คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ฝากเงินธนาคารไหนดี

ฝากเงินธนาคารไหนดี กับ 3 เคล็ดลับ

กว่าจะได้เงินมาแต่ละบาทแต่ละสตางค์ บางคนถึงกับเสียเหงื่อและแรงกายไปไม่รู้เท่าไหร่ บ้างก็ทำงานหนักหามรุ่งหามค่ำ เรียกได้ว่าทำงานแทบลืมหายใจ การโหมงานหนักทำให้ปัญหาเรื่องสุขภาพถามหา แต่ถ้าใช้การกระจายความเสี่ยงอย่างประกันสุขภาพก็คงจะเบาใจเรื่องเงินไปได้เยอะพอสมควร พอมีเงินเก็บก็จะต้องระวังการใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่าย

การฝากเงินกับสถาบันการเงิน หรือธนาคารจึงเป็นวิธียอดนิยมที่ทุกคนเลือกใช้ เพราะฝากไปนานๆ ก็จะได้กินดอกเบี้ยไปเรื่อยๆ ยิ่งไม่ถอนก็ยิ่งได้ดอกเบี้ย ฝากเงินธนาคารไหนดีเลยเป็นปัญหาใหญ่พอสมควร ธนาคารนั้นก็ดี ธนาคารโน้นก็ใช่.. แต่ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักการฝากเงินก่อนดีกว่า ว่าแต่ละชนิดมีข้อดีข้อเสียอย่างไร


เงินฝากออมทรัพย์

เงินฝากออมทรัพย์ เป็นการฝากเงินที่เหมาะกับคนใช้เงินบ่อยๆ โดยมีบัตรเดบิต หรือบัตร ATM ไว้กดเงินออกมา ซึ่งบัตรเอทีเอ็มในสมัยนี้อำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งานได้ เพราะเดี๋ยวนี้สามารถผูกบัตรเดบิตเข้ากับบัญชีในโลกออนไลน์เพื่อซื้อของได้ ไม่ว่าจะเป็นแอปพลิเคชั่น เพลง เกม หรือจะเป็นค่าโทรศัพท์ก็สามารถหักจากบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ได้เลย

  • ข้อดี

อยากจะเบิกหรือถอนเมื่อไหร่ก็ได้ โดยใช้บัตร ATM สะดวกสบายกับการไม่ต้องพกเงินสด

  • ข้อเสีย

ถอนเงินง่ายก็คือข้อเสียที่ทำให้สุรุ่ยสุร่ายนั่นเองเงินฝากประจำ

เป็นการฝากเงินที่จะกำหนดไว้แน่นอน ไม่ว่าจะเป็น 3 เดือน 6 เดือน หรือ 1 ปี เงินขั้นต่ำในการฝากแต่ละครั้งจะอยู่ที่ 1,000-5,000 บาท (แล้วแต่สถาบันการเงินจะกำหนด) และต้องฝากเงินเท่าๆ กันทุกเดือน สมมติว่าฝากครั้งแรก 2,000 บาท ครั้งต่อๆ ก็ต้องฝาก 2,000 บาทเหมือนกันทุกครั้งนั่่นเอง

  • ข้อดี

โอกาสในการเก็บออมเงินมาถึงแล้ว เพราะจะได้อัตราดอกเบี้ยสูงกว่าเงินฝากออมทรัพย์

  • ข้อเสีย

หากจะเบิกเงินก่อนกำหนดย่อมได้ แต่อาจจะได้รับดอกเบี้ยเท่าเงินฝากออมทรัพย์ หรืออาจจะไม่ได้เลย

หลายคนคงคิดไม่ตกว่าจะฝากเงินประเภทไหนดี? แล้วยังมีบัญชีออมทัพย์ประเภทไหนอีกหรือเปล่า ถ้ามีความตั้งใจว่าอยากจะออมแต่ไม่รู้ว่าจะเลือกแบบไหน เลือกเปิดบัญชีออมทรัพย์ไม่ถูก  ก็ควรเสาะหาข้อมูลให้แน่ชัด หรือถามความพอใจของตัวเองก่อนนะจ๊ะ


แล้วสรุปว่าฝากเงินธนาคารไหนดี?

อย่าให้ดอกเบี้ยเป็นสิ่งล่อตาล่อใจ อย่าหลงเชื่อคำโฆษณาอย่างหน้ามืดตามัว อย่าหลงใหลไปกับคำพูดหลอกล่อ อาจเป็นการตัดสินใจที่ผิดมหันต์ ซึ่งสิ่งที่จะเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจโดยมองข้ามเรื่องดอกเบี้ยไป คือ

  • สาขาที่ใกล้บ้านหรือเดินทางสะดวก

สถาบันการเงินมีมากมายผุดขึ้นมาเป็นดอกเห็ด แต่ไม่มีอะไรดีไปเท่าทำกับสถาบันการเงินที่ใกล้บ้าน ทั้งหมดทั้งมวลก็คือความสะดวกที่ผู้ฝากเงินจะได้รับ อาจจะหลงลืมนู่นนั่นนี่ก็สามารถกลับบ้านไปเอาเอกสารได้ หรือยามที่มีเหตุฉุกเฉิน โทรไปหาคอลเซ็นเตอร์แล้วก็ต้องหงุดหงิดกับการรอสาย สถาบันการเงินที่ใกล้บ้านจะเป็นคำตอบ เพราะว่าสามารถไปที่นั่นได้เดี๋ยวนั้นในทันที

  • คุณภาพการให้บริการ

ถ้าไม่มีคุณภาพผู้ฝากเงินก็จะไม่ไว้วางใจกับสถาบันการเงินนั้นๆ อย่าลืมว่าสถาบันการเงินใดก็ตามที่สร้างความไว้วางใจให้กับผู้ฝากเงินถือว่าได้ใจของผู้ฝากเงินไปแล้ว โดยพนักงานต้องสามารถเก็บความลับให้ลูกค้าได้ ไม่เผยแพร่ข้อมูลออกไป และรู้จักปรับปรุงข้อมูลต่างๆ ของผู้ฝากเงินให้เป็นปัจจุบัน ไม่ใช่ว่าผู้ฝากเงินย้ายบ้านเลขที่ ข้อมูลในระบบก็ยังค้างแรมปีไม่ปรับเปลี่ยนปัญหาต่างๆ ก็จะตามมาได้ความพึงพอใจส่วนบุคคลของผู้ฝากเงิน

ความพึงพอใจของผู้ฝากเงินคือความรู้สึกที่ไม่ตะขิดตะขวงใจกับสถาบันการเงินนั้นๆ โดยส่วนมากเกิดจากคุณภาพในการให้บริการของพนักงาน ไม่ว่าจะเป็นยิ้มแย้มแจ่มใส ไม่หน้าบึ้ง เวลาผู้ฝากเงินมีปัญหาอะไรก็ตอบคำถามที่สงสัยและช่วยแก้ปัญหาให้ผ่านไปได้ทุกเรื่อง หรือไม่ก็มีวิธีรองรับปัญหาที่จะเกิดขึ้นตามมาทีหลัง สร้างความมั่นใจได้ว่าปัญหาจะผ่านพ้นไปด้วยดี และเข้าใจในความต้องการของผู้ฝากเงินนั่นเอง

อย่างไรก็ดี อย่างหลงระเริงไปกับคำโฆษณาที่ว่าดอกเบี้ยสูงต่างๆ นานา เพราะดอกเบี้ยที่สูงลิ่วที่กำลังเย้ายวนนั่นอาจจะมีของแถมเป็นเงื่อนไข หรือที่เรียกว่าโปรโมชั่นเงินฝาก ซึ่งอะไรก็ตามที่ทำให้รู้สึกไม่ประทับใจ จะดีที่สุดหากวางแผนและคิดให้ดีว่าฝากเงินธนาคารไหนดีที่เราจะพอใจ และวิธีที่ง่ายที่สุดก็คงหนีไม่พ้นอ่านคอมเม้นท์ต่างๆ บนโลกโซเชียลของผู้ที่เคยใช้บริการมาก่อนหน้า

แต่จริงๆ การออมเงินไม่ได้มีแค่การเปิดบัญชีเงินฝาก เราสามารถเลือกวิธีอย่างการใช้ประกันที่เก็บเงินให้ไปในตัวก็ได้ นอกจากจะมีเงินไว้ในอนาคตแล้วยังได้กระจายความเสี่ยงต่างๆ ออกไปด้วย ซึ่งก็เป็นอีกวิธีที่น่าสนใจ ไม่ต่างอะไรกับการยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัวไม่ใช่หรือ?

 

9 Tails
9 Tails
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ที่ปัดน้ำฝน
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

จะรู้ได้อย่างไร ว่าที่ปัดน้ำฝนหมดอายุแล้วหรือยัง?

การหมั่นเช็คสภาพรถยนต์อยู่เสมอนั่นถือว่าเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างมาก สำหรับคนที่มีรถยนต์ขับขี่บนท้องถนน เพื่อเป็นการลดอุบัติเหตุที่มักจะเกิดขึ้นได้ทุกเวลาที่เราไม่สามารถคาดคิดได้ ยิ่งช่วงหน้าฝน ๆ ตกหนัก ๆ ด้วยแล้วการดูแลอุปกรณ์รถยนต์ถือว่า เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษไม่ว่าจะเป็นเรื่องยางรถยนต์ เบรก …

ประกันรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

จอดรถดับเครื่องเลย หรือติดเครื่องไว้ก่อน แบบไหนดีกว่ากัน

การหมั่นบำรุงรักษารถยนต์ให้มีสภาพที่ใหม่กิ๊กคงสภาพความสมบูรณ์พร้อมใช้งานอยู่ตลอดเวลาถือว่าเป็นเรื่องที่ดีของคนที่รัก โดยเฉพาะเครื่องยนต์ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญไม่ใช่น้อยที่ต้องดูแลรักษยาอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งในกรณีเกี่ยวกับการดับเครื่องยนต์ ว่าเมื่อเราจอดรถแล้ว สามารถดับเครื่องยนต์ได้ทันที หรือต้องจอดติดเครื่องก่อน หลายคนอาจมีข้อสงสัยไม่ใช่น้อย วันนี้มีข้อมูลดี ๆ ว่า …

รับประกันยาง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ทำความเข้าใจการรับประกันทุกกรณี กับ การรับประกันการผลิต แตกต่างกันอย่างไร

สวัสดีครับเพื่อนๆครับ วันนี้ทางไทร์บิดจะมาอธิบายให้เพื่อนๆฟังกันครับ ว่าการรับประกันของยางในปัจจุบันจะมีสองรูปแบบครับก็คือ การรับประกันทุกกรณีบาดบวมแตกตำ กับ รับประกันการผลิตครับ ซึ่งสองส่วนนี้จะแตกต่างกันอย่างชัดเจนครับ โดยทางไทร์บิดจะมาอธิบายให้เข้าใจกันครับ การรับประกันยางรถยนต์ กับ …