คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

การวางแผนเกษียณอายุ คืออะไร สำคัญแค่ไหน

ในเรื่องวางแผนการเงิน แผนที่สำคัญที่สุดก็คือ การวางแผนเกษียณอายุเหตุผลก็เพราะว่าคนเราทำงานตลอดชีวิตไม่ได้ ถึงแม้เราไม่อยากจะเกษียณแต่เมื่อถึงวันนึง ที่เราอายุมากทำงานได้ช้าลง ประสิทธิภาพลดลง เราก็ต้องหลักทางให้กับคนที่พร้อมทำงานมากกว่าถึงแม้จะเป็นบริษัทของตัวเองก็ตาม

 

เพราะนอกจากชีวิตคนเรามีความเสี่ยงที่จะอายุสั้นเกินไป ครอบครัวเราจะอยู่อย่างไร ภาระอะไรบ้างที่เราต้องรับผิดชอบ แต่จริงๆแล้วเรายังมีความเสี่ยงที่จะมีอายุที่ยาวจนเกินไป เราต้องเก็บเงินให้มากพอที่จะมีเงินใช้ในบั้นปลายชีวิตด้วย

 

ประกอบกับปัจจุบันตอนนี้ อัตราเงินเฟ้อ ก็ปรับตัวเพิ่มอย่างรวดเร็วตอนนี้ก็อยู่ประมาณปีละ 3% โดยเฉลี่ย แล้วถ้าแล้วถ้าเราไม่วางแผนการลงทุนสำหรับเกษียณเลย แล้วเราเอาแต่ฝากเงินธนาคารที่ให้ดอกเบี้ยประมาณ 1 – 1.5% ณ ปัจจุบัน นั่นแปลว่ามูลค่าของเงินที่เราเก็บจะมีค่าน้อยลงเรื่อยๆ เพราะเงินที่เราฝากได้ 1% แต่เงินเฟ้อว่า 3% เงินเราจะมีมูลค่าที่ลดลงเรื่องตลอดปีละ 2% โดยเฉลี่ย

 

วางแผนเกษียณอายุ

ทำไมเราต้องมีการวางแผนเกษียณ?

 

สำหรับเหตุผลว่า ทำไมเราต้องมีการวางแผนเกษียณ เพราะการวางแผนเกษียณจะช่วยโยกย้ายเงินไปแหล่งลงทุนที่ผลตอบแทนที่ดีขึ้นได้ ถ้าเรามีการวางแผนที่ดีให้ระยะยาว เช่น ย้ายจากเงินฝากไป RMF  (อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : www.set.or.th) หรือ ประกันชีวิตแบบบำนาญ ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจเช่นกัน เพราะ RMF อย่างไรได้ประโยชน์ภาษีและช่วยเก็บเงินให้อยู่มากขึ้น เพราะถอนได้ตอนอายุ 55 ปีขึ้นไป และประกันแบบบำนาญนอกจากจะช่วยเรื่องภาษีแล้วก็ยังมีค่าปรับถ้าเราส่งเบีี้ยประกันไม่ตามกำหนด ซึ่งเวลาที่เราทำอะไรแล้วมีค่าปรับก็ช่วยลดโอกาสที่เราจะถอนเงินออกมาก็เป็นได้

 

จะสังเกตได้ว่าถ้าเรามีโอกาสได้ปรึกษาที่ปรึกษาทางการเงิน จะได้คำแนะนำเกี่ยวกับเรื่องการออมเงิน วิธีที่ทำให้เก็บเงินให้อยู่สำหรับเกษียณอายุอยู่เสมอๆ แต่หลายๆครั้งก็มักจะได้ยินคำกล่าวประมาณว่า รีบเก็บไปทำไมเดี๋ยวก็ตายแล้ว ไม่ได้ใช้กันพอดี หรือว่า เดี๋ยวค่อยเก็บก็ได้ไม่ต้องรีบ แต่คำเหล่านี้ไม่เคยถามตัวเองกลับเลยว่า

 

แล้วถ้าไม่ตายล่ะจะทำอย่างไร? ถ้าไม่ออมเงินตั้งแต่ตอนนี้ แล้วถ้าไปออมเงินตอนแก่ๆแล้วถ้าเก็บไม่เงินไม่พอละจะทำอย่างไร เกมส์เกษียณอายุของชีวิตไม่ใช่เกมส์ที่เราไม่พอใจผลของเกมส์เราก็แค่กด restart แล้วก็เริ่มกันใหม่ แต่เกมส์นี้เก็บที่ถ้าเราพลาดแล้ว จะบอกได้เลยว่าพลาดเลย ไม่สามารถเริ่มใหม่ได้ นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมที่ปรึกษาการเงินหลายๆคนถึงเน้นและให้ความสำคัญกับเรื่องการเกษียณอายุอย่างมาก

 

วางแผนเกษียณอายุ

 

หัวใจของการวางแผนการเงินก็คือ ทำอย่างไรให้เหลือเงินออม แล้วหลังจากที่เราเหลือเงินออมแล้ว ทำอย่างไรให้เงินออมเราเติบโต อย่างสมเหตุสมผลมากที่สุด พร้อมลดโอกาสที่จะต้องถอนเงินออมไปใช้ในเรื่องฉุกเฉินอื่นๆ ซึ่งแน่นอนว่าการวางแผนการเงินก็จะช่วยความเสี่ยงตรงนี้ได้เช่นกัน !!

JK, CFP®
JK, CFP®
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ทิพยประกันชีวิต แรบบิทไฟแนนซ์ ประกันออนไลน์
ข่าวประชาสัมพันธ์

ทิพยประกันชีวิต จับมือ แรบบิท ไฟแนนซ์ ส่งต่อผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตให้ถึงมือคนไทยได้ง่ายขึ้น

บริษัท ทิพยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดยนายนพพร บุญลาโภ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร จับมือกับบริษัท แรบบิท อินชัวร์รันส์ …

โรคไหลตาย
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ระวัง! สัญญาณร้าย ก่อนเป็นโรคไหลตาย

โรคไหลตาย อีกหนึ่งโรคร้าย ภัยเงียบ ที่วันดีคืนดี อาจจะเกิดขึ้นได้ทั้งกับคนรอบตัว หรือตัวเราเอง แล้วโรคนี่มีคำอธิบายทางวิทยาศาสตร์ไหมนะ เราเสี่ยงเป็นโรคไหลตายพวกนี้รึเปล่า มีสัญญาณอะไรหรือไม่ มาดูกันเลยดีกว่า …

ประกันสุขภาพ
ประกันสุขภาพ

เอ็ทน่า ประกันสุขภาพอันดับ 1 จัดโปรโมชั่นประหยัดค่าเบี้ยสูงสุด 28%

สิ่งที่ไม่คาดฝันย่อมเกิดขึ้นได้เสมอ โดยเฉพาะการเจ็บไข้ได้ป่วย และแน่นอนว่าเมื่อมีโรคภัยไข้เจ็บแล้วสิ่งที่จะตามมา นั่นคือค่ารักษาพยาบาลที่นับวันจะมีราคาที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งบางโรคอาจจะต้องเสียเงินรักษาเป็นหลักล้านเลยก็มี ฉะนั้นแล้วการทำประกันสุขภาพ จึงถือเป็นการเตรียมพร้อมที่ดีสำหรับค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นในแบบที่เราไม่ทันตั้งตัวได้   เลือกเอ็ทน่า ประกันสุขภาพอันดับ …