คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

เลือกลงมือเริ่มสิ่งเล็กน้อยอย่างมีวินัย

ในยุคที่เทคโนโลยีและความสะดวกสบายอยู่รอบตัวเรา เราสามารถติดต่อพูดคุยกับใครเมื่อไหร่ก็ได้ ติดตามข่าวสารได้อย่างรวดเร็ว หรือสามารถเดินทางไปในที่ที่ไม่เคยไปได้อย่างง่ายดาย

ทั้งหมดนี้ได้รับการช่วยเหลือจากผู้ช่วยส่วนตัวสุดมหัศจรรย์ ที่มีขนาดไม่ใหญ่ไปกว่ากระเป๋าสตางค์

อาจดูเหมือนว่าจะช่วยให้ชีวิตเราง่ายขึ้น แต่ในขณะเดียวกันกลับกันมันทำให้ชีวิตของเรายุ่งเหยิงอยู่ไม่น้อย

คุณผู้ช่วยส่วนตัว ผู้เสนอสิ่งต่างๆผ่านจอสี่เหลี่ยม แถมยังรู้ใจค้นหาแต่สิ่งที่เราสนใจและอยากรู้มาให้เราเต็มไปหมด จนในบางครั้งก็ทำให้เราลืมคิดไปว่าเราต้องทำอะไรบ้างในแต่ละวัน บางครั้งเราก็ทำให้เราลืมและพลาดสิ่งต่างๆในชีวิตจริงไป และทำให้เกิดความยุ่งเหยิงตามมา ไม่ว่าจะเป็น


เราสนใจสิ่งต่างๆบนจอ จนกระทั่งเราลืมคิดไปว่าเราต้องทำอะไรบ้างในแต่ละวัน

บางครั้งเราก็พลาดสิ่งต่างๆในชีวิตจริงไปมาก จนเกิดความยุ่งเหยิงตามมา

งานที่ทำยังไม่เสร็จ

หนังสือที่ยังไม่ได้อ่าน

และอะไรอีกหลายอย่างที่อาจจะทำให้เรา “เสียเวลา” ไป


เพราะเวลาเป็นสิ่งที่มีค่ามากที่สุดและการวางแผนหรือจัดตารางชีวิตก็เป็นเรื่องสำคัญและช่วยให้การใช้ชีวิตในยุคนี้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น แม้จะดูเป็นสิ่งที่น่าเบื่อ และออกจะขัดกับยุคสมัยที่ต้องการความเร็วและความยืดหยุ่นในการใช้ชีวิต แต่คำพูดที่ว่า “มีแผนไว้ดีกว่าไม่มี” จึงเป็นคำพูดที่น่านำมาปรับใช้ในยุคนี้เกี่ยวกับการจัดตารางชีวิต


ขอบคุณภาพจาก http://www.thelibertyconservative.com

Dwight D. Eisenhower หนึ่งในตำนานประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา และเป็นบุคคลที่ทั่วโลกยอมรับว่าเขาคือหนึ่งคนที่จัดลำดับความสำคัญในชีวิตได้เก่งที่สุด กล่าวไว้ว่า “What is important is seldom urgent, and what is urgent is seldom important.” พูดให้เข้าใจง่ายๆคือ “สิ่งสำคัญมักไม่ด่วน สิ่งที่ด่วนมักไม่สำคัญ” และจากแนวคิดนี้ Eisenhower Matrix จึงได้ถือกำเนิดขึ้น


ตารางที่ว่าด้วยการจัดการเรื่องราวในชีวิต ใน 4 กลุ่มสำคัญคือ สำคัญ-เร่งด่วน, สำคัญ-ไม่เร่งด่วน, ไม่สำคัญ-เร่งด่วน และ ไม่สำคัญ-ไม่เร่งด่วน ดังรูปด้านล่าง


ยกตัวอย่าง เช่น การทะเลาะกับคนรักจนแยกทางกัน แบบนี้ถือว่าเป็นเรื่อง สำคัญ-เร่งด่วน ที่เกิดขึ้นต่อจากเหตุการณ์ สำคัญ-ไม่เร่งด่วน คือ การดูแลใส่ใจกันอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญมากที่สุดและก็เป็นเรื่องที่คนส่วนใหญ่ไม่ได้ให้ความสำคัญที่สุดเช่นกัน

 

  • สำคัญ-เร่งด่วน การทะเลาะกับคนรักจนแยกทางกัน
  • สำคัญ-ไม่เร่งด่วน คือ การดูแลใส่ใจกันอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญมากที่สุดและก็เป็นเรื่องที่คนส่วนใหญ่ไม่ได้ให้ความสำคัญที่สุดเช่นกัน
  • ไม่สำคัญ-เร่งด่ว เช่น เหตุกาณ์ด่วนต่างๆในชีวิต ไม่ว่าจะเป็น งานยุ่ง สังสรรค์กับเพื่อนจนเกินขอบเขต ทำให้ไม่มีเวลาดูเเลใส่ใจกันและกันอย่างเต็มที่ เนื่องจากไม่ได้มีการจัดการชีวิตให้ลงตัว

ซึ่งคนส่วนใหญ่ใช้เวลา 90% ของชีวิตไปกับความคิดที่ว่าเรื่องเร่งด่วนต้องมาก่อน จนทำให้ลืมใส่ใจเรื่องสำคัญ แต่หากจะว่ากันตามหลักความจริง การทำงานยุ่งกับการทำงานให้มีประสิทธิภาพไม่ใช่เรื่องเดียวกัน

  • ไม่สำคัญ-ไม่เร่งด่วน คิดว่าคงไม่มีใครทำเรื่องนี้เพราะก็ไม่รู้เหมือนกันว่าจะทำไปทำไม

เห็นได้ว่า สาเหตุของเรื่องราวต่างๆ มักจะเกิดจากขัดแย้งของสองเรื่องคือ สำคัญ-ไม่เร่งด่วน และ ไม่สำคัญ-เร่งด่วน แต่รู้หรือไม่ว่าเราสามารถสร้างวินัยให้เป็นคนใหม่ที่สามารถจัดการชีวิตได้โดยใช้ Eisenhower Matrix โฟกัสที่เรื่อง สำคัญ-ไม่เร่งด่วน


เรื่องนี้สามารถให้คุณผู้ช่วยของเราช่วยเหลือได้ซึ่งมีอยู่หลากหลายให้ได้เลือกใช้ทั้ง My Effectiveness สำหรับ Android หรือ Focus Matrix สำหรับ iOS รวมถึง Priority Matrix ที่สามารถสามารถดาว์นโหลดได้ทั้ง Android และ iOS  


ตัวอย่างวิดิโอแนะนำ และสาธิตวิธีใช้ Priority Matrix

 การจัดการชีวิตถือเป็นเรื่องที่ไม่ง่าย แต่หากสามารถวางแผนไว้ในเวลาที่เรายังสามารถทำได้ก็เป็นเรื่องที่ดี ดังคำพูดข้างต้นว่า “มีแผนไว้ดีกว่าไม่มี”


(Priority Matrix: Android & iOS)


(My Effectiveness: Android, Focus Matrix: iOS)


 หากคุณกำลังมองหาประกันชีวิตที่เหมาะสมกับการใช้งานและเงินในกระเป๋าของคุณอยู่ ลองเปรียบเทียบราคาและความคุ้มครองที่คุณต้องการได้ที่ rabbit finance

Smallville
Smallville
Previous
Next

บทความแนะนำ​