คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

แรงงานต่างด้าว

คสรท. ขอให้รัฐเรียกเก็บแรงงานต่างด้าวเพิ่ม ปีละ 3 พันบาท

ปฏิเสธไม่ได้จริงๆ ว่าทุกวันนี้คนไทยเลือกงานกันมากขึ้นจนทำให้บางอาชีพขาดแคลนคนงาน สาเหตุหลักคาดว่าน่าจะมาจากการศึกษาที่สูงขึ้น คนส่วนใหญ่จึงสามารถเลือกงานได้มากขึ้น นี่จึงเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่รัฐบาลต้องแก้ไขเนื่องจากผู้ประกอบการต้องการ แรงงานต่างด้าว เข้ามาช่วยเหลือในส่วนที่ขาด รัฐบาลจึงต้องปลดล็อกอาชีพบางอาชีพให้แก่คนต่างด้าวเพิ่มเติม


แรงงานต่างด้าว
ขอบคุณภาพจาก thairath.co.th

ปลดล็อกอาชีพ ! เพิ่มจำนวนแรงงานต่างด้าวแตะหลักล้าน

นายชาลี ลอยสูง รองประธานคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย (คสรท.) ได้ออกมาเปิดเผยว่า

กระทรวงแรงงานได้จัดระเบียบแรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติ คือ กัมพูชา เมียนมา และลาว ที่ลักลอบเข้ามาทำงานและได้รับการผ่อนผันให้ทำงานอาชีพกรรมกร และรับใช้ในบ้าน ให้เข้ามาอยู่ในระบบทำงานได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายกว่า 1 ล้านคน ถ้ารวมกับแรงงานอีกกลุ่มที่ทำงานอย่างถูกต้องอยู่แล้ว จะมีปริมาณเกือบ 3 ล้านคน

โดยแรงงานกลุ่มดังกล่าวเคยเสียค่าธรรมเนียมในการทำงานในประเทศปีละ 3 พันบาท แต่พอเข้าสมัย พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ เป็น รมว.แรงงาน มีการปรับลดค่าธรรมเนียมเหลือเพียงปีละ 900 บาท เฉลี่ยแล้วเดือนละไม่ถึง 100 บาท ในขณะที่แรงงานเหล่านี้เข้ามาทำงาน จนมีรายได้เป็นกอบเป็นกำนำเงินกลับประเทศ และรัฐบาลก็เปิดไฟเขียวให้แรงงานต่างด้าวทำงานแทนคนไทยได้มากขึ้น

รัฐบาลและกระทรวงแรงงาน จึงควรกลับมาพิจารณาว่าควรมีมาตรการในเรื่องรายได้ที่ต้องเรียกเก็บเพิ่มขึ้น เพื่อนำกลับมาดูแลคนกลุ่มนี้ที่เข้ามาทำงาน และใช้สาธารณูปโภคต่างๆ เหมือนคนไทยทุกอย่าง แต่แรงงานต่างด้วยกลับไม่ต้องเสียภาษี


[rabbitads slug=full-screen]


ไม่ยุติธรรม! แรงงานต่างด้าวจ่ายแค่ 900 บาทต่อปี

นายชาลี ลอยสูง รองประธานคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย (คสรท.) ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นเพิ่มเติมว่า

“ถึงเวลาแล้วที่รัฐบาลและกระทรวงแรงงาน ต้องกลับมาพิจารณาในเรื่องนี้ เพราะทุกวันนี้เปิดใช้แรงงานต่างด้าวเยอะมาก และยังจะเปิดเพิ่มอีก เพราะนายจ้างอ้างว่าคนไทยไม่ทำงาน จึงขอใช้ต่างด้าว ทั้งที่จริงคนไทยยังทำงาน แต่ที่อยู่ไม่ได้ เพราะถูกบีบ ถูกกดเงินเดือน เมื่อเงินไม่พอกิน อยู่ต่อไม่ไหว ก็ต้องไปหาที่ใหม่

รัฐบาลก็ไปหนุนกลุ่มทุนใช้ต่างด้าวแทนคนไทย อะไรติดขัดก็ปรับแก้กฎหมายให้สบายขึ้น ค่าธรรมเนียมก็ลดลง สุดท้ายนายทุนได้ประโยชน์ ทิ้งปัญหาให้รัฐแก้ไข นอกจากเราจะไฟเขียวให้เขาทุกอย่าง ก็ต้องเก็บภาษีรายได้จากคนกลุ่มนี้ด้วย เพื่อนำกลับมาใช้ดูแลคนกลุ่มนี้อีกที

ไม่ใช่ปล่อยให้เข้ามาทำงานเก็บเงิน ไม่ต้องเสียภาษีเพราะรายได้ไม่ถึงเกณฑ์ แต่สามารถใช้สาธารณูปโภค ใช้ของสาธารณประโยชน์ร่วมกับคนไทยทุกอย่าง”

แรงงานต่างด้าว
ขอบคุณภาพจาก hfocus.org

เผื่อคนไทยบางส่วนจะยังไม่ทราบกัน ทุกวันนี้แรงงานต่างด้าวได้รับสิทธิเท่าเทียมกับคนไทย ไม่ว่าจะเป็น สิทธิประกันสังคม และที่สำคัญก็คือสิทธิประกันสุขภาพ  ซึ่งค่อนข้างเป็นปัญหาเนื่องจากมาตรฐานของโรงพยาบาลในประเทศยังไม่พร้อมรับจำนวนผู้ป่วยที่มีปริมาณมากได้ ยิ่งเป็นโรงพยาบาลรัฐด้วยแล้ว ยิ่งไม่ได้มาตรฐานเข้าไปใหญ่ เนื่องจากการจัดสรรงบประมาณแต่ละแห่งมีไม่เท่ากัน

ถึงแม้ว่าในตอนนี้รัฐบาลจะไม่ได้ออกมาให้คำตอบอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่ถ้าหากว่าข้อเรียกร้องนี้ผ่านแล้วมีประกาศออกมาใช้จริง น่ากลัวว่าแรงงานต่างด้าวจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้น งานนี้หากแรงงานต่างด้าวคนไหนสามารถอยู่ต่อได้ก็คงจะทำงานที่ไทยต่อไป แต่ใครที่ทนไม่ได้เกรงว่าจะออกไปทำงานที่ประเทศอื่น หรือไม่ก็ย้ายกลับประเทศตัวเองกันหมด

ขอบคุณข้อมูล : thairath.co.th

I'm Duck
I'm Duck
Previous
Next

บทความแนะนำ​

บัตรเครดิตซิตี้
บัตรเครดิต

อยู่ดี ๆ ก็สงสัย! แต้มบัตรเครดิตเอาไปแลกอะไรได้บ้าง?

เรียกว่า บัตรเครดิตสะสมแต้ม หรือ บัตรเครดิตสะสมคะแนน เป็นไอเทมเด็ดสำหรับคนใช้เงินเป็นเลยก็ว่าได้ เพราะแต้มที่สะสมจากการรูดจ่ายไปนั้นสามารถนำมาแลกเป็นส่วนลด สิทธิประโยชน์ และของสมนาคุณเก๋ ๆ ได้อีกมากมาย วันนี้ …

ประกันออมทรัพย์
ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

ถ้าเกิด “วิกฤตต้มยำกุ้ง” อีกครั้ง จะทำยังไง?

แม้วิกฤตต้มยำกุ้งจะผ่านมานานถึง 23 ปีแล้ว แต่หลายคนยังมีภาพจำชัดเจน และบางคนก็กังวลว่าเหตุการณ์ดังกล่าวจะเกิดขึ้นอีกครั้ง โดยเฉพาะกับช่วงเวลาเศรษฐกิจเช่นนี้ แบบนี้เราจะต้องเตรียมตัวเผื่อไว้ไหมนะ? มาดูกันดีกว่า  ถ้าเกิด “วิกฤตต้มยำกุ้ง” …

สินเชื่อรถลีสซิ่ง
ประกันรถยนต์

เลือกรถยนต์ให้โดนใจ กับ 5 ไลฟ์สไตล์ที่เป็นคุณ

ในแต่ละปีเราจะเห็นได้ว่ารถยนต์แต่ละยี่ห้อต่างออกรุ่นใหม่ ๆ ที่สวยงามและทันสมัย ไม่ว่าจะเป็นรูปร่างที่โดดเด่น เทคโนโลยีล้ำ ๆ หรือแม้แต่การออกแบบพื้นที่ใช้สอยให้สอดรับกับไลฟ์สไตล์ของผู้คนที่กำลังเปลี่ยนไป แต่นอกเหนือจากความสวยงามโดนใจผู้ขับขี่แล้ว ยังมีปัจจัยหลายอย่างที่ต้องนำมาประกอบการพิจารณาก่อนตัดสินใจซื้อรถใหม่ ไลฟ์สไตล์แบบนี้เหมาะกับรถยนต์แบบไหน? …