มีข้อดี ข้อเสีย อย่างไรบ้าง

ข้อดีของการทำประกันบำนาญ

  • เป็นการสร้างความมั่นคงให้ตัวเองเมื่อถึงเวลาเกษียณ เป็นการรับประกันรายได้ นั่นหมายถึงว่าเราจะมีเงินใช้ในช่วงเวลาที่เราไม่มีรายได้จากการทำงาน
  • ทำประกันแบบบำนาญสามารถซื้อประกันสุขภาพเพิ่มเติมได้ เพื่อความคุ้มครองในด้านสุขภาพหลังเกษียณ
  • ถึงแม้จะอยู่ไม่ครบกำหนดอายุสัญญา แต่ก็มีเงินบางส่วนที่สามารถส่งต่อให้แก่ครอบครัวที่อยู่ข้างหลังได้ ไม่เป็นภาระแก่ลูกหลานในอนาคต
  • ช่วยลดภาระของรัฐในระยะยาวได้

ข้อเสียของการทำประกันบำนาญ

 

  • ใช้เวลานานกว่าจะได้รับผลประโยชน์ ตามที่ระบุไว้ในสัญญากรมธรรม์ประกันภัย
  • เบี้ยประกันจะสูงตามอายุของผู้เอาประกัน นั่นหมายความว่า หากผู้ที่ต้องการวางแผนทางการเงิน มีอายุค่อนข้างสูง เบี้ยประกันที่จะต้องชำระย่อมสูงตามไปด้วย ดังนั้นหากเริ่มต้นทำประกันบำนาญตั้งแต่อายุยังไม่มากนักจะดีกว่า

จะเห็นว่า การทำประกันชีวิตแบบบำนาญ นั้น เป็นการทำเพื่อวางแผนทางการเงินในระยะยาวกว่าการลงทุนแบบอื่นๆ แต่ถ้าพูดถึงผลตอบแทนที่เราจะได้รับหลังครบกำหนดสัญญาแล้ว ล้วนเป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อเราไม่น้อยเลยทีเดียว

HamsterB
HamsterB

บทความแนะนำ​

คอนโดที่ใช่
อสังหาริมทรัพย์

แต่งคอนโดยังไง? ให้มินิมอลเหมือนหลุดมาจากซีรี่ส์

ดูหนัง-ดูซีรี่ส์สนุก ๆ หลายคนก็คงอยากจะแต่งห้องเหมือนเหล่าพระเอกนางเอก เพราะดีไซน์ชิค ๆ บรรยากาศห้องก็สวยเก๋ไม่ซ้ำใคร โดยเฉพาะธีมห้องแบบมินิมอลใส ๆ แลดูสบาย ซึ่งได้รับความนิยมสุด …

ประกันเพื่อผู้สูงอายุ
ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

แฮปปี้มาก! วางแผนไว ก็ได้ใช้ชีวิตเกษียณแบบเฟี้ยว ๆ

เป็นที่ทราบกันดีว่า ประเทศไทยกำลังจะก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย หลาย ๆ ประเทศเริ่มให้ความสำคัญกับนโยบายและสวัสดิการสำหรับผู้สูงอายุมากขึ้น และถ้าอยากเป็นวัยเกษียณยุค 2020 ที่แฮปปี้ทั้งกายใจ ก็ตาม rabbit …

เลือกซื้อรถ
รถยนต์

เตรียมเปิดตัว! 5 รถยนต์ใหม่ แห่งปี 2021

เผลอแป๊บเดียวผ่านครึ่งปีแรกไปอย่างรวดเร็ว และก้าวเข้าสู่ครึ่งปีหลัง 2020 กันแล้ว ช่วงที่ผ่านมาตลาดรถยนต์บ้านเรายังคงมีรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ เปิดตัวกันออกมาอย่างต่อเนื่อง และจะยังคงมีรุ่นใหม่ที่รอเปิดตัวในปีหน้า (2021) จะมีรถยนต์รุ่นใดจากค่ายไหนที่น่าสนใจกันบ้าง …