คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

เลือก ประกันชีวิต คุ้มครองเท่าไหร่ถึงจะดี?

เมื่ออายุของเราเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ สุขภาพร่างกาย สุขภาพการเงินของเรา จำเป็นต้องได้รับการวางแผน เพราะเราไม่สามารถรู้ได้ว่าวันข้างหน้าจะเกิดอะไรขึ้นกับสุขภาพของเรา การเงินของเราในอนาคตจะออกมาเป็นอย่างไร สิ่งหนึ่งที่สามารถสร้างความมั่นใจให้กับเราได้ก็คือ ประกันชีวิต

แต่ก็ยังมีคำถามที่ค้างคาในใจ ว่า เราควรเลือกความคุ้มครองของประกันชีวิตเท่าไหร่ถึงจะดี กับสถานะที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน และยังเห็นผลในอนาคตข้างหน้า rabbit finance เลยจะมาบอกวิธีเลือกซื้อประกันชีวิตที่ใครหลายคนสงสัยเองค่ะ


ประกันชีวิต

เคล็ดลับ เลือกซื้อ ประกันชีวิต แบบไหนถึงเหมาะกับตัวเอง

1. ทุนสำหรับซื้อประกันชีวิต

ก่อนที่เราจะเลือกซื้อประกันชีวิต อย่างแรกที่เราควรทำก็คือ การตั้งงบสำหรับซื้อประกันชีวิต และรวมถึงเบี้ยประกันที่เราจำเป็นต้องจ่ายอย่างต่อเนื่องด้วย

ถ้าหากเราตั้งทุนสำหรับซื้อประกันชีวิตเอาไว้ จะช่วยตัดตัวเลือกของคุณให้น้อยลง อีกทั้งยังช่วยให้คุณพิจารณาความสามารถในการจ่ายเบี้ยประกันชีวิตอีกด้วยค่ะ

2. ประเภทของประกันชีวิต

ประกันชีวิตมีหลายแบบ ซึ่งมีลักษณะความคุ้มครองและผลประโยชน์แตกต่างกันออกไป ทางสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย หรือ คปภ. จึงแบ่งง่ายๆ เอาไว้ 4 ประเภท

  • แบบตลอดชีพ เป็นการประกันชีวิตที่ให้ความคุ้มครองตลอดชีพ ถ้าผู้เอาประกันภัยเสียชีวิตในขณะที่กรมธรรม์มีผลบังคับ บริษัทประกันชีวิตจะจ่ายจำนวนเงินเอาประกันภัยให้แก่ผู้รับประโยชน์ วัตถุประสงค์ของผู้ทำประกันประเภทนี้ก็เพื่อผู้ที่ต้องการสร้างหลักประกันให้แก่ครอบครัวหรือคนข้างหลัง หรือเพื่อเป็นเงินสำหรับการเจ็บป่วยครั้งสุดท้าย ไม่ให้ตกเป็นภาระของคนข้างหลัง
  • แบบสะสมทรัพย์ เป็นการประกันชีวิตที่บริษัทจะจ่ายจำนวนเงินเอาประกันภัยให้แก่ผู้เอาประกันภัย เมื่อมีชีวิตอยู่ครบกำหนดสัญญา หรือจ่ายเงินเอาประกันภัยให้แก่ผู้รับประโยชน์เมื่อผู้เอาประกันภัยเสียชีวิตลงภายในระยะเวลาประกันภัย ประกันภัยประเภทนี้เป็นส่วนผสมของการคุ้มครองชีวิตและการออมทรัพย์ ซึ่งผู้เอาประกันภัยจะได้ผลประโยชน์มื่อสัญญาครบกำหนด
  • แบบชั่วระยะเวลา เป็นการประกันชีวิตที่บริษัทประกันชีวิตจะจ่ายเงินให้แก่ผู้รับประโยชน์เมื่อผู้เอาประกันภัยเสียชีวิตในระยะเวลาประกันภัย วัตถุประสงค์หลักก็เพื่อคุ้มครองการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร ประกันชีวิตแบบนี้ไม่มีส่วนของการออมทรัพย์ เบี้ยประกันภัยจึงต่ำกว่าแบบอื่นๆ
  • แบบเงินได้ประจำ หรือประกันบำนาญ เป็นการประกันชีวิตที่บริษัทประกันชีวิตจะจ่ายเงินจำนวนเท่ากันให้แก่ผู้เอาประกันภัยทุกเดือน เริ่มตั้งแต่ผู้เอาประกันภัยเกษียณอายุ หรือมีอายุครบ 55 ปี หรือ 60 ปี เป็นต้นไป ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขในกรมธรรม์

 

ประกันชีวิต

3. ความต้องการของเรา และกรมธรรม์ที่ตรงใจ

เมื่อเลือกประเภทของประกันชีวิตได้แล้ว ต่อไปเรามาดูความต้องการ ว่าเราจะทำประกันชีวิตเพื่ออะไร และอีกอย่างที่ขาดไม่ได้ในการเลือกซื้อประกันชีวิต ก็คือ ทุนประกัน

ทุนประกัน หรือวงเงินคุ้มครองชีวิต ก็คือ สินไหมทดแทนที่ทางบริษัทประกันจ่ายให้กับผู้เอาประกัน ในกรณีเสียชีวิต หรือครบกำหนดสัญญากรมธรรม์

โดยให้เราคำนึงอยู่เสมอว่า หากวันหนึ่งคุณไม่สามารถหาเงินได้ รายได้ทั้งหมดที่คาดว่าจะได้รับในช่วงชีวิตที่เหลือ หรือจนกว่าจะเกษียณ หรือให้ดูตามความจำเป็นของครอบครัว หากสูญเสียคุณไป ครอบครัวคุณยังต้องแบกรับค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง

ทั้ง 3 ปัจจัยหลักที่เราได้เสนอไป ถือเป็นตัวช่วยสำหรับพิจารณาการเลือกซื้อประกันชีวิต เพื่อที่เราจะได้ประกันชีวิตที่เหมาะสมกับสถานะของเรานั่นเอง


ประกันชีวิต

โครงการ เมืองไทย ตลอดชีพ 90/5 ประกันชีวิตจ่ายสั้น คุ้มครองยาวนาน

โครงการ เมืองไทย ตลอดชีพ 90/5  จากเมืองไทยประกันชีวิต นับว่าเป็นประกันชีวิตตลอดชีพที่ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ เพราะคุณจะได้หลักประกันก้อนใหญ่ เบี้ยประกันก็สั้น หมดกังวลเรื่องระยะเวลาในการชำระเบี้ยประกัน เพราะคุณจะชำระแค่ 5 ปี แต่ระยะเวลาเอาประกันภัยครบอายุ 90 ปี

อายุรับประกันภัย ตั้งแต่ 30 วัน – 70 ปี หากคุณอยู่ในวัยที่กำลังสร้างครอบครัว หรือกำลังสร้างเนื้อสร้างตัว เราขอแนะนำให้ทำประกันแบบนี้เอาไว้

ใครบ้างที่ต้องมีกรมธรรม์ประกันชีวิต โครงการเมืองไทยตลอดชีพ 90/5

กลุ่มวัยที่กำลังสร้างครอบครัว เนื่องจากใช้เวลาในการชำระเบี้ยแค่ 5 ปี แต่ได้รับความคุ้มครองยาวนานจนถึงอายุ 90 ปี เนื่องจากรายจ่ายของแต่ละครอบครัวไม่เท่ากัน ยิ่งบริหารจัดการได้ดีเท่าไหร่ก็ยิ่งเป็นผลดี และยังช่วยในเรื่องการวางแผนการเงิน และการมีหลักประกันในระยะยาวแก่ครอบครัว หากเกิดเหตุไม่คาดฝันกับตนเอง

โครงการเมืองไทย ตลอดชีพ 90/5 ถึงแม้เราจะชำระเบี้ยในเวลาสั้นๆ แต่ทุนประกันที่เราได้รับ นับเป็นทุนประกันก้อนโตเลยค่ะ ยกตัวอย่างเช่น

ผู้เอาประกันเป็นเพศชาย อายุ 40 ปี สุขภาพแข็งแรง ซื้อโครงการเมืองไทย ตลอดชีพ  90/5 จำนวนเงินเอาประกันภัย 600,000 บาท ชำระเบี้ยประกันภัยรายปี ปีละ 82,362 บาท รวม 5 ปี เป็นเงิน 411,810 บาท ซึ่งผลประโยชน์เมื่อครบสัญญามากกว่าเบี้ยประกันที่ชำระถึง 188,190 บาท

**โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครองและข้อยกเว้นก่อนตัดสินใจทำประกัน

ดังนั้น การเลือกซื้อประกันชีวิตให้เหมาะกับสถานะของคุณ หลักสำคัญก็คือ เงินในกระเป๋าของคุณ รองลงมาคือวัตถุประสงค์ที่ซื้อประกันชีวิต เพื่อที่คุณจะได้ประกันชีวิตที่ตรงใจ ได้ทุนประกันก้อนโต ตรงเป้าหมายที่คุณต้องการค่ะ

Echo Wave
Echo Wave
Previous
Next

บทความแนะนำ​

วัคซีนโควิด
ประกันสุขภาพ

รู้จัก วัคซีนโควิด-19 อ่านให้ชัด รู้ให้ชัวร์ ก่อนฉีดเข็มแรก

ในช่วงวิกฤตแบบนี้ วัคซีน ถือว่าเป็นความหวังเดียวในการเอาชนะไวรัสโควิด-19 ได้ หลังจากที่มีการระบาดของโรคตั้งแต่ต้นปี 2563 ไปทั่วโลกทำให้เกิดการติดเชื้อ และเสียชีวิตมากมาย แต่เริ่มมีบางประเทศที่ได้มีการคิดค้นผลิตวัคซีนออกมาเพื่อเป็นการป้องกันในครั้งนี้ ซึ่งก็มีหลายประเทศ …

ประกันสุขภาพเด็ก
ประกันสุขภาพ

ทำยังไงดี? เมื่อลูกน้อยไม่ยอมกินผัก

เรียกได้ว่า เป็นปัญหาใหญ่ของเหล่าผู้ปกครองเลยก็ว่าได้ เมื่อลูกน้อยไม่ยอมทานผัก แบบนี้ไม่ดีกับสุขภาพ และพัฒนาการของเด็กๆ แน่ๆ แล้วเราจะทำอย่างไรดีนะ ? มาดูทริคดีๆ ที่ …

ขับรถขึ้นเขา
ประกันยานยนต์ประกันรถยนต์

เทคนิคการขับรถขึ้นเขา – ลงเขาอย่างไรให้ปลอดภัย

เชื่อว่านักเที่ยวหลาย ๆ คนที่เป็นขาลุยต้องมีความชื่นชอบกับการการขับรถขึ้นเขาเพื่อไปชมวิวธรรมชาติภูเขาที่สวยงามอย่างแน่นอน แต่การขับรถขึ้นเขา ลงเขานั้นถ้าไม่รู้เทคนิคอะไรเลย อาจเสี่ยงอันตรายต่าง ๆ ได้ เพราะทางถนนบนภูเขานั้น ส่วนใหญ่แล้วมีความซับซ้อน …