คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ผู้นำองค์กร

ผู้นำองค์กรแบบไหน ที่คนเจนY อยากเห็นมากที่สุด

เจเนอเรชั่น วาย (Generation Y) คือ คนที่เกิดในช่วง พ.ศ. 2523 – 2537 ซึ่งกลุ่มคนเหล่านี้เป็นคนที่มีความกล้าแสดงออก มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีความมั่นใจในตัวเองสูง ชอบนวัตกรรม เทคโนโลยี และชอบคิดนอกกรอบ

ในปัจจุบัน คนเจนวายถือเป็น กลุ่มคนในวัยทำงาน ที่กำลังจะจะก้าวขึ้นมาเป็นกลุ่มคนที่มีบทบาทในตลาดแรงงานและโลกธุรกิจมากขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้ rabbit finance เชื่อว่า ในทุกๆองค์กรต้องมีกลุ่มคนเจนวายเป็นส่วนใหญ่แน่นอน แล้วอยากรู้มั้ยคะว่า ผู้นำในฝันของคนเจนวายนั้นเป็นผู้นำแบบไหน?

และวันนี้ rabbit finance ได้นำ 10 คุณสมบัติผู้นำในฝันของกลุ่มเจนวาย ที่คุณ ทองพันชั่น พงษ์วารินทร์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บีที คอปอเรชั่น วิทยากร นักเขียน และที่ปรึกษาอิสระด้านการบริหารงานอุตสาหกรรม ได้รวบรวมไว้คร่าวๆ มาฝากกันค่ะ

[rabbitads slug=banner1]


ผู้นำองค์กร1

10 คุณสมบัติของผู้นำในฝันสำหรับกลุ่มคนเจนวาย

1. มีวิสัยทัศน์และแพสชั่นในการทำงาน

หนึ่งในคุณสมบัติของผู้นำองค์กรที่คนเจนวายอยากเห็นมากที่สุด คือ ผู้นำที่มีความฝันและมีเป้าหมายชีวิตที่ชัดเจน

คนเจนวายชอบผู้นำที่ มีทิศทางในการทำงานที่ชัดเจนและชอบคนที่มีแพสชั่นในการทำงานสูง เพราะ มันจะทำให้พวกเขารู้สึกถูกกระตุ้นและอยากเข้าไปมีส่วนร่วมในการทำงานด้วย และยิ่งถ้าผู้นำของพวกเขา แชร์แพสชั่นที่ตรงกัน จะยิ่งทำให้คนเจนวายอยากทำงานมากขึ้นและผลงานก็จะดีขึ้นตามไปด้วยค่ะ


ผู้นำองค์กร2

2. มีแผนการดำเนินงานที่ชัดเจนและยืดหยุ่น

คนเจนวายชอบที่จะ รักษาสมดุล ระหว่างเวลาทำงานและเวลาส่วนตัว ทำให้พวกเขาชอบความชัดเจนในการทำงาน เพื่อที่พวกเขาจะได้วางแผนการใช้ชีวิตได้นั่นเอง

แต่คนเจนวายก็ยังชอบที่จะทำงานแบบยืดหยุ่นและเน้นการปรับเปลี่ยนไปตามสถานการณ์ด้วย เนื่องจากพวกเขาไม่ชอบการที่ต้องอยู่ในกรอบตลอดเวลา

ดังนั้น ผู้นำของคนเจนวายจึงควรเข้าใจความต้องการข้อนี้ และปรับการทำงานให้เป็นไปตามความต้องการของคนเจนวายให้เหมาะสมที่สุดเท่าที่จะทำได้ด้วยค่ะ

[rabbitads slug=banner2]


ผู้นำองค์กร3

3. อัพเดตข่าวสารตลอดเวลา

เนื่องจากคนเจนวาย ชอบอยู่กับ เทคโนโลยี และชอบการอัพเดตเรื่องราวใหม่ๆตลอดเวลา ทำให้หัวหน้าในฝันของพวกเขา คือ คนที่ทันโลกและอัพเดตการทำงานให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงของโลกอยู่ตลอดเวลา ไม่ยึดติดกับขนบธรรมเนียมเดิมๆ รวมถึงต้องเป็นคนที่รับฟังความเห็นหรือไอเดียใหม่ๆของลูกน้องด้วย


ผู้นำองค์กร4

4. รู้จักให้โอกาสผู้อื่น

คนเราทุกคนมีความสามารถเฉพาะตัวที่โดดเด่นอยู่แล้ว ซึ่งหน้าที่ของผู้นำที่ดี คือ การที่ต้องรู้จักว่าลูกน้องของตนเก่งอะไรและหมั่นสร้างโอกาสและเปิดพื้นที่ให้พวกเขาได้แสดงความสามารถนั้นๆออกมา

นอกจากนั้น การให้โอกาสที่ 2ก็เป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน เพราะ คนเจนวายสามารถเรียนรู้จากความผิดพลาดของตัวเองและปรับปรุงผลงานให้ดีขึ้นในอนาคตได้ เพียงแค่ผู้นำของพวกเขาเชื่อใจและให้การสนับสนุนพวกเขาอยู่ข้างหลังค่ะ

[rabbitads slug=full-screen]


ผู้นำองค์กร5

5. ไม่ถือตัวและเข้าหาได้ง่าย

คนเจนวายชอบให้หัวหน้าของพวกเขาเป็นคนเข้าถึงได้ง่าย และสามารถเข้าไปพูดคุย ได้ทุกเรื่อง เนื่องจาก คนเจนวายเป็นคนที่ชอบแสดงความคิดเห็น และกล้าพูดกล้าแสดงออกอยู่แล้ว

ถ้าหัวหน้าของพวกเขาชอบที่จะรับฟังและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นซึ่งกันและกัน พร้อมยังสามารถให้คำปรึกษาพวกเขาได้ตลอดเวลาแล้วละก็ การทำงานในองค์กรของทุกคนคงจะมีความสุขและสนุกขึ้นอีกหลายเท่าเลยทีเดียวค่ะ


ผู้นำองค์กร6

6. รู้จักโน้มน้าวใจ

หัวหน้างานที่ดี ควรมีทักษะในการพูดจูงใจหรือโน้มน้าวผู้อื่นได้เป็นอย่างดี รวมถึงรู้วิธีที่จะดึงศักยภาพของคนในทีมออกมาใช้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ด้วย

โดยคนเจนวายจะชอบ หัวหน้างาน ที่ช่วยกระตุ้นและให้ความรู้ในเรื่องต่างๆ เพื่อช่วยให้พวกเขาพัฒนาตนเองได้มากขึ้นเรื่อยๆนั่นเอง

[rabbitads slug=banner3]


ผู้นำองค์กร7

7. ไม่หูเบาและมีคุณธรรม จริยธรรมในการทำงาน

การที่คนๆหนึ่ง จะสามารก้าวมาเป็นผู้นำในองค์กรได้ หมายความว่า พวกเขาต้องมีความน่าเชื่อถือและสามารถเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับลูกน้องได้เช่นกัน หัวหน้าในฝันของคนเจนวาย จึงต้องเป็นคนที่ปฏิบัติตัวตามกฎระเบียบทั้งกฎของบริษัทและกฎหมายสากล เพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับผู้อื่น

นอกจากนั้น จะต้องเป็นคนที่มีวิจารณญาณในการตัดสินใจ โดยต้องตัดสินข้อพิพากษ์หรือบทลงโทษต่างๆ อย่างเป็นธรรม มีเหตุผลและไม่ใช่อารมณ์ส่วนตัวในการตัดสินใจค่ะ


ผู้นำองค์กร8

8. มีความยุติธรรมและไม่ลำเอียง

ผู้นำในฝันที่คนเจนวายอยากเห็นและอยากทำงานด้วย จะต้องไม่มีความลำเอียงในการทำงานและตัดสินใจ ไม่เลือกที่รักมักที่ชัง หรือ เอาใจแต่ลูกน้องที่สนิท มากจนออกนอกหน้า

หัวหน้าที่ดีควรให้โอกาสและให้ความสำคัญกับทุกๆคนอย่างเท่าเทียมกัน และช่วยสร้างความสามัคคีในทีมด้วยนะคะ


ผู้นำองค์กร9

9. ใจดีมีน้ำใจ

ใครๆก็ชอบคนเอาใจใส่ ทั้งนั้นแหละค่ะ โดยเฉพาะ ถ้าเรามีหัวหน้าที่ใจดี น่ารัก เข้าใจและเอาใจใส่ลูกน้องอยู่สม่ำเสมอ ไม่ว่าจะเป็นการซื้อขนมนมเนย หรือซื้อของฝากมาให้ลูกน้องบ้างตามสมควร นอกจากจะเป็นวิธีซื้อใจผู้อื่นอย่างหนึ่งแล้ว ยังช่วยสร้างกำลังใจในการทำงานให้กับลูกน้องของคุณและทำให้พวกเขามีความสุขกับการมาทำงานได้มากขึ้นด้วย


ผู้นำองค์กร10

10. ช่วยลูกน้องทำงานได้

ในที่นี้ ไม่ได้หมายถึง การทำงาน แทนลูกน้องนะคะ แต่หมายถึง หัวหน้าที่ดี จะต้องสามารถถ่ายทอดความรู้ที่ตนมีและสอนงานให้กับลูกน้องได้

นอกจากนั้น คนเจนวายยังชอบหัวหน้างานที่สามารถสานต่องานต่างๆของพวกเขาได้ และไม่ตำหนิหรือโทรจิกเวลาที่ลูกน้องลางานหรือไม่มาทำงานด้วยเหตุจำเป็นต่างๆด้วยค่ะ

ทั้ง 10 คุณสมบัตินี้ คือ ผู้นำองค์กรในฝัน ที่เหล่าคนเจนวายอยากจะร่วมงานด้วยค่ะ ซึ่งถ้าถามผู้เขียนเองแล้ว คุณสมบัติเหล่านี้ ถ้าทำตามได้ก็เป็นเรืองที่ดีค่ะ แต่การทำงานก็ต้องมีขอบเขตกันบ้าง เพราะถ้าทำตามใจลูกน้องไปซะะหมด ก็อาจจะทำให้พวกเขาได้ใจและใส่ใจงานน้อยลง แถมตัวหัวหน้าเองก็จะสูญเสียความน่าเคารพไปได้นะคะ

สิ่งสำคัญในการทำงานร่วมกับผู้อื่นไม่ว่าจะเป็นหัวหน้าหรือลูกน้อง คือ การเอาใจเขามาใส่ใจเราค่ะ พยายามทำความเข้าใจกันทั้งสองฝ่ายและสื่อสารกันเข้าไว้ค่ะ เท่านี้เราก็จะมีความสุขในการทำงานมากขึ้นเป็นกองแล้วละค่ะ

V.yada
V.yada
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ประกันรถยนต์ราคาดีที่สุด
ประกันรถยนต์

9 สิ่งสำคัญที่ต้องมีติดรถยนต์ เผื่อยามฉุกเฉิน

สำหรับใครที่มีรถยนต์ คงจะปฎิเสธไม่ได้เลยว่าอุบัติเหุตจากสิ่งที่ไม่คาดฝันนั้นเกิดขึ้นได้เสมอระหว่างที่ขับขี่ ฉะนั้นแล้วสิ่งที่จะเป็นตัวช่วยทำให้อุ่นใจและเพิ่มความปลอดภัยมีอะไรบ้าง วันนี้ rabbit finance มีข้อมูลดี ๆ มาฝากกัน 9 …

ยางรถยนต์-ประกันรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ขับทางไกลสบายๆ ไม่เหนื่อยง่าย ต้องใช้ยางแบบไหน?

สวัสดีครับ จอร์จ จากไทร์บิดกลับมาอีกครั้งครับ วันนี้อยากมาแนะนำว่าทำไมเราถึงขับรถทางไกลแล้วเหนื่อย แล้วมีวิธีไหนที่จะทำให้เราลดอาการเหนื่อยล้าจากการขับรถได้บ้างครับ จริง ๆ แล้วการขับรถก็ไม่ได้ต่างอะไรกับการออกกำลังกาย โดยใช้เครื่องสั่นบริเวณท้องที่ทำให้ช่วยลดน้ำหนักที่เราเห็นตามทีวีกันครับ เพราะยิ่งเครื่องสั่นจะช่วยทำให้เราใช้พลังงานเยอะขึ้น …

หางานทำ-ประกันชีวิต
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

หางานทำยังไง ให้ได้ไวกว่าที่คิด

ทราบกันดีว่าพิษวิกฤตเศรษฐกิจไม่เพียงมาเยือนแค่ผู้ประกอบการเท่านั้น แต่ยังตกไปอยู่ที่คนทำงานด้วย เพราะเมื่อนายจ้างมีเงินในมือน้อยลง ต้องการแรงงานน้อยลง หรือจำต้องปิด คนทำงานจำนวนมหาศาลจำต้องกลายเป็นคนตกงาน รวมถึงการหางานยากขึ้นอย่างชัดเจน หลาย ๆ คนอาจจะเกิดอาการท้อใจไปตาม …