คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

นายหน้าขายประกัน

เตือนภัย!!! ระวังมิจฉาชีพในคราบ นายหน้าขายประกัน

การหลอกลวงในสังคมปัจจุบัน โดยเฉพาะในสังคมไทยเรียกได้ว่ามีหลายรูปแบบ และทวีคูณความน่ากลัว ยิ่งในยุคที่มีสื่อออนไลน์ โลกโซเชียลมีเดีย เพราะสามารถเข้าถึงคนได้ง่ายขึ้น และกระจายได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย ทำให้เหล่ามิจฉาชีพหวานปากกันทีเดียว วันนี้ rabbit finance จะมาเตือนภัยให้กับผู้อ่านทุกท่าน เพื่อไม่ให้เป็นเหยื่อของมิจฉาชีพกันค่ะ 

[rabbitads slug=banner1]


นายหน้าขายประกัน

รูปแบบการหลอกลวงของ มิจฉาชีพ 

ตอนนี้ที่เป็นกระแสข่าวอย่างเคส จดหมายลูกโซ่ มาในรูปแบบการขายประกันชีวิต โดยการใช้คำโฆษณาเพื่อสร้างแรงจูงใจให้กับผู้ที่สนใจ อย่างเช่น จ่ายเบี้ยประกัน 15,000 บาท แล้วคุณจะได้ประกันชีวิต 1 ล้าน บาท โดยใช้เวลาจ่ายเบี้ยประกันประมาณ 20 ปี

แต่เงิน 1 ล้านบาทนั้นเป็นจำนวนที่สูงมาก เมื่อเทียบกับบริษัททำประกันชีวิตหลายๆ บริษัท ซึ่งอย่างมากสุดก็แค่เงินหลักแสนเท่านั้น ถ้าเงินหลักล้านคุณจำเป็นต้องศึกษาข้อมูลของที่มาบริษัทประกันดีให้ดีเสียก่อน

หรืออีกเคสคือ ชักจูงให้ผู้ทำประกันยกเลิกกรมธรรม์เก่า แล้วมาทำประกันใหม่กับกลุ่มนายหน้าดังกล่าว โดยจะเสนอเงินคืนให้กับผู้เอาประกันทันทีที่มีการซื้อประกันชีวิต ซึ่งเงินที่กลุ่มมิจฉาชีพนี้จะได้คือ เงินของลูกค้ารายนั้น ด้วยการหักค่านายหน้า ส่วนเงินที่เหลือก็นำไปบริหารจัดการ

การสังเกตและการวิเคราะห์ผลที่ผู้ทำประกันจะได้จากการซื้อประกันเป็นสิ่งที่ผู้ทำประกันจำเป็นต้องศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับประกันอย่างลึกซึ้งพอสมควร ไม่ควรหลงไปกับคำโฆษณา

ซึ่งทางเราก็จะเน้นอีกว่าคุณต้องสังเกตและคิดให้ดีว่ามันสมเหตุสมผลกันหรือไม่ ถ้ามันแปลกๆ ดูไม่สมเหตุสมผล แนะนำอย่าเสี่ยงทำประกันนั้นจะดีกว่า

แล้วถ้าหากผู้ทำประกันอย่างเราๆ ไม่มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับประกันเลย แล้วเราจะสามารถรู้ได้อย่างไร ว่าบริษัทขายประกัน หรือนายหน้าต่างๆ เชื่อถือได้มากน้อยแค่ไหน ดังนั้น เรามาทราบวิธีตรวจสอบทะเบียนใบอนุญาตตัวแทน และนายหน้าขายประกันดีกว่าค่ะ 


นายหน้าขายประกัน

นายหน้าขายประกัน แบ่งออกเป็น 2 ประเภท 

แต่ก่อนจะไปดูใบอนุญาตตัวแทนและนายหน้าขายประกัน เรามาทราบกันก่อนว่า นายหน้านั้นมี 2 ประเภท คือ

 1. นายหน้าประกันภัย
 2. นายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์

ซึ่งทั้งสองรูปแบบนี้มีการทำงานคล้ายกัน แต่ต่างกันแค่คนหนึ่งทำประกันภัย อีกคนทำหลักทรัพย์ แล้วนายหน้าขายประกัน กับตัวแทนขายประกัน เขาทำหน้าที่อะไร แล้วต่างกันอย่างไร

 • นายหน้าขายประกัน (Broker)

บุคคลที่ทำหน้าที่แนะนำประกันให้ผู้ที่สนใจซื้อประกัน ซึ่งสามารถให้คำแนะนำหรือสามารถขายประกันของบริษัทไหนก็ได้ เนื่องจาก นายหน้าขายประกันไม่ได้ขึ้นสังกัดกับบริษัททำประกันใด (ซึ่ง rabbit finance ก็คือโบรกเกอร์ประกันภัยเหมือนกันค่ะ) 

 • ตัวแทนขายประกัน (Agent)

บุคคลที่ทำหน้าเป็นตัวแทนของบริษัทขายประกัน ซึ่งขึ้นตรงต่อบริษัทขายประกันบริษัทเดียวเท่านั้น  ไม่สามารถขายประกันได้หลายบริษัทเหมือนนายหน้าขายประกันนั่นเอง

เมื่อพอทราบแล้วว่านายหน้ามีกี่ประเภท เรามาเข้าเรื่องใบอนุญาตตัวแทน และนายหน้าขายประกันกันค่ะ ซึ่งเป็นใบอนุญาตที่ทั้ง 2 จำเป็นต้องมี

[rabbitads slug=banner2]


นายหน้าขายประกัน
ที่มา : www.tgia.org

ทะเบียนใบอนุญาตตัวแทน และ นายหน้าขายประกัน

อย่างแรกผู้ทำประกันสามารถเรียกดูใบอนุญาตตัวแทนหรือนายหน้าขายประกันได้ เพื่อการันตีว่าบุคคลคนนี้เป็นนายหน้าขายประกันถูกกฎหมายจริงๆ

การที่ใครจะทำงานเป็นตัวแทนหรือนายหน้าขายประกันได้นั้น จำเป็นต้องมีใบอนุญาตตัวแทน และ นายหน้าขายประกันภัยทั้งสิ้น หากผู้ใดไม่มีเข้าข่ายเป็นนายหน้าเถื่อน

โดย คปภ. จะเป็นผู้ขอใบอนุญาตให้ ซึ่งบัตรอนุญาตแบบใหม่ ได้เปลี่ยนแปลง ให้พกง่าย แยกเป็น 4 สีตามประเภทธุรกิจ เช่น

 •    สีเขียว = ตัวแทนประกันประกันชีวิต
 •    สีเหลือง = ตัวแทนวินาศภัย
 •    สีม่วง = นายหน้าประกันชีวิต
 •    สีน้ำเงิน = นายหน้าวินาศภัย

ซึ่งเวลาที่นายหน้าจะทำมาเสนอขายประกันกับผู้ทำประกัน จะต้องแสดงใบอนุญาตทุกครั้ง หากใครไม่แสดงเป็นนายหน้าปลอมแน่นอนค่ะ 

[rabbitads slug=full-screen]

นอกเหนือจากใบอนุญาตขายประกันที่ตัวแทนและนายหน้าจะต้องมีแล้ว ยังต้องผ่านหลักสูตรการอบรมจากสำนักงาน คปภ. เสียก่อน จึงจะสามารถขอรับหรือต่อใบอนุญาตได้

ทั้งการสอบและใบอนุญาตหากตัวแทนหรือนายหน้าผู้ใดมีครบถือว่าถูกต้องตามกฎหมาย ผู้ทำประกันไว้ใจได้ ไม่มีโกงแน่นอน แต่ถ้าตัวแทนหรือนายหน้าคนนั้นมีเกณฑ์โกงคุณก็สามารถร้องเรียนได้เลย

หรือคุณอยากจะเช็คว่าตัวแทนหรือนายหน้าคนนี้ได้รับใบอนุญาตหรือไม่ คุณก็สามารถเช็คออนไลน์ได้ทาง http://www1.oic.or.th หรือ http://www.sec.or.th ได้เลยนะคะ

 

โดยนายหน้าประกันหลอก ร้องเรียนได้ที่ไหนบ้าง? 

แล้วถ้าคุณโดนหลอกลวงจากเหล่ามิจฉาชีพ ด้วยรูปแบบขายประกันแล้วล่ะก็ คุณอย่างเพิ่งตกใจไป คุณสามารถร้องเรียนได้ตามช่องทางนี้

 1.  บริการสายด่วนประกันภัย (คปภ.) 1186
 2. บริการข้อมูลข่าวสารอเล็กทรอนิกส์ ผ่านเว็บไซต์ของสำนักงานคณะกรรมการการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย โดยตรงที่ คปภ.
 3. ติดต่อ คปภ. สำนักงานใหญ่โดยตรงที่สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย 22/79 ถ.รัชดาภิเษก แขวงจันทรเกษม เบตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900 โทร. 0-2515-3999

 

การโฆษณา หรือคำหว่านล้อม เป็นสิ่งจูงใจเราก็จริง แต่คุณควรคิดให้รอบคอบ และมองว่ามันสมเหตุสมผลกันหรือไม่ หรือถ้ามีเวลาลองศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับประกันชีวิตกับทางบริษัททำประกัน หรือโบรกเกอร์ชั้นนำในประเทศไทย อย่าง rabbit finance ก่อนก็ได้นะคะ อย่างน้อยๆ ให้เราเป็นแหล่งข้อมูลตัดสินใจก่อนซื้อประกันก็ยังดีค่ะ 😀 

 

 

Echo Wave
Echo Wave
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ที่ปัดน้ำฝน
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

จะรู้ได้อย่างไร ว่าที่ปัดน้ำฝนหมดอายุแล้วหรือยัง?

การหมั่นเช็คสภาพรถยนต์อยู่เสมอนั่นถือว่าเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างมาก สำหรับคนที่มีรถยนต์ขับขี่บนท้องถนน เพื่อเป็นการลดอุบัติเหตุที่มักจะเกิดขึ้นได้ทุกเวลาที่เราไม่สามารถคาดคิดได้ ยิ่งช่วงหน้าฝน ๆ ตกหนัก ๆ ด้วยแล้วการดูแลอุปกรณ์รถยนต์ถือว่า เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษไม่ว่าจะเป็นเรื่องยางรถยนต์ เบรก …

ประกันรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

จอดรถดับเครื่องเลย หรือติดเครื่องไว้ก่อน แบบไหนดีกว่ากัน

การหมั่นบำรุงรักษารถยนต์ให้มีสภาพที่ใหม่กิ๊กคงสภาพความสมบูรณ์พร้อมใช้งานอยู่ตลอดเวลาถือว่าเป็นเรื่องที่ดีของคนที่รัก โดยเฉพาะเครื่องยนต์ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญไม่ใช่น้อยที่ต้องดูแลรักษยาอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งในกรณีเกี่ยวกับการดับเครื่องยนต์ ว่าเมื่อเราจอดรถแล้ว สามารถดับเครื่องยนต์ได้ทันที หรือต้องจอดติดเครื่องก่อน หลายคนอาจมีข้อสงสัยไม่ใช่น้อย วันนี้มีข้อมูลดี ๆ ว่า …

รับประกันยาง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ทำความเข้าใจการรับประกันทุกกรณี กับ การรับประกันการผลิต แตกต่างกันอย่างไร

สวัสดีครับเพื่อนๆครับ วันนี้ทางไทร์บิดจะมาอธิบายให้เพื่อนๆฟังกันครับ ว่าการรับประกันของยางในปัจจุบันจะมีสองรูปแบบครับก็คือ การรับประกันทุกกรณีบาดบวมแตกตำ กับ รับประกันการผลิตครับ ซึ่งสองส่วนนี้จะแตกต่างกันอย่างชัดเจนครับ โดยทางไทร์บิดจะมาอธิบายให้เข้าใจกันครับ การรับประกันยางรถยนต์ กับ …