คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ค่าใช้จ่ายฉุกเฉิน

5 ค่าใช้จ่ายฉุกเฉิน ที่คุณมักจะคาดไม่ถึง

ได้ยินมาก็บ่อยกับคำว่า คนเราควรมีเงินสำรองไว้เผื่อใช้ในสถานการณ์ฉุกเฉิน” แต่แล้วเคยสงสัยกันไหมคะว่า ค่าใช้จ่ายฉุกเฉิน ที่เราพูดถึงกันนี้ มันมีอะไรบ้าง แล้วมันมีค่าใช้จ่ายส่วนไหนที่เราลืมนึกถึงไปบ้างหรือเปล่าน้า

[rabbitads slug=banner1]


ค่าใช้จ่ายฉุกเฉิน เงินด่วน 30 นาที

ค่าใช้จ่ายฉุกเฉิน ควรเตรียมไว้เท่าไหร่ถึงจะดี

ถึงแม้ว่าคุณจะวางแผนการเงินในชีวิตมาอย่างดี ทั้งออมเงินตั้งแต่ยังเล็ก เริ่มลงทุน เก็บเงินใช้หลังเกษียณ หรือแม้แต่ทำประกันชีวิตสำรองไว้ แต่เชื่อเถอะค่ะว่า ถึงเราจะคิดว่าพร้อมแค่ไหน ก็เป๋ได้เหมือนกัน ถ้าเราเตรียมตัวมาไม่พอ

สำหรับเงินฉุกเฉิน จะให้ดีควรเก็บเงินสำรองไว้ประมาณ 3-6 เท่าของค่าใช้จ่ายต่อเดือนของคุณค่ะ

เช่น ถ้าคุณมีเงินเดือน 25,000 บาท และมีค่าใช้จ่ายต่อเดือนประมาณ 17,500 บาท คุณควรมีเงินสำรองฉุกเฉิน อยู่ที่ 52,500-105,000 บาท จึงจะไม่ต้องลำบากในภายหน้าค่ะ ซึ่งวิธีการหาเงินฉุกเฉินก็มีมากมายหลายวิธี เช่น การออมเงิน บัตรเครดิต บัตรกดเงินสด สินเชื่อ เป็นต้นค่ะ

เมื่อรู้แล้วว่าเราควรมีเงินสำรองเท่าไหร่ เรามาดูกันต่อเลยว่า มีค่าใช้จ่ายฉุกเฉินอะไรบ้างที่เราควรเตรียมรับมือให้พร้อมในอนาคตค่ะ


ค่าใช้จ่ายฉุกเฉิน เงินด่วน 30 นาที

5 ค่าใช้จ่ายฉุกเฉิน ที่คุณมักจะคาดไม่ถึง

1.ค่าซ่อมรถ

ถ้าคุณมีรถยนต์เป็นของตัวเอง คงรู้อยู่แล้วว่า มันมี ค่าใช้จ่ายหยิบย่อยต่างๆ สารพัด ทั้ง ค่าประกันรถ ค่าพ.ร.บ. ค่าซ่อมรถ ค่าน้ำมัน ค่าทางด่วน และอีกมากมาย

ยิ่งรถของคุณใช้งานมานานเท่าไหร่ และเกิดเสียหายขึ้นมา มันก็ยิ่งจะต้องใช้เงินค่าซ่อมเยอะขึ้นเท่านั้น และจะไม่ซ่อมก็ไม่ได้ เพราะไม่อย่างนั้นคุณอาจจะไม่มีรถใช้ หรือร้ายกว่านั้น ถ้ามันเสียแล้วคุณยังฝืนใช้อยู่ มันอาจจะทำให้เป็นอันตรายต่อตัวคุณและคนอื่นๆ ได้ค่ะ

ดังนั้น ถ้าคุณยังอยากใช้รถในระยะยาวอยู่ เราแนะนำให้คุณเตรียมเงินฉุกเฉินไว้เผื่อตรงนี้ด้วยค่ะ


[rabbitads slug=banner2]

ค่าใช้จ่ายฉุกเฉิน

2.ค่ารักษาพยาบาล

คนเรา เกิด แก่ เจ็บ ตาย เป็นเรื่องธรรมชาติที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ค่ะ วันนี้เราอาจจะสุขสบายดี แต่ใครจะรู้ว่าวันข้างหน้าเราอาจจะเกิดป่วยหนักเป็นโรคร้ายแรงแบบไม่รู้ตัวก็ได้ ซึ่งบอกเลยว่าค่าหมอ ค่าโรงพยาบาลเดี๋ยวนี้ไม่ใช่ถูกๆ เลยนะคะ

การเตรียมเงินสำรองไว้เป็นค่ารักษาพยาบาลหรือค่าหมอค่ายาในอนาคตจึงเป็นเรื่องจำเป็นค่ะ แล้วยิ่งถ้าคุณเป็นเสาหลักของครอบครัว คุณยิ่งต้องคิดถึงค่าใช้จ่ายตรงนี้ให้รอบคอบ โดยการซื้อประกันสุขภาพ หรือ ประกันชีวิต ก็จะสามารถเข้ามาช่วยค่าใช้จ่ายตรงนี้ได้มากขึ้นค่ะ


ค่าใช้จ่ายฉุกเฉิน

3.ค่าซ่อมแซมบ้าน

บ้านถือเป็นสินทรัพย์ราคาแพง ที่ถ้ารักษาดีๆ มันก็จะอยู่คู่กับเราไปนานเป็นสิบๆ ปีเลยแต่ก็เหมือนทุกๆ อย่างในโลกนี้ คือ มันไม่ได้คงอยู่ถาวรค่ะ

ยิ่งเวลาผ่านไป บ้านของเรามันก็คงเริ่มเก่า มีจุดชำรุด หรือของพังบ้างเป็นธรรมดาหรือบางทีคุณอาจจะโชคร้าย ฝนตกหลังคาพัง น้ำท่วมพื้นขึ้นรา ไฟไหม้บ้าน วันไหนตอนไหนก็ได้

ดังนั้น การเตรียมค่าใช้จ่ายฉุกเฉิน ไว้สำหรับการซ่อมแซมบ้านที่รักของคุณ จึงเป็นอีกค่าใช้จ่ายจำเป็นที่ห้ามลืมเด็ดขาดเลยค่ะ


ค่าใช้จ่ายฉุกเฉิน

4.ค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

เราก็คงจะรู้ๆ กันอยู่ว่า เด็กสมัยนี้เขาแข่งกันเรียนแบบจริงจังมากๆ การเรียนในห้องเรียนอย่างเดียวอาจจะไม่ได้เพียงพอแล้ว ต้องมีการเรียนพิเศษตามโรงเรียนกวดวิชาเพิ่มมาอีก ซึ่งรวมๆ แล้วค่าใช้จ่ายพวกนี้ก็ถือว่าสูงพอสมควร ทั้งค่าอุปกรณ์การเรียน ค่าหนังสือ ค่าเทอม ค่าชุดนักเรียน เป็นต้น

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ทั้งหลาย หรือคนที่กำลังเล็งจะมี เจ้าตัวน้อย ในเร็วๆ นี้ ค่าใช้จ่ายด้านการศึกษาก็ถือเป็นค่าใช้จ่ายฉุกเฉินที่คุณต้องเตรียมพร้อมไว้ด้วยเช่นกันค่ะ

[rabbitads slug=banner3]


[rabbitads slug=full-screen]

ค่าใช้จ่ายฉุกเฉิน 6

5.ค่าประกันต่างๆ

การทำประกันใดๆ ก็ตาม ข้อดีของมัน คือ มันจะช่วยคุ้มครองความเสียหายที่เกิดขึ้นในชีวิตคุณแบบไม่คาดฝัน และยังให้เงินชดเชยกลับอีกด้วยค่ะ

ถ้าถามว่า ทุกคนต้องทำประกันไหม เราก็อยากจะบอกว่า อาจจะไม่ “ต้อง” ทำ แต่มีไว้เผื่อฉุกเฉินก็จะเป็นผลดีกับตัวคุณมากกว่านะคะ

โดยเริ่มต้นคุณอาจจะทำแค่ ประกันชีวิตทุนต่ำๆ  แล้วอนาคตค่อยขยายทำประกันสุขภาพ ประกันอุบัติเหตุเสริมเข้ามาก็ได้ค่ะ หากคุณวางแผนที่จะทำประกันในอนาคต คุณก็ควรจะมีเงินฉุกเฉินสำรองไว้จ่ายเบี้ยประกันด้วยค่ะ

ถ้าคุณเริ่มออมเงินเพื่อเก็บเป็นค่าใช้จ่ายฉุกเฉินตั้งแต่วันนี้ ในอนาคตคุณก็จะไม่ต้องวุ่นวายหาเงินให้เหนื่อยเปล่าค่ะ เพราะฉะนั้น รู้จัก 5 ค่าใช้จ่ายเหล่านี้ ก็เริ่มเก็บเงินกันเลยดีกว่าค่ะ

V.yada
V.yada
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ผู้สูงอายุ
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

4 โรคมะเร็ง ที่ผู้สูงอายุต้องระวัง!

จากรายงานของคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย ระบุว่า โรคมะเร็งในผู้สูงวัยนั้นพบได้บ่อยและเป็นสาเหตุทำให้ผู้สูงอายุต้องเสียชีวิตเป็นอันดับต้น ๆ ของประเทศ แม้ว่าก่อนหน้านี้จะสุขภาพแข็งแรงก็ตาม แต่กลับตรวจพบว่าเป็นมะเร็ง เนื่องด้วยจากอายุที่เยอะขึ้น …

ขายของออนไลน์-บัตรเครดิต
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ทำไมไม่ควรทำงานเสริมในเวลางานประจำ?

ขายของออนไลน์ ไม่กินเวลาประจำ ทำได้จริง แต่ต้องเท้าความก่อนว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา มีประเด็นค่อนข้างร้อนฉ่าในทวิตเตอร์เรื่อง “เปลี่ยนอาชีพเสริมอย่างขายออนไลน์ ให้กลายเป็นอาชีพหลัก แล้วเปลี่ยนงานประจำเป็นอาชีพเสริม” เกิดการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นไปทั้งบวกและลบ …

แอปฯคำนวณการตกไข่-สุขภาพ
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

8 แอพคำนวณการตกไข่ ที่คุณควรโหลดมาลองใช้

กำลังพยายามจะตั้งครรภ์อยู่ใช่มั้ยคะ วันนี้เรามีแอปดี ๆ มาฝากกันค่ะ ความจริงแล้ว “แอปคำนวณการตกไข่” ที่ใช้ดีและมีประสิทธิภาพก็เพิ่งจะมามีให้เราได้ใช้กันเมื่อไม่นานนี้เอง ลองดูแอปพวกนี้ที่จะช่วยให้คุณคำนวณรอบเดือน รวมทั้งช่วงเวลาของการตกไข่ เพื่อที่จะเป็นตัวช่วยให้คุณตั้งครรภ์สมใจ …