คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

เพื่อนร่วมงานขี้เหวี่ยง

5 วิธีรับมือ เพื่อนร่วมงานขี้เหวี่ยง

วัยทำงานที่ว่ากันว่า สังคมการทำงานนี่แหละมันคือโลกที่แท้จริง มีการแข่งขัน แก่งแย่ง ต่อสู้ อิจฉาริษยา ฟาดฟันกัน โหอะไรจะขนาดนั้น  บางคนไปเจอเพื่อนร่วมงานที่ดีก็โชคดีไป แต่บางคนอาจโชคไม่ดี ไปเจอเพื่อนร่วมงานที่นิสัยไม่น่ารัก แต่ก็ต้องกล้ำกลืนฝืนทนทำงานที่นี่ต่อไป

เพราะสมัยนี้การจะหางานใหม่นั้นช่างเหมือนกับการงมเข็มในมหาสมุทรซะเหลือเกิน เราจึงมีวิธีรับมือกับเพื่อนร่วมงาน

ในกรณีที่ถ้าเราไปเจอกับเพือนร่วมงานที่ขี้เหวี่ยง เราจะมีวิธีวางตัวอย่างไรเพื่อให้ทำงานต่อไปได้อย่างมีความสุข

5 วิธี รับมือเพื่อนร่วมงานขี้เหวี่ยง

 

เพื่อนร่วมงานขี้วีน

 

  • ไม่ต้องเก็บมาใส่ใจ

เมื่อมนุษย์เพื่อนร่วมงานเกิดอาการปรี๊ดแตก มีการเหวี่ยงวีน จนอาจเผลอพูดบางคำหรือแสดงท่าทางบางอย่างที่สร้างความไม่พอใจ ไม่สบายใจให้กับเพื่อนร่วมงานคนอื่นๆ ซึ่งเพื่อนคนนั้นจริงๆแล้วโดยปกติอาจจะไม่ใช่คนที่นิสัยไม่ดีอะไรขนาดนั้น แต่แค่เก็บอารมณ์ไม่ค่อยได้ เมื่อรู้สึกโกรธจึงมักแสดงออกมาโดยไม่ได้ตั้งใจ

ดังนั้น เราจึงพึงระลึกไว้ว่า อย่าเก็บคำพูดเหล่านั้นมาใส่ใจจนทำให้เราเครียดไม่เป็นอันทำงาน  เพราะการแสดงออกของเพื่อนขี้วีนคนนั้นก็เป็นเพียงการระบายอารมณ์ออกมา เราไม่จำเป็นต้องไปรับมันไว้

ยิ่งถ้าเป็นการเหวี่ยงวีนที่ไม่เกี่ยวกับงาน ยิ่งไม่ควรต้องเก็บมาใส่ใจเลย อะไรปล่อยได้ก็ปล่อย อย่าทำให้ตัวเองเป็นทุกข์เลยค่ะ

 

  • คิดเสียว่าเรากำลังฝึกความอดทน

คงไม่มีใครอยากจะร่วมงานกับคนเจ้าอารมณ์ ขี้เหวี่ยงวีนบ่อยๆ  แต่ในโลกของการทำงาน เราก็ต้องยอมรับว่า การประสบพบเจอกับคนแบบนี้ก็เป็นเรื่องธรรมดาและต้องเจออยู่แล้ว การคาดหวังให้เพื่อนร่วมงานมีนิสัยที่ถูกใจเราทั้งหมดนั้นคงเป็นไปไม่ได้ ขนาดพี่น้องหรือเพื่อนที่รู้จักกันมานานยังทะเลาะกันเลยนับประสาอะไรกับเพื่อนร่วมงานที่เพิ่งมาเจอกันเมื่อเริ่มงาน

สิ่งที่คุณควรทำก็คือ

ทำตัวเองให้ใจเย็นๆ เข้าไว้ พยายามปรับความคิดของเราเอง และลองมองหาด้านดีในตัวของเพื่อนขี้วีนคนนั้นดู เราอาจจะรู้สึกกับเขาในแง่บวกมากขึ้น


  • พูดคุยปรับความเข้าใจ

หากเราพยายามมองข้ามก็แล้ว อดทนก็สุดๆ แล้ว แต่เพื่อนร่วมงานคนนี้ก็ไม่มีท่าทีว่าจะลดอาการขี้เหวี่ยงวีนลงได้เลย ยิ่งไปกว่านั้นอาจจะเพิ่มดีกรีความเหวี่ยงวีนที่รุนแรงมากกว่าเดิมอีก โอ้มายก้อด อยู่แบบนี้นานๆจะเสียสุขภาพจิตเอานะคะ  ทีนี้เราจะทำยังไงกับเพื่อนร่วมงานคนนี้ดี

อาจเริ่มจากการเปิดใจรับฟังเรื่องราวของเพื่อน เพื่อให้เราเข้าใจเรื่องราวทั้งหมดว่า อะไรคือสิ่งที่ผลักดันให้เพื่อนร่วมงานขี้วีนคนนั้นแสดงพฤติกรรมออกมาแบบนั้น

หากคุณเปิดใจมากพอเราเชื่อว่าการพูดคุยนี้จะช่วยปลดล็อคปัญหาในใจของทั้ง 2 ฝ่ายได้ เพื่อนร่วมงานขี้วีนคนนั้นอาจได้มีโอกาสระบาย และเปิดใจให้คุณได้สามารถบอกกล่าวถึงข้อควรปรับปรุงของเขาได้ พร้อมกับแสดงให้เห็นว่าเขาเป็นคนสำคัญของทีม อย่าให้เขารู้สึกว่าเป็นตัวปัญหา

วิธีนี้จะช่วยให้เพื่อนร่วมงานได้ผ่อนคลายอารมณ์ตึงเครียดของตนเอง และช่วยให้ความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนร่วมงานดีขึ้นด้วยค่ะ

เพื่อนร่วมงานขี้วีน

  • ช่วยเหลือเขา เมื่อมีโอกาส

หลายๆ ครั้ง การที่เพื่อนร่วมงานเกิดอาการเหวี่ยงวีน อารมณ์ไม่ดีขึ้นมา ก็เป็นเพราะว่าเขาเหล่านั้นมีความรู้สึกว่าสิ่งต่างๆ มันไม่ได้ดั่งใจเขา จึงต้องการความช่วยเหลือจากเพื่อนร่วมงานคนอื่นๆ เพื่อมาช่วยแก้ปัญหา (แต่อาจจะขอความช่วยเหลือผิดวิธีไปหน่อย)

การจัดการกับความขัดแย้งในที่ทำงานควรจะเริ่มจากการแสดงน้ำใจต่อกัน เพื่อลดช่องว่างและกระชับความสัมพันธ์ในการทำงานเป็นทีม

เมื่อเห็นว่าเพื่อนร่วมงานกำลังหงุดหงิดและเหวี่ยงวีน เราอาจเข้าไปเสนอความช่วยเหลือด้วยคำถาม “มีอะไรให้ช่วยไหม” หรือการเข้าไปให้กำลังใจ แสดงถึงความห่วงใย เพื่อช่วยให้เพื่อนอารมณ์ดีขึ้น

 

  • ใช้มุกตลก สยบวีน

บางทีเราก็หลีกเลี่ยงที่จะประสบพบเจอกับคนประเภทนี้ไม่ได้ เราจึงต้องพยายามทำให้สถานการณ์ตึงเครียดน้อยลง ด้วยการสร้างรอยยิ้มให้กับคนขี้วีนโดยการใช้มุกตลกของคุณเข้าสู้ อาจจะเอาเรื่องตลกๆที่คุณเคยฟังมา หรือเรื่องที่คุณเจอมาเองมาเล่า ก็จะช่วยให้บรรยากาศผ่อนคลายมากขึ้น

เมื่อคนเรารู้สึกอารมณ์ดีหรือหัวเราะ ร่างกายก็จะหลั่งสารเอ็นโดรฟินออกมา ทำให้ดีต่อสุขภาพจิตใจของทุกคนด้วยนะคะ

และนี่ก็เป็นวิธีการที่เริ่มจากตัวเรา แค่ปรับเปลี่ยนมุมมองความคิดนิดๆ หน่อยๆ เราก็จะใช้ชีวิตในที่ทำงานได้ง่ายขึ้น ลองเอาไปปรับใช้กันดูนะคะ

IN-Wsible
IN-Wsible
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ECO Car
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รวมรถยนต์ ECO Car 2021 ที่มีขายในไทยมากสุด

กระแสตอบรับของรถยนต์อีโคคาร์กำลังได้รับความนิยมประชาชนที่ต้องการมีรถจนขับเป็นอย่างตัวเองเป็นอย่างมาก เนื่องจากรถยนต์อีโคคาร์เป็นรถยนต์ประเภทหนึ่งที่ประหยัดน้ำมัน และทางค่ายรถยนต์ต่าง ๆ เองก็พยายามผลิตออกมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าให้ได้มากที่สุด และถึงตอนนี้ก็เรียกได้ว่า ภายนอก-ภายใน เครื่องยนต์ อุปกรณ์อำนวยความสะดวก และเทคโนโลยีความปลอดภัย …

รองเท้าขัดเบรก
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

อันตรายจากรองเท้าขัดเบรก ที่คุณแก้ไขได้

อุบัติเหตุทางรถยนต์เป็นอีกหนึ่งในสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้น ๆ ในกลุ่มของอุบัติเหตุ ซึ่งต้นเหตุของความเสียหายนั้นก็มักจะมาจากความประมาท หรือการกระทำที่ไม่ทันได้ระมัดระวังของตัวผู้ขับขี่เอง อย่างเช่นเหตุการณ์ที่รถยนต์เบรกไม่อยู่เพราะรองเท้าขัดเบรก จนทำให้รถยนต์เสียการควบคุมและเสียหลักจนเกิดอุบัติเหตุ เชื่อว่าใคร ๆ ก็คงไม่ต้องการให้รถยนต์ของตนเองต้องได้รับความเสียหาย …

รถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รถยนต์ที่ถูกพูดถึงและค้นหามากที่สุดในปี 63

ในช่วงที่ปี 2563 ที่ผ่านมา มีรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ต่างออกมาเป็นจำนวน แม้ว่าจะต้องเจอกับวิกฤตต่าง ๆ ก็ตาม แต่จะมีสักกี่รุ่นกันเชียวที่ได้รับความนิยม …