คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ประกันสะสมทรัพย์

ทำประกันสะสมทรัพย์ยังไง ให้คุ้มค่า?

อยากจะออมเงิน แต่เป็นคนเก็บเงินไม่ค่อยอยู่ หลายคนน่าจะมีเทคนิคที่แตกต่างกันออกไป แน่นอนว่าหนึ่งในเทคนิคที่หลายคนใช้ก็คือการทำประกันสะสมทรัพย์ แล้วจะทำยังไงให้คุ้มค่าที่สุด ได้ออมเงินมากที่สุดกันนะ ตาม rabbit finance ไปดูกันดีกว่า

เปรียบเทียบ ประกันสะสมทรัพย์

ทำประกันออมทรัพย์ยังไงให้คุ้มเว่อร์

เข้าใจความแตกต่างของประกัน

ก่อนเริ่มต้นทำประกันสะสมทรัพย์ บางคนอาจจะสงสัยว่ามันแตกต่างจากประกันทั่วไปอย่างไรกันแน่ โดยเราสามารถแบ่งประเภทประกันชีวิตได้ 4 แบบ คือ  

  • แบบชั่วระยะเวลา เป็นประกันชีวิตที่จ่ายเบี้ยต่ำ แต่ให้ความคุ้มครองสูง โดยบริษัทประกันจะจ่ายเงินให้ผู้รับประโยชน์เมื่อผู้ทำประกันเสียชีวิตภายในระยะเวลาที่กำหนดไว้เท่านั้น หากมีชีวิตอยู่เลยจากระยะเวลาที่กำหนดไว้จะไม่ได้รับเงินคืน
  • แบบตลอดชีพ เป็นประกันชีวิตที่เน้นความคุ้มครองเป็นหลัก ค่าเบี้ยไม่สูง โดยบริษัทประกันจะจ่ายเงินให้ผู้รับประโยชน์เมื่อผู้ทำประกันเสียชีวิต หรือจ่ายเงินให้ผู้ทำประกันเมื่ออยู่ครบกำหนดสัญญา
  • แบบสะสมทรัพย์ เป็นประกันชีวิตที่เน้นการได้รับเงินก้อนคืนมากกว่าความคุ้มครอง และค่าเบี้ยค่อนข้างสูง แต่มีเงินปันผลให้ทุกปีตามรายละเอียดในกรมธรรม์
  • แบบบำนาญ เป็นประกันชีวิตที่จะเริ่มจ่ายเงินให้ผู้ทำประกันเมื่อผู้ทำประกันมีอายุถึงเกณฑ์ที่กำหนด ส่วนจะจ่ายเงินนานแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับจำนวนงวดหรืออายุของผู้ทำประกันที่ระบุไว้ในกรมธรรม์

สมัครประกันสะสมทรัพย์

แน่นอนว่าจุดประสงค์หลักของการทำประกันออมทรัพย์ หรือ ประกันออมเงิน จะเน้นไปที่การได้ผลตอบแทนของเงินคืนมากกว่าการคุ้มครอง และเนื่องจากประกันจะบังคับให้คุณจ่ายเบี้ยตามระยะเวลาที่กำหนด ทำให้เหมาะกับคนที่เก็บเงินไม่อยู่ แต่ฝันจะมีเงินก้อนโตไว้ใช้จ่ายในอนาคต

ถึงแม้ประกันสะสมทรัพย์จะให้เงินคืนมาบ้าง แต่หากเทียบกับการลงทุนประเภทอื่น ๆ อาจจะไม่ได้เงินคืนมากนัก แต่สิ่งที่ทำให้ประกันสะสมทรัพย์น่าสนใจคือการสร้างระเบียบวินัยในการออม และได้ผลการคุ้มครองอื่น ๆ เพิ่มเติมมาด้วย 

สมมติว่าเกิดเหตุไม่คาดฝัน เช่น กรณีที่คุณเสียชีวิต หากเป็นการฝากเงินในธนาคารก็แค่ให้ญาติ หรือผู้สืบทอดมรดกมารับเงินเหล่านั้นไป แต่ถ้าคุณแบ่งเงินออมบางส่วนมาทำประกันออมทรัพย์ไว้ บางประกันอาจจ่ายเงินค่าคุ้มครองเมื่อคุณเสียชีวิตเพิ่มให้ด้วยนะ ถือว่าเป็นผลประโยชน์ที่น่าสนใจมาก ๆ

ประกันสะสมทรัพย์ทำที่ไหน

วางแผนยังไง ให้ทำแล้วคุ้ม

อยากจะทำประกันสะสมทรัพย์บ้าง แต่ทำทั้งทีก็อยากให้คุ้ม แล้วจะเริ่มต้นยังไงดี? เราขอแนะนำให้คุณเริ่มต้นด้วยการ 

1.กำหนดทุนประกันชีวิต

 แนะนำว่าควรมีทุนประกันชีวิตไม่น้อยกว่า 3 เท่าของรายได้ต่อปี บวกด้วยภาระหนี้สินคงค้าง เช่น หากมีรายได้เดือนละ 20,000 บาท เท่ากับปีละ 240,000 บาท 3 เท่าของรายได้ต่อปีจึงเท่ากับ 720,000 บาท หากมีภาระหนี้สินคงค้างอีก 200,000 บาท ดังนั้น เราควรมีทุนประกันชีวิตไม่น้อยกว่า 920,000 บาท 

การกำหนดทุนประกันคร่าว ๆ จะทำให้คุณสามารถเลือกประกันสะสมทรัพย์ที่เหมาะสมกับตัวเองได้

2.เลือกแบบประกันด้วยเบี้ยที่จ่ายไหว

หลังจากได้ทุนประกันที่เหมาะกับตัวเองแล้ว คุณควรดูด้วยว่าเบี้ยประกันที่ทำไป จะไม่ก่อให้เกิดภาระทางการเงิน

ดอกเบี้ยประกันที่ดี ควรอยู่ที่ประมาณ 10-15% ของรายได้ต่อปี

และคุณอาจจะทำประกันอื่นควบคู่กับการทำประกันสะสมทรัพย์ไว้ด้วยก็ได้ เนื่องจากบางคนมีทุนประกันชีวิตที่สูง หากเลือกทำที่เดียวนอกจากวงเงินประกันจะไม่เพียงพอแล้ว บางเจ้าอาจจะไม่รับทำด้วยนะ

ประกันสะสมทรัพย์ดีไหม

3.ทำตั้งแต่อายุยังน้อย

เชื่อหรือไม่ว่ายิ่งอายุน้อย เบี้ยประกันต่าง ๆ จะยิ่งถูก ทางบริษัทประกันก็จะอนุมัติง่าย และการเก็บออมเงินด้วยประกันสะสมทรัพย์จะไม่ใช่เงินมรดก แต่เป็นเงินสำหรับอนาคตให้คุณได้ใช้ตั้งตัว

ที่น่าสนใจคือ ประกันสะสมทรัพย์เปิดให้ทำตั้งแต่อายุยังน้อย น้อง ๆ ที่ยังเรียนมหาวิทยาลัยก็สามารถทำได้

เช่น ต้องการออมเงิน เก็บเงินไว้ลงทุนหลังเรียนจบ หรือเก็บเงินเพื่อเกษียณใช้เงินในอีก 15 ปีข้างหน้า การเลือกทำประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ที่มีอายุกรมธรรม์ 15 ปีก็จะช่วยให้สามารถเก็บออมได้ 

เมื่อครบ 15 ปี ก็จะครบกำหนดได้รับเงินต้นคืนบวกผลตอบแทนไว้ใช้จ่ายหลังเรียนจบ หรือออกมาทำธุรกิจส่วนตัว และหากเสียชีวิตก่อน ก็ได้รับความคุ้มครองเท่าทุนประกันชีวิตเพื่อให้คู่สมรส พ่อแม่ หรือเก็บไว้เป็นทุนการศึกษาสำหรับลูก ๆ 

4.อย่ายกเลิกก่อนถึงระยะเวลาที่กำหนด

ถึงแม้ประกันจะสามารถยกเลิกได้ และคุณจะได้เงินที่ทำประกันคืนมาทั้งหมด ไม่ขาดทุน ไม่โดนปรับ แต่เราบอกได้เลยว่าไม่คุ้ม เพราะคุณจะเสียดอกเบี้ยที่ควรจะได้ทั้งหมดทันที  เพราะฉะนั้น อดเปรี้ยวไว้กินหวานดีกว่านะ หรือถ้าไม่พร้อมตั้งแต่แรกก็อย่าเพิ่งรีบตัดสินใจซื้อประกัน

ทำประกันสะสมทรัพย์


อย่าลืมว่าจุดประสงค์หลักของประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ คือ “การการันตีเงินสำหรับอนาคต” ช่วยลดความเสี่ยงทางการเงินที่อาจจะเกิดขึ้นได้ เพราะคุณสามารถนำเงินก้อนไปใช้จ่ายได้อย่างอิสระ จะเก็บไว้เป็นเงินสำรองหลังเกษียณ หรือเป็นมรดกให้ลูกหลานก็ได้

ดังนั้นการทำประกันสะสมทรัพย์ให้คุ้มค่าที่สุด ต้องไม่ลำบาก ไม่ขัดขวางการใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน จึงจะดีที่สุด

ถ้าใครที่อยากเริ่มต้นการออมอย่างมีวินัย มีคนช่วยคุมเรื่องการเก็บออม ทำประกันสะสมทรัพย์ กับ rabbit finance กันดีกว่า เพราะนอกจากเราจะมีบริการเปรียบเทียบประกันให้แล้ว ยังทำได้ง่าย ๆ เพียงซื้อออนไลน์พร้อมชำระเงิน ไม่ต้องออกจากบ้านให้สุ่มเสี่ยงมลภาวะหรือเชื้อไวรัสเลยล่ะค่ะ

ประกันสะสมทรัพย์

คะน้าใบเขียว
คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้พยายามเข้าใจมักเกิ้ล นิยมชมชอบกลางคืน สามารถผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ ตอนนี้กำลังหลบลี้หนีภัยจากออฟฟิศซินโดรมอยู่
Previous
Next

บทความแนะนำ​

รถมือสอง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

หลังซื้อรถมือสอง มีอะไรต้องเปลี่ยนบ้าง ?

เมื่อเราซื้อรถยนต์มือสองแล้ว ถึงแม้จะตรวจเช็กเป็นอย่างดี แต่รถมือสอง ก็ยังเป็นรถที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว ดังนั้นการดูแลรักษาในช่วงแรกหลักจากที่ได้รถมาจึงต้องดูแลเยอะเป็นพิเศษกว่ารถป้ายแดง มาดูกันสิว่า  ต้องเปลี่ยนชิ้นส่วนอะไรนะ หลังซื้อรถมือสอง มีอะไรต้องเปลี่ยนบ้าง ?  …

รถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ส่องศึกรถ PPV ระหว่าง FORTUNER Vs. MU-X

ตลาดรถอเนกประสงค์ หรือ PPV กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง หลังจากที่เปิดตัว ทั้ง Toyota Fortuner 2020  และ …

รถจักรยานยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

เท่าไหร่ถึงพอ? กับ ค่าโดยสารมอเตอร์ไซค์รับจ้าง

ชีวิตคนเมืองที่มีแต่ความเร่งรีบ การเดินทางถึงแม้จะมีตัวเลือกมากมาย ทั้งรถยนต์ส่วนตัว แท็กซี่ รถไฟฟ้า และรถจักรยานยนต์รับจ้าง ที่เป็นอีกหนึ่งทางเลือกอันดับต้นๆ ในการเดินทาง แล้วค่าโดยสารเท่าไหร่กัน ถึงเรียกได้ว่าไม่เสียเปรียบกันนะ …