คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ขอขึ้นเงินเดือนอย่างไรไม่ให้น่าเกลียด

ขอขึ้นเงินเดือน อย่างไรให้ได้ผล?

ไม่ว่าจะช่วงไหนๆ การปรับ ขอขึ้นเงินเดือน หรือการรอโบนัสออกก็เป็นช่วงที่ มนุษย์เงินเดือนอย่างเราเฝ้ารอกันอย่างใจจดใจจ่อ หลายๆคนที่ตั้งใจทำงานมาตลอดก็คาดหวังว่าจำนวนเงินเดือนที่เราได้นั้นจะเพิ่มขึ้น ถ้าโชคดีเจ้านายเห็นความสามารถของเรา การขอขึ้นเงินเดือนของเราก็อาจจะไม่ยากนัก

แต่ในกรณีที่ เรารู้สึกว่าทำงานแทบตายแต่เจ้านายไม่เคยเห็นผลงานของคุณเลย เห็นทีก็คงจะยากสักหน่อย แต่ไม่ต้องกังวลไปนะคะ วันนี้ rabbit finance มี ทริคดีๆเกี่ยวกับการขอขึ้นเงินเดือน ที่เป็นธรรมมาฝากกันค่ะ

ขอขึ้นเงินเดือน อย่างไรให้ได้ผล?

ขอขึ้นเงินเดือนแบบไหนไม่ให้น่าเกลียด

 

  • อย่าบอกจำนวนเลขที่คุณต้องการ

ไม่ว่าเราหรือหัวหน้าเราก็ไม่คาดคิดว่าตัวเลขของการปรับเงินเดือนของเรานั้นควรจะเป็นจำนวนเงินเท่าไร ถ้าหากเราเดินเข้าไปบอกจำนวนเลขที่ต้องการนั้นอาจจะดูไม่ค่อยดี

ดังนั้น ให้หัวหน้าของคุณเป็นคนกำหนดตัวเลขของคุณจากผลงานที่คุณสร้าง รวมถึงการอุทิศตนเพื่อองค์กรนั้นน่าจะเป็นสิ่งที่ดีกว่า  

  • รู้จักเลือกเวลา และสถานที่

ใครๆก็รู้ว่าเรื่องเงินนั้นเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน ดังนั้น คุณจะต้องเลือกเวลา และสถานที่ที่ถูกต้อง เพราะถ้าคุณเข้าไปตอนที่หัวหน้าของคุณกำลังเครียด หรือถูกตำหนิจากหน่วยงานอื่นเรื่องงาน นอกจากจะไม่ประสบความสำเร็จในการเจรจาแล้ว อาจจะโดนตำหนิได้

ดังนั้น ก่อนที่คุณจะเข้าไปเจรจาขอขึ้นเงินเดือนนั้น คุณควรจะมองปัญหาของบริษัทให้ออก มองผลประกอบการณ์ในปัจจุบันและอนาคต เลือกเวลาและสถานที่ให้ถูกต้อง ก็จะช่วยให้หัวหน้าของคุณคล้อยตามคุณมากขึ้น

  • อย่าเอาใจเจ้านายมากไปจนเกินเหตุ

เหตุผลของการปรับขึ้นเงินเดือนนั้นควรจะมาจาก การแสดงให้เห็นว่า เรามีผลงานที่ดี ไม่ใช่การเลียเจ้านาย เพื่อเจ้านายรักและหวังจะได้รับรางวัลตอบแทนการทำงานที่ดี เพราะเจ้านายส่วนใหญ่มักจะไม่ได้คิดอะไรไปมากกว่า การมองว่าเสแสร้งแกล้งทำเพื่อผลประโยชน์ส่วนตน

ดังนั้น การทำผลงานของตัวเองให้ดีโดยปราศจากการเอาใจเจ้านายจนเกินเหตุนั้นย่อมเป็นสิ่งที่ดีที่สุด

ขอขึ้นเงินเดือนแบบไหนไม่น่าเกลียด

  • อย่าอวดผลงานตัวเองจนเกินจริง

ผลงานที่คุณเสนอให้เจ้านายเห็นนั้นควรเป็น แบบเปรียบเทียบ actual และ expected บางทีหัวหน้าอาจจะไม่ได้มองในข้อมูลผลงานที่คุณรวบรวมมานำเสนอ แต่รู้ว่าผลงานเหล่านั้นเป็นของคุณเท่านั้นก็เพียงพอแล้ว

เราไม่ควรอวดอ้างว่าผลงานเหล่านั้นเป็นของคุณแต่เพียงผู้เดียว เพราะเราไม่ได้ทำงานเพียงคนเดียว ผลงานเหล่านั้นเป็นของทุกคน

การที่คุณนำเสนอในด้านที่คุณได้รับมอบหมาย และเล่าถึงองค์ประกอบรวมในการดำเนินงานก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีกว่า

ขอขึ้นเงินเดือนอย่างไรไม่ให้น่าเกลียด

  • เต็มใจที่จะรับงานเพิ่ม

องค์กรบางแห่งที่กำลังเจอมรสุมด้านการเงินในสภาพที่ไม่คล่องตัว มีคนลาออกแต่ไม่ได้รับคนเพิ่ม และเพิ่มงานให้คุณแทน ทำให้คุณรู้สึกหนักใจ รู้สึกเหมือนโดนเอาเปรียบ แต่จริงๆแล้ว คุณอาจจะทำงานได้ดี ทำงานได้หลายอย่าง การที่มีคุณคนเดียวอาจจะแทนคนอีกสองสามคนได้

สิ่งที่คุณควรทำคือ การหยิบยื่นความร่วมมือให้กับองค์กร เพราะเมื่อถึงช่วงเวลาที่พิจารณาความดีความชอบแล้ว จะไม่มีใครที่ไม่อยากเพิ่มอะไรให้คุณเป็นพิเศษ

  • อย่าบังคับหัวหน้า

สิ่งที่คุณทำได้ในความเป็นจริงก็คือ การเจรจาเพื่อขอให้หัวหน้าเห็นความจำเป็นของการปรับขึ้นเงินเดือนให้กับคุณให้เหมาะสมกับผลงานที่คุณทำได้ตามเป้าหมายที่วางไว้

คุณจะต้องเจรจาด้วยการให้เกียรติและเคารพนับถือ แสดงออกถึงเหตุผลพร้อมหลักฐานที่ชัดเจน ไม่ใช่ การบีบบังคับว่าขู่จะลาออก เพราะคุณจะทำได้ในสถานการณ์ที่องค์กรยังไม่พร้อมจะเสียคุณไปเท่านั้น

การคุกคามหัวหน้างานให้ต้องยอมตาม โดยการกดดันให้หัวหน้าต้องตอบ “yes” และ “when” บางคนถึงขั้นอยากรู้ตัวเลขที่จะได้ เรียกว่าเป็นสิ่งที่ไม่สมควร

ในกรณีนี้ที่หัวหน้ายังไม่ได้ตอบก็เพราะว่า ยังไม่แน่ใจว่าให้ได้ตามต้องการหรือไม่และเมื่อใด ในสถานการณ์แบบนี้สิ่งที่คุณควรทำคือ การคุยแบบ “ฝากให้พิจารณา” เท่านั้น ให้หัวหน้าได้ทดตัวเลขไว้ในใจ

ตราบใดที่คุณทำงานด้วยความขยัน อุทิศตนเพื่อบริษัทของคุณ ไม่ลางานมากเกินไปจนเกินเลยที่ กฎหมายแรงงานตั้งไว้ และยังมีผลงานที่ดีที่เป็นหลักฐานว่าคุณได้ช่วยแก้ปัญหาในองค์กร รับรองได้ว่าการขอปรับขึ้นเงินเดือนนั้นไม่ยากแน่นอนค่ะ

และสำหรับใครที่กังวลเกี่ยวกับความเสี่ยงต่างๆเกี่ยวกับ ปัญหาด้านการเงิน การทำประกันออมทรัพย์ ไว้ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยเหลือเราได้ในกรณีที่เราโดนไล่ออกจากงาน และช่วยให้เรามีเงินเก็บในกรณีฉุกเฉินด้วยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก jobpub.com

xcstasy.mm
xcstasy.mm
Previous
Next

บทความแนะนำ​

โรคไหลตาย
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ระวัง! สัญญาณร้าย ก่อนเป็นโรคไหลตาย

โรคไหลตาย อีกหนึ่งโรคร้าย ภัยเงียบ ที่วันดีคืนดี อาจจะเกิดขึ้นได้ทั้งกับคนรอบตัว หรือตัวเราเอง แล้วโรคนี่มีคำอธิบายทางวิทยาศาสตร์ไหมนะ เราเสี่ยงเป็นโรคไหลตายพวกนี้รึเปล่า มีสัญญาณอะไรหรือไม่ มาดูกันเลยดีกว่า …

ประกันสุขภาพ
ประกันสุขภาพ

เอ็ทน่า ประกันสุขภาพอันดับ 1 จัดโปรโมชั่นประหยัดค่าเบี้ยสูงสุด 28%

สิ่งที่ไม่คาดฝันย่อมเกิดขึ้นได้เสมอ โดยเฉพาะการเจ็บไข้ได้ป่วย และแน่นอนว่าเมื่อมีโรคภัยไข้เจ็บแล้วสิ่งที่จะตามมา นั่นคือค่ารักษาพยาบาลที่นับวันจะมีราคาที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งบางโรคอาจจะต้องเสียเงินรักษาเป็นหลักล้านเลยก็มี ฉะนั้นแล้วการทำประกันสุขภาพ จึงถือเป็นการเตรียมพร้อมที่ดีสำหรับค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นในแบบที่เราไม่ทันตั้งตัวได้   เลือกเอ็ทน่า ประกันสุขภาพอันดับ …

ใบขับขี่สากล
ประกันรถยนต์

ทำใบขับขี่สากล สำหรับการขับขี่ยานยนต์ในต่างประเทศ ต้องทำอย่างไรบ้าง?

สำหรับผู้ที่ขับขี่ยานยนต์นั้น การทำใบขับขี่ก็เป็นเรื่องปกติที่ทุกคนต้องสมัครและทำการสอบให้ผ่านเพื่อให้ได้รับใบอนุญาตในการขับขี่ยานยนต์บนท้องถนนได้อย่างถูกกฎหมาย ซึ่งการได้รับใบอนุญาตขับขี่ (ใบขับขี่) นั้นก็จำกัดแค่เพียงการใช้งานยานยนต์ในประเทศไทยเท่านั้น แล้วถ้าต้องการขับขี่ยานยนต์ในต่างประเทศบ้างล่ะ จะต้องทำอย่างไร? rabbit finance จะบอกคุณในบทความนี้ …