คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ออมเงิน

ประกันบำนาญ vs ลงทุน RMF ออมเงินแบบไหนคุ้ม ?

ความมั่นคงในวัยเกษียณเป็นสิ่งที่ทุกคนคาดหวัง ดังนั้น จึงมีการวางแผนการใช้เงิน ออมเงินเอาไว้ใช้ยามที่แก่ตัวลง หรือที่เรียกกันว่า วางแผนเกษียณอายุ เห็นบางคนแนะนำว่าให้ลงทุนกับ กองทุน RMF (กองทุนเพื่อการเลี้ยงชีพ) แต่บางคนก็บอกว่า ประกันชีวิตบำนาญ จะดีกว่า ชักสับสนแล้วสิ เราควรออมเงินแบบไหนดีกว่ากัน

[rabbitads slug=banner1]


ประกันบำนาญ

วางแผนเพื่อออมเงิน กับ ประกันชีวิตบำนาญ

ประกันแบบบำนาญ คือประกันชีวิตรูปแบบหนึ่ง ที่ส่งเสริมให้ผู้เอาประกันออมเงินไว้ใช้จ่ายเมื่อถึงวัยเกษียณ ซึ่งการทำประกันบำนาญที่มีความคุ้มครอง 10 ปีขึ้นไป จะสามารถนำเบี้ยประกันมา ลดหย่อนภาษี ได้ โดยการทำประกันบำนาญจะมีความน่าสนใจดังนี้

  • สร้างรายได้สม่ำเสมอ

เงื่อนไขของประกันบำนาญคือประกันจะจ่ายเงินคืนเป็นเงินบำนาญรายงวดให้แก่ผู้เอาประกัน เมื่อผู้เอาประกันมีอายุตั้งแต่ 55 ปีขึ้นไป จึงมั่นใจได้ว่า มีเงินใช้จ่ายในวัยเกษียณ แต่จะไม่มีการจ่ายเงินหรือผลประโยชน์อื่นๆ ในช่วงเวลาก่อนจ่ายเงินบำนาญ ยกเว้นกรณีเสียชีวิต

  • คุ้มครองชีวิตตลอดสัญญา

การทำประกันบำนาญจะช่วยสร้างความมั่นใจแก่ผู้เอาประกันว่าจะมีเงินใช้จ่ายอย่างสม่ำเสมอ และได้รับความคุ้มครองตลอดสัญญาทั้งก่อนและหลัง การรับงินบำนาญ หากเสียชีวิตระหว่างการจ่ายเบี้ยประกัน หรือก่อนรับเงินบำนาญ ทายาทจะได้รับเงินตามข้อตกลงของกรมธรรม์

โดยเฉพาะผู้เอาประกันที่เป็นหัวหน้าครอบครัวหรือคนหารายได้หลักของบ้าน การทำประกันบำนาญเพื่อรับผลประโยชน์และรับความคุ้มครองชีวิตด้วย ก็เป็นสิ่งที่คุ้มค่า

[rabbitads slug=full-screen]


[rabbitads slug=banner3]

ประกันชีวิตบำนาญ

ลงทุนกับกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF)

กองทุน RMF เป็นกองทุนรวมที่ผู้จ่ายภาษีสามารถนำเงินที่ซื้อหน่วยลงทุนไปใช้ในการลดหย่อนภาษีได้สูงสุดถึง 15% และกองทุน RMF ยังมีนโยบายการลงทุนที่หลากหลายให้ผู้ลงทุนได้เลือกลงทุนตามระดับของความเสี่ยงที่ยอมรับได้ ซึ่งการลงทุนกับกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) มีความน่าสนใจดังต่อไปนี้

  • เพิ่มความมั่งคั่ง

หากคุณลงทุนกับกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) ก็จะมีโอกาสสร้างความมั่งคั่ง หรือจะได้รับผลตอบแทนที่ค่อนข้างสูงกว่าการทำประกันชีวิต เมื่อทำการเปรียบเทียบระหว่างเงินที่จ่ายเบี้ยประกัน กับ เงินลงทุน RMF ที่มีความเสี่ยงปานกลาง มีโอกาสได้ผลตอบแทนเฉลี่ยสูงกว่าประกันบำนาญ

ทั้งนี้ การลงทุนกับกองทุน RMF ที่มีความเสี่ยงก็ต้องยอมรับโอกาสที่เงินทุนจะลดลง เมื่อเทียบกับประกันบำนาญที่รู้จำนวนเงินที่จะได้รับแน่นอน


ประกันบำนาญ

  • ความยืดหยุ่นในการลดหย่อนภาษี

ประกันชีวิตจะมีเงื่อนไขในการชำระเบี้ยประกันในจำนวนที่เท่ากันตลอดระยะเวลาจ่ายเบี้ยที่กำหนดไว้ ด้วยเงื่อนไขดังกล่าวทำให้การจ่ายเบี้ยประกันไม่เหมาะกับคนที่มีรายได้ไม่แน่นอน หรือผู้ที่มีภาระค่าใช้จ่ายเยอะ

ในขณะเดียวกันการลงทุนกับกองทุนเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) จะมีความยืดหยุ่นมากกว่า โดยผู้ลงทุนสามารถเว้นระยะไม่ซื้อหน่วยลงทุนได้ (ไม่เกิน 1 ปี) หรือปรับลดเงินลงทุนของแต่ละปีได้ แต่ต้องลงทุนขั้นต่ำ 3% ของเงินได้ หรือ 5,000 บาท

ขอแนะนำอีกนิดค่ะ ผู้ที่ต้องการลดหย่อนภาษี พร้อมกับเก็บเงินเพื่อวัยเกษียณไปด้วยกัน ควรจะมีทัังประกันบำนาญ และกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) เพื่อที่คุณจะได้รับความคุ้มครองชีวิตจากการทำประกันบำนาญ และเพิ่มโอกาสการรับผลตอบแทนที่เพิ่มมากขึ้นจากการลงทุนใน RMF

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว จะเห็นได้ว่าทั้ง ประกันชีวิตแบบบำนาญ และกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) มีวัตถุประสงค์ที่ใกล้เคียงกัน คือส่งเสริมให้ผู้เอาประกันหรือผู้ลงทุน วางแผนการออมเงิน เพื่อเป็นเงินสำหรับใช้จ่ายในชีวิตยามเกษียณ ลองพิจารณาความเหมาะสมแล้วเลือกกันดูนะคะ

IN-Wsible
IN-Wsible
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ยางรถยนต์-ประกันรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ขับทางไกลสบายๆ ไม่เหนื่อยง่าย ต้องใช้ยางแบบไหน?

สวัสดีครับ จอร์จ จากไทร์บิดกลับมาอีกครั้งครับ วันนี้อยากมาแนะนำว่าทำไมเราถึงขับรถทางไกลแล้วเหนื่อย แล้วมีวิธีไหนที่จะทำให้เราลดอาการเหนื่อยล้าจากการขับรถได้บ้างครับ จริง ๆ แล้วการขับรถก็ไม่ได้ต่างอะไรกับการออกกำลังกาย โดยใช้เครื่องสั่นบริเวณท้องที่ทำให้ช่วยลดน้ำหนักที่เราเห็นตามทีวีกันครับ เพราะยิ่งเครื่องสั่นจะช่วยทำให้เราใช้พลังงานเยอะขึ้น …

หางานทำ-ประกันชีวิต
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

หางานทำยังไง ให้ได้ไวกว่าที่คิด

ทราบกันดีว่าพิษวิกฤตเศรษฐกิจไม่เพียงมาเยือนแค่ผู้ประกอบการเท่านั้น แต่ยังตกไปอยู่ที่คนทำงานด้วย เพราะเมื่อนายจ้างมีเงินในมือน้อยลง ต้องการแรงงานน้อยลง หรือจำต้องปิด คนทำงานจำนวนมหาศาลจำต้องกลายเป็นคนตกงาน รวมถึงการหางานยากขึ้นอย่างชัดเจน หลาย ๆ คนอาจจะเกิดอาการท้อใจไปตาม …

กู้ซื้อบ้าน
สินเชื่อบ้าน

อัปเดต คอนโดใหม่ ติดรถไฟฟ้า ย่านพระราม 9

แม้ว่าในเมืองหลวงช่วงนี้จะเห็นคอนโดมิเนียมเกิดขึ้นราวเป็นดอกเห็ด แต่คอนโดในทำเลที่มีศักยภาพและถือว่าเป็นดาวรุ่งพุ่งแรง คงหนีไม่พ้นย่านพระราม 9 ที่ขอยกให้เป็น New CBD ที่การเดินทางสะดวกรวดเร็ว เชื่อมต่อถนนสายหลัก-สายรองได้หลากหลายเส้นทาง และในย่านนี้มีคอนโดน่าอยู่เยอะแยะมากมาย …